• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Điều dưỡng Nhật Bản là làm gì? Có nên đi du học ngành này không?

Điều dưỡng Nhật Bản là làm gì? Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không? Điều kiện đi như thế nào? Chi phí ra sao? Lực lượng lao động ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Là quốc gia có nền giáo dục và y tế cực kỳ phát triển, chắc chắn du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng là một lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên trẻ trung, năng động. Cùng du học Aloha tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Điều dưỡng Nhật Bản

Điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Điều dưỡng Nhật Bản là chỉ việc người lao động sẽ sang Nhật học tập và làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, cơ sở dưỡng lão với những công việc độc lập, chủ động hơn. Nhiệm vụ chính là hỗ trợ phục hồi, chăm sóc.

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn về công việc của một điều dưỡng viên. Nhiều người nghĩ rằng điều dưỡng chỉ có nhiệm vụ chăm sóc người già; Nhiều người khác lại nghĩ điều dưỡng giống như y tá.

Các ý kiến này đều sai cả. “Điều dưỡng viên tại Nhật sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy theo chuyên ngành học của mình.”

Cụ thể, có 3 chuyên ngành chính gồm:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành và điều trị phục hồi, phục hồi thính giác, phục hồi ngôn ngữ.

Tại Nhật, nghề điều dưỡng hoàn toàn khác với y tá, cụ thể:

 • Y tá: Thường làm việc trong các bệnh viện và làm việc theo y lệnh của bác sĩ với nhiệm vụ chính là “chữa bệnh.
 • Điều dưỡng viên: Thường làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, cơ sở dưỡng lão với những công việc độc lập, chủ động hơn. Nhiệm vụ chính là hỗ trợ phục hồi, chăm sóc.

Điều dưỡng Nhật Bản

Điều dưỡng Nhật Bản là làm gì?

Tại Nhật, điều dưỡng là công việc chăm sóc, hỗ trợ người già bị suy giảm sức khỏe hoặc những người bị giới hạn khả năng hoạt động.

Điều dưỡng Nhật Bản là làm những công việc như:

 • Chăm sóc sinh hoạt hằng ngày cho người già/người bệnh: Những công việc này bao gồm việc hỗ trợ người già/người bệnh di chuyển, tắm rửa, thay đồ, ăn uống,… Nhìn chung sẽ khá vất vả. Tuy nhiên các công việc chăm sóc này được hỗ trợ rất nhiều từ máy móc hiện đại nên cũng bớt vất vả hơn phần nào.
 • Hỗ trợ phục hồi cho người già/người bệnh: Đối với các bệnh nhân hoặc người cao tuổi cần điều trị phục hồi, điều dưỡng viên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ họ thực hiện các động tác đi lại, hoạt động chức năng,… đúng theo phác đồ điều trị.
 • Trò chuyện cùng người bệnh: Bên cạnh công việc chăm sóc hoặc hỗ trợ người già/bệnh nhân, điều dưỡng viên có thể trò chuyện cùng họ để giúp tâm trạng của họ thoải mái hơn. Công việc này tưởng như không quan trọng nhưng lại rất có ý nghĩa với những người lớn tuổi, những người bệnh cô đơn đang trong quá trình điều trị.
 • Theo dõi và ghi chép tình trạng sức khỏe của người bệnh/người cao tuổi: Trong quá trình chăm sóc người già hay người bệnh, các điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi chép lại tình hình sức khỏe của họ vào sổ theo dõi.
 • Sơ cứu cho người bệnh: Trong một số trường hợp đặc biệt, điều dưỡng viên sẽ phải sơ cứu cho người bệnh và thông báo cho bác sĩ để kịp xử lý.
 • Hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh dụng cụ y tế: Điều dưỡng viên cũng sẽ hỗ trợ người cao tuổi/bệnh nhân vệ sinh, dọn dẹp phòng, sắp xếp lại đồ đạc một cách gọn gàng; Vệ sinh thiết bị, dụng cụ y tế.

Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng sẽ tham gia vào đánh giá sức khỏe thường kỳ của người bệnh, từ đó đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Điều dưỡng Nhật Bản

Phân biệt giữa hộ lý và điều dưỡng

Điều dưỡng và hộ lý đi Nhật là 2 công việc hoàn toàn khác nhau nhưng khá nhiều bạn nhầm lẫn về 2 công việc này

Điều dưỡng viên

Nội dung công việc:

 • Giống hệt với công việc của điều dưỡng viên tại các bệnh viện Việt Nam như: theo dõi bệnh nhân, xử trí và thực hiện theo yêu cầu bác sĩ, báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ,…
 • Có thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân…

Địa điểm làm việc:

 • Chủ yếu làm việc tại các bệnh viện của Nhật

Điều dưỡng Nhật Bản

Hộ lý

Nội dung công việc:

 • Trợ giúp người già ăn uống, tắm rửa, bài tiết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, di chuyển, nghỉ ngơi…
 • Quản lý sức khỏe cho người già, bệnh nhân.
 • Trợ giúp công việc gia đình(へルパー)
 • Lập kế hoạch chăm sóc cho người cao tuổi.
 • Tuyệt đối cấm không được sử dụng các thiết bị y tế như: máy thở,máy moniter, bơm tiêm điện,máy truyền dịch…không được phép tiêm, truyền, quản lý dược phẩm…

Địa điểm làm việc:

 • Làm tại các trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Tại sao Nhật Bản thiếu lao động ngành điều dưỡng

Nhiều nước phát triển như Đức, Canada, Nhật Bản,… đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng một cách trầm trọng.

Kinh tế phát triển nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao và dân số già là những lý do chính khiến cung không thể đáp ứng được cầu ở những nước này.

Đặc biệt, tại Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao nhất thế giới với 29,1% thì thách thức về nguồn nhân lực điều dưỡng lại càng lớn.

Theo thống kê, mỗi năm Nhật Bản cần ít nhất là 5.000 nhân lực ngành điều dưỡng. Tuy nhiên đây là con số “không tưởng” với quốc gia này. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ cũng như học bổng để thu hút nhân lực từ nước ngoài.

Đây cũng chính là cơ hội tốt cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích ngành điều dưỡng và muốn trải nghiệm ở môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao.

Điều dưỡng Nhật Bản

Tình hình du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản có tiềm năng phát triển rất lớn bởi quốc gia này đang trong xu hướng già hóa dân số với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người già tăng cao nhưng nguồn nhân lực lại quá ít. Theo ước tính, trong vòng 10 năm tới Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 hộ lý, điều dưỡng viên.

Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật cũng khá cao, có thể đạt từ 130.000 – 150.000 Yên/tháng. Ngoài ra còn có thêm cả khoản phụ cấp làm thêm giờ hay chăm sóc tại nhà. Chính vì vậy, mức lương mà nhân viên điều dưỡng nhận được rất khả quan. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Có rất nhiều người cố gắng để có thể thi đạt được chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về ngành điều dưỡng.

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được ra đời vì sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản hiện nay. Tính đến năm 2025, ngành Điều dưỡng dự kiến thiếu khoảng 380.000 người lao động.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản chọn hướng giải quyết là các chương trình học bổng du học Điều dưỡng. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng trong tương lai cho ngành Điều dưỡng của Nhật Bản.

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên có đam mê, yêu thích với ngành Điều dưỡng, Du học sinh đến Nhật, được đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn điều dưỡng thời gian từ 3.5 – 4 năm.

Đối tượng tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học không quá 3 năm
 • Ưu tiên đối với các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam
 • Điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên
 • Chưa có vợ/chồng, chưa có con
 • Không vi phạm pháp luật, đạo đức tốt không thuộc diện cấm nhập cảnh
 • Thái độ tốt, có quyết tâm, ý chí cố gắng đến cùng
 • Đam mê, yêu thích, có nguyện vọng học tập, làm việc lâu dài với chuyên ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng Nhật Bản

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng gồm:

 • Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có): 3 bản công chứng và 1 bản gốc
 • Học bạ THPT, bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Căn cước công dân của học sinh và bố hoặc mẹ: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Giấy khai sinh (bản sao hoặc bản gốc công chứng): 3 bản
 • Hộ khẩu gia đình: 3 bản công chứng và 1 bản gốc
 • Ảnh chân dung mới nhất: 12 arnb 3×4 và 12 ảnh 4×6
 • Hộ chiếu (nếu có): 1 bản gốc

Chi phí du học ngành điều dưỡng

Toàn bộ học phí cho du học Nhật Bản ngành điều dưỡng nộp bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2.000.000 Yên hoặc có thể ứng trước tiền học phí.

Những chi phí cần chi trả ở Việt Nam bao gồm học phí, chi phí làm hồ sơ khoảng 1.500$.

Thời gian làm việc

Sau khi đã hoàn thành khóa học 3 năm tại Nhật bạn sẽ được nhận vào làm việc ở các bệnh viện, trung tâm điều dưỡng. Mức lương theo ca từ 186.000 Yên – 246.000 Yên (khoảng 38 – 50 triệu VNĐ)

Trách nhiệm của sinh viên đã tốt nghiệp và đã đi làm khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là phải cam kết làm việc tại bệnh viện, trung tâm dưỡng lão. Mức lương được trả là 50.000 Yên/tháng, để trừ vào khoản vay trước khi nhập học.

Giai đoạn đi điều dưỡng Nhật Bản

Chương trình chi tiết du học Nhật Bản ngành điều dưỡng:

 • Giai đoạn 1: Từ khoảng 4 – 6 tiếng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2: Từ khoảng 6 tháng đến 1 năm học tiếng Nhật
 • Giai đoạn 3: Khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – Giấy phép hành nghề Điều dưỡng tại Nhật.
 • Giai đoạn 4: Học liên thông tại một trường đại học Điều dưỡng tại Nhật.

Các loại chứng chỉ điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản có 5 loại chứng chỉ tương đương với 5 cấp độ khó. Cụ thể:

Chứng chỉ cho người mới vào ngành – 介護職員初任者研修(かいごしょくいんしょにんしゃけんしゅう)

Đây là bằng cấp cơ bản nhất cho nhân viên điều dưỡng Nhật Bản. Bạn có thể tham gia đào tạo để lấy chứng chỉ này chỉ trong vòng 130 giờ học.

Chứng chỉ này phù hợp với các bạn mới bắt đầu và chưa từng có kinh nghiệm chăm sóc trước đây.

Chứng chỉ đào tạo thực hành chăm sóc – 介護職員実務者研修(かいごしょくいんじつむしゃけんしゅう)

Chứng chỉ không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, phù hợp với bạn đã đỗ chứng chỉ cấp 1 muốn trau dồi thêm kiến thức để thi lên chứng chỉ cấp 3 – Chứng chỉ quan trọng nhất với điều dưỡng viên.

Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi – 介護福祉士(かいごふくしし

Đây là mục tiêu quan trọng nhất đối với bất kỳ nhân viên điều dưỡng nào. Chứng chỉ này là bằng cấp quốc gia cho nhân viên chăm sóc và cũng là điều kiện tiên quyết để xin visa Lao động ngành chăm sóc tại Nhật.

Chứng chỉ nhận chăm sóc phúc lợi – 認定介護福祉士 (にんていかいごふくしし)

Chứng chỉ có tiêu chuẩn tham dự rất khắt khe. Bạn phải có 5 năm kinh nghiệm sau khi đã lấy được chứng chỉ cấp 3 mới đủ điều kiện.

Tuy nhiên, rất nhiều điều dưỡng viên bỏ qua chứng chỉ này để thi thẳng lên chứng chỉ quản lý chăm sóc.

Chứng chỉ quản lý chăm sócケアマネジャー(介護支援専門員 かいごしえんせんもんい)

Chứng chỉ rất khắt khe, phù hợp với những bạn đã có chứng chỉ chăm sóc phúc lợi và muốn tiến xa hơn trong công việc.

Các quản lý chăm sóc đa phần sẽ chỉ thực hiện công việc bàn giấy, không có ca đêm và mức lương thưởng cũng ở mức cao nhất.

Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học hot dành cho những sinh viên muốn sang Nhật Bản du học. Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng giúp các bạn học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội học ngành này tại Nhật.

Có 3 loại học bổng danh giá ngành Điều dưỡng tại Nhật mà 90% người đã bỏ lỡ.

>>>>Xem thêm: Du học ngành điều dưỡng Nhật Bản – học bổng tới 200tr

Những khó khăn của điều dưỡng Nhật Bản

Bên cạnh những đãi ngộ tốt và mức học bổng cao được chi trả thì ngành điều dưỡng tại Nhật cũng có những khó khăn nhất định:

 • Áp lực cao: Vì thiếu nhân lực nên các điều dưỡng viên sẽ phải gồng gánh làm để góp phần bù vào nhân lực còn thiếu, đôi khi phải làm tăng ca, làm đêm.
 • Công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn: Vì tiếp xúc hằng ngày với những người lớn tuổi nên bạn buộc phải kiên nhẫn hơn.
 • Khó thích nghi với cuộc sống ở Nhật: Đây là khó khăn chung của hầu hết các bạn du học sinh và người lao động Việt tại Nhật. Từ thời tiết, đồ ăn, ngôn ngữ và thói quen sinh hoạt sẽ phải làm quen lại từ đầu. Có rất nhiều bạn cảm thấy khó hòa nhập và chán nản khi sống ở đây.

Tổng kết

Công việc điều dưỡng là công việc ổn định, cũng là cơ hội tốt nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật. Sau khi về nước bạn cũng sẽ có rất nhiều lựa chọn về công việc khi đã có tiếng Nhật trình độ cao và chuyên môn điều dưỡng tốt.

Tuy nhiên, con đường này cũng không hề dễ dàng, nếu không nghiêm túc và quyết tâm thì rất khó đi đến đích.

Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu kỹ, nếu thật sự yêu thích ngành này thì đừng nản lòng nhé. Bởi nếu tiếp tục cố gắng thì kết quả đạt được sẽ vô cùng xứng đáng.

Trên đây là thông tin về điều dưỡng Nhật Bản mà Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được chương trình đào tạo này.

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha