• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học nghề Nhật Bản: Điều kiện, chi phí và nên chọn ngành nào?

Du học nghề Nhật Bản hiện là chương trình du học được nhiều bạn học sinh tại Việt Nam quan tâm. Hình thức du học này thì các bạn thí sinh sẽ được theo học tại các trường cao đẳng nghề tại Nhật Bản, và có thời gian đào tạo từ 2 đến 4 năm.

Trong thời gian học tập thì các du học sinh sẽ vừa được đào tạo tiếng Nhật, vừa đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Ngay sau khi tốt nghiệp, các bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Với hình thức du học nghề tại Nhật Bản thay vì lựa chọn học đại học trong nước, thì việc đi du học nghề sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tìm được việc làm ổn định

Vậy khi du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? Điều kiện du học nghề Nhật Bản ra sao? Cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết nhé!

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản là gì?

Du học nghề Nhật Bản là hình thức du học vài các trường cao đẳng nghề tại Nhật Bản, có thời gian đào tạo từ 2 đến 4 năm. Trong thời gian du học, du học sinh sẽ vừa được đào tạo tiếng Nhật, vừa đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề có giá trị cao trên toàn thế giới. Hiện nay, đây là chương trình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì du học đại học Nhật Bản. Trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam đăng ký tham gia.

Có thể nói lựa chọn hình thức du học nghề Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích, học viên không chỉ có thể vừa học, vừa làm mà còn có thể nhận mức lương cùng nhiều chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn sau khi ra trường.

Hơn nữa đây là một trong những hình thức đào tạo có thời gian ngắn hơn so với hệ cao đẳng, đại học hay chương trình Du học Nhật Bản thông thường. Hình thức này chỉ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Đồng nghĩa với việc, sinh viên được rút ngắn khoảng 1700 – 3400 giờ học.

Tại sao nên tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản

Với nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay thì tốc độ phát triển xã hội diễn ra rất nhanh, vì vậy việc học Đại học có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian của các bạn sinh viên.

Cùng với đó giá trị của bằng cấp dần dần không được nhiều nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu, mà thay vào đó là kỹ năng làm việc.

Ngoài những yếu tố trên thì dưới đây là một vài lý do để bạn tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản như:

 • Nền giáo dục của Nhật Bản nổi tiếng về mọi mặt. Không chỉ có những chương trình giảng dạy đại học tiên tiến mà dạy nghề ở đây cũng vô cùng uy tín.
 • Nhật Bản nổi tiếng là đất nước khắt khe và kỹ tính trên thế giới. Ngay cả trong giáo dục cũng coi trọng điều này. Do vậy mà du học nghề Nhật Bản bạn sẽ được học hỏi và rèn luyện tính cách này. Từ đó, bạn sẽ hoàn thiện hơn về kiến thức và suy nghĩ.
 • Bằng cấp tại Nhật luôn được thế giới công nhận. Do đó, cầm trong tay chứng chỉ nghề tại Nhật là bạn đã nắm chắc về cơ hội nghề nghiệp. Hơn nữa, mức lương của bạn cũng hấp dẫn hơn.
 • Chi phí du học nghề Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu, Mỹ… Không chỉ thế, chính phủ Nhật cũng khuyến khích sinh viên khi cho phép đi làm thêm. Đây là một trong những chính sách của Nhật giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí. Không chỉ thế, đây cũng là tích lũy, học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.
 • Môi trường sống ở Nhật Bản rất an toàn và sạch sẽ. Người dân Nhật Bản nổi tiếng là thân thiện và lịch sự. Do đó, đây có thể là môi trường lý tưởng giúp bạn dễ dàng hòa nhập.

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? thì sẽ tùy thuộc và nhu cầu và sở thích của các bạn học sinh. Tuy nhiên khi du học nghề tại Nhật thì bạn cũng nên chú ý tới các ngành là thế mạnh tại quốc gia này

Sau đây Du học Aloha sẽ giới thiệu tới các bạn một số ngành nghề – lĩnh vực du học hiện đang là thế mạnh và được nhiều sinh viên lựa chọn khi sang Nhật

Du học nghề Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là một trong những ngành nghề được rất nhiều bạn lựa chọn khi đi du học nghề tại Nhật Bản.

Khi du học nghề điều dưỡng tại đất nước Mặt Trời Mọc giúp các bạn có nhiều cơ hội học tập và làm việc trong hệ thống y tế hiện tiên tiến, cùng với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Công việc chính của các điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe người bệnh tại các trung tâm hoặc người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão.

Tại đây, các du học sinh sẽ nhận được những ưu đãi vô cùng đặc biệt:

 • Cơ hội vừa học vừa làm giúp các bạn có thể kiếm thêm thu nhập
 • Học phí được miễn giảm 100%
 • Công việc ổn định và cơ hội định cư cao
 • Mức lương hấp dẫn
 • Làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Đặc biệt, ngoài việc được trang bị những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, các bạn du học sinh còn có cơ hội trau dồi và luyện tập tiếng Nhật mỗi ngày

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản ngành công nghệ thông tin (IT)

IT hay công nghệ thông tin là ngành nghề được ví von là “vua của mọi nghề”. Có thể thấy, ngành IT hiện nay đang có tốc độ phát triển khá nhanh và có sức hấp dẫn rất lớn với các bạn học sinh.

Tại Nhật Bản, ngành công nghệ thông tin phát triển rất mạnh và nằm trong top các quốc gia đứng đầu thế giới. Do đó, du học nghề công nghệ thông tin tại Nhật Bản được rất nhiều bạn lựa chọn.

Một vài lý do bạn nên chọn du học nghề Nhật Bản ngành CNTT như:

 • Nhật Bản được coi xem là cường quốc về công nghệ thông tin
 • Nhật Bản có chương trình đào tạo ngành IT bài bản, kiến thức luôn được cập nhật đáp ứng tính thời đại cao
 • Cơ hội việc làm rộng mở cùng với mức lương vô cùng “hậu hĩnh”

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề làm bánh tại Nhật Bản

Đi du học nghề làm bánh tại Nhật Bản là cơ hội để bạn trải nghiệm chương trình đào tạo nghề làm bánh bài bản và chuyên sâu trong một môi trường quốc tế hiện đại với cơ sở vật chất tốt và hiện đại nhất châu Á.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thì nghề làm bánh được dự định là công việc hot trong tương lai không xa. Vì thế, bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời này để khẳng định bản thân mình.

Du học nghề Điện tử – Điện lạnh tại Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, điện lạnh, v.v.

Do đó, du học nghề ngành điện tử, điện lạnh tại xứ sở hoa Anh Đào được rất nhiều bạn có có đam mê với ngành này lựa chọn. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các trang thiết bị kỹ thuật điện tử, điện lạnh hiện đại, tiên tiến. Du học sinh sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về mạch, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện lạnh v.v.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điện tử, điện lạnh sẽ có cơ hội việc làm rộng mở không chỉ tại Nhật mà khi về Việt Nam các bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc dựa trên những kiến thức và kỹ năng mình đã học được tại Nhật.

Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Nhật hàng ngày.

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản ngành Du lịch – Nhà Hàng – Khách sạn

Nhật Bản là quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời, cùng với những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Mỗi năm Nhật Bản đón tiếp hàng triệu khách du lịch, do đó ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn tại đây rất phát triển. Tuy nhiên, ngành này đang vướng vào thực trạng thiếu hút nhân lực rất lớn.

Du học nghề Nhật Bản ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn là lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi:

 • Đây là môi trường lý tưởng cho các bạn đang mong muốn phát triển, và trở thành một người làm dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Ngành quản trị khách sạn tại Nhật rất phát triển.
 • Cơ hội luyện tập và trau dồi tiếng Nhật hay các ngôn ngữ khác mỗi ngày.
 • Triển vọng việc làm rộng mở, đầy tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Các bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật để làm việc hoặc trở về nước cống hiến cho ngành dịch vụ nước nhà.

Du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Đầu bếp tại Nhật Bản

Xã hội ngày càng phát triển, đồng thời nhu cầu của con người trong các lĩnh vực cũng được nâng cao, trong đó có lĩnh vực ẩm thực, ăn uống. Vì thế, các ngành nghề trong lĩnh vực đang hết sức được quan tâm, đầu tư và phát triển.

Du học nghề Nhật Bản ngành đầu bếp là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh có đam mê với “nghệ thuật” tạo ra những món ăn ngon.

Vậy, tại sao các bạn lại chọn Nhật Bản thay vì các quốc gia khác để du học nghề đầu bếp:

 • Cơ hội tiếp cận với tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Nhật Bản từ xa xưa đã nổi tiếng với sự cầu kỳ trong chế biến và trang trí món ăn để tạo ra các món ăn có hương vị nhẹ nhàng, thanh tao, hòa hợp với không khí thiên nhiên 4 mùa
 • Đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục làm việc và định cư tại Nhật hoặc quay trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất kỳ quốc gia nào. Hiện tại, các nhà hàng Nhật đã và đang có mặt tại hầu hết tại các quốc gia trên thế giới
 • Cơ hội trau dồi vốn tiếng Nhật hàng ngày

Du học nghề Nhật Bản

Điều kiện du học nghề Nhật Bản

Tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản các ứng viên cần có đủ các điều kiện như:

Điều kiện bắt buộc

Điều kiện nhập học bắt buộc với chương trình du học nghề Nhật Bản gồm:

 • Ở nước ngoài người đã hoàn thành 12 năm học phổ thông
 • Người đã đỗ kỳ thi học lực tương đương với 12 năm ở nước ngoài và đủ 18 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp trường người nước ngoài tại Nhật tương đương với phổ thông trung học ở nước ngoài, đủ 18 tuổi.
 • Những người đã hoàn thành xong chương trình 12 năm học của trường quốc tế được các tổ chức quốc tế (WASC, ACSI, ECIS), đủ 18 tuổi.
 • Người có học lực tương đương tốt nghiệp phổ thông trung học được hội đồng thẩm tra tư cách đặc biệt của trường công nhận đủ 18 tuổi.

Điều kiện ngôn ngữ

Điều kiện năng lực tiếng Nhật cho các ứng viên như:

 • Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường tiếng Nhật được bộ tư pháp công nhận
 • Những người đã thi đỗ trình độ N1 hoặc N2 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức.
 • Học ít nhất 1 năm tại trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông tại Nhật Bản.
 • Đạt 200 điểm trở lên trong kỳ thi du học Nhật Bản “môn tiếng Nhật” (bao gồm kỹ năng đọc, hiểu, nghe hiểu và nghe đọc).
 • Người đạt 400 điểm của kỳ thi nghe đọc JLRT và thi BJT do Hiệp hội Kiểm tra Năng lực Chữ Hán thực hiện.

Du học nghề Nhật Bản

Chi phí du học nghề Nhật Bản

Tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản thì có tổng mức chi phí là bao nhiêu? Đây cũng là một vấn đề mà được nhiều phụ huynh và các thí sinh quan tâm nhất.

Hiểu được điều này thì sau đây Du học Aloha sẽ tổng hợp toàn bộ mức phí khi du học nghề Nhật Bản từ ở Việt Nam:

Chi phí tại Việt Nam

Trước khi du học nghề Nhật Bản, các bạn sẽ cần chuẩn bị một số các thủ tục làm hồ sơ, chi phí này dao động từ 30 – 50 triệu đồng

Các phí này sẽ bao gồm các khoản phí như:

 • Phí tư vấn
 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Học phí tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (đáp ứng điều kiện tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ)
 • Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí vận chuyển hồ sơ sang Nhật đến khi hoàn tất thủ tục
 • Phí mua vé máy bay

Học phí tại Nhật

Khoản học phí khi theo học tại Nhật như sau:

 • Phần lớn sinh viên sẽ học tập tại các trường Nhật ngữ trước khi đăng ký học lên các trường nghề. Học phí tại các trường Nhật ngữ dao động từ 600.000 Yên – 800.000Yên/1 năm(tùy vào tỷ giá yên ở mỗi thời điểm) cho năm học đầu tiên.
 • Sau khi tốt nghiệp trường tiếng các bạn sẽ học lên các trường nghề với học phí khoảng 800.000 Yên – 1.300.000 Yên/Tháng

Khi học tại trường nghề, sinh viên có thể xin đi làm thêm sau một thời gian học tập.

Chi phí sinh hoạt

Khoản phí sinh hoạt khi du học nghề Nhật Bản bao gồm:

 • Chi phí ăn uống: Mỗi tháng bạn, nếu bạn tự nấu đồ ăn tại nhà thì chi phí tiền dao động trong khoảng 15.000 Yên/ tháng.
 • Chi phí nơi ở: Bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá, hoặc nhà riêng, homestay. Chi phí ở ký túc xá khoảng 30.000 Yên/tháng, chi phí ở nhà riêng hoặc thuê homestay dao động từ 80 nghìn đến 100 nghìn Yên/tháng.
 • Chi phí khác: Bên cạnh đó, bạn sẽ có một số khoản tiêu vặt khác dao động 15 nghìn Yên/tháng.

Du học nghề Nhật Bản

Mẹo cho du học sinh chi tiêu để tiết kiệm chi phí

Với các bạn du học nghề Nhật Bản thì vấn đề chi phí học tập và sinh hoạt là điều quan tâm lớn.

Sau đây Du học Aloha sẽ chia sẻ các bạn một số mẹo để tiết kiệm chi phí khi học tập như:

 • Tập trung, chăm chỉ học tiếng Nhật tại nhà và trung tâm (cả ở Việt Nam và Nhật Bản) để nhanh chóng đạt mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm chi phí học lại (trong trường hợp bạn không đủ điều kiện lên lớp, không thi đạt chứng chỉ).
 • Chọn lựa trung tâm du học uy tín, có nhiều ưu đãi. Từ đó, sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí khi tham gia du học. Tại Du học Aloha, Trung tâm miễn phí phí tư vấn và hỗ trợ xử lý hồ sơ có giá trị hơn 1000$ giúp bạn tối ưu chi phí nhất khi tham gia du học nghề tại Nhật.
 • Lựa chọn trường Nhật ngữ, trường nghề có mức học phí phù hợp.
 • Lựa chọn địa điểm du học có chi phí sinh hoạt hợp lý.
 • Quản lý chi tiêu hợp lý.

Hồ sơ và quy trình xét tuyển du học nghề Nhật Bản

Với các bạn tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản thì hồ sơ và quy trình xét tuyển như sau:

Hồ sơ yêu cầu

 • Đơn xin học (lấy mẫu đơn tại trường mà bạn theo học)
 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất
 • Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (dành riêng cho thí sinh sống tại Nhật)
 • Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh
 • Giấy tờ liên quan người bảo lãnh

Quy trình xét tuyển

 • Xét hồ sơ
 • Phỏng vấn
 • Hoàn tất hồ sơ
 • Thi tiếng Nhật và kiểm tra học lực

Điều kiện tốt nghiệp

 • Số năm học: Từ 2 đến 4 năm
 • Số giờ học: Từ 1700 đến 3400 giờ

Chứng chỉ nghiệp vụ: Đánh giá thành tích học tập qua các kỳ kiểm tra để khẳng định sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Du học nghề Nhật Bản

Lộ trình du học nghề Nhật Bản

Thông thường lộ trình du học nghề Nhật Bản với các bạn du học sinh như sau:

 • Bước 1: Sinh viên sẽ học tập tiếng Nhật tại Việt Nam, sau đó qua Nhật học tập tại các trường Tiếng cho đến khi đạt đủ yêu cầu về trình độ ngoại ngữ sẽ tiếp tục học lên các trường Senmon.
 • Bước 2: Du học sinh sẽ học tập tại các trường Senmon trong vòng từ 2 – 4 năm học tương ứng với số giờ học từ 1700 – 3400 giờ.

Trong quá trình học tập, sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm tại các công ty để nâng cao kỹ năng và ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh sẽ nhận được cấp bằng nghề.

Sinh viên đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, khi hoàn thành khóa học sẽ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học cấp bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”.

Chuyên gia có thể học tiếp lên đại học và chuyên gia cao cấp có thể tiếp tục chương trình cao học.

Có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không còn phụ thuộc vào kết quả của bài kiểm tra cuối kỳ, bài kiểm tra cuối năm và số giờ lên lớp.

Trên đây là thông tin về chương trình du học nghề Nhật Bản Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã biết được du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 42 Hàm Nghi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha