• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Yakuza là gì? Sự thật tổ chức thế giới ngầm khét tiếng tại Nhật Bản

Yakuza là gì? Ý nghĩa hình xăm Yakuza như thế nào? Tổ chức thế giới ngầm này của Nhật Bản hiện nay có đặc điểm ra sao? Từ lâu Yakuza đã được sược sánh ngang với những băng đảng tội phạm nổi tiếng trên thế giới tại Ý.

Nhiều người nói rằng đây được coi là một tổ chức tội ác có quyền lực ngầm mạnh nhất trên toàn cầu. Vậy tổ chức này đúng như người ta đồn?

Cùng Du học Aloha khám phá qua nội dung nhé!

Yakuza là gì?

Yakuza còn được biết đến với tên gọi gokudō (極道), là thành viên của các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản. Ngày nay Yakuza là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới. Các Yakuza thường có đặc điểm để nhận biết, đó là hình xăm Irezumi (hình xăm truyền thống của Nhật Bản).

Yakuza là gì
Yakuza với hình xăm Irezumi

Với lịch sử hoạt động hơn 300 năm và những nguyên tắc chặt chẽ tương tự mafia, Yakuza vẫn đang ngày càng lớn mạnh và mở rộng thêm tầm ảnh hưởng.

Các Yakuza phân chia thành 3 nhóm chính: Tekiya (những người bán hàng rong trên phố), Bakuto (những con bạc) và Guirentai (lưu manh).

Nguồn gốc ra đời Yakuza

Vào thời kỳ các sứ quân (thời kỳ Edo) (1603-1867), Yakuza chỉ gồm những nhóm tội phạm nhỏ, chuyên bảo kê cho các chợ phiên sau đó thì làm lính đánh thuê cho các sứ quân. Năm 1881, Yakuza được tập hợp lại trong một tổ chức có tên “Thương hội Biển đen” – chuyên hoạt động trên biển và giết người thuê.

Cũng theo một số nguồn tin khác, Yakuza xuất phát từ Samurai, vào thời kỳ Tokugawa (1543 – 1616) người sáng lập ra thời kỳ Mạc phủ Edo đã không cần sử dụng hàng chục vạn Samurai, dẫn tới nhiều người trong số này không có kế sinh nhai, chuyển thành đội quân chuyên cướp phá làng mạc tại những nơi mà họ đi qua trong đất nước, và đây cũng là tiền thân cho tổ chức Yakuza sau này.

Từ Yakuza ám chỉ: dãy chữ số “8-9-3” (Ya – Ku – San theo âm Hán Nhật onyomi), một phức hợp số căn bản trong một trò chơi Nhật cổ truyền (Hanafuda); Điều này cũng có nghĩa là “vô dụng” hoặc “đồ bỏ” cách chơi bài Hanafuda theo lối đánh 3 cây khi mà 8 + 9 + 3 hợp thành con số 20 (Con số lớn nhất có thể hợp được từ ba lá bài tuy nhiên lại bị tính là thua cuộc. 8 9 3 là cảm giác khi lặn bài được con 8, con 9 rồi mà lại bị dính con 3 thật là vô dụng).

Yakuza là gì

Ý nghĩa hình xăm Yakuza

Ý nghĩa của tattoo Yakuza không đơn thuần là việc nhận diện thành viên trong tổ chức mà nó còn thể hiện sự trung thành, ý chí và bản lĩnh kiên cường của mỗi cá nhân.

Bởi vì để sở hữu một hình tattoo kín lưng thì chắc hẳn khả năng chịu đau phải vô cùng tốt. Hơn nữa, chi phí để xăm một hình cỡ lớn tại Nhật rất đắt, do đó nó còn khiến chủ nhân tự hào vì sự giàu có và thịnh vượng.

Cấp bậc trong Yakuza

Yakuza là một tập đoàn tội phạm Nhật Bản có cấu trúc tổ chức phức tạp, với nhiều cấp bậc và vai trò khác nhau.

Dưới đây là một số cấp bậc phổ biến trong tổ chức yakuza:

  • Oyabun (親分): Oyabun là người sáng lập hoặc là lãnh đạo của một băng nhóm yakuza. Đây là “ông bố” của tổ chức và có quyền lực tối cao, có quyền quyết định mọi hoạt động của băng nhóm. Oyabun thường có mối quan hệ với các quan chức trong chính phủ Nhật và các tổ chức yakuza khác.
  • Wakagashira (若頭): Wakagashira là vị trí thứ hai trong một băng nhóm yakuza. Đây là trợ thủ đắc lực của oyabun và có quyền thay oyabun quyết định một số việc khi “lãnh đạo” vắng mặt. Wakagashira cũng thường đại diện cho tổ chức trong các cuộc đàm phán hoặc giao dịch.
  • Shateigashira (舎弟頭): Shateigashira là một cấp bậc thấp hơn, và họ thường đảm nhận vai trò quản lý các nhóm nhỏ của tổ chức. Shateigashira sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc kiếm tiền, duyệt các hoạt động chi tiêu của nhóm, và thường làm nhiệm vụ giám sát các thành viên dưới sự quản lý của mình.
  • Kyodai (兄弟): Kyodai là thành viên cấp thấp trong tổ chức Yakuza. Họ là người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức như thu tiền bảo kê, hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
  • Kobun (子分): Kobun là các thành viên mới của tổ chức Yakuza, thường là người mới gia nhập hoặc được chấp nhận vào băng nhóm sau một quá trình thử thách.

Yakuza là gì

Các nhóm Yakuza khét tiếng tại Nhật Bản

Hiện nay tại Nhật Bản vẫn tồn tại các băng đảng Yakuza nổi tiếng như:

Yamaguchi-gumi

Nhắc đến giới mafia Nhật Bản, không thể không nhắc đến Yamaguchi-gumi (六代目山口組) – băng đảng yakuza lớn nhất Nhật Bản, và là một trong những băng đảng xã hội đen lớn nhất thế giới. Băng đảng được phát triển lên từ một nhóm thợ đóng tàu tại Kobe trước Thế chiến thứ hai. Tính đến cuối năm 2021, băng đảng có hơn 8500 thành viên hoạt động.

Yamaguchi-gumi là một trong những băng đảng xã hội đen giàu nhất thế giới. Băng đảng thu về hàng tỷ đô mỗi năm, từ các hoạt động như tống tiền, cờ bạc, buôn bán vũ khí, mại dân, ma tuý, đầu tư bất động sản và các dự án hoàn vốn xây dựng. Băng đảng này cũng tham gia thao túng thị trường chứng khoán và nội dung khiêu dâm trên internet.

Sumiyoshi-kai

Sumiyoshi-kai (住吉会) là băng đảng yakuza lớn thứ hai tại Nhật, với hơn 4000 thành viên. Khác với Yamaguchi gumi, băng đảng Sumiyoshi-kai là một liên minh các băng đảng nhỏ hơn, và không kết nối chặt chẽ với nhau như đối thủ chính của họ.

Địa bàn hoạt động chủ yếu ở các quận cao cấp của Tokyo như Kabukicho, Ginza. Các tiểu thương hoạt động tại khu vực này phải nộp phí bảo kê gọi là mikajime-ryō (みかじめ料).

Inagawa-kai

Inagawakai 稲川会 là nhóm yakuza lớn thứ 3 tại Nhật với 3100 thành viên. Nhóm yakuza này hoạt động ở vùng Kanto, và là một trong những băng đảng yakuza mở rộng hoạt động sang nước ngoài sớm nhất.

Những điều ít biết về tổ chức Yakuza tại Nhật Bản

Sau đây là 8 sự thật ít biết về tổ chức tội phạm khét tiếng xứ Phù Tang:

Sokaiya

Một trong những hoạt động liên quan đến Yakuza không thể không nhắc là “sokaiya”, tức một nhóm người mua cổ phần công ty để có thể trở thành cổ đông chính thức và được dự các cuộc họp cổ đông. Trước khi họp cổ đông, sokaiya thu thập mọi thông tin tiêu cực về công ty và ban lãnh đạo công ty (chẳng hạn bồ nhí, trốn thuế, điều kiện an toàn lao động kém, ô nhiễm môi trường…), sau đó gặp ban lãnh đạo công ty và đe dọa tiết lộ tất cả, nếu không được “bồi thường”. Và nếu nạn nhân từ chối, sokaiya sẽ nói huỵch toẹt trong phiên họp cổ đông.

Tại Nhật, nơi người ta sợ hoen ố thanh danh còn hơn lo ngại đến tính mạng mình, kiểu tống tiền như sokaiya gần như luôn thành công. Và hoạt động sokaiya không giới hạn tại đó. Có khi sokaiya thành lập câu lạc bộ ma, tổ chức “chương trình gây quỹ” và “vé mời” thường được phát cho doanh nhân tên tuổi. Ai không dự hoặc dự mà không góp quỹ thì khó có đường sống với Yakuza. Theo cùng cách, sokaiya cũng tổ chức các chương trình xã hội chẳng hạn “thi hoa hậu” hoặc “giải golf thiếu niên” cốt để kiếm tiền “tài trợ”.

Đến năm 1982, khi mà sokaiya đã quá lộng hành trong nền kinh tế Nhật Bản, chính phủ nước này đã phải ban hành luật để các công ty không trả cho bọn tống tiền. Thật không may, đạo luật không hiệu quả lắm, ngược lại còn khiến các hoạt động ngầm của Yakuza ngày càng phức tạp hơn. Chiến thuật hiệu quả nhất được đưa ra cho đến nay là các công ty lớn ở Nhật Bản đều sắp xếp các cuộc họp cổ đông vào cùng một ngày, như vậy các băng đảng này không thể xuất hiện cùng lúc ở nhiều nơi. Hiện nay, có tới 90% các công ty trên thị trường chứng khoán Tokyo tổ chức các cuộc họp cổ đông hàng năm vào cùng một ngày.

Yakuza cũng làm việc thiện

Khi Nhật Bản gặp phải thảm họa sóng thần năm 2011, chính lực lượng Yakuza là những người đầu tiên gửi hàng nhân đạo tới các khu vực thảm họa. Đó cũng không phải là lần đầu tiên. Năm 1995, khi trận động đất lớn xảy ra tại Kobe – thành phố lớn thứ 5 của Nhật Bản, chính Yakuza đã dùng xe máy, tàu, thậm chí cả máy bay trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ đi khắp thành phố.

Ngoài mục tiêu thiện nguyện, Yakuza còn có những mục đích lợi nhuận. Một vài tháng sau khi trận động đất năm 2011, các tổ chức Yakuza tranh giành nhau những hợp đồng xây dựng của chính phủ. Quy mô của thảm họa và nhu cầu tái thiết sau thảm họa quá lớn khiến chính phủ không thể “tẩy chay” Yakuza.

Yakuza là gì

Tạp chí Yakuza

Yamaguchi-gumi là tổ chức Yakuza lớn nhất Nhật Bản. Đầu năm nay, Yamaguchi-gumi đã phân phát những trang tin cho gần 28.000 thành viên. Với cái tên Yamaguchi-gumi Shinpo, tờ tạp chí này bao gồm các bài thơ haiku và những bài viết về câu cá. Trong đó cũng có bài xã luận của lãnh đạo băng đảng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn cho tổ chức. Số thành viên Yakuza giảm nên tạp chí được xem là một cách để khích lệ tinh thần cho các thành viên.

Tạp chí trên, hiện chưa được bán công khai ra ngoài thị trường, mà mới chỉ được phát hành riêng cho các thành viên trong nhóm vì sợ thông tin bị lộ ra ngoài.

Chặt ngón tay

Một điều đặc biệt của các thành viên Yakuza có thể nhận dạng dễ dàng đó là phần lớn đều có ngón tay út ngắn hơn bình thường hoặc mất hẳn.

Nếu một thành viên Yakuza làm ông chủ không hài lòng, hình phạt mà người đó phải nhận là bị chặt đứt đốt cuối của ngón tay út; nếu tái phạm lần hai thì bị chặt đứt đốt thứ hai của ngón tay đó. Thêm một lần mang trọng tội nữa thì hình phạt sẽ được áp dụng tương tự với ngón tay áp út.

Một thành viên tự giác biết mình có tội sẽ phải tự chặt đứt đốt tay khi được đưa cho một con dao và một sợi dây để băng bó vết thương. Chính vì thế, phần lớn thành viên Yakuza mang những bàn tay không nguyên vẹn

Nhằm tránh bị người ngoài phát hiện, nhiều thành viên của Yakuza đã tìm cách làm ngón tay giả. Chính nhu cầu này đã sinh ra một nghề khá kỳ lạ ở Nhật Bản, đó là nghề làm ngón tay giả cho các thành viên của Yakuza. Giáo sư Alan Roberts, một chuyên gia về da đến từ Anh, với nghề làm chân tay giả đã được các cựu thành viên Yakuza đặt biệt danh là “Ông ngón tay”.

Yakuza là gì

Hình xăm

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Yakuza là nghệ thuật xăm phức tạp trên toàn bộ cơ thể. Hình thức xăm này sử dụng phương pháp truyền thống bằng tay chèn mực dưới da, được gọi là irezumi.

Các hình xăm này được xem là một dấu hiệu của lòng dũng cảm bởi sự đau đớn do phương pháp này gây ra. Trong những năm gần đây, số lượng những người không phải là Yakuza muốn xăm theo phong cách này tăng nhanh đáng kể. Phổ biến là hình xăm rồng, núi đồi và phụ nữ.

Dù xu hướng này ngày càng lan rộng trong giới trẻ và cả những người không tham gia vào Yakuza, thì các hình xăm này vẫn bị xã hội Nhật Bản kỳ thị.

Yakuza là gì

Tham gia thi cử

Năm 2009, Yamaguci-gumi đưa ra một bài thi dài 12 trang cho các thành viên của mình. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ Nhật Bản thông qua một đạo luật nghiêm khắc đối với các tội phạm có tổ chức. Bài kiểm tra này giúp các thành viên của Yamaguci-gumi tránh được những rắc rối nhờ nắm rõ luật pháp. Các chủ đề của bài thi khá toàn diện từ chất thải công nghiệp bị chôn lấp cho tới ăn cắp xe.

Hình ảnh một băng đảng xăm trổ đầy mình ngồi trong phòng thi có thể là điều khá thú vị đối với người phương Tây.

Nghi lễ gia nhập

Yakuza có một cơ cấu lãnh đạo phức tạp và phải từ thấp đến cao. Thành viên mới bắt buộc phải tham gia một buổi lễ mà ở đó, người này sẽ phải chích máu từ ngón tay trỏ và nhỏ máu lên bức hình của một vị thánh. Bức hình sau đó sẽ được đốt cháy trên bàn tay của người xin nhập hội trong khi anh ta thề trung thành với tổ chức tội phạm.

Trong lễ kết nạp của Yakuza, máu được tượng trưng bởi sake (rượu vang đỏ). Thủ lĩnh và người xin gia nhập ngồi đối diện với nhau trong khi rượu của họ được chuẩn bị. Sake được trộn với muối và vảy cá, sau đó được rót cẩn thận vào các chén.

Chén của thủ lĩnh được rót đầy tới miệng, cho phù hợp với đẳng cấp của người đó; thành viên mới được rót ít hơn. Họ uống một chút, rồi đổi chén cho nhau và người này lại uống cạn chén rượu của người kia. Khi đó, người xin gia nhập đã chứng tỏ được sự tận tụy của mình đối với ông chủ. Kể từ thời khắc đó, vợ và các con của ngưòi gia nhập đều phải có bổn phận đối với ông chủ.

Yakuza tham gia chính trị

Trong năm 2012, Bộ trưởng Tư pháp của Nhật Bản, Keishu Tanaka, đã buộc phải từ chức sau khi bị cáo buộc có dính líu đến Yakuza. Đảng Dân chủ Tự do (LDP), cầm quyền ở Nhật 54 năm, được cho là có những liên kết rộng rãi với các Yakuza. Thủ tướng Nobusuke Kishi cũng từng có quan hệ chặt chẽ với Yamaguchi-gumi. Năm 1971, ông cùng với các chính trị gia khác, bảo lãnh cho một nhà lãnh đạo Yamaguchi-gumi bị kết tội giết người. Vị thủ tướng này cũng tham dự các đám tang và đám cưới của giới Yakuza.

Các thành viên Yakuza hoạt động như các nhân viên và vệ sĩ trong cuộc bầu cử. Ngoài ra, các băng nhóm Yakuza có thể đảm bảo một số lượng nhất định của phiếu bầu cho ứng cử viên yêu thích của họ. Chủ tịch của một băng đảng Yakuza ở Kyoto khoe khoang rằng ông nắm trong tay 30.000 phiếu để bầu một thống đốc nhất định. Có ít nhất bốn Thủ tướng khác bị nghi ngờ có liên quan đến Yakuza, đáng chú ý nhất Noboru Takeshita, người lên nắm quyền vào năm 1987.

Thẳng tay trừng trị Yakuza

Yamaguchi-gumi là tổ chức Yakuza lớn nhất xứ sở mặt trời mọc. Băng đảng này là mục tiêu trừng phạt của chính phủ Mỹ trong một chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức. Công dân Mỹ không được phép giao dịch với Kenichi Shinoda (kẻ đứng thứ 7 trong sanh sách trùm tội phạm hàng đầu thế giới) cùng Kiyoshi Takayama. Đồng thời, chính phủ Mỹ đã đóng băng tất cả tài sản của họ ngay tại quốc gia này.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã tuyên bố mức phạt cho những doanh nghiệp tự nguyện liên kết với bất kì tổ chức nào của Yakuza. Sau một thời gian dài nỗ lực, biện pháp này cũng mang lại một phần hiệu quả. Tuy nhiên, Shinoda đã lên tiếng về vấn đề này: “Nếu Yamaguchi-gumi tan rã, trật tự công cộng sẽ tồi tệ đi ngay lập tức.”

Trên đây là một số thông tin về Yakuza là gì Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tổ chức tội phạm khét tiếng tại Nhật Bản.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha