• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Quốc khánh Nhật Bản là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa ra sao? Có hoạt động gì?

Quốc khánh Nhật Bản diễn ra vào thời gian nào? Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa ngày này với người Nhật ra sao? Trong này quốc khánh thì Nhật Bản sẽ có những hoạt động gì?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá chi tiết về ngãy lễ lớn này của đất nước mặt trời mọc nhé.

Quốc khánh Nhật Bản

Quốc khánh Nhật Bản là ngày nào?

Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2 hàng năm

Ngày Quốc khánh Nhật Bản hay còn gọi là ngày kỷ niệm Kiến Quốc. Đây là một ngày lễ lớn của dân tộc Nhật và nằm trong top 4 ngày lễ trọng đại trong 1 năm. Nếu ở Việt Nam, ngày Quốc khánh được lấy là ngày 2/9. Ở Nhật Bản, ngày 11/2 hàng năm được chọn là ngày Quốc khánh.

Đây cũng là ngày ra đời của vị hoàng đế đầu tiên lên ngôi – thiên hoàng Jimmu tại Kashihara gu. Từ xa xưa, ngày Quốc khánh ở Nhật không được dựa vào ngày 11/2 như hiện nay mà dựa vào lịch âm dương.

Có nghĩa là, ngày kỷ niệm Kiến Quốc sẽ gắn liền với cuộc cách mạng Duy tân Minh trị. Tuy nhiên, ngày nay người Nhật đã lấy và duy trì ngày 11/2 là ngày Kiến Quốc và được tổ chức kỷ niệm hàng năm.

Quốc khánh Nhật Bản là gì?

Ngày Quốc khánh Nhật Bản hay Ngày kỷ niệm Kiến Quốc (建国記念の日 Kenkoku Kinen no Hi) là một ngày lễ quốc gia tại Nhật Bản tổ chức hàng năm vào ngày 11, kỷ niệm truyền thuyết thần thoại của Nhật Bản và sự xuất hiện của hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, Thiên hoàng Jimmu tại Kashihara gu vào ngày 11 tháng 2 năm 660 TCN.

Quốc khánh Nhật Bản

Lịch sử quốc khánh Nhật Bản

Nguồn gốc của ngày quốc khánh được dựa trên tết truyền thống của Nhật Bản, được tổ chức vào âm dương lịch. Theo Nhật Bản thư kỷ, thiên hoàng Jimmu lên ngôi vào ngày đầu tiên của tháng đầu tiên, thành lập nên Nhật Bản. Tuy nhiên, không có bằng chứng lịch sử nào cho thấy Jimmu thực sự tồn tại, và năm 660 trước Công nguyên sớm hơn bất kỳ vị hoàng đế nào từng được biết đến. Nó được coi là đã được lựa chọn một cách tùy tiện dựa trên niềm tin của người Trung Quốc cổ đại rằng năm đó sẽ là một điều tốt lành cho sự thay đổi mang tính cách mạng.

Ngày quốc khánh đã được tuyên bố vào năm 1872 và rơi vào Tết Nguyên Đán, nhưng do sự ra đời của lịch Gregorius năm 1873, ngày đã được hoãn lại đến ngày 11 tháng 2.

Tên ban đầu của lễ quốc khánh, xuất hiện trong thời kỳ Minh Trị, là ngày sáng lập của đế chế (Иг 節 qigensetsu). Người ta tin rằng Thiên hoàng Minh Trị đã tạo ra lễ quốc khánh này để hỗ trợ tính hợp pháp của gia đình hoàng gia sau khi lật đổ Mạc phủ Tokugawa. Ngày quốc khánh được hỗ trợ bởi những người tin rằng việc mài sắc sự chú ý vào thiên hoàng sẽ phục vụ sự đoàn kết dân tộc.

Năm 1940, lễ quốc khánh được tổ chức trên một quy mô chưa từng có của Đế quốc Nhật Bản đã 2.600 năm tuổi. Nhân dịp này, nhiều bài hát được viết, một trong những bài hát nổi tiếng nhất – “2600 năm kể từ khi thành lập đế quốc”.

Sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II và sự chiếm đóng tiếp theo của các lực lượng Đồng Minh, ngày thành lập của đế quốc đã bị chính phủ chiếm đóng hủy bỏ vào năm 1948 như là một phần của hệ thống ý thức hệ của đất nước. Sau này, các lực lượng chính trị khác nhau đã đưa ra đề nghị thành lập lễ kỷ niệm, Ngày thành lập nhà nước đã được khôi phục vào năm 1966. Tên cũ không tương ứng với khái niệm Hiến pháp mới của Nhật Bản và các nguyên tắc dân chủ và tự do hiện đại, vì vậy nó đã được quyết định đổi sang một cái tên mới hiện đại.

Quốc khánh Nhật Bản

Ý nghĩa của ngày Quốc khánh với người Nhật

Có thể nói ngày Quốc khánh Nhật Bản là một ngày lễ lớn và trọng đại của toàn dân tộc. Vào ngày 11 tháng 2 hàng năm, đây là ngày đánh dấu một cột mốc quan trọng của người dân Nhật.

Đó chính là ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng, được làm chủ và thoát khỏi ách nô lệ của đế quốc xâm lược. Đồng thời, đây cũng là ngày đánh dấu hoàng đế đầu tiên của nước Nhật ra đời. Chính vì vậy, ngày 11/2 hàng năm được tổ chức long trọng và lớn không kém gì ngày Tết cổ truyền.

Ngày nay, vào ngày Quốc khánh người dân toàn Quốc sẽ được nghỉ lễ. Đây cũng là dịp để mọi người nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả. Đồng thời, cùng dành 1 chút thời gian để tham gia lễ diễu hành.

Với người Nhật, ngoài đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử. Ngày Quốc khánh còn mang một ý nghĩa lớn lao khác. Đó là thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc. Chính nhờ sự đoàn kết của đồng bào, cùng nhau cố gắng đứng dậy chống lại kẻ thù. Đã tạo nên một đất nước độc lập tự chủ.

Ngày nay, khi đất nước hòa bình không còn chiến tranh. Tuy nhiên, hàng năm vào ngày 11/2 cả nước Nhật đều kỷ niệm chào mừng ngày Quốc khánh. Đó cũng chính là sự nhắc nhở đến các thế hệ trẻ tương lai của dân tộc. Tức là phải trân trọng, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của đất nước mình. Đồng thời, cống hiến hết mình để xây dựng một đất nước phát triển hơn nữa trong tương lai.

Quốc khánh Nhật Bản hiện nay

Quốc khánh là một trong 4 ngày lễ lớn nhất của quốc gia. Mỗi một dân tộc đều có cách đón chào riêng. Nếu tại Việt Nam chúng ta treo cờ đỏ sao vàng chào mừng Quốc khánh thì tại Nhật, người dân xứ sở hoa anh đào chào đón bằng những lễ hội được tổ chức long trọng. Bên cạnh đó là các đoàn diễu hành tổ chức meeting chào mừng.

Trong ngày này, mọi người sẽ phất cờ Nhật không chỉ nhằm kỉ niệm ngày nước Nhật ra đời à còn mang ý nghĩa dân tộc Nhật Bản đoàn kết một khối, và cùng nhau xây dựng đấy nước, thay cho chủ nghĩa dân tộc.

Ngoài quốc lễ ra, Nhật Bản còn có rất nhiều ngày lễ khác và được chào đón theo đúng văn hóa truyền thống. Ví dụ như ngày 5/5 – lễ hội Koinobori Matsuri (giống như tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch Việt Nam), người dân Nhật Bản sẽ treo cờ cá chép khắp nơi chào đón. Hay như ngày 17/7 ( hoặc 17/8 dương lịch) – lễ hội Obon, người dân Nhật treo đèn lồng với mong ước dẫn lối cho linh hồn người đã khuất trở về.

Ngày quốc khánh Nhật Bản năm nay người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày 10, 11 và 12/2 vì ngày quốc khánh rơi vào chủ nhật và người lao động được nghỉ bù thứ hai. Với thời gian nghỉ 3 ngày người lao động hãy dành thời gian của mình gặp gỡ bạn bè và tham quan du lịch những địa điểm nổi tiếng của Nhật Bản nhé.

Các hoạt động diễn ra vào ngày Quốc khánh Nhật Bản

Ngày Quốc khánh Nhật Bản là một ngày đặc biệt của dân tộc Nhật Bản. Do đó, vào ngày này rất nhiều hoạt động lớn sẽ được diễn ra. Một trong số hoạt động chính đó là lễ diễu hành kỷ niệm ra đời ngày kiến quốc. Điểm diễu hành kết thúc chính là đền Meiji Jingu.

Trong buổi lễ diễu hành, sẽ có đội khiêng đền thờ di động Mikoshi. Bên cạnh đó, những người tham gia khác sẽ cầm lá cờ nhỏ và vẫy chào. Tại một địa điểm khác cách đó không xa, cụ thể là ở Chiyoda. Tại đây Cung điện Hoàng gia – nơi ở của Thiên hoàng cũng tổ chức lễ kỷ niệm. Để hòa chung với niềm vui của đất nước, tất cả các doanh nghiệp và tòa nhà Chính phủ đều được nghỉ làm.

Mục đích chính là tất cả người dân từ khắp nơi, đặc biệt là Tokyo có thể cùng nhau đón lễ Quốc khánh. Tất cả mọi người ai nấy đều bày tỏ sự kính trọng và biết ơn các vị vua của đất nước.

Sự độc lập và bình yên hôm nay của dân tộc có được là nhờ vào sự cống hiến của rất nhiều người con. Đặc biệt là những người chiến sĩ dũng cảm đã hy sinh để dành lại độc lập cho dân tộc. Ngoài tổ chức để kỷ niệm chào mừng ngày đặc biệt của dân tộc. Ngày Quốc khánh cũng là thời điểm tốt để mọi người cùng nhau ghi nhớ lịch sử của dân tộc. Bên cạnh đó, cũng là để nhắc nhở đến các thế hệ trẻ tương lai của đất nước ghi nhớ được cội nguồn dân tộc.

Trên đây là thông tin về Quốc khánh Nhật Bản Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ biết thêm về văn hóa đất nước này

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha