• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là gì? Địa lý thế nào?

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là gì? Vùng Kyūshū có địa giới hành chính thế nào? Các tỉnh và thành phố này đã có ảnh hưởng kinh tế vùng Kiu-xiu ra sao?

Cùng Du học Aloha tìm hiểu nhé!

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là gì?

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là phát triển công nghiệp nặng, đặc biệt khai thác than, luyện thép

Câu hỏi vận dụng Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là

Câu hỏi: Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là

  • A. Phát triển mạnh khai thác than và luyện thép.
  • B. Phát triển mạnh khai thác quặng đồng và luyện kim màu.
  • C. Kinh tế phát triển nhất trong các vùng.
  • D. Có thành phố lớn là Ô-xa-ca và Cô-bê.

Đáp Án: A

Giải thích:

Vùng kinh tế đảo Kiu-xiu phát triển công nghiệp nặng, đặc biệt khai thác than, luyện thép. Các trung tâm công nghiệp lớn: Phu-cu-ô-ca, Na-ga-xa-ki.

Vùng kinh tế Kiu-xiu (Kyūshū) là gì?

Kyūshū (九 州) là hòn đảo lớn thứ 3 trong 4 đảo chính của Nhật Bản. Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản. Đây là nơi sinh thành của nền văn minh Nhật Bản.

Gọi là Kyushu (Cửu Châu) vì vào thời kỳ Asuka ở đây có chín tỉnh. Trước đây nó còn được gọi là Kyukoku hoặc Kukoku (九国; Cửu Quốc), Chinzei (鎮西; Trấn Tây), Saikai (西海; Tây Hải).

Kiu-xiu có mấy tỉnh?

Địa giới hành chính vùng Kyushu bao gồm bảy tỉnh: Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Theo cách phân nước Nhật thành tám vùng địa lý, thì vùng này còn bao gồm cả tỉnh Okinawa.

Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là

Vị trí địa lý vùng Kiu-xiu

Hòn đảo là vùng địa lý có nhiều đồi núi. Ngọn núi Aso, với chiều cao lên đến 1591 mét, là ngọn núi lửa hoạt động lớn nhất Nhật Bản tọa lạc tại tỉnh Kumamoto, Kyushu. Tại đây có rất nhiều dấu hiệu cho thấy sự hoạt động của các mảng kiến tạo, bao gồm vô số các suối nước nóng.

Nổi tiếng nhất phải kể đến Beppu (được ví như thủ đô suối nước nóng, với lượng nước nóng đứng nhì thế giới chỉ sau Yellow Stone), quanh chân núi Aso và vùng trung tâm Kyushu. Hòn đảo này được ngăn cách với Honshu bởi eo biển Kanmon. Việc có vị trí gần với các quốc gia châu Á đã khiến Kyushu trở thành một cửa ngõ quan trọng trong giao thương quốc tế.

Tên gọi của Kyushu bắt nguồn từ chín tỉnh cũ của Sakaido nằm trên hòn đảo: Chikuzen, Chikugo, Hizen, Buzen, Bungo, Hyuga, Osumi và Satsuma

Dân số vùng kinh tế Kiu-xiu

Kyushu chiếm 10.3% dân số Nhật Bản với hầu hết dân cư tập trung vùng Tây Bắc ở các thành phố lớn như Fukuoka và Kitakyūshū. Số còn lại sống rải rác ở các vùng phía Tây Nam như Sasebo và Nagasaki, phía Nam như Kumamoto và Kagoshima. Các vùng duyên hải miền Đông như Ōita và Miyazaki cho thấy sự giảm sút về dân số.

Kyushu còn được miêu tả như là một thành trì của Đảng Dân chủ Tự do (Nhật Bản).

Thành phố trực thuộc:

  • Fukuoka (dân số: 1,588,924)
  • Kitakyushu (dân số: 940,978)
  • Kumamoto (dân số: 738,907)

Kinh tế và khí hậu Kiu-xiu

Kyushu có khí hậu Cận nhiệt đới, dễ dàng nhận thấy nhất là ở Miyazaki và Kagoshima. Các sản phẩm nông nghiệp chính ở đây là Gạo,Trà,Thuốc lá,Khoai lang,Đậu nành và sản phẩm được sản xuất rộng rãi là Lụa. Hòn đảo còn nổi tiếng với các ngành làm Gốm, phải kể đến như Arita, Imari, Satsuma, và Karatsu. Ngành công nghiệp nặng được tập trung chủ yếu ở phía Bắc quanh các vùng Fukuoka, Kitakyūshū, Nagasaki, Ōita bao gồm ngành hóa chất, sản xuất oto, chất bán dẫn, sản xuất kim loại,…

Năm 2010, tỉ lệ lao động có học vấn ở khu vực này thấp nhất toàn nước Nhật, vào khoảng 88.9%.

Bên cạnh khu vực có nhiều núi lửa ở phía nam, có rất nhiều suối nước nóng bùn ở phía bắc hòn đảo, xung quanh Beppu.

Những con suối nước nóng này là địa điểm xảy ra hoạt động của các vi sinh vật ái cực, chúng tồn tại được ở môi trường cực nóng.

Đảo Kyushu được nối liền với đảo Honshu bởi đường hầm Kanmon, bao gồm đường tàu cao tốc San’yo Shinkansen, và những con tàu điện khác, cũng như đưòng oto, đường đi bộ, đường xe đạp. Cầu Kanmon cũng nối liền hòn đảo với đảo Honshu.

Trên đây là thông tin về Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Kiu-xiu là gì?Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha