• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản?

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản? Nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản là do đâu? Đặc điểm của nền nông nghiệp Nhật Bản thế nào?

Cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản?

Nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản là do diện tích đất nông nghiệp nhỏ và ngày càng bị thu hẹp

Nông nghiệp Nhật Bản chiếm 1% GDP và giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản, vì:

  • Nhật Bản là một trong những cường quốc kinh tế, công nghiệp hàng thế giới, vì vậy ngành công nghiệp luôn chiếm một vị trí lớn trong cơ cấu kinh tế.
  • Nông nghiệp tuy chỉ chiếm 1% GDP nhưng được đầu tư phát triển với công nghệ hiện đại, đem lại năng suất chất lượng cao, có vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề lương thực của Nhật Bản.
  • Tổng diện tích đất nông nghiệp trên lãnh thổ chiếm chưa đầy 14%, trong khi đó đang đối diện với nguy cơ bị thu hẹp. Đây cũng chính là nguyên nhân cơ bản và quan trọng nhất khiến cho nông nghiệp trở thành ngành kinh tế thứ yếu tại Nhật Bản.

Câu hỏi vận dụng Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản?

Câu hỏi: Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản?

  • A. Diện tích đất nông nghiệp quá ít.
  • B. Nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế hơn sản xuất.
  • C. Nhật Bản ưu tiên phát triển thương mại, tài chính.
  • D. Nhật Bản tập trung ưu tiên phát triển công nghiệp.

Đáp Án: A

Giải thích: Nông nghiệp giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản vì diện tích đất nông nghiệp tại đây ít. Cụ thể, tổng diện tích đất nông nghiệp chiếm chưa tới 14% lãnh thổ và đang có xu hướng bị thu hẹp dần.

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản

Đặc điểm nền nông nghiệp Nhật Bản

Một số thông tin về nền nông nghiệp Nhật Bản như:

Nông nghiệp Nhật Bản trước khi cải cách

Trước đây, nông nghiệp của xứ sở hoa anh đào cũng lạc hậu và nghèo nàn. Lúa nước là cội nguồn chính. Ngoài ra, người dân cũng đa dạng các loại cây trồng khác như lúa mì, lúa mạch, đỗ tương, củ cải…

Thời bấy giờ, có đến 80% dân số Nhật Bản gắn bó với nghề nông. Người dân canh tác theo kiểu truyền thống nên năng suất mang lại không cao. Thêm vào đó, việc thường xuyên phải đối mặt với bão lũ, động đất phá hoại mùa màng khiến cuộc sống của họ rơi vào cảnh lầm than.

Và cuộc cải cách Duy Tân Minh Trị đã bùng nổ, tạo nên một bước ngoặt lớn trong kinh tế xứ sở hoa anh đào nói chung và nền nông nghiệp nói riêng.

Nền nông nghiệp sau cải cách

Người Nhật bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu các phương pháp canh tác của phương Tây để áp dụng linh hoạt trong nền nông nghiệp nước nhà. Họ liên tục thử nghiệm và lai ghép cho ra những loại cây nông nghiệp mới với chất lượng tốt và năng suất cao hơn. Nhiều phương pháp thâm canh được sử dụng để tối đa sản lượng.

Đặc biệt, các loại máy móc nông nghiệp được áp dụng triệt để như máy ủi, máy cày… giúp giảm sức lao động và gia tăng sản lượng một cách đáng kinh ngạc. Điều này được minh chứng qua sản lượng gạo tăng từ 9,5 triệu tấn năm 1950 lên 13 triệu tấn vào năm 1975.

Nông nghiệp Nhật Bản hiện đại

Hiện nay, nền nông nghiệp Nhật Bản rất phát triển với việc áp dụng kỹ thuật mới, tự động hoá và robot. Nông sản đều đạt chất lượng tốt và năng suất cao đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU…

Tuy nhiên, người dân Nhật hiện đã không còn mặn mà với việc mưu sinh trên đồng ruộng, số lượng nông dân chỉ còn vỏn vẹn 3%, dẫn đến việc thiếu hụt lao động trầm trọng. Bởi vậy, các đơn hàng đi XKLĐ ngành nông nghiệp rất nhiều thu hút nhiều lao động đăng ký tham gia.

Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản

Sự phát triển nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Mặc dù tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển nông nghiệp rất hạn chế nhưng xứ sở hoa đào vẫn sở hữu một nền nông nghiệp phát triển đáng để nhiều quốc gia học tập nhờ vào các yếu tố sau:

Sử dụng robot

Máy móc và robot hiện đang có những đóng góp không nhỏ cho nền nông nghiệp xứ sở mặt trời mọc.

Robot là lực lượng lao động chính tại nhiều nông trại, làm hầu hết các khâu từ tưới nước, bón phân cho đến thu hoạch. Trong khi đó, các máy móc hiện đại cũng được ứng dụng như máy cày tự hành có thể canh tác và bón phân sau khi kiểm tra chất lượng đất, các loại máy thu hoạch và thiết bị như một chiếc balo giúp người dân thu hoạch trái cây…

Việc áp dụng này đã giúp sản lượng các loại nông sản tăng, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất khẩu. Đồng thời, chất lượng sản phẩm cao khẳng định vị thế nông sản Nhật trên thị trường quốc tế.

Áp dụng kỹ thuật nhà kính

Nếu như nền nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thời tiết và mùa vụ thì việc nuôi trồng và canh tác của nông nghiệp Nhật Bản diễn ra quanh năm. Nhờ vào trồng trọt trong nhà kính mà các loại nông sản phát triển không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay khí hậu.

Bên cạnh đó, phương pháp canh tác này giúp cây trồng khỏe mạnh và cho năng suất cao, hạn chế tối đa sâu bệnh phá hoại. Người dân ít khi phải sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng tới chất lượng nông sản và sức khỏe người dùng.

Áp dụng phương pháp canh tác nhà kính vừa bảo vệ môi trường sống vừa nâng cao chất lượng nông sản và lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Văn hóa của người Nhật trong nông nghiệp

Người dân xứ sở hoa anh đào rất yêu quý thiên nhiên nên khi trồng loại cây nào họ cũng đều nghĩ tới sự sống còn của chúng. Người nông dân Nhật sẽ để 5 – 10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

Tại đất nước “khó tính” này, làm hàng giả, nhái, kém chất lượng đều bị nghiêm cấm và phạt rất nặng, còn bị xã hội tẩy chay. Họ cho rằng những người này là “kẻ diệt chủng” và phải nhận những hình phạt thích đáng. Bởi vậy, trên thị trường Nhật gần như không có sản phẩm độc hại. Các nông sản nhập khẩu vào cũng phải qua sự kiểm định rất khắt khe.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật không cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học bừa bãi. Phần lớn họ sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn và theo đuổi nông nghiệp hữu cơ.

Trên đây là thông tin về Tại sao nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật BảnDu học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi “Nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản là do?

Nếu quan tâm tới cac thông tin về đặc điểm, văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha