• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học Nhật Bản ngành cơ khí: Điều kiện, chi phí, học bổng

Du học Nhật Bản ngành cơ khí từ lâu đã được rất nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế quan tâm. Bởi Nhật là một trong những quốc gia phát triển nền công nghiệp nặng thuộc TOP đầu thế giới.

Hơn nữa ngành cơ khí tại Việt Nam hiện nay được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, là bàn đạp cho các ngành công nghiệp khác đi lên. Với các chuyên ngành đào tạo về kỹ thuật gia công, chế biến, sản xuất các sản phẩm cơ khí như: Phụ tùng, máy móc, thiết bị công nghiệp, ô tô,…

Đây là một trong những ngành mũi nhọn và được quan tâm đầu tư đặc biệt của Nhật. Vậy điều kiện du học Nhật Bản ngành cơ khí có khó không? Chi phí thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau của Du học Aloha nhé!

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Chương trình du học Nhật Bản ngành cơ khí

Du học Nhật Bản ngành cơ khí từ lâu đã được nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh quan tâm. Bởi sức mạnh nền kinh tế của đất nước Nhật Bản nằm trong ngành công nghiệp chế tạo.

Từ một đất nước có vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới. Cho tới các kỹ thuật công nghệ sản xuất các sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử… cũng luôn là một thế mạnh của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ngành cơ khí hiện nay trên thế giới được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, bàn đạp cho các ngành công nghiệp khác phát triển đi lên. Cùng với chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp cơ khí. Người Nhật luôn cố gắng duy trì và nâng cao vị thế đó bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này.

Với môi trường giáo dục tiên tiến bằng các phương pháp giảng dạy thiên về sự phát triển kỹ năng. Khơi gợi niềm đam mê và tạo điều kiện để học viên phát huy hết năng lực vốn có.

Bên cạnh đó, hệ thống kiến thức chuyên ngành sâu rộng gắn liền với thực tiễn. Kết hợp với việc thường xuyên tiếp xúc thực nghiệm sẽ tạo điều kiện cho các học viên nắm vững lý thuyết. Thực hiện được các công việc thực tế và tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành cơ khí

Ngoài yếu tố là nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, thì lý do sau sẽ khiến bạn du học Nhật Bản ngành cơ khí:

Ngành công nghiệp cơ khí phát triển hàng đầu thế giới

Nhật Bản được biết đến là một cường quốc công nghiệp chế tạo. Sức mạnh kinh tế của Nhật hầu hết từ ngành công nghiệp chế tạo phát triển bậc nhất này.

Nhật cũng là nước có vị thế sản xuất ô tô luôn đứng top đầu thế giới. Các ngành công nghệ sản xuất linh kiện điện tử, các sản phẩm máy móc điện tử chuẩn xác. Được áp dụng trong các ngành kỹ thuật cao và các sản phẩm kim loại hay hóa chất cũng luôn là thế mạnh của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Chương trình đào tạo tiên tiến

Sự phát triển hàng đầu thế giới về ngành cơ khí của Nhật đòi hỏi họ luôn phải cố gắng nâng cao vị thế này. Bằng cách chú trọng đầu tư mạnh về giáo dục ngành cơ khí.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí sẽ không khó để bạn lựa chọn được trường tốt. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học ở Nhật đào tạo ngành cơ khí thuộc 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Rất nhiều nhà khoa học của Nhật đạt giải Nobel trong các lĩnh vực Hóa học, Vật lí, Toán học…

Chương trình đào tạo tại Nhật luôn chú trọng phương pháp giảng dạy thiên về kỹ năng, khơi gợi cảm hứng và đam mê cho sinh viên. Tạo điều kiện thúc đẩy sinh viên phát triển hết năng lực vốn có. Cùng hệ thống kiến thức chuyên sâu, luôn bắt kịp với thực tế. Đây sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho bạn khi lựa chọn du học Nhật Bản hiện nay

Cơ hội việc làm rộng mở

Bạn hoàn toàn có thể du học Nhật Bản ngành cơ khí vừa học vừa làm. Bởi dân số Nhật đang ngày càng già đi, rất thiếu nguồn nhân lực. Nhật Bản đang loay hoay xử lý tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lực từ ngành này.

Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc liên quan đến ngành cơ khí ngay tại Nhật Bản khi đang học hoặc đã tốt nghiệp. Mức lương từ 2000 – 5000 USD/tháng.

Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật, có thể trở về nước làm việc, cơ hội việc làm của bạn cũng rất lớn. Ngành cơ khí của Việt Nam ngày nay đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và trong tương lai sẽ trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Ngoài ra, hiện nay các tập đoàn nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh các xưởng sản xuất, nhà máy lớn tại Việt Nam. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành cơ khí rất lớn. Chính vì vậy, có thể nói du học Nhật Bản ngành cơ khí không chỉ đảm bảo được công việc khi làm việc tại Nhật. Mà còn có tương lai sáng lạn khi trở về cống hiến cho tổ quốc.

Chính sách phúc lợi cho du học sinh tốt

Dân số của Nhật Bản ngày một già hóa. Cộng thêm Nhật đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực từ ngành cơ khí. Chính vì vậy mà chính phủ Nhật luôn quan tâm và tìm mọi chính sách phúc lợi cho người dân.

Ở quốc gia này, bạn có cơ hội tham gia nhiều loại bảo hiểm như: Bảo hiểm thân thể, bảo hiểm công việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm sức khỏe,… Chính sách an ninh xã hội cũng được quan tâm hàng đầu.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn luôn được bảo vệ mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm.

Phát triển quê hương sau này

Tại Việt Nam, ngành Cơ khí đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và được dự báo rằng trong tương lai sẽ là một ngành công nghiệp mũi nhọn. Và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nên nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu. Chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Đặc điểm du học Nhật Bản ngành cơ khí

Ngoài những lý do khiến các bạn du học Nhật Bản ngành cơ khí thì sau đây Du học Aloha cũng sẽ phân tích các ưu và nhược điểm khi bạn tham gia chương trình này như:

Ưu điểm

Du học sinh khi đi du học Nhật Bản ngành cơ khí sẽ nhận được:

 • Những kiến thức chuyên ngành cơ khí sâu rộng với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới.
 • Bạn có thể lựa chọn học đa ngành: Lập trình gia công máy công nghệ cao, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kỹ thuật ô tô, tàu thủy, hàng không…
 • Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Với tấm bằng kỹ sư và kinh nghiệm làm việc bạn có thể có việc làm với mức lương từ 30 – 35 triệu tháng.
 • Bạn sẽ được rèn luyện, học tập những đức tính tốt đẹp nổi tiếng thế giới của Nhật như kỷ luật, trách nhiệm, chăm chỉ,…
 • Kinh nghiệm tích lũy về ngành cơ khí và vốn tiếng Nhật được trau dồi.

Nhược điểm

Du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ gặp phải một số khó khăn mà nhất định bạn phải trải qua. Bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc trước khi du học.

 • Chấp nhận xa gia đình, xa quê hương và phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới.
 • Chi phí du học khá đắt. Học phí học ngành cơ khí của Nhật là từ 150 – 170 triệu/năm. Chưa kể chi phí sinh hoạt.
 • Trở ngại về ngoại ngữ khi chưa thành thạo tiếng Nhật.
 • Việc làm cơ khí vất vả hơn những ngành khác. Bởi ngành cơ khí bắt buộc bạn phải làm tại các xí nghiệp, các xưởng sản xuất. Môi trường làm việc khắc nghiệt, ồn ào. Yêu cầu phải tỉ mỉ và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy.
 • Nếu sinh viên đi làm thêm quá thời gian quy định sẽ bị phạt nặng, có thể bị trục xuất về nước.

* Lưu ý cho những bạn có dự định đi Nhật để kiếm tiền thì hãy đi theo con đường xuất khẩu lao động. Bởi mức lương của XKLD sẽ cao hơn rất nhiều so vừa hệ vừa học vừa làm.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí gồm chuyên ngành nào?

Sau đây là các chuyên ngành chính mà bạn có thể lựa chọn khi du học Nhật Bản ngành cơ khí:

 • Kỹ thuật cơ khí
 • Cơ khí
 • Điện
 • Điện tử kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Cơ khí hóa
 • Kỹ thuật xây dựng

Điều kiện du học Nhật Bản ngành cơ khí

Để du học Nhật ngành cơ khí bạn cần đảm bảo được những yêu cầu bắt buộc dưới đây.

Điều kiện bắt buộc

 • Đã tốt nghiệp THPT không quá 4 năm.
 • Đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học với hệ đại học/thạc sĩ không quá 5 năm.
 • Trình độ tiếng Nhật N2 trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

Điều kiện khác

 • Du học Nhật Bản ngành cơ khí điều đầu tiên bạn cần là đam mê, yêu thích với nghề.
 • Có tính cẩn thận, chính xác và tư duy logic. Bởi ngành cơ khí luôn đòi hỏi khả năng tính toán phức tạp và nhanh chóng, chịu trách nhiệm về sự an toàn của con người cũng như những tác động của nó đến môi trường xung quanh.
 • Làm việc nghiêm túc, kiên trì và có tính kỷ luật cao.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Lộ trình du học Nhật Bản ngành cơ khí

Lộ trình du học Nhật Bản ngành cơ khí gồm những giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (khoảng 4 – 6 tháng).
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật 1 – 2 năm tại Nhật Bản.
  • Trong thời gian này học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật, để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học dành cho du học sinh gọi là kỳ thi EJU.
  • Các trường đại học xét tuyển trên điểm thi này.
 • Giai đoạn 3: Học chuyên ngành cơ khí từ 3 – 5 năm (tùy vào hệ đào tạo).
  • Với điểm thi EJU ở trên, học sinh có thể nộp đơn nhập học cho nhiều trường ĐH khác nhau cùng lúc.
  • Nhật Bản có Shizuoka là thành phố nổi tiếng về ngành công nghiệp chế tạo cơ khí và ô tô, các bạn có thể được tham gia vào chương trình thực tập tại các công ty ở khu vực này

Lưu ý:

 • Với một số trường hợp có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu đầu vào của trường đại học của Nhật sẽ được chuyển vào học chuyên ngành luôn.
 • Trường hợp học viên có trình độ tiếng anh tốt có thể đăng ký học theo chương trình đào tạo cao cấp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chi phí du học Nhật Bản ngành cơ khí

Chi phí Du học Nhật Bản ngành cơ khí là một trong những thắc mắc lớn nhất của nhiều du học sinh khi lên kế hoạch du học.

Dưới đây là những ước tính chi phí cơ bản mà bạn cần chuẩn bị cho hành trình dài này:

 • Chi phí trong nước chuẩn bị sang học tiếng Nhật: khoảng 10 triệu (chi phí làm hồ sơ)
 • Học phí 1 năm học tiếng Nhật tại Nhật Bản: Khoảng 150 triệu
 • Học phí học chuyên môn: khoảng 150 – 170 triệu/năm
 • Chi phí trên chưa bao gồm chi phí sinh hoạt, ký túc xá và các chi phí khác tâm khoảng 15 -20 triệu đồng/tháng.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí ra trường làm gì?

Với những bước chuyển biến mạnh mẽ trong ngành cơ khí hiện nay. Kéo theo là những nghề liên quan tới cơ khí ngày càng nhiều. Đây có lẽ là cơ hội để các bạn trẻ định hướng cho nghề nghiệp của mình trong tương lai gần.

Theo đó, nhiều bạn đã lựa chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí và ước mơ trở thành kỹ sư kỹ thuật ô tô chuyên nghiệp, để trở về cống hiến cho nước nhà.

Sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí, kỹ sư cơ khí sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí:

 • Đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ
 • Lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí
 • Lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Bởi vậy học ngành Cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi vấn đề đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi quay trở về phụng sự cống hiến cho quê hương, đất nước.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí

Với các bạn tốt nghiệp sau du học Nhật Bản ngành cơ khí thì sẽ được hưởng mức lương khá hấp dẫn.

 • Tối thiểu đối với nhân viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm là 2000 USD/tháng.
 • Còn đối với nhân viên có kinh nghiệm trên 2 năm mức lương sẽ từ 3.500 – 5.000 USD/tháng.

Đặc biệt là cơ hội định cư tại Nhật Bản rất rộng mở đối với ngành này.

Trường du học Nhật Bản ngành cơ khí hàng đầu hiện nay

Nhiều bạn khi có dự định du học Nhật Bản ngành cơ khí mà chưa biết chọn trường nào để theo học. Dưới đây sẽ là một số trường đào tạo ngành cơ khí tốt nhất tại Nhật bản hiện nay.

Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp.

Đại học Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư nhân ở Fukuoka, Nhật Bản. Đây là trường đại học nói chung lớn nhất ở miền tây Nhật Bản, với hơn 20.000 sinh viên. Trường đôi khi bị nhầm lẫn với một trường đại học quốc gia. Ngôi trường tiền nhiệm là trường thương mại Fukuoka.

Những khoa và bộ môn nổi bật nhất tại đại học Fukuoka đều về lĩnh vực Cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật, Cơ khí, Điện, Điện tử kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Cơ khí hóa, Kỹ thuật xây dựng.

 • Địa chỉ: 8 Chome -19 – Nanakuma, Jonan Ward, Fukuoka, Fukuoka Prefecture 814 – 0133, Nhật Bản.
 • Website: https://www.fukuoka-u.ac.jp/

Đại học Osaka (Osaka University)

Đại học Osaka là trường đại học cổ thứ 6 tại Nhật Bản. Năm 2010, trường xếp thứ 75 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới (theo ARWU).

Trường Khoa học Kỹ thuật (Graduate School of Engineering Science) – trường thành viên của ĐH Osaka được thành lập vào năm 1961. Đây là cái nôi đào tạo ra rất nhiều nhân tài xuất sắc cho Nhật Bản.

Trường có các ngành đào tạo nổi tiếng như Khoa học Công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, Cải tiến hệ thống…

 • Website: https://www.osaka-u.ac.jp/ja
 • Địa chỉ: 1 – 1 Yamadaoka, Suita, Osaka Prefecture 565 – 0871, Nhật Bản.

Đại học Hosei (Hosei University)

ĐH Hosei là trường đại học tư thục lâu đời nhất tại Nhật Bản. Trường thành lập vào năm 1880, hiện nay có tới 36.000 sinh viên trong nước và quốc tế theo học. Trường Hosei có 16 khoa giảng dạy hệ đại học, 14 khoa dành cho hệ sau đại học.

Ngành cơ khí của trường là ngành mũi nhọn của trường. Du học Nhật Bản ngành cơ khí tại trường này sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho bạn.

 • Địa chỉ: 2 Chome-17-1 Fujimi, Chiyoda, Tokyo 102-8160, Nhật Bản.
 • Website: http://www.hosei.ac.jp/

Đại học Utsunomiya (Utsunomiya University)

ĐH Utsunomiya được thành lập vào năm 1949, là trường đại học quốc gia của Nhật bản. Trường có ngành đào tạo nổi tiếng với 2 chuyên ngành thuộc Khoa Kỹ thuật là ngành Kỹ thuật hệ thống cơ khí và Kỹ thuật điện – điện tử.

 • Địa chỉ: 350 Minemachi, Utsunomiya, Tochigi Prefecture 321-8505, Nhật Bản.
 • Website: http://www.utsunomiya-u.ac.jp

Học bổng du học Nhật Bản ngành cơ khí

Chính phủ và các trường đại học quốc gia sẵn sàng hỗ trợ các phần học bổng hấp dẫn, hỗ trợ sinh viên quốc tế khi du học ngành cơ khí:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc lĩnh vực cơ khí: 50,000 – 88,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành cơ khí: 117,000 yên/người/tháng (khoảng 11,000,000 – 19,000,000 VND/người/tháng).

Ngoài ra, còn nhiều học bổng du học Nhật Bản ngành cơ khí khác đang chờ đón các bạn sinh viên.

Trên đây là thông tin về du học Nhật Bản ngành cơ khí mà Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được chương trình học phù hợp.

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha