• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Những câu nên hỏi người Nhật | Lưu ý và quy tắc cần biết 2024

Những câu nên hỏi người Nhật trong quá trình phỏng vấn nên về chủ đề gì? Trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật thì ngoài việc hoàn thành tốt các câu hỏi phỏng vấn, các ứng viên cần biết bí quyết giúp người lao động dễ dàng trúng tuyển đó là cách “đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt” ấn tượng.

Điều này thể hiện rằng bạn rất quan tâm và sẵn sàng tham gia ứng tuyển vị trí công việc. Hơn nữa, bạn cũng sẽ ghi điểm tốt hơn trong mắt người tuyển dụng Nhật.

Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Những câu nên hỏi người Nhật

Những câu nên hỏi người Nhật trong quá trình phỏng vấn

Những câu nên hỏi người Nhật trong phần cuối cùng của quá trình phỏng vấn đi Nhật. Khi đó là ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đây chính là cơ hội để các bạn giải đáp thắc mắc cũng như cho nhà tuyển dụng Nhật biết rằng bạn rất quan tâm và mong muốn được trúng tuyển.

Các bạn hãy tham khảo ngay một vài mẫu câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt dưới đây. Ngoài ra bạn có thể tự dịch sang tiếng Nhật cho phù hợp để nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn về công việc này.

Câu hỏi về công việc

Đây là nội dung phổ biến mà các bạn nên đặt cho nhà tuyển dụng Nhật. Khi đó, bạn sẽ nắm rõ hơn về công việc cụ thể của mình khi làm việc tại Nhật. Điều này không chỉ có lợi cho bạn mà nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao bạn hơn.

Một số mẫu câu nên hỏi người Nhật thông dụng mà bạn có thể áp dụng, ví dụ như:

 1. Nội dung công việc cụ thể của tôi như thế nào?
 2. Trong công việc, công ty để ý và chú trọng nhất điều gì?
 3. Lịch trình một ngày làm việc của tôi như thế nào?
 4. Tôi biết rằng công việc này thường phải đi công tác xa, vậy quá trình đi công tác sẽ diễn ra như thế nào?
 5. Việc đánh giá kết quả công việc của tôi sẽ diễn ra như thế nào?
 6. Công ty có yêu cầu về trình độ hay kỹ năng gì khác ở tôi?
 7. Công ty hãy chia sẻ cho tôi biết về những thiếu sót trong kinh nghiệm hay chuyên môn làm việc mà tôi đã trình bày?
 8. Tôi cần chuẩn bị hay nghiên cứu vấn đề gì trước khi bắt đầu làm việc ở công ty?
 9. Trong quá trình làm việc tôi sẽ được đào tạo như thế nào?
 10. Công ty đang áp dụng những công nghệ, công cụ hoặc quy trình nào để cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc?

Những câu nên hỏi người Nhật

Những câu nên hỏi người Nhật về doanh nghiệp

Ngoài việc hỏi những vấn đề xung quanh đến công việc. Các bạn có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về công ty mà bạn sẽ làm việc tại Nhật. Qua đó, bạn có thể nắm được môi trường làm việc, chế độ và những quy định khác của công ty.

Một vài gợi ý cho bạn đó là:

 1. Công ty/ bộ phận tôi làm việc hiện tại đang có bao nhiêu người?
 2. Quy định về ngày nghỉ của công ty như thế nào?
 3. Ngày lễ tết ở Nhật tôi được nghỉ hay vẫn phải đi làm?
 4. Anh/chị có thể chia sẻ cho tôi về môi trường làm việc tại công ty?
 5. Những tiêu chí mà công ty đặt ra cho vị trí của tôi là gì?
 6. Quy định về thời gian làm việc tại công ty như thế nào?
 7. Tôi biết rằng, công ty có tổ chức chương trình đào tạo tay nghề cho công việc này. Vậy cụ thể chương trình diễn ra như thế nào?
 8. Anh/chị có thể chia sẻ cho tôi về chế độ đãi ngộ và văn hóa của công ty?
 9. Nếu phải đi công tác xa thì công ty sẽ hỗ trợ như thế nào?

Câu hỏi về cuộc sống tại Nhật

Nếu bạn đã nắm rõ những vấn đề về công việc hoặc công ty. Các bạn có thể đưa ra câu hỏi về chủ đề cuộc sống khi sang Nhật làm việc.

Cụ thể như sau:

 1. Chỗ ở của tôi gần hay xa công ty/nơi làm việc?
 2. Việc di chuyển từ chỗ ở đến công ty thường sẽ gặp khó khăn gì?
 3. Tôi sẽ đi làm hằng ngày bằng phương tiện gì?
 4. Khí hậu thời tiết tại địa điểm tôi làm việc thế nào?
 5. Khu trung tâm mua sắm có gần nơi ở không?
 6. Thanh toán tiền nhà, ga điện, nước theo hình thức nào?
 7. Khoảng cách từ chỗ ở đến công ty là bao xa?
 8. Tôi sẽ ăn trưa ở công ty hay phải tự mang cơm đi làm?
 9. Làm thế nào để đăng ký dịch vụ mạng, điện thoại ở Nhật?

Những câu nên hỏi người Nhật

Những câu hỏi nên tránh khi nói chuyện với người Nhật

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế nếu bạn không muốn bị mất điểm. Để tránh nhận sự từ chối của nhà tuyển dụng Nhật, các bạn cần chú ý một vài điều dưới đây:

Không đặt câu hỏi liên quan đến bản thân

Lời khuyên dành cho bạn là không nên đặt các câu hỏi về bản thân mình. Bao gồm về: tiền lương, bảo hiểm y tế,…

Điều bạn cần là chứng minh năng lực, sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Do đó, bạn hãy ưu tiên chọn những câu hỏi liên quan đến công việc, công ty hoặc cuộc sống làm việc tại Nhật.

Tránh đặt câu hỏi trả lời Có hoặc Không

Các bạn chú ý không đặt câu hỏi trả lời Có hoặc Không. Thay vào đó, bạn phải đặt câu hỏi để tạo ra một cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng. Bởi, những câu hỏi dạng Có hoặc Không bạn thường có thể tự tìm hiểu trên thông tin đơn hàng. Chính vì thế, bạn không nên hỏi lại nhà tuyển dụng Nhật để tránh bị mất điểm.

Hạn chế đặt câu hỏi về một chủ đề

Các bạn nên đặt nhiều chủ đề khác nhau để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất tò mò và quan tâm đến công việc này. Đừng chỉ tập trung xoay quanh hỏi về công việc hoặc công ty mà hãy lồng ghép với những chủ đề khác.

Không hỏi điều gì quá riêng tư

Thêm một điều lưu ý cho các bạn đó là không đưa ra những vấn đề riêng tư về người phỏng vấn. Điển hình như: gia đình, giới tính, độ tuổi, công việc,… Bởi, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và không đánh giá cao bạn.

Không hỏi những thông tin có sẵn

Bên cạnh việc cẩn trọng khi hỏi vấn đề về tiền lương thưởng. Các bạn chú ý những yêu cầu tuyển dụng, thông tin đơn hàng đã có sẵn bạn phải tìm hiểu trước.

Nếu bạn đưa ra câu hỏi về điều này, nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn chưa nghiên cứu về công ty và vị trí công việc. Như vậy, bạn sẽ để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng Nhật.

Cùng xem ngay một số câu hỏi mà bạn nên tránh đặt ra cho nhà tuyển dụng người Nhật để không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển. Cụ thể bao gồm:

 1. Công ty anh/chị có yêu cầu phải làm tăng ca không?
 2. Công việc của tôi có được về đúng giờ hay không?
 3. Công việc này có phải làm việc vào ngày nghỉ không?
 4. Liệu tôi có thể đi sớm hoặc về muộn mà vẫn đảm bảo đủ số giờ làm việc được không?
 5. Công ty có đóng bảo hiểm cho tôi không?
 6. Mức lương thưởng của tôi là bao nhiêu?
 7. Tôi có phải làm thêm ngoài giờ?

Tại sao nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng Nhật

Trong quá trình phỏng vấn đi Nhật, các bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng Nhật. Thực tế, rất nhiều bạn khi chưa chuẩn bị trước hoặc tâm lý e ngại không dám đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời này. Bởi, đây là câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra nhằm mong muốn nhìn thấy sự quyết tâm được làm việc của bạn tại công ty.

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng giúp bạn hiểu thêm về công việc, văn hóa công ty. Từ đó, bạn sẽ biết được những mặt hạn chế của bản thân để trau dồi phù hợp với vị trí công việc.

Trên thực tế, có nhiều bạn ứng viên đã trúng tuyển phỏng vấn chỉ bởi phần đặt câu hỏi rất xuất sắc. Chính vì thế, các bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi phù hợp và khéo léo để ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật nhé.

Những câu nên hỏi người nhật?

Lưu ý khi đặt câu hỏi cho người Nhật

Để có thể trúng tuyển đơn hàng đi Nhật ngay từ lần đầu. Trong quá trình phỏng vấn, các bạn cần nắm một vài nguyên tắc cơ bản khi đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng Nhật.

Cụ thể như sau:

Đặt câu hỏi khi được cho phép

Bạn chú ý rằng, phần cuối cùng trong quá trình trả lời phỏng vấn. Nhà tuyển dụng Nhật sẽ đưa ra câu hỏi rằng: Bạn còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần chúng tôi giải đáp không? Khi đó, bạn mới bắt đầu đưa ra câu hỏi mà mình đã chuẩn bị.

Bạn hãy chú ý lắng nghe để biết mình có được hỏi hay không và hỏi vào thời điểm nào thì phù hợp.

Thái độ lịch sự và chân thành

Nhà tuyển dụng Nhật luôn chú trọng đến thái độ của mỗi ứng viên. Do đó, các bạn phải chú ý thể hiện thái độ chân thành, lịch sự. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm, mong muốn hiểu thêm về công việc mà bạn ứng tuyển. Khi đó, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá tốt và cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

Sử dụng ngôn từ phù hợp và nhã nhặn

Tâm lý lo lắng, hồi hộp là điều khó tránh khỏi khi bạn đứng trước nhà tuyển dụng người Nhật. Và bạn sẽ dễ gặp vấn đề trong việc sắp xếp từ ngữ khi đặt câu hỏi. Điều này khiến nhiều bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng Nhật. Do vậy, các bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh để đưa ra câu hỏi phù hợp nhất.

Đặt câu hỏi thông minh

Thông qua việc đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng nhạy bén, thông minh của mỗi ứng viên. Chắc chắn, nhà tuyển dụng Nhật sẽ bị thu hút bởi những bạn biết cách đặt câu hỏi khéo léo, ấn tượng. Do đó, bạn nên chú ý và tinh tế khi đưa ra câu hỏi ngược lại cho người Nhật. Đặc biệt, bạn cần tránh đặt câu hỏi về lợi ích cá nhân và không liên quan đến công việc hoặc công ty ứng tuyển.

Mục đích của những câu nên hỏi người Nhật

Bạn phải xác định được mục đích của việc đặt câu hỏi này là gì? Để tránh trường hợp, câu hỏi của bạn lan man, không đúng trọng tâm. Khi đó, bạn sẽ trở nên lo lắng và không nhận được thiện cảm từ nhà tuyển dụng.

Chú ý rằng, bạn hãy đặt câu hỏi về những vấn đề mà mình quan tâm hoặc còn thắc mắc. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất mong muốn được làm việc cho công ty.

Đặt các câu hỏi xoay quanh về công ty, công việc

Không nên đặt câu hỏi về bản thân hoặc những vấn đề không liên quan. Các bạn chỉ nên tập trung vào công ty, công việc hoặc cuộc sống ở Nhật. Khi đó, bạn vừa nhận được câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc của bản thân. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sự quan tâm của bạn về vị trí ứng tuyển.

Những câu nên hỏi người nhật

Tổng hợp một số câu nhà tuyển dụng Nhật thường hỏi

Ngoài những câu nên hỏi người Nhật thì Du học Aloha sẽ tổng hợp các câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật thường đặt cho ứng viên.

Điều này để giúp bạn có cuộc phỏng vấn ghi điểm ấn tượng tốt

Câu hỏi số 1: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật?

Gợi ý trả lời: Giới thiệu bản thân chắc chắn câu hỏi đầu tiên, 100% sẽ gặp trong các buổi phỏng vấn. Để mở đầu ấn tượng, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Hãy mỉm cười và thoải mái giới thiệu về bản thân với tiêu chí ngắn gọn và rõ ràng. Trong đó cần đề cập đến các thông tin bao gồm: Họ và tên, quê quán, trình độ học vấn,…

Câu hỏi số 2: Sở thích của bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Mục đích của câu hỏi này để hiểu hơn về bạn cũng như thử phản xạ, sự nhạy bén trong cách trả lời. Để “ghi điểm” hãy chuẩn bị sẵn những sở thích có liên quan đến điểm tích cực, đáng ứng kỳ vọng của công việc. Thay vì việc trả lời sở thích chung chung như đọc sách, xem phim…

Ví dụ nếu bạn phỏng vấn XKLĐ ngành chế biến thực phẩm, hãy giới thiệu sở thích của mình là nấu những món ăn ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Đặc biệt người phỏng vấn sẽ thường đánh giá cao nếu bạn trả lời theo cấu trúc sau: “Tôi được bạn bè nhận xét rằng + sở thích…“, “Con gái của tôi thường khen những món ăn của tôi nấu rất hấp dẫn, nó đã trở thành niềm vui sở thích và động lực cho tôi mỗi ngày”.

Câu hỏi số 3: Mục đích đi Nhật của bạn?

Gợi ý trả lời: Câu trả lời khéo léo và thuyết phục nhất đó là phù hợp với thực tế. Bạn có thể tham khảo cách trả lời như sau:

“Tôi lựa chọn tham gia XKLĐ Nhật vì muốn có thu nhập tốt hơn, cao hơn. Tôi hi vọng sau khi về nước với kinh nghiệm đã tích lũy của mình có thể tìm công việc tốt tại những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam”.

Câu hỏi số 4: Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Hãy trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi, theo 2 vế lần lượt là điểm mạnh và điểm yếu. Cụ thể:

 • Điểm mạnh của bạn: Hãy nêu ra những lợi thế của bản thân bạn, ví dụ sự kiên trì chịu khó, chăm chỉ và không ngại khó. Hoặc ưu thế về khả năng tính toán tốt/ sự tỉ mỉ chuyên cần…
 • Điểm yếu của bạn: Khéo léo đề cập đến điểm yếu của bản thân và hướng cải thiện, đang cố gắng khắc phục. Ví dụ như tính cầu toàn quá cao…

Câu hỏi số 5: Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm không?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, chúng tôi khuyên bạn nên trả lời là , nhưng cần phải có chính sách lương thưởng rõ ràng. Việc tăng ca và nhân viên có tinh thần đoàn kết, đồng hành, sẵn sàng vì công việc là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Đặc biệt là với Nhật Bản – Đất nước có truyền thống về sự kỷ cương kỷ luật thì điều này càng quan trọng.

Câu hỏi số 6: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, bạn nên trả lời và có sự tương tác với phía nhà tuyển dụng. Mục đích thể hiện sự quan tâm về công việc hoặc phản ứng nhanh nhạy của bạn. Một số thông tin về phúc lợi, chế độ hay mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa công ty là chủ đề mà bạn có thể khai thác.

Ví dụ hãy hỏi xem “Công ty có ký túc xá hay không? Vị trí ký túc như thế nào, di chuyển bằng hình thức gì? Đi bộ, đi xe đạp có được hay không?”…

Trên đây là thông tin về những câu nên hỏi người Nhật Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ có quá trình phỏng vấn thuận lợi

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha