• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Manga là gì? Truyện Manga và Anime khác nhau ở điểm nào?

Manga là gì? Truyện Manga có đặc điểm thế nào? Nhật Bản là quốc gia sản sinh ra những tác phẩm manga và anime vô cùng nổi tiếng, được rất nhiều độc giả trên khắp thế giới biết đến và yêu thích.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn có thắc mắc Manga là gì? Manga và Anime khác nhau thế nào? Vậy sau đây hãy để Du học Aloha giải thích cho bạn nhé!

Manga là gì

Manga là gì?

Manga (漫画 (mạn hoạ)/ まんが/ マンガ) là một cụm từ tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa của Nhật Bản. Bên ngoài Nhật Bản, Manga ám chỉ tính đặc trưng riêng biệt của truyện tranh Nhật Bản, hoặc như một phong cách truyện tranh phổ biến tại Nhật Bản mà thường được mô tả bởi đồ họa tràn đầy màu sắc, các nhân vật sống động và những chủ đề tuyệt vời.

Manga có rất nhiều những sắc thái khác nhau từ những thể loại người lớn cho đến những thế loại thiếu nhi người nhỏ tuổi. Có thể nói thế giới manga là một cái gì đó rất là vi diệu nó đánh dấu và nền móng cho sự phát triển của anime sau này.

Những bộ truyện tranh manga gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Nhắc đến truyện tranh, người đọc sẽ nghĩ đến những tác phẩm từng nổi tiếng một thời như: Thủy thủ mặt trăng, One Piece, 7 viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thiêng, Conan, Nhóc Maruko, Shin cậu bé bút chì…

Truyện tranh manga xuất bản ra thị trường không chỉ là thứ để giải trí, chúng còn được dùng với nhiều mục đích như giáo dục con người.

Manga là gì

Nguồn gốc tên gọi Manga

“Manga” dịch tạm nghĩa là “hình ảnh di động hay biến động”. Từ này đầu tiên được công bố và sử dụng một cách thông dụng vào thế kỷ thứ 18 như các tác phẩm truyện hình tên Shiji no yukikai (1798) của Santō Kyōden và trong đầu thế kỷ 19 với những tác phẩm Manga hyakujo (năm 1814) của Aikawa Minwa và nghệ sĩ nổi tiếng Hokusai Manga đã phân loại các hình vẽ từ sách vẽ của tác phẩm nổi tiếng ukiyo-e của nhà họa sĩ Hokusai. Rakuten Kitazawa (1876–1955) là người đầu tiên đã sử dụng từ “manga” trong cách nhìn của thế giới hiện đại.

Thay vì dùng từ manga như các nước khác trên thế giới, để chỉ chính xác riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản, người Nhật dùng từ Nihon no manga – 日本の漫画. Từ Manga-ka (漫画家mạn họa gia) tương ứng với Họa sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga.

Lịch sử phát triển Manga

Lịch sử phát triển của manga có thể được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, tùy theo các yếu tố lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Dưới đây là một số điểm nổi bật về lịch sử phát triển của manga:

Thời kỳ khởi thủy của tranh mạn họa

Từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, manga bắt nguồn từ các tác phẩm ukiyo-e, là một loại nghệ thuật vẽ tranh khắc gỗ phổ biến ở Nhật Bản. Các nghệ sĩ ukiyo-e như Hokusai và Hiroshige đã sáng tạo ra những bộ sưu tập tranh vẽ các cảnh quan, con người, động vật và thực vật, được gọi là Hokusai Manga và Hiroshige Manga.

Những bộ sưu tập này được coi là những tiền thân của manga hiện đại.

Thời kỳ những bức tranh có chữ đầu tiên

Từ giữa thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 19, manga bắt đầu có sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết, để truyền đạt những thông điệp chính trị, xã hội và văn hóa. Các nghệ sĩ như Kawanabe Kyosai, Rakuten Kitazawa và Ippei Okamoto đã sử dụng manga để phản ánh những biến động của xã hội Nhật Bản trong thời kỳ Mở cửa và Đổi mới Meiji.

Manga cũng bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí và báo chí, tạo nên một thị trường độc giả rộng lớn.

Thời kỳ những bộ truyện tranh đầu tiên

Từ đầu thế kỷ 20 đến giữa thế kỷ 20, manga bắt đầu có những bộ truyện tranh dài tập, có cốt truyện và nhân vật rõ ràng. Các nghệ sĩ như Osamu Tezuka, Shotaro Ishinomori và Fujiko Fujio đã tạo ra những kiệt tác manga nổi tiếng, như Astro Boy, Cyborg 009 và Doraemon.

Những bộ truyện tranh này có ảnh hưởng lớn đến thế hệ sau của manga và anime. Manga cũng bắt đầu phân loại theo độc giả và thể loại, như shounen (dành cho nam thanh thiếu niên), shoujo (dành cho nữ thanh thiếu niên), seinen (nam giới từ 18 đến 40 tuổi) và josei (nữ giới từ 18 đến 45 tuổi).

Thời kỳ manga vươn ra thế giới

Từ cuối thế kỷ 20 đến nay, manga đã trở thành một phần của văn hóa toàn cầu, được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Các nghệ sĩ như Akira Toriyama, Eiichiro Oda và Masashi Kishimoto đã tạo ra những siêu phẩm manga được yêu thích trên toàn cầu, như Dragon Ball, One Piece và Naruto.

Manga cũng đã phát triển nhiều thể loại mới, như isekai (xuyên không), mahou shoujo (phép thuật nữ) và yaoi (đồng tính nam). Manga cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ thuật khác, như anime, phim, trò chơi và âm nhạc.

Manga là gì

Các thể loại manga Nhật Bản phổ biến

Tìm hiểu cách phân biệt cùng ý nghĩa các thể loại manga Nhật Bản sau đây:

Các thể loại truyện tranh nhật theo độc giả mục tiêu

Thể loại truyện tranh Manga Nhật Bản theo độc giả mục tiêu như:

Shounen manga

Shounen manga là thể loại dành cho độc giả nam giới thanh thiếu niên. Shounen manga thường có nhiều chi tiết hành động, phiêu lưu, chiến đấu, thể thao, hài hước và nêu cao tình bạn.

Nhân vật chính trong shounen manga thường là nam, có tính cách nhiệt huyết, quyết đoán và có khát vọng lớn. Một số shounen manga nổi tiếng là Dragon Ball, Naruto, One Piece, Bleach, Fairy Tail và Attack on Titan.

Shoujo manga

Shoujo manga là thể loại dành cho độc giả là những cô gái vị thành niên, được đăng trên những tạp chí shoujo. Shoujo manga thường tập trung vào các mối quan hệ lãng mạn cũng như các cung bậc cảm xúc, xoay quanh nhân vật chính thường gặp nhất là nữ.

Một số shoujo manga nổi tiếng là Cardcaptor Sakura, Fushigi Yuugi, Nana, Skip Beat và Thủy thủ Mặt Trăng.

Manga là gì

Seinen manga

Seinen manga là thể loại dành cho độc giả là nam giới trẻ và trưởng thành từ khoảng 18 tuổi đến 40 tuổi và được đăng trên những tạp chí seinen như Weekly Manga Times hay Weekly Manga Goraku.

Một số seinen manga nổi tiếng là Berserk, Vagabond, Real, Sanctuary, Gantz, 20th Century Boys , Akira , Mushishi , Ghost in the Shell , Planetes , Maison Ikkoku, Pluto, Vinland Saga, Kiseiju, Old boy, Liar game…

Josei manga

Josei manga là thể loại dành cho độc giả là nữ giới trẻ và trưởng thành từ khoảng 18 tuổi đến 45 tuổi, được đăng trên những tạp chí josei như You hay Be Love

Josei manga thường tập trung vào thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của nữ giới trong các phương diện như cuộc sống hàng ngày, tình yêu, gia đình, sự nghiệp, xã hội. Một số josei manga nổi tiếng là Nana, Honey and Clover, Paradise Kiss, Chihayafuru và Usagi Drop.

Kodomo manga

Kodomo manga là thể loại dành cho trẻ em dưới 10 tuổi. Kodomo manga thường có nội dung đơn giản, vui nhộn, có tính giáo dục cao và thể hiện tinh thần lạc quan. Nhân vật chính trong kodomo manga thường là trẻ em hoặc động vật, có tính cách ngây thơ, tốt bụng và năng động.

Một số kodomo manga nổi tiếng là Doraemon, Soreike! Anpanman, Animal Yokochō và Doubutsu no Mori Hohinda Mura da Yori.

Các thể loại truyện manga theo định dạng

Thể loại Manga theo các nền tảng:

Doujinshi

Doujinshi là thể loại được sáng tác bởi những người hâm mộ hoặc những nghệ sĩ không chuyên, dựa trên những tác phẩm đã có sẵn. Doujinshi thường được tự xuất bản và bán tại những hội chợ truyện tranh, như Comiket.

Doujinshi có thể được coi là một hình thức fanfiction hoặc fanart, nhưng cũng có thể là một nền tảng để phát triển sự sáng tạo và năng lực của những nghệ sĩ trẻ.

Full Color

Full color là một thể loại manga mà tất cả các trang truyện đều được tô màu hoàn toàn, thay vì chỉ dùng màu đen trắng như manga truyền thống. Thể loại này có thể áp dụng cho bất kỳ thể loại manga nào, từ hành động, lãng mạn, hài hước đến khiêu dâm.

Thể loại này có ưu điểm là tạo ra những hình ảnh sống động, rực rỡ và thu hút mắt người xem. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức để sản xuất, do đó không phổ biến bằng manga đen trắng.

Gekiga (kịch họa)

Gekiga là một thuật ngữ Nhật Bản dùng để chỉ cho truyện tranh mới, có hình ảnh hiện đại. Đối tượng độc giả hướng tới là những người muốn tìm hiểu về lịch sử, chính trị hay xã hội. Từ gekiga được đưa ra vào năm 1957 bởi Tatsumi Yoshihiro, một họa sĩ truyện tranh nổi tiếng.

Những tác phẩm gekiga thường có nội dung gây sốc, bạo lực, khiêu dâm hoặc phản ánh những vấn đề thời sự. Những họa sĩ gekiga khác như Matsumoto Masahiko, Saito Takao, Mizuki Shigeru hay Tsuge Yoshiharu đã tạo ra những kiệt tác manga được yêu thích trên toàn thế giới.

One-shot

One-shot là một thể loại manga mà tất cả câu chuyện chỉ diễn ra trong một chương duy nhất, không có tiếp nối hay phần sau. Thể loại này được sử dụng để thử nghiệm ý tưởng mới của các tác giả truyện tranh, hoặc để tạo ra những câu chuyện ngắn có tính sáng tạo và độc đáo. Một số manga nổi tiếng bắt đầu từ one-shot như Naruto, Bleach hay Death Note.

Các thể loại của manga nhạy cảm

 • Smut: Giống như cái tên của mình, smut là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ truyện có nội dung liên quan đến tình dục.

Các thể loại Anime Manga

 • Hành động: Chứa các yếu tố chiến đấu với nhiều pha hành động đẹp mắt
 • Lãng mạn: Chủ đề lãng mạn và những câu chuyện tình yêu.
 • Hài kịch: Chứa yếu tố hài hước.
 • Kinh dị: Kể về những điều đáng sợ, chứa các yếu tố ma, siêu nhiên, sát nhân, bí ẩn
 • Giả tưởng: Xây dựng câu chuyện dựa trên các tình tiết hư cấu, thần tiên và truyện cổ tích.
 • Phiêu lưu: khám phá và du lịch đến nơi này để đạt được những giấc mơ nhất định.
 • Drama: Kể câu chuyện trong những tình huống và điều kiện phức tạp, đầy mâu thuẫn tình cảm và nội tâm.
 • Thể thao: Lấy chủ đề thể thao, cả ở cấp độ chuyên nghiệp và không chuyên.
 • Ecchi: Chứa các yếu tố nội dung người lớn nhưng không thể hiện rõ ràng mà dùng hành động, lời nói hoặc bầu không khí để hỗ trợ yếu tố này.
 • Bí ẩn: Thường liên quan đến các chủ đề trinh thám, câu đố hoặc giải quyết một vụ án hình sự nan giải.
 • Khoa học viễn tưởng: Thường liên quan đến chủ đề robot, người ngoài hành tinh, các công cụ và công nghệ tinh vi, nhưng không khoa học.
 • Đời thường: Kể về cuộc sống hàng ngày, tập trung vào những vấn đề nhân vật chính phải đối mặt khi đi học, đi làm.

Sự khác biệt giữa Manga với các thể loại khác có lẽ là tác giả kể lại câu chuyện cho độc giả bằng những hình ảnh vô cùng sinh động và lý thú.

Điểm đặc biệt của những hình ảnh trong truyện nằm ở kĩ thuật chia khung hình, thể hiện ánh sáng, bóng tối, hành động, kí hiệu các tình huống bất ngờ, cử động, đặc tả… để kể lại câu chuyện sống động nhất nhằm gửi đến độc giả.

Điều này khiến manga có nét tương đồng với điện ảnh nhiều hơn. Có thể nói, manga chính là “bộ phim” trên trang giấy.

Nơi đọc Manga trực tuyến miễn phí

Dưới đây là các ứng dụng và trang web tốt nhất mà bạn có thể truy cập để đọc truyện Manga trực tuyến một cách hợp pháp.

Shonen Jump

 • Nền tảng: Web, Android, iOS
  Chi phí: Miễn phí, $1,99/tháng
 • Những bộ truyện đáng chú ý: One Piece, My Hero Academia, One-Punch Man

Trong thế giới truyện tranh, WSJ không phải là viết tắt của Wall Street Journal mà có nghĩa là Weekly Shonen Jump. Đây là một trong những tạp chí manga hàng tuần lâu đời nhất, nổi tiếng nhất (và được cho là hay nhất) hiện nay.

Được gọi là Shonen Jump trong phiên bản kỹ thuật số, bạn có thể truy cập miễn phí 3 chương của bất kỳ bộ truyện đang phát hành nào. Tùy thuộc vào bộ truyện, 3 chương bạn có thể đọc sẽ là 3 chương đầu tiên hoặc 3 chương được phát hành gần đây nhất. Nếu bạn muốn tiếp tục đọc nhiều hơn nữa, bạn sẽ cần đăng ký Shonen Jump.

Với giá $1,99/tháng, bạn có thể mở khóa kho Shonen Jump gồm hơn 10.000 chương với một loạt các tựa sách. WSJ là nguồn gốc của một số manga mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử, như Death Note, Naruto và Bleach. Nền tảng này vẫn xuất bản một số bộ truyện cổ điển, như Hunter x Hunter, và bạn sẽ khám phá ra nhiều viên ngọc mới.

Như với WSJ cổ điển, các chương mới của một số manga (thường trên 20) sẽ được đăng trên trang web hàng tuần. Shonen Jump cũng đã thông báo rằng các bản dịch tiếng Anh sẽ được cung cấp cùng lúc với các chương tiếng Nhật.

Anime là gì

ComicWalker

 • Nền tảng: Web
 • Chi phí: Miễn phí
 • Những bộ truyện đáng chú ý: Neon Genesis Evangelion, High School DxD, Mobile Suit Gundam: The Origin

Kadokawa là một trong những nhà xuất bản manga lớn nhất ở Nhật Bản. Chán ngán với những bản scan, công ty đã tung ra dịch vụ chính thức của riêng mình để đọc truyện tranh trực tuyến miễn phí.

Không phải tất cả các tựa truyện nổi tiếng của Kadokawa đều có sẵn ở đây, nhưng vẫn có rất nhiều lựa chọn. Không giống như hầu hết các lựa chọn thay thế khác, bạn thực sự có thể sử dụng dịch vụ mà không cần đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký một tài khoản mang đến một số tính năng thú vị, như tạo thư viện yêu thích và nhận thông báo khi một bộ truyện mới được xuất bản.

ComicWalker đáng chú ý với cách tiếp cận đơn giản, dễ dàng. Đây là lựa chọn phù hợp nếu tất cả những gì bạn muốn làm chỉ đơn thuần là đọc manga. Hơn nữa, vì ComicWalker hoạt động trong trình duyệt, nên bạn cũng có thể đọc truyện ngay tại văn phòng trong thời gian giải lao.

BookWalker

 • Nền tảng: Web, Android, iOS
 • Chi phí: Miễn phí hoặc trả theo mục
 • Những bộ truyện đáng chú ý: Attack on Titan, No Game No Life, Re: ZERO – Starting Life in Another World

Cũng do Kadokawa điều hành, BookWalker là một cửa hàng tổng hợp về truyện tranh kỹ thuật số hợp pháp và chính thức từ Nhật Bản. Dịch vụ hiện bao gồm tất cả các nhà xuất bản phổ biến, bao gồm Viz, Kodansha và Yen. BookWalker giống như mua sắm trên cửa hàng Kindle, ngoại trừ việc nó tập chung vào truyện manga.

BookWalker cung cấp nhiều tựa truyện miễn phí khác nhau hàng tháng, nhưng đáng buồn là đa phần nội dung yêu cầu trả phí. Bạn có thể tải xuống ứng dụng BookWalker trên thiết bị di động của mình hoặc truy cập trang web trên trình duyệt PC. Bạn có thể duyệt theo danh mục, thể loại, nhà xuất bản hoặc tác giả.

Khi bạn mua hàng trên BookWalker, nó sẽ được thêm vào danh mục của bạn vĩnh viễn và bạn kiếm được xu để sử dụng cho việc mua hàng trong tương lai. Ngoài ra còn có xếp hạng thành viên, được xác định bởi số tiền bạn chi tiêu. Xếp hạng của bạn càng cao, bạn càng có thể kiếm được nhiều xu cho mỗi lần mua.

Crunchyroll

 • Nền tảng: Web, Android, iOS
 • Chi phí: $6,95/tháng, dùng thử miễn phí 14 ngày
 • Những bộ truyện đáng chú ý: Attack on Titan, Genshin Impact, Orange

Anime và manga thường đi đôi với nhau. Bây giờ, có những trang web để xem anime một cách hợp pháp và miễn phí. Nhưng làm thế nào để nhận được cả hai nội dung trong cùng một gói? Hãy đến với Crunchyroll.

Ngoài một số bộ anime lớn, bạn còn có rất nhiều tựa truyện manga. Chi phí bỏ ra rất hợp lý, chỉ ở mức $7/tháng. Crunchyroll hoàn toàn không có quảng cáo và các chương truyện tranh sẽ có sẵn ngay sau khi chúng được xuất bản ở Nhật Bản.

Crunchyroll là một trong nhiều dịch vụ được giới thiệu rộng rãi nhất dành cho những người yêu thích manga.

ComiXology và ComiXology Unlimited

 • Nền tảng: Web, Android, iOS, Windows, macOS
 • Chi phí: $5,99/tháng hoặc trả tiền cho mỗi bản phát hành
 • Những bộ truyện đáng chú ý: Lone Wolf and Cub, Attack on Titan, Fairy Tail, The Seven Deadly Sins, Love Hina, Sherlock Bones

ComiXology hiện là nguồn tốt nhất để đọc truyện tranh kỹ thuật số trên mọi nền tảng. Dịch vụ đăng ký ComiXology Unlimited cho phép bạn truy cập vào một bộ sưu tập truyện tranh lớn với mức phí cố định một lần, giống như Crunchyroll.

Là một điểm dừng chân cho mọi nhu cầu về manga của bạn đọc, ComiXology có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó cung cấp cả mô hình đăng ký và tùy chọn mua riêng lẻ không có trong đăng ký. Ngoài ra, kể từ khi Amazon mua ComiXology, bạn có thể yên tâm rằng đăng ký sẽ không kết thúc mà không có thông báo.

Vậy bạn nên tải ComiXology Unlimited hay mua riêng lẻ từng bản phát hành? Kiểm tra danh sách đầy đủ các đầu truyện của ComiXology Unlimited và xem liệu nó có đáng giá $6 mỗi tháng với bạn hay không. Hãy nhớ rằng, bạn cũng có quyền truy cập vào một bộ sưu tập lớn các truyện tranh khác từ DC, Marvel, v.v…

Trên đây là thông tin về Manga là gì Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn một thể lại truyện tranh được yêu thích trên thế giới hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha