• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học nghề Úc có những ngành nào? Điều kiện và chi phí 2024

Du học nghề Úc có những ngành nào? Điều kiện và chi phí để có thể tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Úc thế nào? Thực tế Australia đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê, có hơn 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và khoảng 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc. Trong đó, du học nghề Úc nổi lên như một hướng đi mới vô cùng “hấp dẫn”.

Du học sinh sẽ được trải nghiệm nền giáo dục phát triển bậc nhất hành tinh cùng cơ hội “định cư” tại một trong những quốc gia được bình chọn đáng sống nhất của thế kỷ 21.

Vậy hiện nay du học nghề Úc có những ngành nào? Quy trình đăng ký và học tập ra sao? Sau đây hãy để Du học Aloha giải đáp cho bạn nhé!

Du học nghề Úc có những ngành nào

Du học nghề Úc có những ngành nào?

Du học nghề Úc có những ngành nào? là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh. Có rất nhiều ngành học mà HSSV có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân khi du học nghề tại Úc.

Dưới đây là những ngành học phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo:

 • Điều dưỡng, y tá
 • Công nghệ thông tin
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Nông nghiệp
 • Dịch vụ cộng đồng
 • Giáo viên tiểu học
 • Kỹ sư xây dựng, điện, cơ khí,…
 • Giáo viên ngoại ngữ
 • Quản trị kinh doanh
 • Giáo viên mầm non, tiểu học
 • Quản trị nhà hàng – khách sạn

Du học nghề Úc có những ngành nào

Hình thức du học nghề Úc là gì?

Du học nghề Úc là chương trình học đặc biệt của tổ chức giáo dục tại Australia liên kết cùng hàng loạt các trường đào tạo nghề, học viện uy tín. Đây là chương trình cho phép các sinh viên đang du học tiếp cận hệ thống giảng dạy chuẩn quốc tế với chương trình có mức chi phí du học hợp lý, thủ tục làm hồ sơ đơn giản, cơ hội làm việc và định cư lâu dài.

Trong các năm trở lại đây du học nghề tại Úc đang là xu hướng và dần phổ biển với các học sinh đang muốn du học ở nước ngoài. Bởi sinh viên học nghề Úc sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các chương trình du học Úc hay xuất khẩu lao động Úc vì:

 • Học phí khá rẻ chỉ bằng 50% so với mức học phí du học thông thường dao động tầm 10.000 – 16.000 AUD/Năm
 • Nếu đi XKLĐ Úc bạn chỉ có 1 số vốn mang về còn nếu lựa chọn du học nghề Úc bạn sẽ có bằng cấp tốt nghiệp tại Australia và số vốn cao
 • Thời gian xử lý thư mời nhập học và visa của chương trình du học nghề đơn giản và nhanh chóng hơn so với xkld Úc.
 • Chương trình học đào tạo toàn diện về mọi mặt, đảm bảo kỹ năng và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai
 • Sinh viên có thể vừa học vừa làm và đạt được các kỹ năng làm việc thực tế. Sau khi ra trường bạn sẽ tìm được công việc có mức thu nhập cao hơn so với xkld Úc
 • Sau khi hoàn thành khóa học có thời gian từ 1,5 năm trở lên, du học sinh có thể xin visa ở lại làm việc và nếu thể hiện được khả năng làm việc tốt và sự cống hiến cho doanh nghiệp thì có thể tiến đến định cư khi đủ điều kiện.

Các hình thức cấo chứng chỉ du học nghề Úc

Các trường cao đẳng nghề ở Úc sẽ cấp các loại bằng cấp, chứng chỉ sau từ thấp cho đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của các du học sinh:

Chứng nhận/chứng chỉ Mức học phí Thời gian học
Chứng chỉ nghề (Certificate) loại I, II, III, IV 6,000 – 10,000 AUD ( khoảng 96~160 triệu) Từ 3 tháng – 1 năm
Bằng cao đẳng nghề (Diploma) 10,000 – 16,000 AUD (khoảng 160 ~256 triệu) 1 – 1,5 năm
Bằng cao đẳng nghề nâng cao (Advanced Diploma) 12,000 – 18,000 AUD (khoảng 192 ~288 triệu) 1 – 2 năm
Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Diploma) 13,500 – 20,000 AUD (khoảng 216 ~320 triệu) 6 tháng – 1,5 năm

Trong đó:

 • Chứng chỉ nghề (Certificate) loại I, II, III, IV: Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản và kỹ năng thiết yếu. Sinh viên sẽ được học kiến thức bổ trợ theo ngành như giao tiếp, tính toán hay làm việc nhóm,…
 • Bằng cao đẳng nghề (Diploma): Khóa học này trang bị những kỹ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong nghề.
 • Bằng cao đẳng nghề nâng cao (Advanced Diploma): Khóa học nâng cao cung cấp kiến thức thiên về kỹ năng thực hành tốt cho công việc yêu cầu tay nghề cao và chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực
 • Chứng chỉ sau đại học (Gaduate diploma): Khóa học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến chuyên môn cao.

Du học nghề Úc có những ngành nào

Các loại trường khi du học nghề tại Úc

Không như ở Việt Nam, tại Úc hiện đã có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chương trình diện học nghề đạt chất lượng quốc tế.

Hiện nay tại Úc có 3 loại trường thực hiện đào tạo nghề đó là:

Trường cao đẳng nghề công lập tại Úc (TAFE)

Úc có trên 60 trường cao đẳng công lập, chuyên thực hiện đào tạo nghề khắp cả nước và chủ yếu tập trung vào các kỹ năng, kiến thức thực tế hơn so với các trường đại học. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đa số sinh viên tốt nghiệp đại học nhận được bằng cử nhân, nhưng sinh viên tốt nghiệp TAFE có thể nhận bằng cử nhân hoặc chứng chỉ ở nhiều chuyên ngành khác nhau.Có thể là các trường lớn hoặc nhỏ hơn nhưng thường các trường đào tạo nghề có đông sinh viên hơn các trường đại học. Theo thống kê, các trường tại thành phố lớn thường có đến hơn 50,000 sinh viên theo học

Các trường nghề với sinh viên quốc tế họ có thực hiện đào tạo cả tiếng Anh, đồng thời có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học thuộc bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có độc lập các trường TAFE. Sinh viên quốc tế thông thường sẽ chọn TAFE như là một phần trong lộ trình theo học lên bậc đại học.

Trường nghề tư thục / College

Ở Úc có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục, từ trường lớn đến trường nhỏ, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề khác nhau, thực hiện liên thông lên các trường đại học hoặc không. Khi theo học chương trình VET, sinh viên sẽ được đào tạo về kỹ năng nghề nghiệp cụ thể như đầu bếp, thợ làm tóc, thợ cơ khí, kế toán… Sinh viên quốc tế học nghề tại Úc cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Tại Úc theo thống kê trên 95% các trường cấp 3 có đào tạo nghề nhằm giúp học sinh định hướng ngành nghề. Những gì được học tại trường phổ thông học sinh khi học lên cao đẳng nghề sẽ được công nhận.

Tại Úc có hệ thống các trường công lập đào tạo nghề (TAFE) trải dài trên khắp cả nước, các trường tốt nhất mà du học sinh có có thể tham khảo qua các học viện TAFE nổi tiếng và chất lượng gồm:

 • TAFE New South Wales
 • TAFE Queensland
 • TAFE Western Australia
 • TAFE South Australia
 • TAFE in Tasmania

Điều kiện du học nghề Úc hiện nay

Tùy từng thời điểm thì điều kiện du học nghề Úc có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn cung so với hồ sơ xét tuyển đầu vào các trường Đại học ở Úc thì hồ sơ dành cho du học nghề ít gắt gao hơn.

Dưới đây là một số thông tin về yêu cầu khi du học nghê tại Úc gồm:

 • Học sinh hoàn thành chương trình THPT. Học lực từ khá trở lên;
 • Người đi làm: mong muốn được tham gia đào tạo nghề để nâng cao kỹ năng và kiến thức.
 • Nếu bạn chọn theo học những ngành như thiết kế, mỹ thuật, có vài trường sẽ yêu cầu portfolio.
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương PTE 42. Phần lớn nếu bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, các trường sẽ có khóa học tiếng Anh để bổ sung kiến thức cho sinh viên.

Visa để du học nghề Úc

Đến Úc có rất nhiều loại visa, trong đó để có thể đến Úc du học, loại visa bạn cần đó là Visa 500 Úc (Student visa – subclass 500) là thị thực dành cho du học sinh quốc tế đến Úc học tập.

Quyền lợi của người sở hữu visa 500 Úc

Sở hữu visa 500, du học sinh có những quyền lợi sau:

 • Theo học khóa học toàn thời gian đăng ký tại Úc
 • Các thành viên trong gia đình đủ điều kiện có thể đi cùng
 • Du học sinh và người thân đi cùng được phép làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần nếu chương trình học dưới Thạc sỹ, không bị hạn chế thời gian làm việc nếu trình độ học là Thạc sỹ và Tiến sỹ
 • Tham gia đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ngành học đại học, hoặc lĩnh vực chuyên môn.
 • Nhập cảnh vào Úc bất cứ lúc nào sau khi visa được cấp, ở lại Úc trong toàn thời gian đào tạo quy định tại hồ sơ xin visa.

Du học nghề Úc có những ngành nào

Thời hạn của visa du học nghề Úc – Visa 500

Thời hạn Visa 500: phụ thuộc vào thời gian khóa học, cụ thể như sau:

 • Đối với khóa học dưới 10 tháng: Thời hạn visa sẽ là bằng tổng thời gian khoá học cộng thêm 1 tháng
 • Đối với khoá học trên 10 tháng và kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm: Thời hạn visa sẽ là tổng thời gian khoá học cộng thêm 2 tháng
 • Đối với khóa học trên 10 tháng và thời điểm kết thúc là vào cuối năm học của Úc (vào tháng 11, 12 hàng năm): Hạn Visa sẽ kết thúc vào ngày 15/03 của năm tiếp theo.

Chi phí du học nghề Úc

Các khóa du học nghề tại Úc đều tuân theo thời gian học kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, với mức học phí trung bình dao động từ 6.000 đến 20.000 AUD mỗi năm (tương đương khoảng 96 triệu đến 320 triệu VND), tùy thuộc vào chương trình học và cơ sở đào tạo.

So với học phí đại học, mức học phí này được đánh giá là tiết kiệm hơn, mang lại một sự giảm áp lực tài chính đáng kể cho sinh viên.

Quy trình du học nghề Úc tại Aloha

Từ du học nghề Úc tiến tới ĐỊNH CƯ có lẽ là mong muốn của nhiều bạn du học sinh khi có ý định đến với nước Úc. Lộ trình định cư Úc có tất cả 4 bước:

Bước 1: Xin Visa 500 – Visa du học Úc

Cần xác định rằng ngành học của mình có thuộc danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc, đặc biệt là khóa học phải từ 2 năm trở lên. Visa 500 có thể là du học nghề hoặc học đại học, các ngành nghề được ưu tiên định cư là: bác sĩ, y tá, lập trình viên, kỹ sư, IT, đầu bếp, công tác xã hội, bảo trì….

Bước 2: Xin visa 485 sau tốt nghiệp

Sau khi học xong, cần xin được visa tốt nghiệp – subclass 485 để được ở Úc 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm. là thị thực tạm trú dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp tại Úc. Và khóa học tham gia phải có độ dài từ 2 năm trở lên.

Bước 3: Xin visa 482 tay nghề tạm trú Úc

Xin visa 482 là visa tay nghề tạm trú. Đây là thị thực dành cho những người lao động lành nghề nước ngoài được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ sang Úc làm việc.

Bước 4: Xin Visa 186 tay nghề trường trú để định cư

Xin Visa tay nghề thường trú (định cư) Visa 186, là một visa tay nghề diện định cư Úc. Với visa này, người lao động có kỹ năng tay nghề cao sẽ được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ đến Úc làm việc và sinh sống tại khu vực được chỉ định. Những vùng này bao gồm tất cả mọi nơi trên lãnh thổ Úc, ngoại trừ những khu vực đông dân như: Melbourne, Sydney và Brisbane.

Lộ trình có thể định cư tại Úc vào khoảng từ 5 – 7 năm tùy từng trường hợp. Tham gia chương trình du học nghề Úc tại trung tâm Du học Aloha bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và phù hợp với hành trình này.

Du học nghề Úc có những ngành nào

Lý do bạn nên chọn du học nghề Úc tại Aloha

Bên cạnh thắc mắc du học nghề Úc có những ngành nào, nhiều bạn trẻ còn mông lung không biết chương trình này cần chuẩn bị những gì, yêu cầu ra sao nên bỏ lỡ nhiều cơ hội “vàng” để hiện thực hóa giấc mơ học tập tại xứ sở chuột túi.

Vì thế, việc lựa chọn một đơn vị tư vấn du học cùng đồng hành vô cùng quan trọng, giúp cập nhật thông tin nhanh chóng và tăng khả năng xin visa thành công.

Du học nghề Úc đang là lựa chọn hàng đầu hiện nay cho những ai muốn phát triển năng lực ở đất nước tiên tiến với mục tiêu định cư lâu dài. Khác với du học truyền thống hoặc định cư dạng bảo lãnh, du học nghề Úc có rất nhiều ưu điểm:

 • Điều kiện du học đơn giản, không đòi hỏi trình độ học vấn quá cao.
 • Không đòi hỏi tốt nghiệp phổ thông, chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 11.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí du học so với Đại học.
 • Quá trình xin visa tương đối thuận lợi với tỷ lệ đậu khả quan.

Bạn có thể lên kế hoạch tỉ mỉ cho lộ trình du học và xin visa định cư ngay từ khi còn trẻ (khoảng 16 – 18 tuổi) bằng cách chọn đúng các ngành du học nghề Úc đang cần lao động.

Với gần 15 năm kinh nghiệm, Du học Aloha đã và đang thực hiện sứ mệnh giúp đỡ thế hệ trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn tri thức tiên tiến hàng đầu thế giới tại các quốc gia Úc, Canada, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Singapore và New Zealand.

Trung tâm Du học Aloha cam kết đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên xuyên suốt chặng đường du học.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ cho chúng tôi qua Hotline/Zalo để được hỗ trợ nhé!

© Copyright 2023 Aloha