• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học Nhật Bản 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng, quy trình

Du học Nhật Bản hiện là hình thức được nhiều bạn trẻ cũng như các phụ huynh quan tâm cho con em mình tới với quốc gia này để học tập và làm việc. Nhật Bản được biết đến là quốc gia Châu Á có nền kinh tế đứng thứ hai Thế Giới, nền giáo dục phát triển được đánh giá rất cao

Ngoài ra, nơi đây với lợi thế môi trường sống an toàn, thân thiện, sự kết hợp tinh tế hài hòa giữa văn hóa phương Đông – phương Tây. Cùng với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường.

Nhật là đất nước vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng đậm chất truyền thống bên cạnh nền công nghiệp – khoa học kỹ thuật phát triển cao. Vì vậy nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân để khám phá cũng như học hỏi sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật quốc gia này.

Vậy hôm nay, du học Aloha sẽ cùng với các bạn và quý phụ huynh tìm hiểu chi tiết về quốc gia này cũng như các thông tin giúp tư vấn du học Nhật Bản tốt nhất cho bạn đọc!

Tư vấn du học Nhật Bản

Mục Lục

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là chương trình học tập tại các trường đào tạo ở Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên từ các quốc gia khác. Chương trình du học Nhật Bản có thể được chia thành hai hình thức chính là du học tự túc và du học theo học bổng.

 • Du học tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả toàn bộ chi phí du học, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại,…
 • Du học theo học bổng là hình thức du học mà người học được nhận một phần hoặc toàn bộ chi phí du học từ các tổ chức, cá nhân.

Hiện nay, du học Nhật Bản đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Nhật Bản là một quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có môi trường sống an toàn, văn minh và chi phí du học tương đối hợp lý.

Du học Nhật Bản

Giới thiệu Nhật Bản

Nhật Bản (tên tiếng Anh Japan) là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc của lục địa Châu Á. Sở dĩ gọi Nhật Bản là một quốc đảo bởi đất nước này được tạo nên từ 4 quần đảo: Quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, quẩn đảo Ryukyu, quần đảo Izu-Ogasawara, nằm trong dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska.

Xung quanh Nhật Bản được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, do đó không có biên giới đất liền với bất kỳ quốc gia nào, tiếp giáp biên giới biển với các nước Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc,Trung Quốc, Đài Loan và Philippines.

Nhật Bản được xếp vào Top 10 đất nước đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới tạo nên. Đây cũng là đất nước có nhiều đảo nhất thế giới (7000 đảo).

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nơi tiếp giáp của nhiều lục địa nên thường xuyên hứng chịu những trận động đất, núi lửa phun trào tạo ra những cơn sóng thần kinh hoàng. Nếu như là một đất nước khác với thiên tai dồn dập như vậy có lẽ đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới hoặc không thể vực dậy nền kinh tế. Thế nhưng, với Nhật Bản lại khác. Những gì Nhật Bản đã làm được đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tinh thần quật cường của mình.

Chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, thường xuyên có thiên tai, nguồn tài nguyên lại rất khan hiếm. Nhưng Nhật Bản lại là 1 trong 5 trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới. Là thành viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Du học tại đất nước như vậy còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những nền văn hóa phong phú, nền ẩm thực tinh tế cùng chất lượng giáo dục vượt bậc. Tỉ lệ người dân biết chữ của Nhật Bản là 99%. Tỉ lệ thanh niên Nhật Bản theo học đại học là 70% – một con số đáng ngưỡng mộ với bất kỳ quốc gia nào. Với những con số biết nói này Nhật Bản được cho là đã đến giai đoạn phổ cập giáo dục đại học. Tỉ lệ sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản ngày càng tăng trong những năm vừa qua.

 • Diện tích: 377.972 Km².
 • Dân số: 127 triệu người (2018).
 • Đơn vị tiền tệ: Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Thể chế chính trị: Thể chế Quân chủ lập hiến và Cộng hòa đại nghị.
 • Khí hậu: Ôn đới với 4 mùa xuân – hạ – thu – đông rõ rệt.
 • Thủ đô:Tokyo (1889).
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
 • Chữ viết: Bảng chữ cái Hiragan, Kanji và Katakana.

Tư vấn du học Nhật Bản

Các hình thức du học Nhật Bản

Hiện nay có khá nhiều hình thức du học Nhật Bản để bạn có thể lựa chọn, tuy vào nhu cầu và điều kiện mà bạn hãy lựa chọn sao cho phù hợp nhất

Du học Nhật Bản tự túc

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.

Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật, tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso.

Hiện tại phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật là theo hình thức này, lý do chính là vì săn học bổng mất khá nhiều thời gian và điều kiện để nhận học bổng rất khó.

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có nghĩa là bạn sẽ đi học tập ở Nhật và ngoài ra sẽ đi làm thêm (theo đúng quy định cho phép của chính phủ nhật) để có thêm thu nhập để trang trải chi phí du học và sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Đây là hình thức đi du học khá là vất vả vì bạn vừa phải dành thời gian cho việc học cũng như việc làm thêm. Bạn phải đi làm để có những trang trải cho cuộc sống của mình.

Bạn cũng cần có những tiếp thu tốt để không bị đuối trong việc học và hơn thế nữa tiếng bản địa của bạn phải tốt thì mới có thể kiếm được việc làm thêm trên đất nước mà bạn chọn đi du học.

Tuy nhiên, du học Nhật Bản theo hình thức này sẽ giúp bạn hình thành tính tự giác, tự lập trưởng thành hơn. Bạn sẽ có được nhiều vốn sống và làm việc tại một đất nước phát triển hiện đại bậc nhất thế giới.

Du học Nhật Bản

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Đây là hình thức du học tại Nhật Bản dành cho các sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Có 6 loại học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản. Chế độ học bổng được đề cập đến ở đây là học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh”, những người dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

 • Lưu học sinh nghiên cứu sinh sẽ được cấp mỗi tháng là 143.000 Yên (mức học bổng thay đổi theo từng năm).

Để có được học bổng không phải điều dễ dàng. Bởi vậy không phải học sinh, sinh viên nào cũng đủ điều kiện, năng lực thực sự mới có thể apply học bổng.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Đây là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký kết hợp tác liên kết đào tạo.

Trong nhiều trường hợp có cơ chế tính học phần tương đương giữa 2 trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên. Hình thức du học Nhật Bản này thường dành cho những sinh viên xuất sắc.

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam.

Chương trình này khá giống với dạng trao đổi sinh viên tuy nhiên chương trình này không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ và hướng đến những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

Du học Nhật Bản theo diện tài trợ của doanh nghiệp

Hình thức này sẽ khác với việc du học Nhật Bản thuần túy. Chính xác thì bạn sẽ sang Nhật học tập và làm việc theo quy định của Chính phủ.

Bạn sẽ chia nửa thời gian học trên trường, thời gian còn lại, bạn sẽ làm các công việc do trường/các tổ chức cấp học bổng giới thiệu. Mức lương sẽ được quy định rõ ràng ngay từ đầu, để bạn có thể yên tâm làm việc.

Tùy theo quy định của từng chương trình, du học sinh có thể được tự chọn công việc làm thêm, hoặc làm việc theo sự phân công của trường và doanh nghiệp tài trợ. Công việc cụ thể như: Phát báo, Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn…

Công ty du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản

Điêu kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học mà các bạn đăng ký.

Có 4 hệ du học chính, bao gồm:

 • Du học hệ THPT
 • Du học hệ Nhật Ngữ
 • Du học hệ Đại học, Cao Đẳng
 • Du học theo các chương trình đặc biệt: Học bổng điều dưỡng; Học bổng toàn phần của các trường; Chương trình du học kỹ năng đặc định.

Dưới đây là điều kiện du học Nhật cơ bản với từng hệ giúp bạn tránh nhầm lẫn:

Điều kiện du học Nhật Bản tự túc bậc THPT

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học theo hệ THPT. Dưới đây là là các điều kiện cơ bản khi đi du học từ bậc THPT:

 • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam. Số năm trống không quá 3 năm;
 • Lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục QLXNC Việt Nam;
 • Tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký.
 • Tài chính: Đảm bảo đủ chi trả chi phí trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của CXNC.

Điều kiện du học hệ Nhật ngữ – Du học Nhật Bản tự túc

Đến hơn 60% du học sinh lựa chọn du học theo hệ Nhật ngữ. Để học lên cao như Đại học hay Semon hoặc làm việc lâu dài tại Nhật thì việc học ở trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Các điều kiện cơ bản để đi du học theo hệ Nhật ngữ:

 • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm khá – tốt, điểm trung bình > 6,5, số năm trống không quá 3 năm.
 • Trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.
 • Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục QLXNC Việt Nam.
 • Tài chính: Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm. Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu).

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Đại Học – Cao Đẳng

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

Học Đại học sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật

Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

 • Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” hoặc kỳ thi riêng của trường.
 • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.
 • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử học sinh xuất sắc cho trường (số ít trường).

Học Đại học sau khi tốt nghiệp Nhật ngữ

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Học Đại học – Cao đẳng hệ tiếng Anh

 • Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5.

Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. (Ví dụ: Học bổng du học toàn phần Kyoto iUp)

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là đối tác của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật; chúng luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học viên quan tâm tại du học Aloha

Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng.

 • Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào đơn vị cấp học bổng)
 • Chương trình du học kỹ năng đặc định học 1 năm làm 5 năm (Điều kiện du học thường giống với điều kiện du học hệ Nhật ngữ)
 • Chương trình học bổng toàn phần của các trường (Ví dụ: Học bổng Kyoto iUp, học bổng của Nhật ngữ Goto,…): Điều kiện tùy thuộc vào từng loại học bổng và từng trường.

Điều kiện du học Nhật Bản trường Senmon (trường chuyên môn)

Du học cao đẳng nghề Nhật Bản, hay còn được gọi với cái tên Senmon (専門), nghĩa là du học cao đẳng hệ chuyên môn tại xứ sở hoa anh đào.

Hệ Senmon là một hệ giáo dục tương tự như hệ đại học và cao đẳng thông thường, trong đó, chương trình học sẽ hỗ trợ và đào tạo thực hành thực tế một cách thiết thực nhất.

Điều kiện để học viên du học Nhật Bản trường Senmon như sau:

 • Độ tuổi: Từ 18 trở lên
 • Sức khỏe: Sức khỏe tốt; không mắc các chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9, Covid 19…
 • Học vấn: Tốt nghiệp THPT
  • Số năm trống không quá 5 năm (ưu tiên 3 năm)
  • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này với thể thay đổi mang từng trường Nhật ngữ)
  • Hạnh kiểm: khá, tốt
  • Không mắc tiền án/ tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của cục quản lý xuất cảnh Việt Nam
 • Trình độ ngoại ngữ: Trình độ tiếng nhật tối thiểu N2- N3 (tùy từng trường)
 • Điều kiện tài chính:
  • Người bảo lãnh cam kết đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí du học Nhật Bản cho học viên trong suốt giai đoạn học tại trường;
  • Có sổ ngân hàng có số dư tối thiểu 500 – 600 triệu hoặc theo quy định của Cục điều hành xuất nhập cảnh, có thời hạn trên 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.
  • Sổ tiết kiệm đứng tên bố hoặc mẹ của du học sinh.
  • Người bảo lãnh phải là ba mẹ, anh chị ruột. Mức thu nhập phải ổn định thời gian dài

Tư vấn du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tiên tiến và đa dạng các ngành học. Du học Nhật Bản sau đại học là chương trình dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp bậc Đại học, Thạc sĩ hoặc trình độ tương đương tại Việt Nam, mong muốn sang Nhật Bản để học Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Nhật Bản.

Nhật Bản cũng có rất nhiều học bổng cho các cá nhân xuất sắc khi muốn theo học hệ đào tạo cao hơn, tuy nhiên khi du học Nhật Bản hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ thì học viên cần đạt yêu cầu:

 • Độ tuổi: Từ 22 – 30 tuổi
 • Sức khỏe: Sức khỏe tốt; Không mắc các chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9, Covid 19…
 • Học vấn: Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam hoặc quốc gia khác; Có bằng cử nhân đại học, cao học
 • Trình độ ngoại ngữ: Trình độ tiếng nhật tối thiểu N2 – N1 ( tùy khối ngành); Chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên ( với hệ nghiên cứu bằng tiếng anh)
 • Điều kiện tài chính
  • Người bảo lãnh cam kết đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí du học Nhật Bản cho học viên trong suốt giai đoạn học tại trường;
  • Sổ ngân có số dư tối thiểu 500 – 600 triệu hoặc theo quy định của Cục điều hành xuất nhập cảnh, phải có thời hạn trên 3 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ
  • Sổ tiết kiệm đứng tên bố hoặc mẹ của du học sinh.
  • Người bảo lãnh phải là ba mẹ, anh chị ruột. Mức thu nhập phải ổn định thời gian dài

Chi phí du học Nhật Bản

Bảng chi phí đi du học Nhật Bản dưới đây chỉ ở mức độ tham khảo, có thể thay đổi tùy từng thời điểm.

Để biết rõ thông tin chi phí của từng trường du học Nhật Bản, bạn hãy liên hệ cho trung tâm du học Aloha để được tư vấn du học Nhật Bản tốt nhất nhé!

Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí trước khi sang Nhật Bản

Các khoản phí cần chi trả tại Việt Nam trước khi đi du học Nhật Bản:

Bảng chi phí trước khi du học Nhật Bản

Hạng mục Chi tiết Số tiền (VND)
Tư vấn du học Tư vấn thủ tục du học Miễn phí
Tư vấn lộ trình du học Miễn phí
Tư vấn chọn trường/ chọn ngành Miễn phí
Đánh giá năng lực tiếng Nhật Kiểm tra trình độ tiếng Nhật ban đầu Miễn phí
Học tiếng nhật (tại Việt Nam) 10.000.000/3 tháng
Thi chứng chỉ tiếng Nhật 700.000
Luyện phỏng vấn 1:1 Miễn phí
Liên hệ trường sắp lịch phỏng vấn Miễn phí
Phí xử lý hồ sơ Xét duyệt hồ sơ ban đầu Miễn phí
Hoàn thiện hồ sơ Miễn phí
Phí dịch thuật Miễn phí
Chứng minh tài chính Miễn phí
Chứng thực bằng cấp Miễn phí
Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang trường Miễn phí
Phí xin cấp visa Miễn phí
Phí khám sức khỏe 1.000.000
Vé máy bay Vé máy bay 1 chiều sang Nhật 5.000.000 – 12.000.000

Phí xử lý hồ sơ tại Việt Nam bao gồm:

 • Phí dịch vụ cho các công ty tư vấn về du học
 • Phí làm hồ sơ, thủ tục
 • Chi phí, ăn, ở hoặc học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng tại đơn vị tư vấn du học
 • Phí chứng minh tài chính
 • Học phí du học Nhật
 • Chi phí ký túc xá
 • Vé máy bay

Phí sinh hoạt bao gồm

 • Phí tài liệu, sách vở
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền bảo hiểm
 • Phí làm thẻ lưu trú tại Nhật
 • Phí điện thoại, internet
 • Phí đăng ký làm thêm.

Chi phí sau khi sang Nhật Bản

Bảng chi phí trước khi du học Nhật Bản

Hạng mục Chi tiết Số tiền (VND)
Học tập Phí tuyển khảo (phí tuyển sinh) 4.000.000 – 10.000.000
Phí cơ sở vật chất 0 – 25.000.000
Phí nhập học 6.000.000 – 20.000.000
Học phí (1 năm) 116.000.000 – 136.000.000
Phí tài liệu 0 – 12.000.000
Phí bảo hiểm 0 – 13.400.000
Tiền KTX KTX tại Nhật tùy từng trường, khu vực, loại phòng có mức chênh lệch nhiều. Liên hệ để biết chi tiết ứng với trường. Liên hệ
Tổng trọn gói 1 năm (chưa bao gồm KTX) 168.000.000 – 208.000.000

Lưu ý:

 • Vé máy bay là không bắt buộc. Bạn có thể nhờ trung tâm mua hộ hoặc tự mua.
 • Đặt cọc 10.000.000 VND tại thời điểm ký hợp đồng, ra COE đóng nốt số tiền còn lại.
 • Báo giá chính xác gửi đến học sinh tại thời điểm ký hồ sơ và không thay đổi trong suốt quá trình học sinh xử lý hồ sơ.
 • Trung tâm luôn minh bạch từng khoản chi phí, cam kết không thu thêm bất cứ phụ phí nào.
 • Báo giá có thể thay đổi tùy từng thời điểm phụ thuộc vào tỷ giá đồng Yên, chênh lệch thường không đáng kể.
 • Ngoài ra khi sang nhật, bạn cần mang thêm các chi phí sinh hoạt như chi phí đi lại, chi phí ăn uống, điện thoại, tiêu dùng trước khi có thể đi làm thêm được.

Chi phí du học Nhật Bản

Có nên du học Nhật Bản không?

Trong thực tế thì câu trả lời sẽ là có, vì việc bạn đi học ở các quốc gia phát triển thì sẽ luôn được tiếp cận nền giáo dục tốt hơn. Cũng như khi trở về Việt Nam bạn sẽ có cơ hội trong công việc tốt hơn rất nhiều

Tuy nhiên cũng cần phân tích chi tiết cho mọi người một số ưu và nhược điểm của hình thức du học Nhật Bản như sau:

Ưu điểm du học Nhật Bản

Một số ưu điểm khi du học Nhật Bản mà có thể kể tới như:

Nền giao dục hàng đầu thế giới

Nếu so về giáo dục và kinh tế hiện tại ở châu Á. Chỉ có một số quốc gia đạt tiêu chuẩn để so sánh với các nước phương tây như: Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các trường đại học Nhật Bản có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới.

Trong bảng xếp hạng QS Ranking mới nhất thì các trường đại học của Nhật Bản đều xếp thứ hạng cao:

 • Đại học Tokyo được xếp hạng thứ 21 thế giới, thứ 1 tại Châu Á. Trường có tới 11 giải Nobel danh giá là sinh viên của trường và 3 giải Với 3 đại diện đạt giải Kiến trúc Pritzker
 • Đại học Kyoto xếp hạng 38 thế giới, hạng 2 tại Nhật Bản. Trường có tới 10 đại diện được giải Nobel và 2 đại diện đạt giải thưởng toán học danh giá Fields Medal
 • Đại học Osaka xếp hạng 43 thế giới và sở hữu 1 đại diện được giải Nobel vật lý
 • Viện công nghệ Tokyo xếp thứ 37 thế giới về lĩnh vực công nghệ và kỹ sư
 • Đại học Hokkaido xếp hạng thứ 139 trên thế giới
 • Đại học Tohoku có chủ tịch Kotaro Honda được xem là “Cha đẻ của ngành thép”. Với các phát minh ra thép KS, NKS và đạt giải Nobel Vật lý năm 1932. Trường cũng vinh dự lọt TOP 50 đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Nagoya có 6 giải Nobel thế giới trong nhiều lĩnh vực.
 • Đại học Tsukuba xếp hạng 172 trên thế giới và có tới 3 giải Nobel khoa học.

Trường đại học tại Nhật Bản

Nơi có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới

Nhật Bản nền kinh tế cực kỳ phát triển với nhiều tập đoàn đa quốc gia về kinh tế và công nghệ

Nền kinh tế của Nhật Bản đặc biệt phát triển. Với chỉ số GDP danh nghĩa đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc.

Sự phát triển về khoa học công nghệ và cường độ làm việc điên cuồng của người Nhật. Chính là chìa khóa để quốc gia nhỏ bé, ít tài nguyên cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.

Kinh tế Nhật Bản có sự góp mặt của nhiều tập đoàn công nghiệp, dịch vụ quốc tế. Có thể kể đến như Toyota, Honda, Sanyo, Sony,… Đây là cơ hội tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập cao và kinh nghiệm tốt tại đây.

Cơ hội việc làm có thu nhập cao

Là quốc gia phát triển với nhu cầu nhân lực rất lớn. Tuy nhiên dân số Nhật Bản đang bị sụt giảm nhanh chóng với tỷ lệ người già tăng cao.

Chỉ tính riêng năm 2018 dân số Nhật Bản sụt giảm gần nửa triệu người. Quy mô nền dân số chỉ khoảng hơn 124 triệu dân. Đánh dấu mốc 10 năm liên tiếp sụt giảm dân số.

Chính vì vậy, Nhật Bản có những chính sách mở cửa. Để thu hút người nhập cư và người lao động nước ngoài đến làm việc và sinh sống.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một loạt các biện pháp tạm thời và lâu dài như:

 • Giảm thiểu thủ tục nhập quốc tích
 • Yêu cầu nhập học và kỳ thi vào các trường của Nhật Bản được nới lỏng hơn
 • Đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh
 • Tăng trao học bổng cho sinh viên quốc tế
 • Tạo cơ hội vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế
 • Hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản

Quốc gia an toàn và lý tưởng để định cư

Mặc dù áp lực về công việc tương đối cao. Tuy nhiên theo bình chọn của tạp chí The Economist. Thì thủ đô Tokyo của Nhật Bản là thành phố an toàn và đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra, các thành phố như cố đô Kyoto hay Osaka cũng vinh dự xuất hiện trong danh sách này.

Bắt đầu từ năm 2010, Nhật Bản luôn giữ vững vị trí 10 quốc gia an toàn nhất thế giới. Mặc dù phải hứng chịu khá nhiều thiên tai của tự nhiên như động đất và song thần. Nhưng với sự phát triển của công nghệ và khoa học. Nhật Bản vẫn được đánh giá an toàn cho người dân và có chất lượng an sinh tốt nhất thế giới.

Du học Nhật Bản bạn sẽ hoàn toàn nhận thấy những điều sau:

 • Nhật Bản là quốc gia an toàn: bạn không phải lo lắng nhiều về tội phạm, cướp giật, giết người hay ăn xin.
 • Các cơ sở hạ tầng đều rất hiện đại, chất lượng cuộc sống người dân được chính phủ đề cao.
 • Văn hóa tham gia công cộng của người Nhật cũng được đánh giá cao. Không có tình trạng chen lấn, xả rác bừa bãi hay làm ô uế nơi công cộng.
 • Du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí học tập và có nhiều chương trình học bổng
 • Một trong những ưu điểm thu hút của giáo dục Nhật Bản chính là mức học phí rẻ. Bạn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ, Canada.

Mặc dù thủ đô Tokyo có mức sống tương đối cao. Tuy nhiên 1 chương trình học tại Nhật Bản bạn sẽ chỉ mất khoảng 200 – 300 triệu/ năm học. Mức phí này đã bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra bạn còn có cơ hội làm thêm lên đến 28h/ tuần với mức thu nhập khoảng 30 triệu/ tháng. Đủ để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt nếu chăm chỉ.

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản

Cơ chế xét Visa du học dễ dàng

Hiện nay chính sách xét Visa du học Nhật Bản tương đối thông thoáng cho du học sinh quốc tế

Tại Nhật có khoảng hơn 60,000 HSV Việt Nam đang học tập và làm việc ở Nhật Bản. Số lượng này được dự đoán sẽ tăng lên trong những năm sắp tới. Bởi chính sách mở cửa của Nhật Bản cho sinh viên quốc tế và đặc biệt là sinh viên Việt Nam.

So với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Thì thủ tục xin Visa Nhật cũng khá đơn giản. Ngoài cơ hội qua Nhật học tập thì bạn có thể qua Nhật theo diện thực tập sinh làm việc. Với thủ tục dễ dàng và chi phí khá tiết kiệm.

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản

Nhược điểm khi học tập tại Nhật Bản

Ngoài nhưng ưu điểm trên thì khi du học Nhật Bản cũng có một số điểm hạn chế như:

Du học Nhật Bản bạn phải học bằng tiếng Nhật

So với những quốc gia khác thì chương trình học tại Nhật Bản có một hạn chế hơn. Chính là du học sinh qua chủ yếu sẽ học bằng tiếng Nhật. Vẫn có chương trình học bằng tiếng Anh tuy nhiên không phổ biến lắm.

Tuy nhiên, nếu bạn thích tiếng Nhật thì đây không là nhược điểm mà là ưu điểm thông thạo tiếng Nhật. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ Nhật Bản. Thì bạn có thể tìm 1 công việc thu nhập cao từ 30 – 50 triệu ở ngay Việt Nam nếu như thông thạo ngôn ngữ này.

Pháp luật chặt chẽ – tính kỷ luật cao

Ở Nhật các quy định về pháp luật rất cao. Mọi người luôn phải chịu nhiều áp lực và sống trong 1 khuôn khổ bắt buộc.

Nếu xác định làm việc và sinh sống tại Nhật. Bạn phải quen với tính kỷ luật cao, các quy định hà khắc trong công việc và áp lực công việc rất lớn.

Tư vấn du học Nhật Bản

Tổng hợp quy trình du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ chinh phục nền giáo dục quốc tế thành hiện thực.

Do đó, trước khi đi du học Nhật các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

Bước 1: Lập kế hoạch du học

Hãy trả lời các câu hỏi

 • Việc đi du học Nhật Bản đó là kế hoạch của cuộc đời bạn, giấc mơ của bạn? Bạn muốn làm gì?
 • Tại sao? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?
 • Ở đâu? Bạn sẽ học ở trường nào?
 • Bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành khóa học của bạn?
 • Bạn muốn học gì? Chuyên ngành gì?
 • Khi nào bắt đầu?
 • Mất bao nhiêu tiền?

Tư vấn du học Nhật Bản

Bước 2: Củng cố và nâng cao ý chí tinh thần

Du học Nhật Bản hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống du học cũng không phải chỉ toàn màu hồng.

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không còn ai ở bên để giúp đỡ bạn những việc nhà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không còn ai lo lắng chăm sóc mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn, thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Có thể thấy rằng nếu bạn muốn đi du học, để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân cần phải chuẩn bị càng chắc chắn về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa của đất nước Nhật Bản. Cũng như ý thức những khó khăn sẽ chờ đợi mình.

Bước 3: Xác định rõ lộ trình du học

Trước và sau khi sang Nhật Bản học bạn phải trải qua 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (từ 5 tháng đến 1 năm).
 • Giai đoạn 2: Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
 • Giai đoạn 3: Bạn theo học các bậc học trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 – 5 năm), cao học (2 – 3 năm). Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Bước 4: Xác định thời điểm du học

Thời điểm du học Nhật Bản các thời điểm trong năm để bạn có thể lựa chọn như sau:

Thời gian dự kiến du học Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam Thời gian bắt đầu làm hồ sơ tại Việt Nam Thời gian phải nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản Thời gian biết kết quả visa
Tháng 1 Cuối tháng 6 năm trước Cuối tháng 8 năm trước Cuối tháng 9 năm trước Cuối tháng 11 năm trước
Tháng 4 Cuối tháng 8 năm trước Cuối tháng 10 năm trước Cuối tháng 12 năm trước Cuối tháng 2
Tháng 7 Cuối tháng 10 năm trước Cuối tháng 2 Cuối tháng 4 Cuối tháng 5
Tháng 10 Cuối tháng 2 Cuối tháng 5 Cuối tháng 7 Cuối tháng 8

Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh có thể đăng ký học lên tại các trường cao học, đại học, trung cấp nghề…

Bước 5: Chọn trường tiếng Nhật

Chọn trường cũng là một yếu tố quan trọng nhằm giúp các bạn có cuộc sống dễ dàng hơn.

Đừng quên tìm hiểu thật kĩ thông tin về trường

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kĩ về trường mình lựa chọn, rằng “học ở đâu cũng được, cứ vào đã”. Có nhiều trường hợp là vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt, những gì mình muốn học thì không được học.

Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

 • Lĩnh vực mình muốn học: Cái gì mà bạn muốn học? Tìm hiểu nội dung giờ học đó mình có thể học không?
 • Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau
 • Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn có thể học được những kiễn thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp trong tương lai

Du học Nhật Bản

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ du học

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

 • Các giấy tờ liên quan đến cá nhân
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (bản gốc)
 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)
 • Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là cha, mẹ, anh, chị, em, hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình)
 • Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (02 bản công chứng)

Bước 7: Dịch thuật, xử lý hồ sơ, gửi hồ sơ sang trường tại Nhật

Ở bước này, du học Aloha sẽ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ của các bạn một cách tốt nhất.

Bước 8: Trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin.

Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ nhé. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú, bạn sẽ không được tiếp tục đi du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

Bước 9: Xin visa du học Nhật Bản

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, hãy nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Danh sách các trường du học Nhật Bản tốt nhất

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản thì việc tham khảo các trường Nhật Ngữ là không thể thiếu.

Du học Aloha sẽ giới thiệu cho bạn top những trường Nhật Ngữ tốt nhất Nhật Bản hiện nay ngay dưới đây.

Khu vực Tokyo

Các trường Nhật ngữ mà nhiều du học sinh lựa chọn tại Tokyo như:

Học viện Tokyo Asahi

Học viện quốc tế Asahi là trường dạy tiếng Nhật được thành lập vào năm 2002. Trường chuyên dạy tiếng Nhật cho học sinh nước ngoài với mục đích đào tạo ra nhân tài mang tính quốc tế. Đã có rất nhiều học sinh nước ngoài học tiếng Nhật tại trường, sau khi tốt nghiệp học tiếp lên trường nghề, đại học và cao học.

Hiện tại có gần 500 du học sinh đang theo học tại trường đến từ các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Malaixia, Indonexia, Suriranka và các nước khác. Trải qua hơn 10 năm từ ngày thành lập trường với số lượng học sinh đông đảo, nhà trường luôn sát cánh cùng các em trong việc học và định hướng đúng đắn cho các em sau khi tốt nghiệp

 • Địa chỉ: 2-31-2, Itabashi, Itabashi- ku, Tokyo
 • Học phí: 750.000 yên/163.000.000 VND

Trường nhật ngữ Jin Tokyo

Trường Nhật ngữ JIN Tokyo (tên cũ là ATI) thành lập năm 1974, tại quận Kita thành phố Tokyo và được Hiệp hội xúc tiến đào tạo tiếng Nhật công nhận là trường tiếng Nhật đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Đội ngũ giáo viên của trường đều là người Nhật với kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng. Các thầy cô luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn DHS trong mọi hoàn cảnh.

 • Địa chỉ: CT Building, 1 – 27 – 12 Tabatashin-machi, Kita-ku, Tokyo
 • Học phí: 728.000 yên / 158,000,000 VND

Trường nhật ngữ MCA

Trường MCA là trường Nhật ngữ nằm ở quận Shinjuku- khu vực trung tâm kinh tế chính trị của Tokyo thủ đô Tokyo của Nhật Bản,được thành lập năm 1988,trải qua hơn 30 năm đào tạo với số lượng 700 học sinh/ năm, là một trong những trường được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Tokyo.

Trường MCA thuộc cùng một tập đoàn với trường Nhật ngữ Meric- một trong những trường nổi tiếng nhất ở khu vực Kansai.

 • Địa chỉ: 3F Yamahiro Building, Kita-Shinjuku, Shinjuku – ku, Tokyo
 • Học phí: 600.000 yên / 130.000.000 VND

Trường kinh doanh quốc tế ISB

Trường Kinh doanh Quốc tế ISB chính thức hoạt động vào ngày 01/04/1986. Trường tọa lạc tại Tokyo, một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất Nhật Bản. Cách ga Ikebukuro 1 ga (bao gồm 8 phút đi bộ) nên vị trí của trường rất thuận tiện cho việc di chuyển và tham gia các công việc làm thêm của sinh viên.

Trường Kinh doanh Quốc tế ISB được đánh giá là một trong những trường Senmon có chất lượng giảng dạy bậc nhất trong số các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Đây cũng là ngôi trường có học phí rất thấp, phù hợp với những sinh viên không dư dả về tài chính nhưng muốn trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến.

 • Địa chỉ: 3-8-1 Sugamo, Toshima City, Tokyo
 • Học phí: 560.000 yên/ 122.000.000 VND

Khu vực Osaka

Các trường nhật ngữ tại Osaka nổi tiếng như:

Trường nhật ngữ First Study

Với triết lý giáo dục “Đào tạo các du học sinh nước ngoài ưu tú lên trình độ tiếng Nhật cao hơn, tạo cơ hội học tiếp lên cao, tìm kiếm việc làm để các bạn học sinh có cơ hội phát triển tại Nhật Bản”, trường Nhật ngữ First Study Osaka đã đào tạo và giới thiệu việc làm thành công cho hàng nghìn du học sinh quốc tế!

 • Địa chỉ: 3F Infinite Building, 1-21-8 Tamatsukuri, Cho-ku, Osaka
 • Học phí: 784.000 yên / 170,000,000 VND

Học viện Nhật Ngữ EHLE

Trường Nhật ngữ EHLE (EHLE Institute Japanese Language School) nằm tại thành phố Osaka, được thành lập từ năm 1967. Với lịch sử hơn 50 năm hoạt động trong, trường đã đào tạo cho hàng trăm thế hệ sinh viên ngành ngôn ngữ.

Trường Nhật ngữ EHLE có đa dạng các chương trình học từ cơ bản đến nâng cao, đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh có dự định học lên đại học tại Nhật Bản.

 • Địa chỉ: 3-9-3 Nanbanaka, Naniwa-ku, Osaka
 • Học phí: 720.000 yên/ 156.000.000 VND

Trường nhật ngữ Human Academy Osaka

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập năm 1987 với ba cơ sở ở Tokyo, Osaka và Saga. Là ngôi trường Nhật ngữ hàng đầu của du học sinh quốc tế khi đi du học Nhật Bản.

Nhà trường sử dụng rất nhiều tài liệu giảng dạy phong phú của Human Group, không chỉ tiếng Nhật, các học viên còn có thể trải nghiệm văn hóa và kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản như manga, anime, lồng tiếng và thiết kế vi tính.

 • Địa chỉ: Hieisouken Buiding, 2-5-9 Kitakyuhoji-machi, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Học phí: 700.000 yên / 152.000.000 VND

Học viện nhật ngữ Clover

Học viện Nhật ngữ Clover được thành lập năm 1989 tại thành phố Osaka Nhật Bản, trường được thành lập dưới sự chứng nhận của Bộ tư pháp và cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản chứng nhận.

Trường được thành lập với quan điểm: trường không chỉ đào tạo tiếng Nhật mà thông qua ngôn ngữ nhà trường muốn truyền đạt kiến thức, văn hóa và cốt cách của người Nhật đến với tất cả các du học sinh khi học tại trường.

 • Địa chỉ: 4F Shinmachi Building, 1-2-12 Shinmachi, Nishi-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Học phí: 700.000 yên / 152.000.000 VND

Học viện ngôn ngữ Shin-Ai

Học viện Nhật ngữ Shin-Ai được thành lập vào năm 2006 và tọa lạc tại thành phố Osaka – thành phố lớn thứ 3 tại Nhật. Trường đã trải qua 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy, với chương trình đào tạo đa dạng và cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội phát triển giáo dục tiếng Nhật và Bộ giáo dục Nhật Bản.

Hàng năm trường thường xuyên tổ chức luyện thi và thi thử giúp cho học sinh nắm được điểm yếu và luyện tập tốt hơn trong các khóa học tại trường. Trường luôn có chế độ học bổng đa dạng cho du học sinh đạt thành tích cao nhất trong các kỳ học.

 • Địa chỉ: 1-2-26 Shojin-higashi, Ikuno-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Học phí: 690.000 yên / 150.000.000 VND

Khu vực Chiba

Các trường Nhật ngữ tại Chiba gồm:

Trường nhật ngữ Active

Học viện Nhật ngữ Active được thành lập vào năm 2017 tại quận Mihama, thành phố Chia xinh đẹp. Trường được xây dựng tại vị trí voov cùng thuận lợi cho việc đi lại của sinh viên, chỉ cách nhà ga Chiba và ga Makuhari khoảng 5 phút đến 10 phút (khi đi bộ).

Xung quanh trường có rất nhiều các địa điểm như cửa hàng tiện lợi, bệnh viện, nhà sách, khu vui chơi,… giúp học sinh có thể tìm kiếm những dịch vụ cần thiết một cách nhanh nhất.

 • Địa chỉ: 2-19-35, Saiwai-cho, Mihama-ku, Chiba-shi, Chiba
 • Học phí: 720.000 yên / 156.000.000 VND

Trường nhật ngữ Makuhari

Trường Nhật ngữ Makuhari (Makuhari Japanese Language School) được thành lập năm 2010, có địa chỉ tại quận Hanamigawa, tỉnh Chiba. Trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, được rất nhiều các du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam lựa chọn theo học.

 • Địa chỉ: 2-5-13 Makuhari Hongo, Hanamigawa-ku, Chiba-shi, Chiba
 • Học phí: 700.000 yên/ 152.000.000 VND

Trường nhật ngữ Quốc tế Matsudo

Trường được thành lập vào năm 1989 tại thành phố Matsudo thuộc quận Chiba Nhật Bản, là một trong những trường Nhật ngữ nổi tiếng tại Nhật Bản, được nhiều du học sinh biết đến và nhập học hàng năm vào các kỳ tuyển sinh tại trường.

Trường được xây dựng tại thành phố Chiba, thành phố của vệ tinh phát triển nhất Nhật Bản, thành phố có môi trường sống thanh bình và cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp nhất. Có giao thông hiện đại, gần trung tâm thành phố nên thuận tiện cho việc đi học và đi làm của các bạn học viên.

 • Địa chỉ: 3F Yuasa Building, 1-1-6 Higurashi, Matsudo-shi-Chiba
 • Học phí: 750.000 yên / 163,000,000 VND

Khu vực Fukuoka

Các trường nhật ngữ khu vực Fukuoka nổi tiếng gồm:

Học viện ngoại ngữ Kyushu

Học viện ngoại ngữ Kyushu là ngôi trường được xây dựng ở trung tâm thành phố, nơi giao thông, kinh tế, chính trị phát triển rất mạnh.

Xung quanh trường tập trung rất nhiều nhà máy, công ty, xí nghiệp lớn nên khả năng làm việc trong và sau khi học tập tại trường thường là rất cao.

 • Địa chỉ: 2-1 Nakagofuku-machi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka
 • Học phí: 680.000 yên / 148.000.000 VND

Đại học Kyushu

Trường nhật ngữ J-ILA

Trường Nhật ngữ JILA Kyoto tọa lạc tại thủ phủ Kyoto là cố đô của Nhật Bản, được thành lập Tháng 4 năm 2016. Bên cạnh những giờ học tiếng chính thức, trường còn tổ chức các lớp luyện thi năng lực tiếng Nhật, các lớp đàm thoại tiếng Nhật về thương mại.

Bên cạnh thời gian học tiếng Nhật, trường còn tổ chức các khóa luyện thi EJU, JLPT và các khóa học về văn hóa, giao tiếp trong kinh doanh và trong đời sống hằng ngày.

 • Địa chỉ: 3-20-3 Shimizu, minato-ku, Fukuoka
 • Học phí: 648.000 yên/ 140.000.000 VND

Khu vực Miyagi

Trường Nhật ngữ Quốc tế Sendai

Trường Nhật ngữ Quốc tế Sendai được thành lập nhằm mục đích đào tạo các du học sinh quốc tế học lên các bậc giáo dục cao hơn tại Nhật Bản. Trường mang đến những phương pháp giảng dạy gần gũi, giúp sinh viên tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản theo cách tự nhiên nhất.

Cũng chính vì thế mà Nhật ngữ quốc tế Sendai trở thành điểm đến hàng đầu của nhiều sinh viên khi đi Du học Nhật Bản.

 • Địa chỉ: 1-3-1, Kakyoin, Aoba-Ku, thành phố Sendai, tỉnh Miyagi
 • Học phí: 680.000 yên /148.000.000 VND

Các học bổng du học Nhật Bản

Hiện nay việc tìm kiếm và săn dược học bổng khi du học Nhật Bản sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí đi học rất nhiều. Hơn vừa việc săn học bổng cũng có thể giúp bạn tìm được các môi trường học tập tốt hơn và phù hợp hơn rất nhiều

Sau đây Du học Aloha sẽ giới thiệu tới các bạn các học bổng du học Nhật Bản phổ biến gồm:

Du học Nhật Bản

Học bổng chính phủ (Monbukagakusho – MEXT Scholarship)

Đây là học bổng danh giá và có giá trị nhất trong tất cả các học bổng du học Nhật Bản. Được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài. Chính vì vậy, yêu cầu đối với ứng viên của học bổng này cũng rất cao.

 • Đối tượng chính của học bổng MEXT bao gồm: sinh viên du học theo diện tự túc và sinh viên quốc tế muốn đến học tại trường

Để được xét học bổng này, ứng viên đủ điều kiện cần phải nộp hồ sơ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua sự tiến cử của trường đại học.

Hiện tại, loại học bổng này không còn được xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, nên đối với những bạn có nguyện vọng xin loại học bổng này cần tìm kiếm thông tin trên trang chủ của Đại sứ quán Việt Nam.

Du học Nhật Bản

Học Bổng Jasso (Japan Student Services Organi-Zation)

Là cơ quan trung tâm dẫn đầu trong việc hỗ trợ sinh viên, tiến hành một cách tổng hợp các hoạt động cho vay học bổng, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ sinh hoạt cho sinh viên.

Jasso là pháp nhân hành chính độc lập, trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT).

Chương trình học bổng dành cho các ứng viên hiện đang du học trường tiếng hay cao đẳng, đại học ở Nhật. Học bổng có giá trị 30.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học tại trường Nhật ngữ và 48.000 Yên/tháng dành cho du học sinh theo học hệ cao đẳng và đại học. Đối với những bạn có thành tích học tập nổi trội sẽ được nhận 80.000 Yên/tháng. Chi tiết về học bổng các bạn tham khảo tại đây

Du học Nhật Bản

Học bổng của các tổ chức tư nhân

Các tổ chức tư nhân cũng luôn có các học bổng giáo dục để có thể tìm kiếm được nhân sự làm việc chất lượng cao.

Học Bổng Báo Sankei

Học bổng do báo Sankei tài trợ. Chương trình này đảm bảo công việc làm thêm dành cho du học sinh với mức thu nhập khoảng 25 triệu/tháng. Nếu du học sinh không bỏ việc trong vòng 2 năm và không vi phạm quy định làm thêm ở Nhật trong thời gian đó sẽ được nhận gói học bổng trị giá khoảng 257 triệu đồng (1.782.000 Yên) bao gồm các khoản như học phí, sinh hoạt…

Học bổng điều dưỡng Aoyama

Đây là loại học bổng được trao tặng thường niên dành cho du học sinh ngành điều dưỡng, được tài trợ bởi quỹ Aoyama Medical. Học bổng có giá trị 100% học phí cùng nơi ở trong thời gian học đại học khoảng 4,5 năm gồm 1,5 năm học tiếng Nhật và 2 – 3 năm học chuyên ngành điều dưỡng Nhật Bản.

Thêm vào đó, trong quá trình theo học, du học sinh cũng được tạo điều kiện để tham gia thực tập tại các cơ sở y tế của Aoyama với mức lương khoảng 900 – 1000 Yên/giờ. Không chỉ thế, tập đoàn còn tạo cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ sở y tế với mức đãi ngộ và lương thưởng như người Nhật.

Học bổng điều dưỡng Aoyama

Học bổng điều hưỡng Joho

Học bổng được cấp bởi tập đoàn JOHO – tập đoàn lớn hoạt động lâu đời trong lĩnh vực phát triển giáo dục và trao đổi kỹ thuật công nghệ giữa Nhật Bản với nhiều nước trong khu vực Châu Á. Tập đoàn bao gồm hệ thống viện tại thành phố Kyoto và Osaka và hệ thống trường chuyên môn, trường Nhật ngữ.

Hàng năm, hệ thống giáo dục thuộc tập đoàn JOHO liên tục mở chương trình tuyển sinh các bạn học viên có nguyện vọng vừa học vừa làm việc bán thời gian tại viện và những bạn học viên muốn phát triển ngành nghề này tại Nhật. Học bổng JOHO là học bổng toàn phần với mức hỗ trợ 800.000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường Nhật Ngữ.

Học bổng JOHO

Các học bổng chính phủ khác

Học bổng toàn phần ASEAN

Học bổng được trao tặng hàng năm cho du học sinh Việt Nam nhằm hỗ trợ về học phí và chi phí của các sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Số lượng sinh viên nhận học bổng toàn phần ASEAN có giới hạn, thường chỉ nhận 50 bạn có đủ điều kiện.

Du học sinh đạt được học bổng này được hỗ trợ toàn bộ học phí trong năm học đầu tại trường Nhật ngữ, được hỗ trợ về chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, du học sinh còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn 900 – 1000 yên/giờ, với mức thu nhập này đủ để cho các bạn du học sinh trang trải được rất nhiều trong thời gian du học tại Nhật Bản.

Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về ngành học của mình và có cơ hội được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên còn có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn.

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN

Học bổng EJU

Tên của chương trình học bổng này được lấy dựa trên tên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ cơ bản của người nước ngoài EJU. Kỳ thi này được tổ chức thường niên 2 lần trong và ngoài Nhật Bản vào tháng 6 và tháng 11. Người đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi sẽ nhận được học bổng khuyến học của bộ giáo dục Nhật Bản tài trợ.

Du học Nhật Bản

Xin học bổng du học Nhật Bản có khó không?

Xin học bổng du học Nhật Bản không khó cũng không dễ. Nếu bạn nộp hồ sơ sớm, đủ yêu cầu của trường đưa ra. Thì việc nhận được 1 suất học bổng không phải là quá khó.

Để đạt được mục tiêu học bổng như mong muốn. Bạn phải có sự chuẩn bị rõ ràng và cụ thể.

Ngoài ra những bạn học khối kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, y dược sẽ có cơ hội xin học bổng cao hơn. Đặc biệt là các chương trình học lên thạc sĩ, tiến sĩ với phổ biến là học bổng giáo sư.

 • Thứ nhất: Phải có sự tiến bộ và khác biệt về học lực so với các bạn khác
 • Thứ 2: Khả năng về ngoại ngữ
 • Thứ 3: Các hoạt động ngoại khóa
 • Thứ 4: Bài luận xin học bổng
 • Thứ 5: Sự thông minh và khôn khéo trong quá trình phỏng vấn.

Yêu cầu, điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản

 • Yêu cầu về học lực: GPA > 8.0 trở lên.
 • Yêu cầu về tiếng: Nên có bằng tiếng Nhật N2 trở lên nếu xin học bổng từ đại học trở lên. Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng tiếng Anh (nếu có).
 • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo có tiếng ở Việt Nam gửi sang trường ở Nhật Bản

Với các trường Nhật ngữ thông thường học bổng sẽ theo từng thời kỳ. Và không có yêu cầu cao như các chương trình khác

Tư vấn du học Nhật Bản

Thời gian nộp hồ sơ và các bước xin học bổng Nhật Bản

Ở Nhật Bản có 2 kỳ nhập học chính là tháng 4 và tháng 10. Bạn nên xin học bổng càng sớm càng tốt, ít nhất là 6 tháng.

Vậy làm sao để bạn có thể kịp thời gian xin học bổng Nhật Bản? Kinh nghiệm cho thấy là tốt nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trước 1 năm. Để bạn có thể có một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất.

Các bước xin học bổng du học Nhật Bản thành công

Các bước cơ bản giúp bạn xin học bổng du học Nhật Bản thành công:

 • Bước 1: Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi làm hồ sơ xin học bổng
 • Bước 2: Nghiên cứu các loại học bổng Nhật Bản và khoanh vùng loại học bổng phù hợp với bạn
 • Bước 3: Tìm một trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín giúp bạn xin học bổng
 • Bước 4: Kiểm tra điều kiện cho mỗi học bổng
 • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản 2023
 • Bước 6: Kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp
 • Bước 7: Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt

Câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản

Sau đây là một vài câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh cũng như học viên quan tâm và thắc mắc khi có nhu cầu tư vấn du học Nhật Bản như sau:

Có thể đăng ký du học Nhật vào thời điểm nào?

Du học Nhật Bản 1 năm sẽ có 4 kỳ tuyển sinh, trong đo kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là hai kỳ tuyển sinh chính nên các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về trường hơn đồng thời thời gian học cũng lâu hơn các kỳ phụ giúp bạn có đủ thời gian để trau dồi vốn tiếng nhật không bị quá vội vàng.

 • Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (bạn sẽ phải hoàn thành và nộp hồ sơ du học từ 01/07 đến 30/08 năm trước)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (bạn sẽ phải hoàn thành và nộp hồ sơ du học từ 01/09 đến 31/10 năm trước)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (bạn sẽ phải hoàn thành và nộp hồ sơ du học từ 01/01 đến 28/02 trong năm)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (bạn sẽ phải hoàn thành và nộp hồ sơ du học từ 01/03 đến 30/04 trong năm)

Bị viêm gan B có đi du học Nhật Bản được không?

Khác với chương trình xuất khẩu lao động, chương trình du học Nhật Bản không có quy định liên quan đến những học sinh bị viêm gan b không được tham gia.

Tuy nhiên bạn hãy đảm bảo một sức khỏe tốt nhất có thể rồi hẵng nên quyết định du học nhé bởi cuộc sống du học sinh xa nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bạn nghĩ đấy!

Đi du học nhật bản yêu cầu trình độ tiếng Nhật như thế nào?

Thông thường các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ được yêu cầu chứng chỉ JLPT trình độ N5 mới có thể đi du học Nhật Bản.

Du học sinh nhật bản có được về thăm gia đình không

Du học sinh Nhật bản hoàn toàn có thể về thăm gia đình. Bạn có thể về trong thời gian các kỳ nghỉ. Thường 1 năm học của bạn tại Nhật Bản sẽ có 4 kỳ nghỉ là: Nghỉ Xuân, nghỉ Hè, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng).

Bạn có thể về thăm gia đình trong những khoảng thời gian này hoặc tìm kiếm một công việc làm thêm để đóng tiền học phí. Trong kỳ nghỉ ngắn có thể cùng bạn bè du lịch khám phá những nét đẹp của Nhật Bản.

Đặc biệt, trong thời gian bạn học tập tại Nhật, bạn có thể mời người thân sang Nhật Bản để chơi, thời gian lưu trú không quá 90 ngày (3 tháng).

Du học Nhật Bản có được ở lại nhập quốc tịch không?

Định cư tại Nhật được hiểu đơn giản là việc bạn quyết định lựa chọn sinh sống và làm việc tại đất nước này một cách lâu dài. Nhật Bản là một quốc gia phát triển, nên có tỷ lệ người xin định cư khá cao.

Việc du học sinh ở lại định cư/nhập tịch Nhật Bản không phải là một điều dễ dàng, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ rất nhiều những điều kiện. Bạn cần xác định mình thuộc đối tượng nào trong các trường hợp sau để đưa ra cách xét duyệt phù hợp

Điều kiện xin Vĩnh Trú

 • Trường hợp 1: Bạn là người đã sống 10 năm liên tiếp tại Nhật và đi làm tại các công ty ở Nhật từ 5 năm trở lên, căn cứ theo visa đi làm của bạn.
 • Trường hợp 2: Bạn là người đã kết hôn trên 3 năm với người Nhật và có hơn 1 năm sinh sống tại Nhật Bản.

Điều kiện nhập tịch Nhật Bản

 • Trường hợp 1: Bạn là người đã có 5 năm sinh sống tại Nhật và có hơn 3 năm đi làm
 • Trường hợp 2: Bạn đã kết hôn 3 năm với người Nhật và có hơn 1 năm sinh sống tại đây, nếu đã có con thì có thể đẩy nhanh tiến độ hơn.

Du học Nhật có được đi làm thêm không?

Như đã nói ở trên, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh được đi làm thêm 28h/tuần giúp các em trang trải phần nào học phí và chi phí sinh hoạt. Các bạn du học sinh cũng cần ghi nhớ rằng nhiệm vụ chính vấn là học tập còn làm thêm chỉ là phụ thôi, cần cân đối thời gian để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập

Và hơn hết là cần tuân thủ những quy định về làm thêm của chính phủ Nhật Bản để không có những hành vi phạm pháp và tệ hơn sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Du học Nhật Bản về nước làm gì?

Du học Nhật Bản bạn sẽ có nhiều cơ hội được định cư ở nhật với các chuyên ngành đang thiếu nguồn nhân lực như ngành điều dưỡng, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin,…  còn nếu như bạn muốn quay về Việt Nam thì với tấm bằng du học Nhật Bản danh giá, những kỹ năng chuyên môn cũng như trình độ tiếng nhật tích lũy được sẽ là điểm sáng trong CV của bạn.

Hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, họ luôn săn đón những nguồn nhân lực có chuyên môn, nếu bạn lại biết tiếng Nhật và đã từng sống và làm việc trong nền văn hóa Nhật Bản

Một số ngành bạn có thể ứng tuyển như: công việc đúng với chuyên ngành của bạn hoặc những công việc liên quan đến tiếng nhật như biên phiên dịch, thư ký, sale, giáo viên dạy tiếng nhật,…

Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, để tư vấn thêm những kỹ năng kinh nghiệm cho những người đi sau.

Aloha – Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Du học Aloha hiện là một trong những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đã có gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, săn học bổng và cung ứng nguồn nhân lực

Đến với chúng tôi, quý phụ huynh và học viên sẽ luôn yên tâm về:

 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm trong từng bước làm hồ sơ cho đến khi học sinh học tập tại Nhật Bản
 • Liên kết với những trường chất lượng tại Nhật Bản
 • Tỉ lệ đậu Visa cao
 • Miễn phí 100% phí xử lý hồ sơ
 • Các bạn được tư vấn chọn trường đúng với định hướng phát triển bản thân
 • Chi phí minh bạch – Rõ ràng – Cam kết: Không phát sinh
 • Hỗ trợ công việc làm thêm & Công việc làm đầu ra tại Nhật
 • Đào tạo tiếng Nhật và có Kí túc xá tiện nghi tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh
 • Liên kết với các trường Nhật Ngữ tại tất cả các thành phố lớn Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Hiroshima, Kanagawa, Okayama, Fukuoka, Chiba,…)
 • Tư vấn hỗ trợ tận tình 24/7 miễn phí

Hơn nữa chúng tôi còn có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng thông tin cập nhật chính xác mới nhất và mang nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn đến các bạn học sinh

Trên đây là thông tin về chương trình du học Nhật Bản Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc và quý phụ huynh sẽ tham khảo và lựa chọn được ngôi trường phù hợp

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn và giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 42 Hàm Nghi, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (024) 22 679 888

Hotline: 0973.344.828

Email: aloha.edu.vn@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha