• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Samurai là gì? Họ có phải là Võ Sĩ Nhật Bản không?

Samurai là gì? Những người yêu mến nền văn hóa Nhật Bản chắc hẳn đã không còn xa lạ với hình ảnh một samurai mặc áo giáp bảo vệ chủ nhân với kiếm katana đeo bên hông rồi nhỉ? Liệu bạn đã thực sự trả lời được những câu hỏi như Người samurai là gì? Trang phục samurai là gì? Tầng lớp samurai là gì? Sự ra đời?

Samurai nghĩa là gì ?

Một vài thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Samurai là gì?”

Samurai là tên gọi chỉ một tầng lớp quan chức hoặc võ sĩ ở Nhật Bản từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX. Samurai còn có nghĩa là “phục tùng”, “bảo vệ” trong tiếng Nhật nhưng ở đây nó mang tính chất quyền quý hơn.

Vậy người samurai là những võ sĩ tinh nhuệ, hầu hết xuất thân từ gia đình quý tộc, làm nhiệm vụ bảo vệ, phục dịch cho các tướng quân triều đình.

Samurai là gì? Họ có phải là Võ Sĩ Nhật Bản không?

Sự ra đời và lịch sử

Nguyên mẫu của Samurai là một tùy viên quân sự được sinh ra theo hệ thống pháp luật thời Heian ở Nhật Bản, được thành lập bởi Thiên hoàng Kanmu – Nhật Bản nhằm mục đích củng cố quyền lực về chính trị. Trước thời kỳ Heian, tất cả những người đàn ông tự do đều có trách nhiệm và nghĩa vụ được hoàng đế tuyển mộ ngoại trừ nô lệ.

Tuy nhiên, những người lính này phải tự tiếp tế và nuôi sống mình, có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng phải trả tiền thuế nặng nên nhiều người không thể về quê mà chọn cách lập nghiệp ở đó. Chủ yếu là những nông dân, họ được gọi chung là chống nhân tại Nhật Bản. Một thời gian sau, Thiên hoàng Kanmu đã bãi bỏ lực lượng này vì sự bất thường của họ. Đây không phải là một samurai thực thụ.

Cuối thế kỷ VIII – đầu thế kỷ XIX (thời kỳ Heian), tham vọng bành trướng mở rộng lãnh thổ, củng cố quyền lực đã khiến Thiên hoàng Kanmu cho quân lính đàn áp phiến quân Emishi nhưng thất bại, bởi vì quân đội của ông lúc bấy giờ thiếu kỷ luật, ý chí chiến đấu. Để chuyến biến tình thế, Thiên hoàng đã ra lệnh chiêu dụ các thế lực địa phương và phong họ làm tướng quân (Shogun).

Từ đó, quân nổi loạn đã dễ dàng bị đàn áp và rồi quân đội triều đình cũng bị giải tán ít lâu sau. Các thị tộc Kyoto tiến hành củng cố quyền lực, chiêu mộ nhưng người tha hương ở Kanto, đào tạo và huấn luyện họ trở thành đội quân tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu. Đây được coi các samurai thực thụ.

Vào cuối thế kỷ 12, thủ lĩnh chiến binh – tướng Yoshito được phong làm ” tướng quân man rợ ” và thành lập Mạc phủ để chỉ huy quân đội, đánh dấu sự ra đời của kỷ nguyên chiến binh.

Sau đó, hầu hết các nhà lãnh đạo quân sự đều sử dụng chức vụ “Tướng quân phản loạn” và cai trị. Bắt đầu từ năm 1192, hầu hết các lực lượng Mạc phủ nắm giữ quyền lực thực sự của Nhật Bản cho đến thời Minh Trị Duy tân năm 1868, khi Mạc phủ Edo trao lại quyền lực cho hoàng đế. Từ đây thì samurai không còn giữ vững vị thế của mình như trước. Xem thêm 1 số thông tin về Samurai trên wikipedia

Về mặt lý thuyết, Samurai phải là những người dân sự và quân sự, ngoài kiếm thuật giỏi, cưỡi ngựa , bắn cung và các môn võ thuật khác của Nhật Bản , mà còn phải biết đọc , học tiếng Trung, luyện thư pháp , làm bài ; đặc biệt là nghệ thuật chiến tranh , chiến lược quân sự. thành thạo.

Tính cách, đạo đức và lòng dũng cảm đều được đánh giá, và đạo đức của một samurai được gọi là Bushido. Vào giai đoạn tiểu học, samurai cần phải chứng kiến ​​việc thi hành án tử hình ngay tại chỗ, và thậm chí chiến đấu trên chiến trường. Vào thời Chiến quốc của Nhật Bản, những samurai mất chủ tướng sẽ được gọi là ronin.

Tầng lớp Samurai là ai?

Về cơ bản samurai thuộc tầng lớp quý tộc, cấp bậc của samurai bao gồm thượng sĩ và hạ sĩ. Thượng sĩ (samurai cấp trên) là những quý tộc giữ các chức vụ như tướng, chư hầu phong kiến,… Còn hạ sĩ (samurai hạ đẳng) là hậu duệ của tầng lớp quý tộc suy tàn, thu nhập không nhiều.

Họ phục vụ các Daimyo (lãnh chúa phong kiến và hưởng bổng lộc bằng việc huấn luyện, chỉ huy các đội vũ trang. Sau một thời gian dài không có chiến tranh, vị thế của Samurai bị đe dọa, dẫn đến sự thất thường về lương bổng, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Vũ khí và trang phục của Samurai là gì?

1. Vũ khí

Gồm 2 loại: Katana và Tanto, Wakizashi, Odachi, Tessen, Zanbato, Tachi. Trong đó Katana và Tanto là 2 loại kiếm được samurai thường xuyên đem bên mình.

+ Katana: được mệnh danh là thanh kiếm sắc bén với chiều dài 60 cm – 70cm, hơi cong.

Tinh thần samurai

Câu nói “tinh thần Samurai vẫn luôn tồn tại trong con người, đất nước Nhật Bản”, vậy tinh thần Samurai là gì ?

Các cuộc chiến quân sự xảy ra liên miên, bắt buộc con người phải luôn chuẩn bị tinh thần chiến đấu cao nhất, vì chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt là trong tầng lớp samurai. Từ nhỏ, trẻ em đã phải học cách sử dụng vũ khí, đi chân trần trên tuyết hay một mình vào nghĩa trang để từng bước trở thành một người không sợ hãi với bất cứ thứ gì.

Mang nhiều nguyên tắc cứng nhắc, Samurai luôn trung thành, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ tính mạng, của cải chủa chủ nhân, đồng thời rất coi trọng khí tiết và danh dự của mình. Họ sẵn sàng tự sát bằng cách rạch bụng nếu như danh dự bị xúc phạm, phạm tội tày đình, rơi vào tay địch hay để chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Với tinh thần võ sĩ đạo rất đáng khâm phục, thừa hưởng những giá trị văn hóa Nhật thấm nhuần trong lối sống, samurai luôn có những nguyên tắc riêng của mình.

  • Công bằng
  • Nhân từ
  • Tận tâm
  • Trung thành
  • Can đảm
  • Coi trọng danh dự
  • Tôn trọng

Tinh thần samurai của người Nhật ngày nay

Tinh thần samurai Nhật Bản là gì?

Ngày này, samurai mặc dù không còn tồn tại nhưng tinh thần samurai vẫn luôn được người Nhật bản học tập và làm theo. Chính vì thế hiệu quả công việc và tinh thần kỷ luật luôn được bạn bè các nước đánh giá cao. Trong 7 nguyên tắc đã kể trên thì người Nhật đã chọn ra cho mình 4 nguyên tắc đạo đức trong làm việc: tôn trọng, chân thành, tận tâm và danh dự.

Samurai là gì? Họ có phải là Võ Sĩ Nhật Bản không?

Những câu hỏi về thường gặp

Những bộ phim về samurai mà bạn có thể thưởng thức?

Những bộ phim samurai ý nghĩa, mang hình tượng mạnh mẽ, trung thực, coi trọng danh dự đã được các nhà làm phim khai thác như Seven Samurai 1954, The last Samurai 2003, Rurouni Kenshi ,… hay gần đây nhất là Black of the Immortal 2017.

Vị samurai cuối cùng của Nhật Bản là ai?

Đó là Saigo Takamori, sinh ra trong một gia đình 7 người con, kinh tế chỉ đủ sống qua ngày ở Satsuma. Với đức tính của một võ sĩ đạo chân chính, Saigo Takamori đã trở thành Samurai vĩ đại, đạt được nhiều chiến công trong công cuộc thành lập triều đình Minh Trị.

Trên đây là thông tin về chương trình Samurai là gì mà Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha