• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học Nhật Bản ngành báo chí | Du học truyền thông ở đâu tốt?

Du học Nhật Bản ngành báo chí hiện đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn học sinh lựa chọn và theo đuổi. Nhật hiện là một trong những quốc gai có nên giáo dục hàng đầu hiện nay. Vì vậy đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê nghề báo khi tới quốc gia này du học

Vậy lộ trình học và điều kiện tham gia du học ngành báo trí tại Nhật Bản thế nào? Cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết sau đây nhé!

Du học Nhật Bản ngành báo chí

Du học Nhật Bản ngành báo chí là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, ngành báo chí là một trong những lĩnh vực được đánh giá cao về tiềm năng phát triển lớn cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Hiểu một cách đơn giản, truyền thông là quá trình truyền đạt thông tin, sử dụng ngôn ngữ và chữ viết, hình ảnh, màu sắc, với mục đích tác động trực tiếp đến tư duy suy nghĩ của đối tượng ta muốn hướng đến.

Nhiều người hiểu ngành báo chí là làm báo hay đơn thuần là quảng cáo. Tuy nhiên, hoạt động truyền thông mang ý nghĩa rộng hơn rất nhiều. Trong ngành Truyền thông bao gồm các chuyên ngành nhỏ như:

 • Truyền thông báo chi
 • Truyền thông thực hành
 • Truyền thông Media
 • Nghiên cứu truyền thông

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành báo chí?

Sau đây là một vài lý do mà cá bạn học sinh nên lựa chọn du học Nhật Bản ngành báo chí:

Lĩnh vực báo chí tại Nhật Bản rất phát triển

Tại đất nước mặt trời mọc, có rất nhiều các tập đoàn truyền thông báo chí lớn, nổi tiếng và uy tín đều được tập trung tại đây.

Tại đây, đã có rất nhiều doanh nghiệp truyền thông và báo chí của Nhật đã góp công rất lớn trong việc tạo nên những thương hiệu hàng đầu trên thế giới như:

 • Tập đoàn Dentsu là tập đoàn thống lĩnh truyền thông trong mảng quảng cáo và báo chí ở Nhật
 • Tập đoàn Hakuhodo – công ty quảng cáo, truyền thông và báo chí lớn thứ 2 tại Nhật Bản với mạng lưới hơn 80 công ty trải dài trên khắp 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thế nên việc du học Nhật Bản về lĩnh vực truyền thông và báo chí sẽ giúp các sinh viên có cơ hội học tập và trau dồi cho mình được nhiều kinh nghiệm sống cũng như các kiến thức chuyên môn một cách bài bản và huyên nghiệp nhất.

Du học Nhật Bản ngành báo chí

Môi trường giáo dục chất lượng đạt chuẩn quốc tế

Nhật Bản là quốc gia có môi trường giáo dục đứng top hàng đầu thế giới không chỉ ở lĩnh vực báo chí mà tất cả các ngành nghề.

Nhật Bản vốn dĩ là một quốc gia đã quá nổi tiếng về phương pháp giáo dục trẻ em và dạy học vô cùng hiệu quả. Chất lượng giáo dục của nước Nhật luôn được nhiều người trên khắp thế giới đánh giá cao.

Du học ngành báo chí tại Nhật, bạn sẽ được học tập trong một môi trường đào tạo quốc tế với các phương pháp giảng dạy chất lượng nhất.

Cùng với đó bạn sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất hiện đại từ các trường đại học, cao đẳng hàng đầu tại Nhật Bản.

Mở rộng cơ hội việc làm

Không chỉ với những bạn theo học ngành báo chí mà các bạn có đam mê với nghề báo chí cũng có khá nhiều các cơ hội việc làm. Hiện nay, các nhà đài, tòa soạn, các trang báo online thường mở các đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, hàng tháng.

Với những bạn mới bắt đầu với nghề báo có thể đảm nhận vị trí cộng tác viên cho các báo. Có rất nhiều mảng và chủ đề để các bạn có thể thử sức. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể hợp tác viết bài trên các kênh thông tin, website vừa trau dồi kinh nghiệm vừa kiếm thêm thu nhập.

Các vị trí công việc sau tốt nghiệp du học Nhật Bản ngành báo chí mà bạn có thể ứng tuyển:

 • Biên tập viên: chỉnh sửa và đăng tải nội dung lên các trang báo. Để trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp, bạn cần có khả năng sử dụng ngôn từ một cách khéo léo, biết cách chắt lọc thông tin chất lượng, cẩn thận tỉ mỉ, hiểu biết tâm lý công chúng.
 • Phóng viên: người trực tiếp thâm nhập vào nguồn tin để tìm kiếm, điều tra thông tin để viết bài. Những người trong nghề sẽ ít khi được trông thấy với diện mạo bóng bẩy, chải chuốt mà thay vào đó là hình ảnh lam lũ, cực nhọc.
 • Quay phim: là khối kỹ thuật của ngành báo chí, đây là vị trí đặc trưng của loại báo chí truyền hình. Quay phim trong lĩnh vực báo chí truyền hình thường sẽ khác với quay các thể loại khác, điều này thể hiện ở tư duy hình ảnh báo chí.
 • Dẫn chương trình – MC: Cần có khả năng ứng biến tình huống trên sân khấu tốt, linh hoạt xử lý các tình huống bất ngờ.
 • Phát thanh viên: cần có giọng tốt, khả năng biên tập tin tức, kỹ năng sử dụng các phần mềm trong báo phát thanh.

Du học Nhật Bản ngành báo chí

Khám phá nền văn hóa tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành báo chí bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng và phong phú, với nhiều di sản văn hóa được công nhận bởi UNESCO. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước này, từ đó giúp bạn phát triển kỹ năng viết báo phù hợp với độc giả địa phương.

Văn hóa Nhật Bản và sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống tạo nên sự khác biệt. ví dụ như: văn hóa trà đạo, văn hóa trang phục truyền thống kimono, tinh thần võ sĩ đạo cùng nhiều các món ăn truyền thống, phép tắc.

Cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng

Nhật Bản có nhiều sinh viên quốc tế đến để học tập. Bạn sẽ được học tập và làm việc trong một môi trường đa dạng với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và mở mang tầm nhìn.

Nếu bạn muốn định cư tại Nhật Bản thì du học Nhật Bản ngành báo chí là lựa chọn tốt bởi vì sau khi tốt nghiệp. Việc học tập và làm việc tại Nhật Bản có thể giúp bạn có thêm cơ hội định cư ở đất nước này.

Sau khi tốt nghiệp có cơ hội định cư tại Nhật Bản

Nếu bạn muốn định cư tại Nhật Bản thì du học Nhật Bản ngành báo chí là lựa chọn tốt bởi vì sau khi tốt nghiệp, việc học tập và làm việc tại Nhật Bản có thể giúp bạn có thêm cơ hội định cư ở đất nước này.

Du học Nhật Bản ngành báo chí học gì?

Khi học ngành báo chí tại Nhật Bản bạn sẽ được các trường đại học đào tạo và rèn luyện các kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng nghiên cứu, đưa ra các hoạch định chiến lược và xây dựng kế hoạch truyền thông.
 • Đào tạo kỹ năng quản lý nhà nước cũng như quản lý sự nghiệp các hoạt động truyền thông.
 • Kỹ năng tổ chức triển khai, thực hiện các kế hoạch, dịch vụ và sản phẩm truyền thông.
 • Kỹ năng phân tích, đánh giá, thẩm định các chương trình, hoạt động và dịch vụ sản phẩm truyền thông.
 • Rèn luyện khả năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ tốt.
 • Rèn luyện khả năng viết cũng như khả năng tư duy, sáng tạo.
 • Nâng cao khả năng làm việc độc lập và xử lý tình huống.

Kỹ năng viết báo

Ngay từ năm học đầu tiên, các sinh viên báo chí đã được học và trang bị đầy đủ về nghiệp vụ báo chí. Đây là một điểm khác biệt của chuyên ngành này so với các chuyên ngành đào tạo khác. Ngôn ngữ báo chí là một trong những kỹ năng viết báo của sinh viên báo chí.

Báo chí không đơn thuần là lý thuyết mà người làm báo phải biết cách biến chúng thành cụ thể thông qua ngôn ngữ báo chí. Ngôn ngữ báo chí được hiểu là một công cụ để truyền tải những gì mắt thấy tai nghe, những gì mà phóng viên, nhà báo cảm nhận được.

Sử dụng thiết bị truyền thông báo chí

Ngoài những nghiệp vụ báo chí như tìm kiếm đề tài, viết bài thì du học Nhật Bản ngành báo chí được dạy về cách sử dụng các thiết bị báo chí truyền thông nhằm mục đích sản xuất tin bài.

Các môn học mà sinh viên được trang bị có thể kể đến như: Quay phim, Kỹ thuật báo chí, Ảnh báo chí, v.v.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành báo chí

Hiện có rất nhiều bạn trẻ hiện nay muốn du học Nhật Bản nhưng không biết rõ những yêu cầu cụ thể để du học gồm những gì?

Để bạn hiểu rõ, Aloha sẽ chia sẻ cho bạn một số điều kiện cơ bản nhé.

Điều kiện học tập

Bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu của trường đại học, bao gồm cả năng lực tiếng Nhật. Hầu hết các trường đại học Nhật Bản yêu cầu các ứng viên nước ngoài đạt mức yêu cầu trên các kỳ thi tiếng Nhật như JLPT hoặc N1. Ngoài ra, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc tương đương.

Điều kiện tài chính

Du học Nhật Bản ngành báo chí có chi phí khá cao, bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt và các chi phí khác như thủ tục visa và bảo hiểm. Bạn cần phải đảm bảo có đủ tài chính để trang trải cho toàn bộ chi phí trong thời gian học tập tại Nhật Bản.

Điều kiện về visa

Để du học Nhật Bản ngành báo chí, bạn cần có visa học tập. Trước khi đến Nhật Bản, bạn cần phải nộp đơn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước bạn. Điều kiện để có được visa học tập bao gồm bảo đảm tài chính, có kế hoạch học tập rõ ràng và tuân thủ luật lệ của Nhật Bản.

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản

Điều kiện sức khỏe

Trước khi nhập học, bạn cần phải đảm bảo sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản. Bạn sẽ cần phải kiểm tra sức khỏe và cung cấp các giấy tờ xác nhận y tế để được cấp visa nhập cảnh.

Điều kiện tổng quan

 • Đã tốt nghiệp trường THPT, điểm trung bình học tập phải đạt từ 5.0 trở lên, không có môn nào yếu.
 • Độ tuổi du học phải từ 18 trở lên
 • Trình độ Nhật ngữ: Đạt mức yêu cầu trên các kỳ thi tiếng Nhật như JLPT hoặc đạt trình độ tiếng Nhật cơ bản (N4 và N5 trở lên, ưu tiên cho những bạn có chứng chỉ N3).
 • Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam cũng như không bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.
 • Để du học Nhật Bản ngành báo chí, bạn cần có visa học tập
 • Đạt đủ điều kiện về sức khỏe, đặc biệt không mắc các bệnh nan y hay bệnh truyền nhiễm.

Các trường du học Nhật Bản ngành báo chí tốt nhất

Sau đây Aloha sẽ giới thiệu tới các bạn các trường mà du học Nhật Bản ngành báo chí tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp:

Trường đại học Quốc tế Josai

Trường Đại học quốc tế Josai được thành lập vào năm 1992, bởi Mikio Mizuta – là một chính trị gia người Nhật Bản. Đây cũng là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại tỉnh Chiba.

Trải qua hơn 29 năm hoạt động và phát triển, trường luôn đặt ra mục tiêu cam kết đào tạo ra những sinh viên với ước mơ và tầm nhìn cao, luôn làm việc nhằm hướng đến lợi ích của cộng đồng trong nước và quốc tế.

Đây là ngôi trường nổi tiếng chuyên đào tạo về ngành truyền thông và báo chí hàng đầu tại Nhật Bản. Với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, đã từng làm việc trong môi trường quốc tế, đảm bảo sẽ đem lại những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất cho các bạn du học sinh. Mức học phí ở đây dao động khoảng 1,387,000 yên.

Thông tin chung:

 • Tên tiếng anh: Josai International University.
 • Năm thành lập: Năm 1992.
 • Website: https://www.jiu.ac.jp/
 • Vị trí: Nhật Bản, 〒283-0002 Chiba, Togane, Gumyo,1.

Đại học Tokyo

Trường đại học Tokyo được xếp hạng là top 1 các trường đại học ở Nhật Bản và Châu Á với chất lượng đào tạo chất lượng. Trường tọa lạc ở Tokyo với 3 khuôn viên chính ở Hongo, Komaba, Kashiwa. Là trường đào tạo 06 thủ tướng cùng rất nhiều nhà Toán học, Kiến trúc sư,…

Đại học Tokyo có tất cả 9 phân khoa, 15 trường cao học và 11 viện nghiên cứu với các ngành chính bao gồm:

 • Khoa học xã hội & Truyền thông
 • Khoa học máy tính
 • Luật
 • Nhân văn
 • Nông nghiệp & các chuyên ngành liên quan
 • Y tế & Sức khỏe

Trường đại học Waseda

Trường đại học Waseda có tên gọi ban đầu là Tokyo Senmon Gakko, được chính thức thành lập năm 1882. Trường có cơ sở chính nằm tại Shinjuku – là một trong những phân khu chính của thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Một trong những điểm đáng chú ý của ngôi trường này đó chính là sinh viên sẽ được học cách hoạt động độc lập và ứng dụng ngành học báo chí vào trong thực tế.

Có thể thấy, với phương pháp giảng dạy hiện đại và tiến bộ, ngành báo chí đang trở thành ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ các sinh viên Việt Nam khi du học tại Nhật Bản. Chi phí học tại đây sẽ dao động khoảng 971,000 – 1,446,000 yên.

Thông tin chung:

 • Tên tiếng Anh: Waseda University.
 • Năm thành lập: Năm 1882.
 • Website: https://www.waseda.jp/
 • Vị trí: 1 Chome-104 Totsukamachi, Shinjuku City, Tokyo 169-8050, Nhật Bản.

Đại học Keio

Đại học Keio được mệnh danh là trường Đại học toàn diện nhất Nhật Bản với chương trình đào tạo đa dạng, liên kết với nhiều trường Đại học tên thế giới và cũng là cái nôi tạo ra nhiều nhân tài của xứ sở sương mù.

Đại học Keio có 10 khoa và 14 trường đại học với chương trình đào tạo đa dạng; trường cũng điều hành một trường trung học ở New York. Chương trình đào tạo của Đại học Keio rất đa dạng với nhiều ngành học từ kinh tế xã hội, đến khoa học – công nghệ.

Trường đại học Sophia

Trường đại học Sophia Nhật Bản là một trong những ngôi trường đại học dân lập lâu đời và nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Cái tên “Sophia” được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là trí tuệ (wisdom).

trường đại học Sophia có những chương trình đào tạo rất đa dạng và phong phú. Song với đó là hệ thống cơ sở vật chất luôn được nâng cấp và cải thiện. Cũng vì thế mà các sinh viên trong nước và quốc tế theo học tại đây cũng ngày càng tăng cao.

Hiện trường đại học Sophia có mở thêm khoa nhân văn (trong đó có lịch sử, luật, báo chí,…). Tổng mức học phí rơi tầm khoảng 1,265,450 – 1,006,450 yên.

Thông tin chung:

 • Tên tiếng anh: Sophia University.
 • Năm thành lập: Năm 1913.
 • Website: http://www.sophia.ac.jp
 • Vị trí: 7-1 Kioicho, Chiyoda City, Tokyo 102-8554, Nhật Bản.

Đại học quốc tế Josai

Trường đại học quốc tế Josai tọa lạc tại tỉnh Chiba, là một trong những trường tư thục hàng đầu trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, đã từng làm việc trong môi trường quốc tế, đảm bảo sẽ đem lại những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất cho các bạn du học sinh.

Đại học Kinh tế Osaka

Osaka University of Economics có mặt trong Top 5 trường đại học tốt nhất tại Osaka và Top 300 trường đại học hàng đầu Nhật Bản (theo Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu EduRank). Đây là trường đào tạo kinh tế lâu đời, sở hữu chất lượng và uy tín hàng đầu tại tỉnh Osaka.

Sở hữu nhiều chương trình liên kết với các trường đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Exeter (Anh Quốc), Đại học Bangkok (Thái Lan), Đại học Hanyang (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam),… Vì vậy đây cũng là một ngôi trường lý tưởng dành cho bạn.

Trên đây là thông tin về du học Nhật Bản ngành báo chí Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ tham khảo và lựa chọn được hình thức du học nhật bản ngành truyền thông phù hợp

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn và giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha