• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản 2024: Mức lương lên tới 60 triệu

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu? Để đạt được mức lương đó thì người lao động cần đạt yêu cầu gì? Có cách nào để tăng lương điều dưỡng ở Nhật trong khi làm việc hay không?

Thực tế Xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản hiện đang là ước mơ của nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường y học chuyên ngành điều dưỡng.

Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá chi tiết thông tin lương điều dưỡng ở Nhật Bản hiện nay nhé!

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản bao nhiêu?

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản được pháp luật Nhật Bản quy định sẽ dao động từ 150.000 yên – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 32.100.000 – 36.380.000 vnđ/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương đương với thành tích công việc.

Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông thì lương điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Tuy nhiên, tuỳ vào từng khu vực, vị trí khác nhau mà mức lương của ngành điều dưỡng sẽ khác nhau.

Có thể nói so với các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản khác như: nông nghiệp, xây dựng, chế biến… thì mức lương của ngành điều dưỡng cao hơn khá nhiều.

Đây là thông tin tốt cho người Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật ngành điều dưỡng, giúp nguồn lao động có thêm thu nhập ổn định và cả cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn.

Lưu ý: Đây là thu nhập tối thiểu mà người lao động nhận được. Tùy vào từng khu vực và vị trí công việc thì thu nhập của từng người sẽ khác nhau. Cùng một vị trí công việc nhưng công nhân Nhật Bản sẽ được trả mức lương cao hơn so với lao động Việt. Vì vậy, lao động Việt không nên thắc mắc về sự chênh lệch mức lương này.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Lương thực lĩnh khi xuất khẩu lao động điều dưỡng là bao nhiêu?

Lương thực lĩnh là là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, chi phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm, phí nội trú đều được quy định rõ ràng không thay đổi, còn chi phí về ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì người lao động phải biết cách chi tiêu tiết kiệm một cách hợp lý

Với mức lương 150.000 – 170.000 yên/tháng (tương đương 30-35 triệu/ tháng) sau khi trừ đi các phí sinh hoạt thì sẽ còn 22.000.000 – 26.000.000 vnđ/tháng. Đây là chưa tính tiền làm thêm giờ hoặc tăng ca.

Với mức lương như trên, nếu người lao động muốn gửi về cho gia đình, thì phải ăn uống sinh hoạt tiết kiệm, phân chia chi tiêu một cách hợp lý nhất. Tiền đóng bảo hiểm, sau khi hết hạn ký kết hợp đồng sẽ được trích phần trăm trả lại nên khách hàng hoàn toàn không phải lo lắng.

Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm, phí nội trú đều được quy định rõ ràng không thay đổi được. Còn chi phí về ăn uống, người lao động phải biết cách chi tiêu tiết kiệm một cách hợp lý.

Như vậy, lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản sau khi trừ đi tất cả các khoản phí hàng tháng dao động khoảng 22 – 26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

Chi tiết các khoản chi phí phải trừ hàng tháng:

Đầu mục chi tiết Nội dung Chi phí (yên/tháng) Chi phí (vnđ/tháng)
Thuế Chi phí cố định theo quy định pháp luật. Mức thuế phụ thuộc vào khu vực làm việc và tổng thu nhập (Thu nhập trên 110.000 Yên/tháng sẽ cần đóng thuế). Ngoài ra có thể được giảm trừ và hoàn thuế theo quy định. 15.000 – 25.000 2.400.000 – 4.100.000
Bảo hiểm Chi phí cố định theo quy định pháp luật (không thể thay đổi). Tuy nhiên sau khi hết hạn hợp đồng và trở về nước, người lao động được nhận lại một khoản tiền trích từ tổng tiền bảo hiểm đã nộp. 15.000 – 20.000 2.400.000 –  3.300.000
Phí nội trú Chi phí thuê nhà ở, ngoài ra một số công ty có ký túc xá miễn phí cho điều dưỡng viên. 0 – 25.000 0 – 4.000.000
Phí ăn uống Chi phí không cố định, chi tiêu hợp lý sẽ tiết kiệm được thêm thu nhập. 10.000 – 20.000 1.500.000 – 3.300.000
Phí phát sinh Chi phí tự bỏ ra để mua đồ cho bản thân, càng chi tiêu hợp lý càng tiết kiệm. 0 – 7.000 0 – 1.100.000

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Các yếu tố quyết định tới lương điều dưỡng ở Nhật

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố gồm:

Trình độ chuyên môn làm việc

Thông thường, mức thu nhập của điều dưỡng viên Nhật Bản khoảng 32 – 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với điều dưỡng, hộ lý được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì mức thu nhập rất cao, khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. Bên cạnh đó còn có cơ hội được làm việc lâu dài ở Nhật Bản.

Với các chứng chỉ càng cao thì càng thể hiện được sự phát triển toàn diện của điều dưỡng viên về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, năng lực làm việc… . Do đó, mức lương cũng tỉ lệ thuận với cấp độ chứng chỉ.

Bảng chênh lệch mức lương khi có bằng cấp điều dưỡng viên:

Trình độ Nội dung Lương cơ bản kèm phụ cấp (Yên/tháng) Lương cơ bản kèm phụ cấp (VNĐ/tháng)
Không có bằng cấp Người chưa thi chứng chỉ 261.600 ~43.000.000
Đạt chứng chỉ đào tạo mới vào ngành Chứng chỉ thuộc độ khó cấp 1, chủ yếu đào tạo các kiến thức và kỹ năng cơ bản cho các điều dưỡng viên mới vào nghề 285.600 ~47.000.000
Đạt chứng chỉ thực hành chăm sóc Chứng chỉ thuộc độ khó cấp 2, rất phù hợp với các bạn muốn trau dồi thêm các khả năng thực tế – chuẩn bị cho chứng chỉ thứ ba 288.050 ~48.000.000
Đạt chứng chỉ chăm sóc phúc lợi Chứng chỉ thuộc độ khó cấp 3, đây là điều kiện tiên quyết để người lao động xin được visa lao động ngành chăm sóc ở Nhật lâu dài. Đồng thời đây cũng là chứng chỉ cấp quốc gia mà mọi nhân viên đều hướng đến. 313.920 ~52.000.000
Đạt chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi Chứng chỉ thuộc độ khó cấp 4, buộc người tham gia phải trải qua quá trình tham dự khắt khe. Sau khi đậu chứng chỉ chăm sóc phúc lợi, bạn cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế để nhận chứng chỉ này. 320.920 ~53.000.000
Đạt chứng chỉ quản lý chăm sóc Đây là chứng chỉ khó nhất – độ khó cấp 5, chủ yếu thực hiện các công việc trên giấy. Bạn chỉ có thể đạt được chứng chỉ này sau khi có chứng chỉ chăm sóc phúc lợi. 349.980 ~58.000.000

Lưu ý: Thu nhập trên chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ thay đổi phụ thuộc tỷ giá tiền tệ tại từng thời điểm

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Khu vực làm công việc điều dưỡng

Tại Nhật, chi phí sinh hoạt giữa các tỉnh khác nhau. Vì vậy, mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật thường khác nhau. Thông thường, mức lương cơ bản ở ngoại ô thấp hơn so với trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kanagawa,…

Chính phủ Nhật Bản có quy định về mức lương theo giờ tối thiểu ở từng tỉnh thành, áp dụng cho tất cả người lao động trên phạm vi lãnh thổ xứ sở mặt trời mọc. Về cơ bản, mức lương giảm dần từ trung tâm thành phố khi đi về các tỉnh thành khác.

Sự chênh lệch về mức lương điều dưỡng Nhật Bản giữa các vùng được lý giải bởi điều kiện phát triển. Ở thành phố thường sở hữu lượng lớn khách hàng, tập trung nhóm người có thu nhập cao, nhu cầu dịch vụ lớn, các công việc nặng yêu cầu cao hơn… so với các tỉnh lẻ.

Cụ thể: lương giờ tại Tokyo – Nhật Bản là 958 yên/giờ, còn ở Fukuoka là 789 yên/giờ.

Bảng chi tiết mức thu nhập theo giờ tại các vùng:

Mức thu nhập tối thiểu cho mỗi giờ làm việc Số tỉnh thành áp dụng Các tỉnh thành
Từ 1000 Yên trở lên (Từ 165.000 VNĐ trở lên) 3 Tokyo, Kanagawa, Osaka
Từ 900 Yên trở lên (Từ 148.000 VNĐ trở lên) 16 Aichi, Saitama, Hokaido, Ibaraki, Tochigi, Chiba, Toyama, Nagano, Gifu, Shizuoka, Mie, Saga, Kyoto, Hyogo, Hiroshima, Fukuoka,
Từ 800 Yên trở lên (Từ 132.000 VNĐ trở lên) 28 Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata, Fukushima, Gunma, Nigata, Ishikawa, Fukui, Yamanashi, Nara, Wakayama, Totori, Shimane, Okayama, Yamaguchi, Tokushima, Kagawa, Ehime, Kochi, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Miyazaki, Kagoshima, Okinawa

*Lưu ý: Mức thu nhập theo tỉnh thành được áp dụng từ tháng 10/2022 và có thể thay đổi theo thời gian thực tế.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Vị trí công việc

Vị trí công việc đảm nhận cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến mức lương điều dưỡng Nhật Bản. Thực vậy, điều dưỡng viên ở vị trí càng cao, càng được thăng chức thì mức thu nhập cũng tăng lên nhanh chóng.

Bởi đối với các vị trí này, công việc người lao động cần đảm nhận lớn hơn, công sức bỏ ra để hoàn thành cũng vất vả hơn. Do đó, chi trả lương theo vị trí công việc đảm nhận công việc là hoàn toàn hợp lý và khẳng định năng lực của cá nhân.

Mức thu nhập của mỗi cá nhân tăng lên theo từng giai đoạn, bắt đầu từ thực tập sinh lương thấp nhất lên đến trợ lý điều dưỡng. Từ trợ lý điều dưỡng đến điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Sau đó thăng chức lên trưởng ca, trưởng khoa và cuối cùng là tiếp nhận công việc quản lý. Đây cũng là vị trí có mức lương cao nhất, có thể lên đến 483.000 Yên/tháng (Gần 80 triệu VNĐ).

Khung lương nơi làm việc

Hầu hết các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão đều có quy định cụ thể về khung lương cho người lao động. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương điều dưỡng Nhật Bản. Bởi mỗi công ty sẽ quy định về lương, thưởng khác nhau cho người lao động.

Thực tế ở các công ty tại Nhật, lương trả cho điều dưỡng viên khá ổn định, tương đương với mức thu nhập của công nhân người Nhật.

Tuy vậy, để có thể nắm rõ thông tin chi tiết, bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ bằng cách liên hệ sàn xuất khẩu lao động để hỏi thông tin kỹ lưỡng về vị trí việc làm, mức lương cơ bản và các chế độ đãi ngộ.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Lương điều dưỡng ở Nhật với các công việc khác

Nhu cầu sử dụng dịch vụ do điều dưỡng viên chịu trách nhiệm ngày càng lớn khiến cho khối lượng công việc của các điều dưỡng trở nên vất vả thêm. Điều này làm cho nhiều người băn khoăn liệu mức lương các điều dưỡng viên Nhật Bản nhận được có tương xứng với công sức họ đã bỏ ra hay không?

So sánh mức thu nhập cơ bản của đơn hàng điều dưỡng viên tại Nhật với các ngành có thu nhập tương tối tốt như hộ lý, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng… bạn có thể thấy mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản rất hấp dẫn.

Đơn hàng Thu nhập cơ bản (Yên/tháng) Thu nhập cơ bản (VNĐ/tháng)
Điều dưỡng viên 150.000 – 170.000 25.000.000 – 28.000.000
Hộ lý 140.000 – 160.000 23.000.000 – 26.000.000
Kỹ sư 140.000 – 150.000 23.000.000 – 25.000.000
Chế biến thực phẩm 130.000 – 165.000 21.000.000 – 27.000.000
Xây dựng 120.000 – 150.000 20.000.000 – 25.000.000

Như vậy, so với hầu hết các đơn tuyển dụng về chế biến thực phẩm, hộ lý, nông nghiệp… thì đơn hàng đi điều dưỡng Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Người lao động có thể tìm kiếm thêm những công việc khác để đem lại mức thu nhập tương đường. Tuy nhiên, hiếm có đơn hàng nào mà “việc nhẹ lương cao”. Các công việc trên cũng vất vả không kém nghề điều dưỡng như phải làm việc ngoài công trường, tăng ca nhiều…

Lương điều dưỡng cao và được nhận xét là xứng đáng với công sức bỏ ra, tuy vậy không phải ai cũng có thể bén duyên với cơ hội việc làm này. Công việc đòi hỏi người lao động phải không ngừng nỗ lực, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện thêm các kỹ năng để tiếp nhận công việc có hiệu quả nhất.

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Cách để tăng lương điều dưỡng ở Nhật

So với một số ngành nghề khác như chế biến, xây dựng… mức lương điều dưỡng Nhật Bản có sự vượt trội hơn hẳn.

Tuy vậy, nếu muốn gia tăng mức lượng hiện tại, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

  • Đăng ký làm tăng ca: Thực tế cho thấy, khoản lương điều dưỡng viên tăng ca thường cao hơn lương thường. Do đó người lao động nên đăng ký làm việc thêm, tăng ca tối thiểu bao nhiêu giờ để nâng cao thu nhập. Lưu ý, việc tăng ca làm cũng nên được sắp xếp hợp với tình trạng sức khỏe thực tế của bạn. Không nên tăng ca quá nhiều trong một khoảng gian dài, bạn nên cân đối thời gian nghỉ và làm để cơ thể có thể lấy lại sức khỏe.
  • Nâng cao kỹ năng chuyên môn: Các điều dưỡng viên nên đăng ký thi nâng cấp chứng chỉ để thăng chức nhanh và tăng mức thu nhập. Lao động sở hữu các chứng chỉ sẽ có mức thu nhập lên đến 60 triệu VNĐ/tháng.
  • Thái độ làm việc nghiêm túc: Chúng ta luôn có câu “Thái độ hơn trình độ”, câu nói vẫn rất đúng tại Nhật Bản. Trong quá trình làm việc, bạn luôn phải chăm chỉ, cần cù, cầu tiến,… Đây là nhân tố cốt lõi giúp bạn được xem xét thăng tiến công việc và nhận được mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

Các điều dưỡng viên Việt Nam được đánh giá cao ại Nhật

Theo cục quản lý lao động nước ngoài, Việt Nam là nước sau Indonesia và Philippines có thoả thuận đưa điều dưỡng và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên điều dưỡng và hộ lý đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các ứng viên của các nước khác trong kỳ thi chứng chỉ quốc gia hằng năm của Nhật Bản.

Trên đây là thông tin về lương điều dưỡng ở Nhật Bản Du học Aloha đã tổng hợp và giử tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được thông tin về chương trình này

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha