• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Nhật Bản có thủ đô không? Thủ đô của Nhật Bản là gì?

Nhắc đến thủ đô Nhật Bản, hầu hết mọi người nhắc đến Tokyo. Tuy nhiên, trên thực tế, thành phố Tokyo là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị của Nhật, xong lại không phải là thủ đô của nước này. Vậy thực tế thủ đô của Nhật Bản là gì? Nếu không phải Tokyo thì là thành phố nào?

Thủ đô của Nhật Bản là gì?

Theo truyền thống có từ lâu đời, thủ đô của Nhật Bản là nơi ở của Thiên Hoàng.

Và trong lịch sử thủ đô của Nhật Bản được đặt ở nhiều vị trí và địa điểm khác nhau.Sau năm 1868 nơi ở của Thiên Hoàng và trụ sở của Chính phủ Nhật Bản đều được chuyển đến đặt tại Tokyo. Chính vì thế, mọi người thường xem Tokyo là thủ đô của Nhật Bản.

Vào năm 1950, Nhật Bản từng đưa ra quyết định chọn Tokyo là thủ đô của đất nước.

Nhưng vào 06/09/1986 chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định bãi bỏ việc Tokyo là thủ đô của nước này.

Chính vì thế, Tokyo không phải là thủ đô của Nhật Bản. Cho đến nay, trong hiến pháp của Nhật Bản không hề có quy định, quyết định chính thức nào về thủ đô. Vì vậy, đất nước Nhật Bản không có thủ đô chính thức.

Thủ Đô NHật Bản

Tokyo – “thủ đô không chính thức của Nhật”

Hiện theo hiến pháp của Nhật Bản, không hề có một quy định hay quyết định nào chính thức nói rằng Tokyo là thủ đô của Nhật. Vì thế về mặt pháp lý Tokyo không phải là thủ đô của Nhật Bản và nước Nhật thực tế không có thủ đô.

Tuy nhiên, cơ quan đầu não của chính phủ Nhật Bản, hoàng cung Nhật Bản và nơi cư ngụ của Hoàng Gia Nhật Bản đều nằm ở Tokyo nên từ lâu, mọi người vẫn coi Tokyo là thủ đô của nước Nhật.

Nếu một ai đó hỏi bạn về thủ đô của Nhật Bản, bạn lại nghiễm nhiên trả lời rằng không phải là Tokyo thì bạn đã sai một phần trong nhận định hay cũng có thể là nguồn tìm kiếm thông tin của mình.

Vì có thể về mặt luật pháp Nhật Bản không có thủ đô nhưng nếu một khi đã nhắc đến Nhật Bản thì chẳng ai nghĩ đến một nơi nào khác ngoài Tokyo cả.

Nước Nhật là quốc gia không có thủ đô?

Như vậy, về mặt pháp lý, tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn là quốc gia không có thủ đô.

Tuy nhiên, hệ thống các cơ quan đầu não của chính phủ Nhật Bản, hoàng cung Nhật Bản và nơi cư ngụ của Hoàng Gia Nhật Bản đều nằm ở thành phố này. Và hiện nay, Tokyo được xem là “thủ đô không chính thức’ của Nhật Bản.

Bởi trên phương diện pháp luật, Tokyo không phải là thủ đô xong nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ không nghĩ đến một nơi nào khác ngoài Tokyo.

Tokyo được mệnh danh là “Kinh đô của phía Đông” của nước Nhật. Đây là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị lớn nhất của “đất nước mặt trời mọc”. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thủ đô Tokyo Nhật Bản:

Trung tâm hành chính: Quận Shinjuku

Dân số: 9.273 triệu dân cao nhất Nhật Bản

Diện tích: 2.190.93 km2, đứng thứ 45 ở Nhật. Tỉ lệ rừng: 34.8%, mặt nước: 1%

Thu nhập bình quân đầu người: 4.512 triệu Yên.

GDP: 1.479 tỷ USD, thành phố có GDP cao nhất thế giới.

Cơ cấu hành chính: Chia ra làm 62 khu vực trong đó có 23 khu đặc biệt như Adachi, Arakawa, Nakano, Nerima, Ōta, Bunkyō, Chiyoda, Chūō, Edogawa, Itabashi, Katsushika, Kita, Kōtō, Meguro, Minato, Setagaya, Shibuya, Sumida, Taitō, Toshima, Shinagawa, Shinjuku, Suginami.

Các thành phố tỉnh Tokyo (26 thành phố): Akiruno, Akishima, Chofu, Fuchu, Fussa, Hachioji, Hamura, Higashikurume, Higashimurayama, Higashiyamato, Hino, Inagi, Kiyose, Kodaira, Koganei, Kokubunji, Komae, Kunitachi, Machida, Mitaka, Musashimurayama, Musashino, Nishitokyo, Ome, Tachikawa, Tama.

Thủ Đô NHật Bản

Những điểm đến hấp dẫn ở Tokyo các bạn có thể cân nhắc để ghé thăm như:

Chợ cá Tsukiji
Tháp Tokyo
Tháp Skytree
Đền Sensoji
Đền Yasukuni Shrine
Đảo Tsukishima
Khu vườn Koishikawa Korakuen
Khu mua sắm Shibuya
Harajuku
Khu phố điện tử Akihabara.
Roppongi Hills
Bảo tàng Quốc gia Tokyo
Bảo tàng mỹ thuật phương Tây Quốc gia.
Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo
Bảo tàng Nghệ thuật Nezu
Bảo tàng Edo – Tokyo
Bảo tàng nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo.

Trên đây là một số thông tin về Thủ Đô Nhật Bản mà  Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Thủ Đô Nhật Bản cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha