• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là gì? Tài nguyên là gì?

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là gì? Hạn chế về tài nguyên thiên nhiên là gì? Thuận lợi và khó khắn của các yếu tố này lên Nhật Bản ra sao?

Đối với những người yêu mến đất nước Nhật Bản, điều kiện tự nhiên Nhật Bản là một trong những vấn đề được quan tâm.

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là gì?

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là nghèo khoáng sản. Cùng với đó quốc Nhật Bản là quốc gia có nhiều thiên tai như: động đất, núi lửa, sóng thần, bão.

Câu hỏi vận dụng Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Câu hỏi 1: Hạn chế lớn nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản là:

 • A. Nhiều đảo lớn, nhỏ nhưng nằm cách xa nhau.
 • B. Khí hậu phân hóa rõ rệt từ bắc xuống nam.
 • C. Nghèo khoáng sản.
 • D. Bờ biển dài, nhiều vũng vịnh.

Đáp Án: C

Giải thích:

Nghèo khoáng sản là hạn chế chủ yếu nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.

Câu hỏi 2: Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

 • A. vùng biển có các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau.
 • B. nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít mưa.
 • C. phía bắc có khí hậu ôn đới, phía nam có khí hậu cận nhiệt.
 • D. có nhiều thiên tai như: động đất, núi lửa, sóng thần, bão.

Đáp Án: D

Tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc và các tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đều phải nhập khẩu. Địa hình và khí hậu Nhật bản khiến cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn và vì ở Nhật bản chỉ trồng cây được một số cây trồng như lúa gạo nên khoảng một nửa số lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhật Bản có chín vùng sinh thái rừng để phản ánh rõ khí hậu, địa lý của cả đảo. Chúng bao gồm từ rừng ẩm lá rộng cận nhiệt ở Ryukyu và quần đảo Oqasawara đến các khu rừng hỗn hợp lá rộng ôn đới trong nền khí hậu nhẹ của các đảo chính và đến với các rừng lá kim ôn đới ở những phần lãnh thổ lạnh lẽo thuộc những hòn đảo ở miền Bắc.

Nhật Bản có hơn 90.000 loài động vật hoang dã, tỏng đó có các loài động vật như gấu nâu, khỉ Nhật Bản, lửng chó Nhật Bản và kỳ giông khổng lồ Nhật Bản. Nhật Bản đã thành lập một mạng lưới lớn các vườn quốc gia nhằm bảo vệ các quần động vật và thực vật quan trọng cũng như 37 vùng đất ngập nước ngập Ramsar. Trong đó có bốn địa điểm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì có giá trị nổi bật về mặt thiên nhiên.

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Vị trí địa lý Nhật Bản

Lãnh thổ Nhật Bản nằm ở phía Đông của Châu Á, phía Tây ở Thái Bình Dương. Nhật Bản có cấu tạo chủ yếu từ bốn đảo lớn là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nhật Bản có diện tích là 377.972,75 km2, đứng thứ 61 trên toàn thế giới. Lãnh Hải dài 3.091 km2. Tổng chiều dài của Nhật Bản là 33.889 km2.

Nhật Bản là đất nước không tiếp giáp với quốc gia lãnh thổ nào ở trên đất liền. Tuy vậy, bán đảo của Triều Tiên và bán đảo SaKhalin (ở Nhật gọi là Karafuto) chỉ cách đảo Nhật Bản vài chục km.

Nhật Bản được bao bọc xung quanh bởi các vùng biển thông nhau:

 • Ở phía Đông và phía Nam Nhật Bản là: Biển Thái Bình Dương.
 • Ở phía Tây Bắc là: Biển Nhật Bản.
 • Phía Tây là: Biển Đông Hải.
 • Phía Đông Bắc là: Biển Okhotsk
 • Các hòn đảo Izu, Ogasawara, Nansei được bao quanh bởi vùng biển là biển Philippines (theo cách gọi của thế giới). Còn vùng biển nằm ở giữa Honshu và Shikoku gọi là biển Seito Naika.

Ở vùng biển của Nhật Bản, các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Nga, Bắc Tiều Tiên, Hàn Quốc. Ở vùng biển Đông Hải các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Trung Quốc, Đài Loan. Còn phần phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Núi Phú Sĩ là nơi cao nhất ở Nhật Bản với độ cao là 3.776 m.

Nơi thấp nhất ở Nhật Bản là Hachinohe mine, nơi này có độ sâu 160m (do nhân tạo) và hồ Hachirogata sâu 4m một cách tự nhiên.

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Thuận lợi và khó nhắn của Nhật Bản

Những thuận lợi và khó khăn về vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên Nhật Bản

Thuận lợi

Vị trí địa lí: Nằm ở Đông Á, gần Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á, khu vực có nền kinh tế phát triển năng động giúp cho Nhật bản có điều kiện giao lưu, buôn bán, mở rộng thị trường.
Cả 4 mặt đều giáp biển tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển: đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển.

Địa hình: Có một số đồng bằng nhỏ, đất đai màu mỡ giúp phát triển nông nghiệp.

Bờ biển khúc khuỷu, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều vũng, vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển. Tại các vùng biển quanh quần đảoo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích,…) giúp phát triển ngành khai thác thủy sản.

Khí hậu: Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía Nam có khí hậu cận nhiệt đới tạo điều kiện để đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

Sông ngòi: Chủ yếu là sông nhỏ, ngắn, dốc tạo nên tiềm năng ngành thủy điện lớn.

Khoáng sản: Có một số loại khoáng sản để phát triển công nghiệp như than đá, đồng, dầu mỏ, vàng,..

Khó khăn

 • Địa hình chủ yếu là núi, đồng bằng nhỏ, hẹp nên thiếu đất phát triển ngành nông nghiệp.
 • Trên lãnh thổ có hơn 80 núi lửa đang hoạt động, mỗi năm có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.
 • Thiên tai: bão, sóng thần,…
 • Nghèo khoáng sản dẫn đến thiếu nguyên liệu cho phát triển công nghiệp.

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Khí hậu của Nhật Bản

Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông như Việt Nam. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt, cụ thể các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11 và mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

Ở Nhật Bản, nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, những người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường xuyên thay đổi.

Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra thì các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Mùa thu ở Nhật Bản cũng tương đối có nhiều mưa. Có một điều đáng chú ý là từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần, bao gồm: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng chính là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản có hơn 300 đảo trải dài từ Bắc tới Nam, hình thành nhiều chuỗi các hòn đảo, địa hình nhiều đồi núi chiếm tới 70 – 80% là những địa hình không phù hợp cho việc làm nông nghiệp, cư trú và phát triển công nghiệp.

Sự phân bố địa hình rõ rệt từ Bắc tới Nam khiến cho khí hậu Nhật Bản cũng chia thành từng phần rõ rệt hơn. Ở Nhật Bản có 6 vùng khí hậu phổ biến:

 • Hokkaido khí hậu ở miền Bắc phần lớn ôn hòa, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều. Thời gian du lịch đẹp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu. Nếu như bạn đam mê trượt tuyết, tham dự các lễ hội tuyết thì nên tới Hokkaido bào mùa đông.
 • Biển Nhật Bản khu vực đảo Honshu, gió Tây Bắc mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông thì tuyết rơi rất dày đặc. Cũng có những thời điểm ở nơi đây gió Phơn rất nóng bức.
 • Khu vực trung tâm mang khí hậu lục địa điển hình, có sự khác nhau nhẹ giữa khí hậu mùa hè và mùa đông và ở đây mưa ít.
 • Khu vực biển nội địa được các ngọn núi Chugoku và Shikoku chắn khỏi các cơn gió mùa nên khiến cho khí hậu dịu mát cả năm.
 • Bờ biển phía Đông thuộc Thaisi Bình Dương, gió lạnh và ít tuyết, mùa hè thì nóng ẩm.
 • Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm, mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.

Hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là

Dân cư Nhật Bản

 • Đông dân, tập trung ven biển
 • Tốc độ gia tăng dân số thấp và đang giảm dần
 • Người lao động cần cù, làm việc tích cực, tự giác và trách nhiệm cao.
 • Giáo dục được chú ý đầu tư.
 • Tỉ lệ người già ngày càng cao.

Trên đây là một số thông tin về hạn chế lớn về tự nhiên của Nhật Bản là gì? Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn.

Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hạn chế lớn nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản là?

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha