• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là loại nào? Tỷ lệ phân bố các nguồn tài nguyên của Nhật ra sao? Thực trạng tài nguyên thiên nhiên trong tương lai của Nhật thể nào?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là than đá và đồng

Câu hỏi vận dụng Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Câu hỏi: Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

  • A. Dầu mỏ và khí đốt.
  • B. Sắt và mangan.
  • C. Than đá và đồng.
  • D. Bôxit và apatit.

Đáp Án: C

Giải thích:

Nhật Bản nghèo khoáng sản; ngoài than đá (trữ lượng không nhiều) và đồng các khoáng sản khác có trữ lượng không đáng kể.

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Đặc điểm khoáng sản Nhật Bản

Ở thời kỳ tiền công nghiệp, diện tích Nhật Bản có 20% đất phù hợp sử dụng để canh tác. Do có lượng mưa lớn cùng đất núi lửa nên đất Nhật khá màu mỡ, cây cối có năng suất trồng khá cao. Tại thời điểm đó thì quốc gia này sở hữu lượng bạc, vàng khá lớn.

Ngoài ra còn có cả lưu huỳnh, họ thường sử dụng để làm thuốc súng. Vào thời kỳ tiền công nghiệp, xứ sở Hoa Anh Đào sở hữu cho mình nhiều mỏ vàng, bạc, lưu huỳnh, thiếc, kẽm. Tuy nhiên, dầu mỏ và than đá lại khô cùng khan hiếm.

Đó cũng chính là lý do tại sao quốc gia này chiếm đảo Triều Tiên và giành quyền kiểm soát đông bắc Trung Quốc để có được nguồn than. Sau này để có được dầu mỏ Nhật đã chiếm Đông Ấn Hà Lan. Và đến đây chúng ta có thể thấy, Nhật không phải 1 quốc gia giàu có về khoáng sản.

Các khoáng sản phổ biến của Nhật Bản

Nhật Bản nghèo khoáng sản nhưng không có nghĩa họ không sở hữu bất cứ loại khoáng sản nào.

Dưới đây sẽ là 1 số loại vật liệu mà nước họ có thể tự khai thác:

Đồng

Ở thời điểm hiện tại thì đồng chính là loại khoáng sản có trữ lượng lớn nhất tại đất nước mặt trời mọc. Đây là vật liệu có giá trị kinh tế khá cao, có độ dẻo và độ bền tốt. Tính dẫn nhiệt và dẫn điện cũng được đánh giá cao. Ngày nay nó được ứng dụng để làm nên các món đồ thủ công mỹ nghệ,…

Than đá

Than đá cũng được biết đến là 1 trong những khoáng sản Nhật Bản có trữ lượng không quá nhiều. Tuy nhiên, do có thể tự khai thác nên những hoạt động sản xuất nào cần đến loại vật liệu này thì đất nước họ cũng không cần nhập khẩu từ những đất nước khác.

Kẽm – Khoáng sản Nhật Bản khan hiếm

Kẽm là một kim loại lưỡng tính trong hóa học, là một loại nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Tuy chỉ cần 1 lượng rất nhỏ nhưng nó thật sự vô cùng cần thiết, bởi nếu thiếu đi kẽm cơ thể có thể sẽ mắc 1 số bệnh khá nguy hiểm.

Và hiện tại thì Nhật cũng đang là 1 trong những quốc gia sở hữu loại khoáng sản tự nhiên này với trữ lượng khá hiếm hoi.

Chì

Chì là loại khoáng sản Nhật Bản có tính ứng dụng cao trong ngành sản xuất ứng dụng vào ngành đánh bắt hải sản, sản xuất gia công tạo vũ khí. Là 1 trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên đạn, ắc quy chì, phòng chụp X quang và rất nhiều loại hợp kim khác.

Chì cũng được tìm thấy tại Nhật với trữ lượng không nhiều

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Vai trò của khoáng sản với kinh tế Nhật Bản

Để đảm bảo sự duy trì và phát triển xã hội thì khoáng sản vẫn đóng 1 vai trò hết sức quan trọng. Những khía cạnh dưới đây sẽ thể hiện rõ được vai trò cũng như tầm quan trọng của nó:

Về phương diện kinh tế

Khoáng sản là nguồn nguyên liệu chính cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Cụ thể quặng sắt được dùng cho ngành luyện kim, cơ khí, đá vôi sẽ dùng cho sản xuất vật liệu xây dựng,… Than đá, dầu mỏ, khí gas… là những loại nhiên liệu chủ chốt.

Không chỉ cấp năng lượng cho nhiều ngành kinh tế quan trọng mà còn phục vụ sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngoài ra nguồn nước khoáng, nước nóng thiên nhiên cũng là những tài nguyên thiên nhiên có giá trị cao. Góp phần không hề nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe con người, hơn nữa còn là nguồn nguyên liệu đặc biệt đối với một số ngành công nghiệp.

Về phương diện chính trị

Để tăng tính độc lập, tự chủ của mỗi quốc gia thì khoáng sản chính là yếu tố then chốt. Khoáng sản Nhật Bản do khá khan hiếm nên bị phụ thuộc khá nhiều phương diện này. Trên phương diện chính trị gần như không chiếm được ưu thế so với các quốc gia giàu khoáng sản.

Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là

Tại sao khoáng sản Nhật nghèo nàn

Khí hậu và địa lý chính là 2 yếu tố khiến cho khoáng sản tại đất nước này trở nên vô cùng nghèo nàn. Cụ thể:

Yếu tố khí hậu

Tuy sở hữu 4 mùa rõ rệt như Việt Nam, nhưng do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt. Nhiệt độ giữa đông và hè có thể chênh lệch lên đến 30 độ C. Do độ ẩm và nhiệt độ ở mùa hạ tương đối cao nên những người không quen có thể cảm thấy khá khó chịu.

Có một điều đáng chú ý nữa, ảnh hưởng đến khoáng sản Nhật Bản chính là từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ, gây ra nhiều vụ sạt lở, lũ lụt, thiệt hại nghiêm trọng.

Yếu tố địa lý

Địa lý chính là yếu tố lớn nhất có liên quan đến sự nghèo nàn của khoáng sản nước này. Do Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt nên các vụ sóng thần, động đất ở Nhật Bản xảy ra 1 cách rất thường xuyên. Đặc biệt, trên lãnh thổ nước này còn có hơn 80 núi lửa đang hoạt động.

Bởi vậy mà các trận động đất cả lớn và nhỏ mỗi năm có thể tính đến con số hàng nghìn. Cũng do khan hiếm khoáng sản nên các nguyên liệu được dùng cho sản xuất công nghiệp tại Nhật đa số đều phải nhập khẩu từ các nước khác.

Khoáng sản Nhật Bản trong tương lai

Để cải thiện sự nghèo nàn về khoáng sản, hiện tại Nhật vẫn đang rất tích cực tìm ra các loại dầu mỏ, titan, mica và đất hiếm bằng cách thăm dò các vùng biển. Và chỉ mới đây thôi, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, quốc gia này đã phát hiện một mỏ quặng khổng lồ dưới đáy biển ngoài khơi quần đảo nước họ.

Mỏ quặng khổng lồ này chứa vô số kim loại có giá trị, trong đó có đồng. Ở dưới đáy biển ở độ sâu 1.400m thuộc vùng biển đảo Kume, tỉnh Okinawa, giới chuyên gia đã phát hiện ra mỏ quặng này sau cuộc tìm kiếm được tiến hành bởi cơ quan tài nguyên khoáng sản kim loại và dầu mỏ khí đốt Nhật Bản.

Điều đáng kinh ngạc là, khi tiến hành kiểm tra 6 mẫu khoáng vật từ tàu lặn không người lái cự ly xa mang cho kết quả, tỷ lệ đồng trong mẫu vật gấp tới 15 thậm chí là 30 lần so với mẫu quặng có được tại một khu mỏ ở Nam Mỹ. Có thể thấy, đây quả thực là một phát hiện vô cùng đáng quý cho tương lai khoáng sản Nhật Bản.

Vì có thể tìm ra được các loại khoáng sản có giá trị cao chưa từng thấy tại đất nước vốn nghèo nàn tài nguyên này. Từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước cho tới nay, Nhật đã phải đóng cửa nhiều mỏ quặng và tiến hành nhập khẩu 1 số loại kim loại như kẽm, vàng, bạc,… từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, sau phát hiện đầy giá trị này rất có thể trong tương lai đất nước mặt trời mọc sẽ không còn bị gắn mác là “quốc gia nghèo nàn tài nguyên” nữa. Họ sẽ có khả năng tự khai thác khoáng sản từ chính quốc gia mình chứ không cần nhập khẩu quá nhiều như hiện tại.

Trên đây là thông tin về Các loại khoáng sản có trữ lượng đáng kể hơn cả của Nhật Bản là gì? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha