• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Tác Hại Khôn Lường Của Nhầm Lẫn Giữa Du Học Nhật Bản Và Xuất Khẩu Lao Động

Việc nhầm lẫn giữa du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng lượng du học sinh (DHS) Việt Nam tại Nhật Bản bị trục xuất về nước đang không ngừng tăng lên. Để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như vậy, bạn hãy đọc bài chia sẻ sau đây của Aloha

1. Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Là Gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay chương trình Thực tập sinh là hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam & Nhật Bản.

Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử.

Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Du Học Nhật Bản Là Gì?

Du học Nhật Bản là chương trình đưa học sinh tại Việt Nam sang Nhật học tập có thể theo dạng học bổng (HB) hoặc tự túc có thời gian từ 4 – 5 năm theo các lộ trình như sau:

 • Học tiếng Nhật, tác phong tại Việt Nam trong thời gian từ 6 – 12 tháng đạt trình độ tương đương N5, N4, N3
 • Học tiếng Nhật tại Nhật trong thời gian 1 – 2 năm đạt trình độ tương đương N1
 • Học tiếp lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật.

Du học thường được phân chia thành 2 loại: Du học tực túc và du học do nhận được học bổng.

3. Vì Sao Có Sự Nhầm Lẫn Giữa Du Học Nhật Bản Và Xuất Khẩu Lao Động

Từ năm 2011, khái niệm du học Nhật vừa học vừa làm bắt đầu xuất hiện thay thế cho du học tự túc, dần trở nên phổ biến và thực sự bùng nổ trong 3 năm trở lại đây. Khái niệm này xuất phát từ cơ hội làm thêm dành cho các bạn du học sinh tại Nhật.

Công việc làm thêm với ý nghĩa tạo ra cơ hội để DHS tăng khả năng giao tiếp; giúp DHS hòa nhập nhanh hơn ở môi trường mới. Với số tiền kiếm được từ việc làm thêm, nếu chi tiêu hợp lý, DHS hoàn toàn có thể trang trải được chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình. Tuy nhiên, khi cơ hội làm thêm càng rộng mở, những cám dỗ cũng đến và du học sinh phải đối mặt với những thách thức khi không thể cân bằng được việc học và việc làm thêm. Lâu dần, việc du học dần trở thành vỏ bọc trá hình để DHS kiếm tiền, với lầm tưởng có thể dễ dàng đạt được song song cả 2 mục tiêu có nhiều tiền và có bằng cấp.

Chúng ta cần xác định rằng bản chất của du học là để nâng cao tri thức, phục vụ cho sự nghiệp lâu dài sau này. Đây là sự đầu tư dài hạn. Nếu không muốn mất thời gian đầu tư, và muốn kiếm tiền nhanh chóng, bạn nên xem xét lại kế hoạch du học Nhật của mình. Đừng đánh đồng du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động.

Tính đến cuối năm 2017, có khoảng 61.671 DHS Việt Nam theo học tại Nhật. Trong đó, 80% DHS đến Nhật theo hình thức du học tự túc.

4. Thực Trạng DHS Việt Nam Tại Nhật Qua Các Con Số

 • Việt Nam đứng thứ 2 trong Top các quốc gia có lượng DHS đến Nhật nhiều nhất.
 • Số lượng DHS Việt Nam đến Nhật trung bình tăng 15% hàng năm và chưa có dấu hiệu giảm.
 • 28 là số giờ tối đa 1 tuần DHS được phép làm thêm tại Nhật Bản. Song có rất nhiều DHS Việt Nam đã và đang làm đến 20 giờ/ngày.
 • Chính phủ Nhật Bản kỳ sắc lệnh ngày 22/8/2017 trục xuất hơn 6000 du học sinh Việt Nam làm quá 28 tiếng/tuần tại 4 tỉnh Fukuoka, Osaka, Kagawa, Tokyo.
 • 2556 là số lượng vụ phạm tội tại Nhật do người Việt Nam. Đứng thứ 2 trong tổng số vụ phạm tội do người nước ngoài gây ra ở quốc gia này.
 • Du học sinh Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh vào Nhật Bản từ giữa tháng 3/2017, cùng với Trung Quốc, Nepal, Myanmar, Sri Lanka.

Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

5. Hệ Quả Của Việc Nhầm Lẫn Giữa Du Học Nhật Bản Và Xuất Khẩu Lao Động

 • Số lượng sinh viên được chấp thuận bởi các trường Nhật ngữ uy tín sẽ hạn chế hơn do các trường đều rất thận trọng trong việc sàng lọc ứng viên; đồng thời Bộ tư pháp Nhật Bản trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật (các cơ sở mới không chứng minh được khả năng đào tạo hoặc những cơ sở đã hoạt động lâu năm nhưng tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao).
 • Tỉ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng do Quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.
 • Khả năng gia hạn Visa du học và chuyển đổi sang Visa lao động thấp do điều kiện xét tuyển được nâng cao.

Có thể thấy rằng, cộng đồng DHS Việt Nam tại Nhật đã và đang đóng góp rất lớn vào việc phát triển nền kinh tế cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Song, trước thực trạng học sinh, sinh viên đổ xô tìm cách đi du học để làm thêm kiếm tiền do sự hiểu sai lệch về “Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động” khiến hình ảnh cộng đồng DHS Việt Nam đang xấu đi rất nhiều.

Trên đây là thông tin về sự khác nhau của du học Nhật và xuất khẩu lao động mà Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã hiểu hơn về các vấn đề này.

Nếu quan tâm các thông tin khác về chương trình du học và xuất khẩu tới nhật thì hãy đón đọc thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha