• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Manhwa là gì? So sánh với Manga, Manhua và sự khác biệt của chúng là gì ?

Manhwa là gì? Truyện tranh là một trong những sở thích của nhiều bạn trẻ và các thuật ngữ như Manhwa là gì? Manga là gì? Manhua là gì? hẳn không còn quá xa lạ. Thế nhưng đối với những người chưa có thời gian đi sâu tìm hiểu thì việc phân biệt những thể loại truyện tranh này chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Manhwa là gì?

Manhwa là gì? Manhwa là một thể loại truyện tranh đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp (được chịu ảnh hưởng từ thể loại Manga Nhật Bản). Cũng vì lý do này mà bối cảnh, văn hóa truyện đều mang màu sắc đậm nét của xứ sở kim chi.

Trước đây, Manhwa chịu ảnh hưởng rất lớn từ Manga Nhật Bản nên nét vẻ và hiệu ứng thường không mang nét riêng. Tuy nhiên, khi webtoon (truyện tranh Hàn Quốc trực tuyến) xuất hiện và phát triển ngày càng mạnh mẽ thì một lối vẽ riêng, phong cách xây dựng câu chuyện cho Manhwa đã được tạo ra.

Lý do mọi người yêu thích Manhwa là gì? Một trong những lý do Manhwa nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả là bởi những màu sắc đa dạng, nét vẽ phóng khoáng đẹp mắt nhưng về hiệu ứng hành động thì các tác giả chưa thực sự có cách sáng tạo riêng.

Về nội dung, Manhwa và phim truyền hình Hàn Quốc có những nét khá giống nhau khi đều đặt sự kịch tính trở thành một yếu tố không thể thiếu khi sản xuất truyện. Ngoài ra, cốt truyện lãng mạn, tình yêu vườn trường, công sở cũng được nhiều tác giả tiếp tục khai thác.

Một cốt truyện nữa cũng rất cuốn hút người đọc thời gian gần đây là BL (Boy Love), cũng chính vì vậy mà các tác giả Manhwa đang có những bước đầu tiên lấn sân sang nội dung này. Mặc dù là một nội dung chưa được quá nhiều người khai thác tại Hàn Quốc nhưng đã có những tác phẩm nổi lên như một cơn sốt, đặc biệt là bộ Killing Stalking.

Trong tương lai, Manhwa nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi nhu cầu giải trí của con người bằng truyện tranh hay truyện online gia tăng. Hy vọng các tác giả có thể tìm ra ý tưởng và nét vẽ phù hợp với phong cách để tạo nên nhiều tác phẩm chất lượng.

manhwa là gì

Lịch sử manga, manhwa, và manhua

Thuật ngữ “manga” và “manhwa” thực chất bắt nguồn từ từ Trung Quốc “manhua”, có nghĩa là “những bức vẽ ngẫu hứng.” Ban đầu, những thuật ngữ này được sử dụng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc, là thuật ngữ chung cho tất cả truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa, bất kể của nước nào. Hiện nay, độc giả quốc tế sử dụng thuật ngữ này này để chỉ truyện tranh đến từ quốc gia cụ thể: manga là truyện tranh Nhật, manhwa là truyện tranh Hàn Quốc, và manhua là truyện tranh Trung Quốc.

Người sáng tác truyện tranh Châu Á cũng có tên gọi cụ thể: người sáng tác manga là “mangaka”, người sáng tác manhwa là “manhwaga”, và người sáng tác manhua là “manhuajia”. Cùng với từ nguyên, mỗi quốc gia cũng ảnh hưởng đến truyện tranh của nhau.

Tại Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20, Tezuka Osamu, tác giả của Astro Boy, được nhiều người biết đến là cha đẻ của manga. Tuy nhiên, các học giả tin rằng manga ra đời vào khoảng thế kỷ 12 – 13 qua việc xuất bản tuyển tập tranh vẽ động vật Chōjū-giga của nhiều họa sĩ.

Trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng (1945 – 1952), binh lính Mỹ mang theo truyện tranh Âu Mỹ đến Nhật Bản, và điều này ảnh hưởng đến sự sáng tạo, cũng như phong cách nghệ thuật của mangaka. Nhu cầu đọc manga là rất lớn, do sự gia tăng số lượng độc giả trong những năm 1950 – 1960, và không bao lâu sau, manga trở thành hiện tượng toàn cầu bắt đầu từ cuối thập niên 80 cho đến nay.

Manhwa có lịch sử phát triển riêng. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên (1910 – 1945), binh lính Nhật mang văn hóa và ngôn ngữ của họ vào xã hội Triều Tiên, bao gồm cả việc du nhập manga. Vào những năm 1930 – 1950, manhwa được sử dụng làm công cụ tuyên truyền chiến tranh và áp đặt hệ tư tưởng chính trị lên người dân.

Manhwa trở nên phổ biến trong những năm 1950 – 1960, nhưng giảm sút vào giữa những năm 1960 do bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Tuy nhiên, manhwa phổ biến trở lại khi Hàn Quốc khai trương website đăng tải manhwa kỹ thuật số, hay còn gọi là webtoon, chẳng hạn như Daum Webtoon (2003) và Naver Webtoon (2004). Sau đó, vào năm 2014, Naver Webtoon ra mắt toàn cầu với tên gọi LINE Webtoon.

Manhua là truyện tranh đến từ Trung Quốc, Đài Loan, và Hồng Kông. Manhua được cho là ra đời từ đầu thế kỷ 20 cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật in thạch bản. Một số manhua mang đậm màu sắc chính trị với những câu chuyện về Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai và thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hồng Kông.

Tuy nhiên, sau cách mạng Trung Quốc năm 1949, luật kiểm duyệt nghiêm ngặt dẫn đến việc manhua gặp khó khăn trong xuất bản hợp pháp ở nước ngoài. Tuy nhiên, manhuajia bắt đầu tự xuất bản tác phẩm của mình trên mạng xã hội và nền tảng webcomic như QQ Comic và Vcomic.

So Sánh Manhwa Với Manga, Manhua

Nếu như Manhwa là truyện tranh của Hàn Quốc thì Manga là truyện tranh của Nhật Bản, Manhua là truyện tranh của Trung Quốc. Tuy đều sử dụng hình vẽ để kể truyện nhưng do mỗi nước sản xuất nên các truyện tranh này có nhiều điểm khác nhau.

Nguồn gốc

– Manga: Nhật Bản sản xuất.

– Manhwa: Hàn Quốc sản xuất.

– Manhua: Trung Quốc sản xuất.

Cách đọc truyện tranh

– Manga, Manhua: Đọc từ phải qua trái.

– Manhwa: Đọc từ trái qua phải.

Màu sắc của truyện

– Manga: Chủ yếu là màu đen trắng, thỉnh thoảng có chương tô màu.

– Manhwa: Được tô màu sinh động, bắt mắt.

– Manhua: Truyện màu đen trắng, truyện tranh trên mạng thì chủ yếu là truyện tranh màu.

Nội dung của truyện

– Manga: Rất đa dạng thể loại, truyện chiến đấu được nhiều người yêu thích nhất.

– Manhwa: Chủ yếu viết về thể loại kịch tính đan xen với yếu tố lãng mạn như phim Hàn Quốc.

– Manhua: Thể loại truyện đậm chất văn hóa Trung Quốc.

Phong cách hội họa

– Manga: Phong cách thiết kế biến tấu, tối giản hiệu ứng 2, dùng đường nét hiệu ứng để có thể mô tả hành động giúp người đọc dễ dàng hình dung.

– Manhwa: Biến tấu 2D, dùng màu sắc đa dạng bắt mắt lôi cuốn mọi người.

– Manhua: Phong cách 2D, nhưng chi tiết được chú trọng, thiết kế tương tự như truyện Manga.

manhwa là gì

Bối cảnh

– Manga và Manhua: Mô tả chi tiết.

– Manhwa: Mô tả có phần đơn giản.

Khung tranh

– Manga và Manhua: Thiết kế khung tranh vừa phải, thường là hình vuông, xếp sát với nhau.

– Manhwa: Khung tranh lớn chỉ có ở trên 1 “dòng ngang”.

Khi bạn đọc cả 3 thể loại truyện Manhwa, Manga, Manhua, bạn sẽ dễ dàng được 3 loại truyện đến từ 3 nước này.

Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ giải đáp thông tin Manhwa là gì, so sánh với Manga, Manhua. Hy vọng các bạn đã có thông tin hữu ích nhất, từ đó lựa chọn thể loại truyện tranh mà mình yêu thích.

Trên đây là thông tin về manhwa là gì Du học Aloha đang tư vấn và tuyển sinh liên tục tất cả thời điểm trong năm. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được chương trình đào tạo này.

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha