• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Giấy xác nhận dân sự là gì ?Có thời hạn bao lâu?

Giấy xác nhận dân sự là gì ? Khái niệm giấy xác nhận dân sự hiện không được quy định tại bất kỳ một văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ quan trọng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

 Khái niệm giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là văn bản được dùng để chứng minh và xác nhận việc công dân không vi phạm các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự.

Qua đó, căn cứ vào đơn này, các cơ quan, các nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin về nhân thân của ứng viên trước khi quyết định có tiếp nhận người lao động vào làm việc hoặc tiếp nhận lao động đi xuất khẩu nước ngoài hoặc thực hiện bất cứ giao kết nào liên quan đến nội dung xác nhận

giấy xác nhận dân sự là gì

 Xác nhận dân sự là gì? Giấy xác nhận dân sự là gì?

– Xác nhận dân sự được hiểu là hoạt động chủ thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia vào một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, cư trú tại địa phương nhằm chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó để chứng minh việc tham gia thực hiện trên là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, các thông tin cá nhân,… cho người xin xác nhận.

– Giấy xác nhận dân sự hay được gọi là đơn xác nhận dân sự là một loại văn được dùng nhằm chứng minh hay xác nhận việc công dân không vi phạm các chủ trương của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự. Khi được cấp văn bản xác nhận này, các cơ quan, nhà tuyển dụng sẽ xem đây là căn cứ để kiểm tra các thông tin về nhân thân của ứng việc trước khi nhận vào làm việc.

– Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào ghi nhận về thủ tục cấp, quy chuẩn về mẫu cũng như giá trị hiệu lực, từ nhu cầu thực tiễn việc xin cấp giấy xác nhận dân sự là cần thiết đối với một số hồ sơ. Giấy xác nhận dân sự hiện nay được sử dụng cho các trường hợp sau của công dân như:

Làm hồ sơ tốt nghiệp, xác nhận lý lịch cá nhân;

Làm hồ sơ kết nạp Đảng: đơn xác nhận dân sự thể hiện cá nhân có đạo đức, kỷ luật tốt; chấp hành đường lối của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự;

Làm hồ sơ xin việc;

Làm căn cứ xác nhận nhân thân: ông bà, cha mẹ, tình trạng hôn nhân;

Làm hồ sơ xin đi xuất khẩu lao động;…

– Trên thực tế hiện nay, khi tham gia vào thị trường lao động nói chung và xuất khẩu lao động nói riêng, việc xin giấy xác nhận dân sự là vô cùng quan trọng. Đối với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,… là những thị trường có nhu cầu lớn về mặc nhân lực, tuy nhiên đi kém với đó chính sách về con người đối với tuyển dụng lao động cũng vô cùng khắt khe, vì vậy người lao động khi sang các thị trường này có một nhân thân tốt cũng là điều thuận lợi.

2. Công dân có thể xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Giấy xác nhận dân sự là loại giấy tờ cần thiết khi công dân muốn tham gia vào thị trường lao động, tuy nhiên loại giấy tờ này lại ít được sử dụng và không được nhắc đến nhiều trong đời sống nên hầu như mọi người không quan tâm đến loại giấy này. Vậy giấy xác nhận dân sự do cơ quan nào cấp và người dân cần đến đâu để xin giấy xác nhận dân sự?

Để được cấp giấy chứng nhận dân sự người dân nên đến các cơ quan công an ở địa phương, xã, phường, quận, huyện để được cấp giấy. Đây chính là những cơ quan có nhiệm vụ, chức năng nắm bắt tình hình cũng như quản lý về trật tự an ninh trên địa bàn, từ đó có chức năng kiểm tra, xác mình xem cá nhân sinh sống trên địa bàn có hành vi vi phạm pháp luật nào không.

Sau khi công dân nộp đơn xin xác nhận dân sự và cơ quan công an xác minh về nội dung cá nhân muốn xác nhận là đúng theo quy định định pháp luật thì cá nhân sẽ được đại diện cơ quan công an xác nhận vào giấy xác nhận dân sự đó. Việc xin giấy xác nhận này người dân sẽ tiến hành xin tại cơ quan công an quản lý địa bàn gần nhất hoặc Ủy ban Nhân dân xã, phường nơi thường trú, tạm trú và thường sẽ được giải quyết nhanh chóng trong ngày làm việc.

giấy xác nhận dân sự là gì

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?… giấy tờ này thường được sử dụng trong khi xin việc, bổ sung hồ sơ tốt nghiệp.

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu ?

Thông thường, cá nhân sẽ gửi Đơn xin xác nhận dân sự thường đến cho cơ quan công an cấp xã vì cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm tình hình, xác minh và kiểm tra an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Dựa trên nội dung mà cá nhân muốn xác nhận được ghi trong Đơn xin xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhận vụ việc dân sự của cá nhân.

Do đó, việc soạn thảo Đơn xin xác nhận dân sự làm sao cho đầy đủ, ngắn gọn, xúc tích có vai trò nhất định trong việc vừa giúp cá nhân muốn xác nhận dân sự trình bày, thể hiện được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận, vừa giúp cơ quan công an có được những thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân và nắm bắt được toàn bộ mong muốn của người làm đơn để có thể tiến hành các bước xác nhận.

Trên đây là thông tin về giấy xác nhận dân sự là gì mà Du học Aloha đang tư vấn và hỗ trợ các bạn học sinh có nhu cầu. Hy vọng qua nội dung trên quý phụ huynh và bạn đọc sẽ hiểu hơn về chương trình này

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha