• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản? Về thủ tục nhập cảnh và tư cách lưu trú khi đi du học

Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản? Để vào Nhật Bản, phải xin Thị thực (visa) trước. Người nước ngoài ở Nhật tùy vào công việc, thân phận và vị trí, sẽ được cấp các tư cách lưu trú phù hợp. Trong trường hợp học tập ở cơ sở đào tạo tiếng Nhật, trường nghề, trường cao đẳng chuyên môn, đại học ngắn hạn và đại học, tư cách lưu trú sẽ là [Du học]. Tư cách lưu trú [du học] sẽ có thời hạn dài nhất là 4 năm 3 tháng và sẽ được Bộ trưởng bộ tư pháp cấp cho từng lưu học sinh cho một thời gian chỉ định.

Xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)

Việc xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)” sẽ do bản thân người muốn đi di học (người xin) và người đại diện (gia đình của người xin hoặc nhân viên của cơ sở đào tạo tiếp nhận, v.v) thực hiệntại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú địa phương tại Nhật Bản.

Thường thì cơ sở đào tạo tiếp nhận sẽ thực hiện xin thay.

Về giấy tờ cần thiết, vui lòng liên hệ với nhà trường.

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính để sinh sống tại Nhật Bản

Khi xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), visa, v.v, có trường hợp được yêu cầu nộp giấy tờ chứng minh bạn đã chuẩn bị đủ tài chính để trang trải kinh phí phát sinh khi đang du học tại Nhật Bản.

Giấy tờ cần thiết…..Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận thu nhập trong vài năm gần đây, giấy chứng nhận nộp thuế, v.v của người bảo trợ tài chính (bản thân người mong muốn du học, hoặc người bảo lãnh)

Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

Xin visa

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), thực hiện xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài của Nhật Bản tại nước bạn.

Giấy tờ cần thiết….. Hộ chiếu  Đơn xin cấp visa. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) Giấy tờ khác
Nhập cảnh vào Nhật Bản
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), thực hiện xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài của Nhật Bản tại nước bạn.

Giấy tờ cần thiết….. Hộ chiếu Visa do cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài của Nhật Bản cấp. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) (nếu đã được cấp)

Giấy tờ khác

Thẻ cư trú

Người nước ngoài có thời hạn lưu trú trên 3 tháng thì sẽ được cấp thẻ cư trú (RESIDENCE CARD). Bạn phải luôn mang theo thẻ cư trú.

Nếu nhập cảnh vào Nhật Bản từ sân bay New Chitose, Narita, Haneda, Chubu, Kansai, Hiroshima, Fukuoka:

Khi làm thủ tục kiểm tra nhập cảnh, bạn sẽ được dán tem “được phép nhập cảnh” vào hộ chiếu và được cấp thẻ cư trú.

Trong vòng 14 ngày sau khi đã quyết định nơi ở tại Nhật Bản, bạn mang theo thẻ cư trú đi làm thủ tục đăng ký cư dân tại quầy phụ tráchcủa tòa thị chính của đơn vị hành chính cấp hạt nơi bạn cư trú.

Nếu nhập cảnh vào Nhật Bản từ các sân bay ngoài các sân bay ở trên:

Khi làm thủ tục kiểm tra nhập cảnh, bạn sẽ được dán tem “được phép nhập cảnh” vào hộ chiếu, và được đóng dấu “sẽ cấp thẻ cư trú sau”.

Trong vòng 14 ngày sau khi đã quyết định nơi ở tại Nhật Bản, bạn mang theo thẻ hộ chiếu đã đóng dấu “sẽ cấp thẻ cư trú sau” đi làm thủ tục đăng ký cư dân tại Quầy phụ trách của tòa thị chính của đơn vị hành chính cấp hạt nơi bạn cư trú.

Sau khi đã làm thủ tục đăng ký cư dân tại Quầy phụ trách của tòa thị chính của đơn vị hành chính cấp hạt nơi bạn cư trú, thẻ cư trú sẽ được gửi bưu điện tới địa chỉ chỗ ở mà bạn đã đăng ký.

My Number (Số thuế và an sinh xã hội)

My Number là một mã số được cấp cho tất cả mọi người đã đăng ký cư trú tại Nhật Bản, bao gồm 12 chữ số và khác với mã số gồm 12 chữ số được ghi trên thẻ cư trú.

Khi đăng ký cư dân tại Quầy phụ trách của tòa thị chính của đơn vị hành chính cấp hạt nơi bạn cư trú, bạn sẽ nhận được “Thông báo mã số cá nhân” trong đó thông báo My Number của bạn. “Thông báo mã số cá nhân” không thể được sử dụng thay cho Giấy chứng minh My Number hoặc chứng minh nhân dân, cho nên sau khi nhận được “Thông báo mã số cá nhân”, bạn hãy làm thủ tục xin cấp My Number.

Thẻ My Number có thể được sử dụng để chứng minh My Number hoặc dùng như chứng minh nhân dân chính thức.

Việc xin cấp Thẻ My Number thì có thể thực hiện bằng cách gửi bưu điện hoặc trực tuyến từ điện thoại thông minh hay máy tính.

Khi làm thủ tục tại tòa thị chính, khi đi làm thêm, hoặc kể cả khi nhận tiền, chuyển tiền từ nước ngoài tại ngân hàng, có trường hợp bạn sẽ được yêu cầu khai báo My Number.

Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

Thủ tục sang Nhật để dự thi

Trường hợp sang Nhật để dự thi, cần phải mang theo thẻ dự thi của trường mà bạn sẽ dự thi đến cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài của Nhật Bản để xin cấp visa “lưu trú ngắn hạn” trước khi sang Nhật.
Khoảng thời gian có thể lưu trú là 15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Tuy nhiên, với người thuộc nước được miễn visa thì không cần xin visa.

Trường hợp được miễn visa, về nguyên tắc, sau khi đỗ kỳ thi sẽ cần phải về nước để xin cấp visa của tư cách lưu trú “du học”.

Trên đây là thông tin về thủ tục nhập cảnh Nhật Bản Du học Aloha đang tư vấn và tuyển sinh liên tục tất cả thời điểm trong năm. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được chương trình đào tạo này.

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha