• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Katana là đao hay kiếm ? Khám Phá về linh hồn của các Samurai

Nếu bạn là một fan của các bộ phim anime hay manga nhật thì hình ảnh thanh katana đã không còn xa lạ gì.

Tuy nhiên liệu bạn có biết katana là đao hay kiếm không ? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về linh hồn của những người Samurai đất nước mặt trời mọc nhé

Katana là gì? Katana là đao hay kiếm

Katana là đao hay kiếm? Để trả lời câu hỏi này mình xin gửi đến các bạn một số thông tin như sau

Katana hay thường được gọi là kiếm Nhật, một loại vũ khí truyền thống của đất nước mặt trời mọc và được sử dụng chủ yếu bới các võ sĩ.

Trên thực tế, tuy hay được gọi là kiếm Katana nhưng đây lại là một loại đao Nhật vì chỉ có một lưỡi và có dáng cong đặc trưng khác biệt so với những định nghĩa về kiếm – thẳng và có hai lưỡi. Ngay cả đối với người Nhật Bản thì Katana cũng được gọi là đao.

Các thanh Katana ngoài có lưỡi mỏng và cong đặc trưng thì còn có tay cầm dài đủ để có thể cầm bằng cả hai tay. Trong chiến đấu, kiếm katana thường được dùng để chém bằng cả hai tay.

Thông thường những ngưỡi võ sĩ đạo sẽ đeo katana ở thắt lưng, khi mặc giáp trụ thì lưỡi sẽ hướng xuống dưới trong khi đó khi mặc thường phục thì sẽ để lưỡi hướng lên trên.

Ngoài ra các samurai còn thường trang bị theo một thành kiếm ngắn hơn gọi là wakizashi hoặc cực ngắn là tanto để đâm đối thủ và dùng để thực hiện nghi thức seppuku.

Đối với các samurai, thanh đao được coi như là linh hồn, là danh dự của mình.

Tuy là một trong những vũ khí được đánh giá là có sát thương cực cao và là linh hồn của người võ sĩ nhưng katana thường chỉ được dùng trong các trận quyết đấu hơn là được dùng trong chiến đấu.

Trong lịch sử, cùng với giai cấp Samurai, Katana đã từng có giai đoạn phát triển vô cùng rực rỡ cho đến khi lệnh cấm kiếm được ban hành.

Tuy ngày nay đã không còn phát triển một cách rực rỡ nhưng katana đã trở thành một nét văn hóa vô cùng độc đáo của người dân xứ sở hoa anh đào.

Cách làm kiếm Katana Nhật Bản

Bên cạnh những giá trị đặc biệt về mặt văn hóa thì cách để chế tạo ra một thanh kiếm katana quả thực là một môn nghệ thuật. Mỗi công đoạn đều cần sự cầu kỳ và tỉ mỉ cao độ.

Chính vì thế mà những thanh katana được rèn thủ công bởi các nghệ nhân luôn có giá trị vô cùng cao.

khám phá phương pháp Kitaeru để chế tạo ra những thanh katana tuyệt hảo nhé.

Một thanh kiếm katana hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều phần khác nhau với tên gọi nhất định.

Trong đó quan trọng và cầu kỳ nhất chính là phần lưỡi kiếm bằng thép. Loại thép được sử dụng để chế tạo ra một thanh katana thủ công là một loại thép vô cùng đặc biệt có tên gọi là tamahagane (thép ngọc) hình thành trong quá trình tôi luyên hết sức cầu kỳ

Phôi thép sẽ được gia công cùng với cát và than củi trong một chiếc lò lớn bằng đất sét được gọi là lò tatara.

Công đoạn này phải diễn ra liên tục trong suốt 3 ngày nên chỉ riêng công đoạn gia công thép cũng khiến cho giá trị của thanh kiếm tăng lên rất nhiều lần.

Sau đó théo sẽ được gửi đến nghệ nhân và bắt đầu được rèn thành hình dáng. Đầu tiên thép sẽ được nung nóng đập dẹt rồi gập lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất làm thay đổi cấu trúc phân tử khiến thép trở nên cứng hơn và có độ tinh khiết rất cao.

Sau đó người thợi sẽ dùng búa để tạo hình cơ bản cho thanh kiếm. Tiếp đó lưỡi kiếm sẽ được phủ một lớp đất sét đặc biệt với thành phần tuy thuộc vào người nghệ nhân. Bật mí với các bạn đây chính là giai đoạn tạo ra vân cho thanh kiếm nên mỗi thanh kiếm đều có vân khác nhau đó.

Katana

Cuối cùng lưỡi kiếm được nung và làm nguội bằng nước. Chính bởi việc phủ đất sét lúc trước đã khiến cho các phần của thanh kiếm có thời gian nguội khác nhau tạo nên độ cong cho lưỡi kiếm.

Cuối cùng thanh kiếm sẽ được mài để trở nên sắc nhọn và sáng bóng, rồi được kết hợp với các thành phần còn lại như chuôi kiếm, tsuba, vỏ kiếm v..v… Và thế là một thanh katana mới đã được hoàn thành.

Ngày nay có rất nhiều người làm visa Nhật để được chiêm ngưỡng những thanh kiếm huyền thoại được các nghệ nhân chế tác.

Những điều thú vị về kiếm katana mà bạn có thể chưa biết

Tuy khá là nổi tiếng tuy nhiên vẫn có một số những thông tin thú vị về những thanh kiếm katana Nhật Bản mà bạn chưa biết

  • Độ cong của kiếm katana hoàn toàn là tự nhiên do sự nguội nhanh và chậm trên các phần của thanh kiếm
  • Có đến hơn 10 loại đá dùng để mài ra một thanh katana hoàn chỉnh trong đó có những loại đá có giá thành lên đến hàng ngàn đô la.
  • Katana là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất thời cổ đại bởi sức sát thương khủng khiếp của nó.
  • Mỗi thanh katana được làm ra bởi các nghệ nhân theo cách thủ công đều có một tên gọi riêng
  • Trong lịch sử không chỉ có các võ sĩ đạo mà người dân cũng có thể sử dụng katana tuy nhiên những thanh này thường là đồ là đại trà.
  • Để thử độ bén của một thanh katana đôi khi người ta còn dùng cả những người tử tù.

Katana

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị khác. Nếu các bạn biết hãy đóng góp cùng mình nhé. Katana là đao hay kiếm? Mình tin chắc là giờ đây các bạn đã hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi này rồi phải không nào.

Trên đây là một số thông tin về Katana mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Katana cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

 

 

© Copyright 2023 Aloha