• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Manhwa là gì? Phân biệt Manga – Manhua – Manhwa chi tiết

Manhwa là gì? Manhwa và Manga khác nhau như thế nào? Thể loại này có gì đặc biệt? Thực tế thì truyện tranh là một trong những sở thích của nhiều bạn trẻ và các thuật ngữ như Manhwa là gì? Manga là gì? Manhua là gì? hẳn không còn quá xa lạ.

Thế nhưng đối với những người chưa có thời gian đi sâu tìm hiểu thì việc phân biệt những thể loại truyện tranh này chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy hôm nay hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Manhwa là gì

Manhwa là gì?

Manhwa là một thể loại truyện tranh đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp (được chịu ảnh hưởng từ thể loại Manga Nhật Bản). Cũng vì lý do này mà bối cảnh, văn hóa truyện đều mang màu sắc đậm nét của xứ sở kim chi. Ngoài ra manhwa cũng là thuật ngữ dùng cho tranh biếm họa hài hước và bản in. Tuy nhiên, tại Việt Nam, từ “manhwa” chỉ được dùng với nghĩa truyện tranh Hàn Quốc.

Trước đây, Manhwa chịu ảnh hưởng rất lớn từ Manga Nhật Bản nên nét vẻ và hiệu ứng thường không mang nét riêng. Tuy nhiên, khi webtoon (truyện tranh Hàn Quốc trực tuyến) xuất hiện và phát triển ngày càng mạnh mẽ thì một lối vẽ riêng, phong cách xây dựng câu chuyện cho Manhwa đã được tạo ra.

Lý do mọi người yêu thích Manhwa là gì? Một trong những lý do Manhwa nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả là bởi những màu sắc đa dạng, nét vẽ phóng khoáng đẹp mắt nhưng về hiệu ứng hành động thì các tác giả chưa thực sự có cách sáng tạo riêng.

Về nội dung, Manhwa và phim truyền hình Hàn Quốc có những nét khá giống nhau khi đều đặt sự kịch tính trở thành một yếu tố không thể thiếu khi sản xuất truyện. Ngoài ra, cốt truyện lãng mạn, tình yêu vườn trường, công sở cũng được nhiều tác giả tiếp tục khai thác.

Một cốt truyện nữa cũng rất cuốn hút người đọc thời gian gần đây là BL (Boy Love), cũng chính vì vậy mà các tác giả Manhwa đang có những bước đầu tiên lấn sân sang nội dung này. Mặc dù là một nội dung chưa được quá nhiều người khai thác tại Hàn Quốc nhưng đã có những tác phẩm nổi lên như một cơn sốt, đặc biệt là bộ Killing Stalking.

Trong tương lai, Manhwa nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi nhu cầu giải trí của con người bằng truyện tranh hay truyện online gia tăng. Hy vọng các tác giả có thể tìm ra ý tưởng và nét vẽ phù hợp với phong cách để tạo nên nhiều tác phẩm chất lượng.

Manhwa là gì

Lịch sử manga, manhwa, và manhua

Thuật ngữ “manga” và “manhwa” thực chất bắt nguồn từ từ Trung Quốc “manhua”, có nghĩa là “những bức vẽ ngẫu hứng.” Ban đầu, những thuật ngữ này được sử dụng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc, là thuật ngữ chung cho tất cả truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa, bất kể của nước nào.

Hiện nay, độc giả quốc tế sử dụng thuật ngữ này này để chỉ truyện tranh đến từ quốc gia cụ thể: manga là truyện tranh Nhật, manhwa là truyện tranh Hàn Quốc, và manhua là truyện tranh Trung Quốc.

Người sáng tác truyện tranh Châu Á cũng có tên gọi cụ thể: người sáng tác manga là “mangaka”, người sáng tác manhwa là “manhwaga”, và người sáng tác manhua là “manhuajia”. Cùng với từ nguyên, mỗi quốc gia cũng ảnh hưởng đến truyện tranh của nhau.

 • Tại Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20, Tezuka Osamu, tác giả của Astro Boy, được nhiều người biết đến là cha đẻ của manga. Tuy nhiên, các học giả tin rằng manga ra đời vào khoảng thế kỷ 12 – 13 qua việc xuất bản tuyển tập tranh vẽ động vật Chōjū-giga của nhiều họa sĩ.
 • Trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng (1945 – 1952), binh lính Mỹ mang theo truyện tranh Âu Mỹ đến Nhật Bản, và điều này ảnh hưởng đến sự sáng tạo, cũng như phong cách nghệ thuật của mangaka. Nhu cầu đọc manga là rất lớn, do sự gia tăng số lượng độc giả trong những năm 1950 – 1960, và không bao lâu sau, manga trở thành hiện tượng toàn cầu bắt đầu từ cuối thập niên 80 cho đến nay.
 • Manhwa có lịch sử phát triển riêng. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên (1910 – 1945), binh lính Nhật mang văn hóa và ngôn ngữ của họ vào xã hội Triều Tiên, bao gồm cả việc du nhập manga. Vào những năm 1930 – 1950, manhwa được sử dụng làm công cụ tuyên truyền chiến tranh và áp đặt hệ tư tưởng chính trị lên người dân
 • Manhwa trở nên phổ biến trong những năm 1950 – 1960, nhưng giảm sút vào giữa những năm 1960 do bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Tuy nhiên, manhwa phổ biến trở lại khi Hàn Quốc khai trương website đăng tải manhwa kỹ thuật số, hay còn gọi là webtoon, chẳng hạn như Daum Webtoon (2003) và Naver Webtoon (2004). Sau đó, vào năm 2014, Naver Webtoon ra mắt toàn cầu với tên gọi LINE Webtoon.

Manhua là truyện tranh đến từ Trung Quốc, Đài Loan, và Hồng Kông. Manhua được cho là ra đời từ đầu thế kỷ 20 cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật in thạch bản. Một số manhua mang đậm màu sắc chính trị với những câu chuyện về Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai và thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hồng Kông.

Tuy nhiên, sau cách mạng Trung Quốc năm 1949, luật kiểm duyệt nghiêm ngặt dẫn đến việc manhua gặp khó khăn trong xuất bản hợp pháp ở nước ngoài. Tuy nhiên, manhuajia bắt đầu tự xuất bản tác phẩm của mình trên mạng xã hội và nền tảng webcomic như QQ Comic và Vcomic.

Manhwa là gì

Phong cách Manhwa

Manhwa bị ảnh hưởng bởi lịch sử hiện đại của Hàn Quốc – với nhiều thay đổi và biến động kịch tính – và điều này đã dẫn đến việc hình thành nhiều phong cách, thể loại,… khác nhau trong manhw, trong đó có một trào lưu chủ đạo với phong cách rất giống manga.

Manhwa xuất hiện trong editorial comic strips, artistically-oriented works, và các sêri truyện tranh trên mạng.

Một số đặc điểm nổi bật của manhwa:

 • Tỉ lệ hình dáng của cơ thể thường đúng với thực tế, nhưng đầu và hai mắt thường được phóng đại.
 • Đọc từ trái sang phải, trên xuống dưới như truyện tranh Âu Mĩ.
 • Các từ tượng thanh viết bằng hangul chứ không phải Hán tự hay kana.

Hiện nay có một số nhà xuất bản chuyên phát hành các bản dịch tiếng Anh của các truyện tranh Hàn Quốc, những nhà xuất bản này không ngại gọi cái tên manhwa cho các truyện tranh này.

Tại sao mọi người thích Manhwa

Truyện tranh nói chung và truyện Manhwa nói riêng rất được nhiều đọc giả yêu thích. Điều này đến từ rất nhiều nguyên nhân bao gồm cả nội dung và hình thức truyện.

Lý do trước hết đem đến cho Manhwa lượng Fan đông đảo đó là nét vẽ phóng khoáng, màu sắc đa dạng. Tuy nhiên, bộ truyện này lại mất điểm ở phần hiệu ứng hành động chưa sáng tạo.

Về mặt nội dung, truyện Manhwa khá giống với các bộ phim truyền hình Hàn Quốc gần đây mà chúng ta hay xem. Nó đều đặt sự kịch tính lên trên hết và trở thành yếu tố không thể thiếu trong truyện. Bên cạnh đó, cốt truyện Manhwa rất lãng mạn, thường là tình yêu thanh xuân vườn trường hoặc công sở,…

Đặc biệt, có một cốt truyện thu hút nhiều người đọc thời gian gần đây là Boy Love (BL). Dù là một nội dung mới khai thác, ít người biết nhưng nó nổi lên rất nhanh như một hiện tượng. Tiêu biểu nhất phải kể đến bộ Killing Stalking.

Thời gian tới, chắc chắn Manhwa sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Nhất là khi thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ, số lượng truyện tranh giấy và truyện online tăng lên. Mong rằng, các tác giả sẽ tìm ra được phong cách, nét vẽ sáng tạo và chất lượng hơn.

Manhwa là gì

So Sánh Manhwa Với Manga, Manhua

Nếu như Manhwa là truyện tranh của Hàn Quốc thì Manga là truyện tranh của Nhật Bản, Manhua là truyện tranh của Trung Quốc.

Tuy đều sử dụng hình vẽ để kể truyện nhưng do mỗi nước sản xuất nên các truyện tranh này có nhiều điểm khác nhau.

Nguồn gốc

 • Manga: Nhật Bản sản xuất.
 • Manhwa: Hàn Quốc sản xuất.
 • Manhua: Trung Quốc sản xuất.

Cách đọc truyện tranh

 • Manga, Manhua: Đọc từ phải qua trái.
 • Manhwa: Đọc từ trái qua phải.

Màu sắc của truyện

 • Manga: Chủ yếu là màu đen trắng, thỉnh thoảng có chương tô màu.
 • Manhwa: Được tô màu sinh động, bắt mắt.
 • Manhua: Truyện màu đen trắng, truyện tranh trên mạng thì chủ yếu là truyện tranh màu.

Nội dung của truyện

 • Manga: Rất đa dạng thể loại, truyện chiến đấu được nhiều người yêu thích nhất.
 • Manhwa: Chủ yếu viết về thể loại kịch tính đan xen với yếu tố lãng mạn như phim Hàn Quốc.
 • Manhua: Thể loại truyện đậm chất văn hóa Trung Quốc.

Phong cách hội họa

 • Manga: Phong cách thiết kế biến tấu, tối giản hiệu ứng 2, dùng đường nét hiệu ứng để có thể mô tả hành động giúp người đọc dễ dàng hình dung.
 • Manhwa: Biến tấu 2D, dùng màu sắc đa dạng bắt mắt lôi cuốn mọi người.
 • Manhua: Phong cách 2D, nhưng chi tiết được chú trọng, thiết kế tương tự như truyện Manga.

Bối cảnh

 • Manga và Manhua: Mô tả chi tiết.
 • Manhwa: Mô tả có phần đơn giản.

Khung tranh

 • Manga và Manhua: Thiết kế khung tranh vừa phải, thường là hình vuông, xếp sát với nhau.
 • Manhwa: Khung tranh lớn chỉ có ở trên 1 “dòng ngang”.

Khi bạn đọc cả 3 thể loại truyện Manhwa, Manga, Manhua, bạn sẽ dễ dàng được 3 loại truyện đến từ 3 nước này.

Manhwa là gì

Top bộ truyện Manhwa được nhiều người biết tới

Nắm về khái niệm Manhwa là gì vẫn chưa đủ. Muốn hiểu rõ về thể loại này, hãy đọc thử 6 bộ truyện Manhwa hấp dẫn sau.

Chắc chắn, bạn sẽ không thất vọng về những gợi ý này của chúng tôi.

Sweet Home

Ngay từ khi mới ra lò, Sweet Home đã nhanh chóng trở thành bộ truyện tranh rất nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi. Mức độ nổi tiếng của bộ truyện này được chứng minh rõ nhất khi nó được chuyển thể thành phim truyền hình.

Tác phẩm này khai thác câu chuyện về cậu bé Cha Hyun Soo. Cậu bé này mắc hội chứng chống đối xã hội, bỏ học và tự nhốt bản thân trong phòng chơi Game.

Một biến cố gia đình đã xảy ra, người thân của em lần lượt qua đời đột ngột. Cậu bé này phải bán nhà đi, chuyển đến sống trong một chung cư khác. Thật không may, cậu phát hiện ra nơi sống của cậu không bình thường. Ở đây có rất nhiều quái vật đáng sợ, đe dọa cuộc sống của cậu.

Từ đây, cậu bé bước vào hành trình phản công. Chuyển từ một cậu bé có nhân cách chống đối xã hội sang một chiến binh dũng cảm diệt quái vật. Liệu cuộc sống sinh tồn của cậu bé trong truyện manhwa này sẽ như thế nào? Hãy tìm ngay nó để đọc nhé!

Solo Leveling

Solo Leveling – Bộ truyện tranh được mệnh danh là tượng đài giới webtoon Hàn Quốc. Ngay từ khi mới ra mắt, bộ truyện Manhwa này đã nhận được nhiều sự chú ý từ người đọc. Nó nhanh chóng trở thành tác phẩm truyện tranh đứng đầu bảng xếp hạng tại Hàn và nhiều nước.

Trong truyện, một thế giới hư cấu được mở ra với nhiều con quái vật đáng sợ sở hữu sức mạnh kinh người. Con người trong thế giới này mang dị năng, có khả năng chiến đấu cao. Họ sẽ trở thành những thợ săn, tìm và tiêu diệt lũ quái.

Mỗi thợ săn sở hữu cấp bậc khác nhau, mỗi cấp lại có khả năng, sức mạnh chiến đấu riêng. Sung Jin Woo – nhân vật chính trong truyện là người đứng ở cấp cao nhất. Hành trình của người dẫn đầu sẽ ra sao, anh sẽ thu về những chiến thắng nào?

Kinglling Stalking

Sau khi biết Manhwa là gì thì chắc chắn một bộ truyện không thể bỏ qua khác chính là Killing Stalking. Thực tế, có rất nhiều tác giả viết về BL nhưng khi Killing Stalking xuất hiện, người đọc gần như bị cuốn vào không lối thoát.

Nhân vật chính của truyện là Yoon Bum – Một cậu trai sở hữu thân hình nhỏ bé và mắc căn bệnh tâm thần. Cậu si mê Oh Sangwoo – Người đã cứu cậu khỏi sự hãm hiếp của bọn cùng nhập ngũ trong quân đội.

Trong truyện, có rất nhiều tình tiết giật gân khiến người đọc phải “nín thở” theo nhịp tiết tấu. Vì quá si mê, Yoon Bum quyết định đột nhập vào nhà Sangwoo. Và vì vậy, cậu đã vô tình phát hiện ra sự thật kinh người về người đàn ông này.

Bản chất của Sangwoo là một tên giết người hàng loạt, trong não hắn lúc nào cũng chứa những suy nghĩ ghê rợn. Khi biết Yoon bum đột nhập, hắn đã đánh bầm dập chân cậu và bắt đầu một chuỗi ngày lạm dụng, thao túng.

Bộ truyện tranh Manhwa này có nội dung u ám nhưng lại rất kích thích và mang nhiều ý nghĩa. Đằng sau sự man rợ là sự thật về nỗi đau mà mỗi nhân vật đã trải qua. Có thể nói, đây xứng đáng là một bộ truyện tranh Manhwa hấp dẫn, viết về chủ đề BL thành công nhất.

Cheese in the Trap

Độ nổi tiếng của bộ Manhwa “Cheese in the Trap” ở xứ sở kim chi từ lâu đã không cần bàn cãi. Năm 2016, bộ truyện tranh này đã được Hàn chuyển thể thành phim và nhanh chóng hot lên.

Bộ truyện nhận được không ít sự tán thưởng của khán giả với nội dung hấp dẫn. Xét về mặt nội dung, tác phẩm “Cheese in the Trap” có các tình tiết khá phức tạp.

Câu chuyện kể về cô sinh viên Hong Seol sở hữu thành tích học tập rất tốt cùng sự nỗ lực hơn người. Cô đã thích thầm “Mr.Perfect” – Học bá Yoo Jung, người thừa kế tập đoàn lớn, đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, ẩn sau vỏ bọc hoàn mỹ đó là một con người có nhiều âm mưu đen tối, ác độc.

Tower Of God

Truyện tranh “Tower Of God” sở hữu nội dung giàu nhân văn, đặc sắc đã sớm trở thành tượng đài manhwa Hàn. Không nói ngoa khi nó được ví như là “One Piece” tại xứ Kim Chi.

Bộ truyện này xoay quanh cậu bé Baam 25th. Cậu bị giam giữ tại một hầm ngục tối tăm dưới chân một tòa tháp bí ẩn. Để tìm lại ánh sáng cuộc đời, cậu phải tìm mọi cách để leo lên đỉnh của tòa tháp.

Tòa tháp mà cậu bé Baam này mong muốn trèo lên cũng giống như những tòa tháp tượng trưng cho tham vọng. Nhiều người luôn muốn leo lên vì một mong muốn nào đó. Có thể đó là tiền, quyền lực hoặc sức mạnh.

Đồng thời, những thử thách, khó khăn để leo lên đỉnh cao cũng tượng trưng cho những khó khăn. Đặc biệt, muốn lên được đỉnh tháp, đòi hỏi phải trải qua vô vàn gian nan, thử thách, có khi trả giá bằng cả tính mệnh.

The Breaker

The Breaker” là một bộ Manhwa đề cập đến vấn đề bạo lực học đường. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là nam sinh Yi Shioon, một người yếu đuối. Cậu thường bị bạn học xấu bắt nạt.

Dù chứng kiến tất cả nhưng Chun Woo – Giáo viên dạy tiếng Anh của cậu vẫn không can thiệp. Vị giáo viên này không những không bảo vệ, mà thậm chí còn chế giễu Shioon là tên hèn nhát.

Về sau, Shioon mới tình cờ biết được Chun Woo là ác quỷ “Cửu Long”, người được mệnh danh là huyền thoại giới võ thuật. Anh có trong tay những bí quyết võ công đỉnh cao, thứ mà cả giới võ lâm thèm khát.

Để thay đổi cuộc đời, Yi Shioon đã xin Chun Woo nhận mình làm đệ tử. Liệu, câu chuyện của hai người sẽ đi về đâu? Hãy thử suy đoán và tìm bộ truyện này để đọc nhé. Rất nhiều chi tiết hấp dẫn và những màn võ thuật đỉnh cao đang chờ bạn!

Trên đây là thông tin về manhwa là gì Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về thể loại truyện tranh này

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha