• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji dễ nhớ nhất!

Romaji là gì? Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cụm từ “tiếng Nhật Romaji” rồi nhỉ? Và chắc chắn bạn đã từng sử dụng để ghi nhớ tiếng Nhật một cách nhanh chóng rồi. Tuy nhiên, đây có phải là cách học tiếng Nhật hiệu quả không? Hãy cùng tìm câu trả lời quan bài viết dưới đây nhé!

Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji dễ nhớ nhất!

Bạn có còn nhớ, cái thuở 12 năm học tiếng Anh không?

Để có thể nhớ được tiếng Anh, chắc chắn ai cũng đã từng phiên âm từ tiếng anh thành tiếng Việt như Bring me tea (Mang cho tôi tách trà) – Bờ rinh mi ti, Cook the lunch (nấu bữa trưa) – Cúc dơ lăn, hay Cut Chicken – Cắt chính cừn… Cách này không chính thống nhưng với những người mới học ngoại ngữ thì đây là cách học thú vị.

Học tiếng Nhật có phiên âm giống như vậy và có tên gọi là Phiên âm Romaji – ローマ字 hay được gọi là Việt La-tinh hóa tiếng Nhật. Cùng Kosei tìm hiểu về hệ thống phiên âm Romaji và này nhé!

Romaji là gì?

Romaji là hệ thống bảng chữ cái La-tinh dùng để phiên âm tiếng Nhật, giúp người nước ngoài học tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn. Đối với bản thân tiếng Nhật, thì đây cũng là cách để tiếng Nhật được lan tỏa rộng trong cộng đồng.

Ví dụ như : 東京 (とうきょう) – Tokyo.

Tuy nhiên,chắn hẳn bạn cũng bắt gặp rất nhiều kiểu phiên âm mà có “gạch ngang phía trên chữ cái. Ví dụ như 東京 (とうきょう) – Tōkyō. hay còn có kiểu phiên âm 東京 (とうきょう) – Toukyou.

Tất cả “Tokyo”, “Tōkyō” hay “Toukyou”… đều được gọi là Phiên âm Romaji. Dù có nhiều cách thể hiện phiên âm Romaji khác nhau, nhưng nói chung lại có 3 hệ thống Romaji cơ bản là Hepburn, Kunrei-shiki, Nihon-shiki.

Thông qua ví dụ trên, có thể thấy điểm khác biệt nho nhỏ giữa 3 hệ thống Romaji này là cách thể hiện trường âm (là những nguyên âm kéo dài).

Dù có đến 3 hệ thống phiên âm khác nhau và các biến thể nữa, nhưng độ phổ biến rộng và được sử dụng nhiều nhất là hệ thống Hepburn (tuy nó không được Chính phủ Nhật bản coi là tiêu chuẩn).

romaji là gì

Hệ thống phiên âm Hepburn

Hệ thống Hepburn là hệ thống phiên âm dựa trên âm vị tiếng Anh do James Curtis Hepburn tạo ra. Qua nhiều giai đoạn khác nhau mà hệ thống Hepburn này đã có những tu chính sao cho phù hợp. Hiện nay, có 3 thể La-tinh hóa thuộc hệ Hepburn chuẩn là Hepburn Truyền thống, Hepburn Tu chỉnh, Hepburn Cải biên.

Hepburn Truyền thống và Tu chỉnh thì Nguyên âm dài được biểu thị bằng “Dấu ngang trên nguyên âm” như 東京 (とうきょう) – Tōkyō. Còn trong Hepburn Cải biên, nguyên âm dài được thể hiện bằng bằng cách gấp đôi nguyên âm như 東京 (とうきょう) – Tookyoo. Đối với phụ âm kép, khi phiên âm sẽ được viết bằng cách gấp đôi phụ âm theo sau:

Ví dụ như: 結果 – kekka、さっさと- sassato.

  • Những bất lợi khi học tiếng Nhật Romaji
  • Điểm lại một chút về lý do bắt đầu dùng Romaji trong việc học tiếng Nhật nhé!
  • Bạn dùng Romaji để phiên âm tiếng tiếng Nhật cho dễ nhớ. Bởi đọc cũng giống tiếng Việt mà.
  • Dùng Romaji để học thuộc các cuộc hội thoại một cách nhanh chóng.
  • Dùng Romaji để luyện nói mà không cần vừa nhìn kanji vừa nhớ lại cách đọc.

Có rất nhiều lý do để bạn thấy Romaji thật sự rất hữu ích khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn đã nhận ra được lưỡi dao ngược của phương pháp học này

Tiếng Nhật không chỉ có mỗi phiên âm Romaji. Nó còn có chữ viết riêng tạo thành từ 2 bảng chữ cái và hệ thống kanji phức tạp. Nếu bạn không học những thứ này thì làm sao có thể biết cách phiên âm. Không phải lúc nào cũng có phiên âm sẵn để học và không phải lúc nào cũng sẽ có người giúp bạn làm điều đó. Hãy đừng để mình thụ động trong việc học tiếng Nhật nhé!

Hơn nữa, bạn có thấy rằng những lý do bạn đưa ra, hầu hết đều quy về hướng Học thuộc lòng không??? Bạn cũng biết rằng, không chỉ riêng tiếng Nhật mà bất cứ một ngôn ngữ nào cũng luôn có sự linh hoạt và biến đổi. Việc bạn học thuộc lòng như vẹt không phải là một điều tốt. Nó sẽ làm tiếng Nhật của bạn trở lên cứng nhắc và không linh hoạt

Một vấn đề cần để ý nữa đó là cách học tiếng Nhật Romaji ảnh hưởng rất nhiều đến cách phát âm của mỗi người học. Nói lại thì Romaji là cách học tiếng Nhật qua một ngôn ngữ khác, nên dù sao cũng có sự khác biệt nhất định với tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, có những phát âm khó mà thể hiện chính xác bằng chữ. Chính vì thế, nếu học tiếng Nhật bằng Romaji trong một thời gian dài sẽ làm cách phát âm bị lệch chuẩn và khó có thể sửa được.

Tuy nhiên, là một người mới bắt đầu học tiếng Nhật và còn chưa quen với kanji thì cách học tiếng Nhật Romaji cũng là cách học hiệu quả trong thời gian ngắn. Dù sao,với Romaji bạn cũng sẽ đỡ bị sốc với độ khó của tiếng Nhật

romaji là gì

Những điều cần lưu ý với tiếng Nhật Romaji

Cũng bởi có rất nhiều hệ thống romaji và ký hiệu có sự khác biệt nên bạn cần lưu ý một số điểm khi phát âm tiếng Nhật từ Romaji:

– Cần ghi nhớ chính xác bảng chữ cái tiếng Nhật Romaji.

– Những từ tiếng Anh được Nhật hóa bằng Katakana có cách phát âm hoàn toàn khác biệt với chữ gốc.

– Ký tự Romaji với nguyên âm kéo dài có nhiều cách. Ví dụ như: 東京 – Tokyo – Toukyou – Tôkyô – Tohkyoh – Tookyoo – Tōkyō.

– Đối với trợ từ, sẽ có ký hiệu khác biệt như :

  • Trợ từ へ (he) – được viết là e.
  • Trợ từ は (ha) – được viết là wa.
  • Trợ từ を (wo) – được viết là o.

Trên đây là thông tin về romaji là gì mà Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha