• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô | Tại sao nên tham gia?

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô hiện đang được rất nhiều bạn học sinh viên nam quan tâm. Nhật Bản là đất nước có nền công nghiệp ô tô vô cùng phát triển, vì vậy du học ngành ô tô Nhật Bản là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên đam mê ngành công nghệ ô tô.

Vậy du học Nhật ngành công nghệ ô tô có những cơ hội và thách thức gì? Cách đăng ký thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung sau của Du học Aloha nhé!

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Xu hướng du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô là một lựa mà được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong những năm gần đây, khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật đang ngày càng thu hút sinh viên bởi rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với mức thu nhập không hề là thấp (trung bình, lương khởi điểm của người có bằng kỹ sư trên thế giới là 5,000$/năm).

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi sau một thời gian dài sinh viên đua nhau chen chân vào các ngành kinh tế dẫn đến việc ngành này thừa quá nhiều nhân sự trong khi các ngành kỹ thuật lại trở nên thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, để trở thành người có chuyên môn về kỹ thuật không phải là dễ dàng.

Nếu sinh viên khối ngành kinh tế chỉ mất 3 đến 4 năm để học thì ngành kỹ thuật sẽ mất lâu hơn, khoảng từ 4.5 đến 5 năm.

Công nghệ ô tô được coi là một trong những ngành trọng điểm của các ngành kỹ thuật chế tạo. Trên thế giới hiện nay có hơn 800 triệu ô tô các loại để phục vụ nhu cầu của hơn 7 tỷ người, con số này đang ngày một gia tăng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, công nghệ ô tô là một ngày mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Tại Việt Nam, tốc độ phát triển của nhóm ngành công nghệ ô tô là rất nhanh. Trong thời gian tới đây sẽ là ngành công nghiệp trọng điểm, từ đó kéo theo nhu cầu về nhân lực vô cùng lớn. Theo số liệu của Trung tâm Dự Báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) thì nhân lực nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô đang thiếu trầm trọng, chiếm tỷ lệ tới 25% nhu cầu lao động.

Tuy nhiên ngành này chưa phải là thế mạnh của các trường đại học tại Việt Nam do điều kiện thực hành còn thiếu và yếu. Do vậy, du học ngành công nghệ ô tô từ các đất nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Mỹ hay Nhật Bản đã trở thành xu hướng của nhiều sinh viên Việt Nam.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Sau đây là một vài lý do mà các bạn học sinh nên du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô:

Ngành công nghiệp ô tô phát triển nhanh nhất trên thế giới

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu về giáo dục, bằng cấp kỹ sư của Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới. Khi bạn học tập tại đất nước này, bạn sẽ là một kỹ sư tuyệt vời với một tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, Nhật Bản có ngành công nghệ ô tô phát triển bậc nhất, với các thương hiệu nổi tiếng như: Toyota, Yamaha, Honda, Mitsubishi, … Theo thống kê của Internal Brand, danh sách này đứng trong top 15 nhà sản xuất ô tô hàng đầu. Có tới các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới là của Nhật Bản. Vì vậy, khi đi du học Nhật Bản, học sinh sẽ học hỏi được rất nhiều điều về công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản là một trong những ngành phát triển nhất trên thế giới

Học và thực hành cùng một lúc

Các trường đại học Nhật Bản rất chú trọng vào thực hành. Chỉ thông qua thực hành, chúng ta mới có thể trau dồi những kỹ sư xuất sắc.

Ngoài những giờ học lý thuyết, các sinh viên sẽ có những giờ thực hành tại trường và những giờ thực hành, thực tập ở các công ty ô tô lớn. Trong những kì thực tập lớn, sinh viên sẽ được hưởng mức lương part-time.

Bên cạnh đó, lịch học đại học không quá dày chỉ 4h/ ngày, vì vậy du học sinh có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, sinh hoạt. Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ cho du học sinh quốc tế đi làm thêm. Đây cũng là điểm mạnh khi lựa chọn đi du học Nhật Bản ngành ô tô.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn tốt nghiệp với bằng kỹ sư tại Nhật Bản, bạn có thể xin làm việc ở bất kỳ quốc gia nào. Hoặc bạn có thể xin vào một công ty ở Nhật và định cư tại đây. Nhật Bản rất coi trọng nhân tài, do thiếu nguồn lao động nên chính sách định cư cho người nước ngoài của Nhật Bản khá thông thoáng. Bất kể bạn làm việc ở quốc gia nào, mức lương sẽ rất cao, bắt đầu từ $ 8.000.

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng đang dần phát triển nên khi theo học ngành

Việc làm tại Nhật

Một số vị trí công việc mà sinh viên du học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có thể làm được như: kỹ sư cao cấp vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, linh kiện và lắp ráp ô tô tại các nhà máy sản xuất; quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm; Nhân viên kinh doanh tại các hãng ô tô hàng đầu…

Đặc biệt, khi học tập tại xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn về ô tô hàng đầu Nhật Bản như Honda, Toyota, Mitsubishi… với mức lương vô cùng hấp dẫn (khởi điểm có thể đạt 3,000 ~ 5,000 USD). Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội thăng tiến lớn để trở thành nhân sự cấp cao của các tập đoàn này.

Việc làm tại Việt Nam

Ngoài ra, nếu bạn muốn trở về Việt Nam xây dựng đất nước cũng có rất nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn ô tô và kỹ thuật tự động nước ngoài tại Việt Nam như Honda, Nissan, Mitsubishi; MINI; Mercedes… Đặc biệt hiện nay công nghệ ô tô Việt Nam đang đà phát triển, khi mà VinGroup cho ra đời thương hiệu ô tô Vinfast của chính mình.

Theo thống kê, số lượng người Việt Nam sở hữu ô tô đang dần tăng lên, ngành này sẽ phát triển về mảng dịch vụ và sửa chữa. Tuy nhiên hầu hết thợ sửa chữa ô tô ở Việt Nam đều có trình độ rất thấp, đặc biệt là thợ máy và thợ điện. Đa số làm theo kinh nghiệm cha truyền con nối, không biết đọc tài liệu ô tô của nước ngoài.

Trong khi đó, chỉ cần nắm vững hai mảng quan trọng là phần máy và điện ô tô thì bạn đã có thể tự mình mở gara ô tô, tạo cho mình một sự nghiệp riêng.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Ngành ô tô là xu hướng của tương lai

Thời gian trước các sinh viên ra trường tỷ lệ thất nghiệp nhiều trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu nhân lực trầm trọng đặc biệt là ngành nghề kỹ thuật. Nhận thấy điều này xu hướng năm qua các bạn trẻ đã chuyển sang học khối ngành kỹ thuật nhiều hơn so với trước để tăng cơ hội việc làm.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô dự báo sẽ là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Riêng ở Nhật Bản thì công nghệ ô tô được coi là một trong những ngành trọng điểm. Hiện nay nhu cầu đi ô tô của người dân ngày càng cao, do đó ngành nghề liên quan tới ô tô sẽ theo đó mà phát triển mạnh. Và du học Nhật ngành công nghệ ô tô cũng sẽ hứa hẹn mang lại cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động.

Cơ hội định cư rất cao

Đồng thời, chính sách nhập cư của Nhật Bản cũng khá ưu ái cho những tay nghề có trình độ cao. Một trong những điều kiện để người lao động nước ngoài có thể nhập Quốc tịch Nhật là làm việc chuyên ngành ở Nhật và được xác nhận có kỹ thuật cao với hợp đồng lao động ở một công ty Nhật uy tín trên 3 năm.

Chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc. Như vậy, bạn và gia đình có sinh sống ổn định và hưởng những chính sách, chế độ như người bản xứ trong lĩnh vực y tế, giáo dục,…

Nhật Bản nằm trong top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới trong năm 2019 với sự phát triển kinh tế vượt trội và môi trường sống “xanh”. Đồng thời, Nhật Bản cũng là quốc gia có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có trải nghiệm đa văn hóa khi chọn du học tại đây. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều bạn trẻ chọn du học Nhật Bản ngành này.

Mức thu nhập hấp dẫn

Hiện nay, các bạn sinh viên du học ngành công nghệ ô tô Nhật Bản mới ra trường có thể thiết kế, quản lý, vận hành trên các dây chuyền lắp ráp, các nhà xưởng kỹ thuật ô tô; nhân viên kỹ thuật trong các phòng kỹ thuật của nhà máy, xí nghiệp sản xuất ô tô. Làm tại các trung tâm bảo dưỡng, sữa chữa; Kinh doanh và dịch vụ kỹ thuật ôtô…

Mức thu nhập cơ bản của một kỹ sư ô tô Nhật Bản có thể lên khoảng 18 man/tháng . Mức thu nhập có thể tăng lên đến 18 – 25 man/tháng tùy vào từng vùng và năng lực làm việc của mỗi người hoặc có thể cao hơn nữa nếu tăng ca và làm thêm. Không những tại Nhật Bản mà các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước châu Âu cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ cao trong ngành công nghệ ô tô.

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô, sinh viên được phép ở lại làm việc lên đến 5 năm. Sau 5 năm, các bạn còn có cơ hội cấp visa lưu trú vĩnh viễn. Còn nếu không muốn ở lại Nhật bản làm việc, bạn cũng có thể về nước làm việc thu nhập cao với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Điều kiện đăng ký du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Điều kiện du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên (du học hệ Cao đẳng/Đại học).
 • Đã tốt nghiệp Cao đẳng/đại học (với du học bậc sau Đại học).
 • Tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên.

Điều kiện du học Nhật Bản trong ngành ô tô rất đáng chú ý và khá nghiêm ngặt. Đầu tiên, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương với điểm số tốt. Tiếp theo, đăng ký vào một trường đại học hoặc trường cao đẳng uy tín tại Nhật Bản cũng là điều quan trọng.

Ngôn ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Sinh viên cần chứng minh khả năng tiếng Nhật thông qua bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương như JLPT (Japanese Language Proficiency Test). Ngoài ra, một số trường yêu cầu các bằng chứng minh khả năng tiếng Anh, nhất là trong các khóa học tiếng Anh.

Hơn nữa, các trường đại học có thể yêu cầu hồ sơ cá nhân, bài luận và thư giới thiệu. Trình bày tốt những thành tích, kinh nghiệm, và động cơ du học sẽ cải thiện cơ hội được nhận.

Ngoài ra, sinh viên cần có đủ tài chính để duy trì cuộc sống tại Nhật Bản. Có thể học bổng và hỗ trợ tài chính từ trường học, nhưng việc lựa chọn phù hợp và đảm bảo có đủ tài chính là rất quan trọng.

Tóm lại, du học Nhật Bản ngành ô tô đòi hỏi các điều kiện vượt qua nhiều khó khăn, nhưng nó sẽ đem lại cơ hội học tập và trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

Chi phí du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Tùy trường và thành phố mà bạn chọn, chi phí du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô có thể dao động từ 200 – 250 triệu đồng/năm.

Mức chi phí này đã bao gồ :

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm
 • Chi phí thuê nhà
 • Vé máy bay

Điều tuyệt vời là bạn có thể kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản như bán hàng, phục vụ, phát báo,… Nhiều bạn du học sinh vừa học vừa làm để trang trải tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Mức lương làm thêm dao động từ 20 – 30 triệu. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá ham làm mà bỏ bê việc học nhé đặc biệt là học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản.

Hằng năm, các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản mang đến cơ hội học tập bằng học bổng miễn phí dành cho các bạn sinh viên Việt Nam có thành tích học tập tốt. Các loại học bổng dành cho tất cả các ngành nghề trong đó có cả học bổng du học Nhật Bản ngành ô tô. Tuy nhiên để có được những phần học bổng này các bạn cần phải đạt thành tích học tập xuất sắc.

Nổi tiếng với ngành công nghiệp ô tô đỉnh cao, Nhật Bản thật sự là sự lựa chọn số 1 cho bất cứ ai có nhu cầu học ngành công nghệ ô tô. Với kinh nghiệm và những sự vượt trội về công nghệ, Nhật Bản hứa hẹn sẽ là nơi đào tạo ra những nhân sự chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Học bổng du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Học bổng cho du học sinh Nhật Bản ngành công nghệ ô tô cũng có rất nhiều cho các bạn lựa chọn

Chính phủ và các trường đại học quốc gia sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc lĩnh vực kỹ thuật ô tô: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành kỹ thuật ô tô: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 25,000,000 VND/người/tháng).
 • Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô khác đang chờ đón các bạn sinh viên.

Các trường đào tạo ngành ô tô hàng đầu tại Nhật

Sau đây là các trường du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô tốt nhất mà Du học Aloha tổng hợp.

Trường cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon

Trường Công nghệ ôtô Nakanihon (NAC), trực thuộc Học viện JINNO Nhật Bản. Trường được thành lập vào năm 1967, là một trong những trường đứng đầu Nhật Bản đào tạo về công nghệ ô tô.

Hiện nay, trường đào tạo khoảng 23.000 sinh viên (trong đó có khoảng 6.500 sinh viên quốc tế). Với chương trình học đa dạng, bao gồm:

 • Đào tạo kỹ sư sửa chữa ô tô cấp độ 1: Thời gian học 4 năm.
 • Đào tạo kỹ sư sửa chữa ô tô cấp độ 3: Những bạn du học Nhật Bản ngành ô tô sẽ học phải học 2 năm
 • Đào tạo sửa chữa thân vỏ ô tô: Thời gian học 3 năm.

Các khóa học sửa chữa ô tô gồm lý thuyết và thực hành trên xe tại xưởng sửa chữa ô tô Ferrari và các xưởng sửa chữa khác như Tony và Zanashi.

Nơi đây còn là cái nôi của nhiều tập đoàn ô tô lớn ở Nhật Bản như: Toyota, Nissan, Denso, Makita, Noritake, Brother, Mazaki, Daihatsu,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được các tập đoàn ôtô chào đón.

Ưu điểm

 • Là trường có tính ứng dụng cao, sinh viên không chỉ dược học mà còn được tham gia chế tạo ô tô
 • Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, cập nhật
 • Trường có các chính sách miễn giảm học phí: Tùy theo thành tích học tập và thái độ rèn luyện, trường, có chính sách giảm 10 đến 100% học phí

Chi phí

 • Phí nhập học: 200.000 yên
 • Học phí: 900.000 yên/năm
 • Phí trang thiết bị: 240.000 yên/năm

Các khoản phí khác

 • Bảo hiểm: 1.750 yên
 • Hội phí sinh viên du học Nhật Bản ngành ô tô: 10.000 yên/năm
 • Phí giao lưu: 10.000 yên/năm
 • Phí hỗ trợ đào tạo: 10.000 yên/năm

Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

Trường YIC – Kyoto

Trường YIC Kyoto thuộc tập đoàn YIC với hệ thống 11 trường senmon (trung cấp) ở Kyoto và Yamaguchi về các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo, làm đẹp, kinh doanh, thú cưng, phúc lợi và chăm sóc sức khỏe.

 • Thời gian học: 4 năm trong đó 2 năm đầu học dự bị tại Học viện Nhật ngữ, 2 năm cuối học chuyên ngành.

Ưu điểm

 • Chuyên đào tạo về công nghệ ô tô với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm dày dặn
 • Giáo trình học tiên tiến với nhiều tiết thực hành
 • Chi phí sinh hoạt tại Kyoto thấp hơn 1.5 lần so với Tokyo

Học phí

 • Năm 1: 720.000 yên (Bao gồm lệ phí nhập học, học phí, cơ sơ vật chất, giáo trình và hoạt động ngoại khóa)
 • Năm 2: 640.000 yên
 • Năm 3 và 4: 1.070.000 yên/năm (gồm học phí, cơ sở vật chất và phí thực tập)

Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học bách khoa Aichi

Là một trong những trường đào tạo ngành công nghiệp ô tô hàng đầu tại Nhật Bản. Giảng viên đều là các chuyên gia, kỹ sư nổi tiếng của Nhật Bản.

Sinh viên sẽ được học lý thuyết song song với thực hành đây, điều này rất cần thiết đối với bất kỳ bạn sinh viên nào đang du học Nhật Bản ngành ô tô.

Chi phí

 • Học phí: 760.000 yên/năm
 • Phí tuyển sinh: 29.000 yên
 • Phí nhập học: 250.000 yên
 • Lệ phí khác: 200.000 yên

Đại học Nagoya

Tọa lạc tại Nagoya – nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp ô tô và cơ khí, đại học Nayoya sẽ là môi trường học lý tưởng dành cho du học sinh đam mê ô tô.

Thành lập vào năm 1939, đại học quốc gia Nagoya là một trong những trường đại học quốc lập hàng đầu Nhật Bản, nằm trong hệ thống các trường đại học của hoàng gia Nhật Bản cũ.

Trường đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những ngôi trường danh tiếng tại Nhật và thứ 115 trên toàn thế giới (theo QS Top Universities 2019).

Chi phí du học Nhật Bản ngành công nghệ kỹ thuật ô tô năm đầu tiên tại đại học Nagoya là 817,800 yên (khoảng 177,000,000 VND).

5.5. Đại học Kyushu

Thành lập vào năm 1911, đại học Kyushu (Kyudai) là trường đại học quốc gia lớn nhất đảo Kyushu, tọa lạc tại tỉnh Fukuoka. Hiện nay, Kyudai có khoảng gần 20.000 sinh viên đào tạo ở các bậc đại học và cử nhân, trong đó có tới khoảng 10% là sinh viên quốc tế và là đại học xếp thứ 3 tại Nhật Bản về số lượng sinh viên quốc tế theo học.

Từ khi thành lập đến nay, trường vẫn luôn giữ thế mạnh và đi đầu về các ngành liên quan đến kĩ thuật, trong đó có ngành kỹ thuật ô tô.

 • Chi phí du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô năm đầu tiên tại đại học Kyushu là 817,800 yên (khoảng 177,000,000 VND).

Trên đây là những thông tin cần thiết cho những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô. Hy vọng sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào về du học Nhật ngành công nghệ ô tô thì hãy liên hệ ngay cho Du học Aloha nhé!

Chúc các bạn thành công!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha