• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là? Đáp Án Chuẩn

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là gì? Đặc điểm của thiên tai này thế nào? Nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là?

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là động đất, sóng thần và núi lửa

Vì sóng thần là thiên tai gây thiệt hại lớn nhất Nhật Bản. Nhật Bản thường xuyên hứng chịu thiên tai động đất, sóng thần núi lửa: trên lãnh thổ có hơn 80 núi lửa đang hoạt động, mỗi năm có hàng nghìn trận động đất lớn nhỏ; sóng thần gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Câu hỏi vận dụng Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là

Câu hỏi: Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là

  • A. Động đất, sóng thần
  • B. Bão
  • C. Mưa đá
  • D. Vòi rồng.

Đáp Án: A

Giải tthích

Tohoku được coi là 1 trong các khu vực nhiều thiên tai nhất Nhật Bản: động đất, sóng thần, núi lửa, bão, lũ lụt….

  • Bão: Vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão vào khoảng tháng 9. Bão gây thiệt hại lớn, tác động đến giao thông và sản xuất nông nghiệp
  • Động đất, sóng thần: Điển hình nhất là trận động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất thế giới từ khi các thiết bị ghi nhận được sử dụng từ năm 1900. Đây được cho là sự va đập kiến tạo lớn nhất giữa Bắc Mỹ và Thái Bình Dương trong 1.200 năm. Trận động đất gây thiệt hại lớn về người và của Lũ lụt, sạt lở, cháy nổ, sập nhà cửa và thiệt hại cơ sở hạ tầng, sự cố hạt nhân. Hơn 15 nghìn người thiệt mạng, hơn 6 nghìn người bị thương, và hơm 2 nghìn người mất tích. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima cũng ngừng hoạt động sau trận động đất.Trận động đất xảy ra vận động trồi lên từ 5 đến 8 mét của lớp địa chất trải dài 180 km dưới đáy biển, ở vị trí ngoài khơi cách bờ biển Đông Tōhoku 60 km. Kết quả là một cơn sóng thần lớn tiêu hủy mọi thứ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của quần đảo phía Bắc Nhật Bản, gây thiệt hại hàng ngàn sinh mạng và tàn phá toàn bộ các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra còn 1 số thiên tai khác: Lũ lụt, tuyết lớn… gây nên những thiệt hại lớn.

Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là

Nguyên nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản

Dịch chuyển của mảng kiến tạo Thái Bình Dương và mảng Bắc Mỹ tại rãnh Nhật Bản với tốc độ 8 cm/năm qua quãng thời gian lâu dài đạt một mức độ đủ lớn làm đứt gãy liên kết giữa hai mảng này dẫn đến sự trượt lên nhau của hai mảng.

Mảng Thái Bình Dương đâm xuống phía dưới, mảng Bắc Mỹ trượt lên trên. Kết quả là sự sụt lở và sự trồi lên của đáy kiến tạo nên động đất và sóng thần tại Nhật Bản

Từ lâu Nhật Bản đã là quốc gia được xác định nằm trên “Vành Đai Lửa Thái Bình Dương

Vành đai lửa Thái Bình Dương là gì?

Vành đai lửa Thái Bình Dương, được gọi đầy đủ là Vành đai núi lửa Thái Bình Dương là 1 khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương.

Nó có hình dạng tương tự vành móng ngựa và dài khoảng 40.000 km. Nó gắn liền với 1 dãy liên tục các rãnh đại dương, vòng cung quần đảo, các dãy núi lửa và/hoặc sự chuyển động của các mảng kiến tạo. Đôi khi nó còn được gọi là vành đai địa chấn Thái Bình Dương.

Vành đai lửa Thái Bình Dương

Khoảng 71% các trận động đất có cường độ mạnh nhất thế giới diễn ra tại vành đai lửa này. Vành đai Anpơ, kéo dài từ Java tới Sumatra qua dãy núi Himalaya, Địa Trung Hải và tới tận Đại Tây Dương chiếm khoảng 17%, còn vành đai sống núi giữa Đại Tây Dương là vành đai chiếm vị trí thứ 3 về động đất

Vành đai lửa Thái Bình Dương là hệ quả trực tiếp của các hoạt động kiến tạo địa tầng và của sự chuyển động và va chạm của các mảng lớp vỏ Trái Đất. Phần phía Đông của vành đai này là kết quả của sự chìm lún xuống dưới của các mảng Nazca và mảng Cocos do sự chuyển động về phía Tây của mảng Nam Mỹ. Một phần của mảng Thái Bình Dương cùng với mảng kiến tạo nhỏ Juan de Fuca cũng đang bị chìm lún xuống dưới mảng Bắc Mỹ.

Dọc theo phần phía Bắc thì chuyển động theo hướng Tây Bắc của mảng Thái Bình Dương đang làm nó chìm lún xuống dưới vòng cung quần đảo Aleutia. Xa hơn nữa về phía Tây thì mảng Thái Bình Dương cũng đang bị lún xuống dưới dọc theo vòng cung Kamchatka – quần đảo Kuril trên phần phía Nam Nhật Bản.

Phần phía nam của vành đai này là phức tạp hơn với 1 loạt các mảng kiến tạo nhỏ đang va chạm với mảng kiến tạo Thái Bình Dương từ khu vực quần đảo Mariana, Philippines, Bougainville, Tonga và New Zealand. Indonesia nằm giữa vành đai lửa Thái Bình Dương (chạy dọc theo các đảo phía Đông Bắc, gần với và bao gồm cả New Guinea) và vành đai Anpơ (chạy dọc theo phía Nam và Tây từ Sumatra, Java, Bali, Flores và Timor).

Trận động đất tháng 12/2004 gần bờ biển Sumatra trên thực tế thuộc một phần của vành đai Anpơ. Khu vực đứt gãy San Andreas nổi tiếng và đang hoạt động gần California là đứt gãy chuyển dạng đang bù lại một phần của đới nâng đông Thái Bình Dương dưới khu vực Tây Nam Hoa Kỳ và México.

Trên đây là thông tin về Thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với Nhật Bản là mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha