• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Giấy Senmonkyu là gì? Hồ sơ xin Visa Tokutei bao gồm gì 2024?

Giấy Senmonkyu là gì? Khi nào thì người lao động sẽ được cấp giấy Senmonkyu? Bất kỳ thực tập sinh nào khi về nước đều từng nghe qua đến thuật ngữ senmonkyu.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ này và tầm quan trọng của chứng chỉ senmonkyu. Vậy senmonkyu là gì và tác dụng ra sao.

Sau đây hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu nhé!

Giấy Senmonkyu là gì

Giấy Senmonkyu là gì?

Senmonkyu (Specialist Diploma) là những chứng chỉ/bằng cấp chuyên môn của thực tập sinh. Đây là chứng chỉ chuyên môn được cấp cho những người có kinh nghiệm và năng lực đáng kể trong một ngành nghề cụ thể. Bằng cấp này được cấp bởi các trường đại học và trường cao đẳng chuyên nghiệp ở Nhật Bản.

Chứng này sẽ được cấp khi thực tập sinh kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm và trước khi về nước thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn. Nếu bạn có bằng cấp Senmonkyu tương ứng với ngành nghề bạn đang xin việc, bạn có thể được cấp Tokutei Visa.

Mỗi năm, kỳ thi này đều được tổ chức để đánh giá kỹ năng tay nghề và khả năng tiếng Nhật của thực tập sinh. Tùy thuộc bạn là thực tập sinh năm mấy mà kỳ thi chuyển giai đoạn cũng khác nhau.

Thực tập sinh năm nhất sẽ tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn lần 1, thực tập sinh năm 2 thì tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn lần 2 và năm 3 phải tham gia kỳ thi chuyển giao giai đoạn lần 3 trước khi về quốc gia của mình.

Giấy Senmonkyu là gì

Tại sao phải cần có chứng chỉ Senmonkyu

Giấy Senmonkyu là 1 trong những giấy tờ quan trọng nếu TTS muốn quay lại Nhật làm việc theo chương trình giai hạn 2 năm hoặc chuyển visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Nếu bạn đỗ kỳ thi và có chứng chỉ Senmonkyu thì bạn sẽ có cơ hội được quay lại Nhật lần 2. Nếu không đỗ hoặc không tham gia thì không thể trở lại Nhật lần 2 được nữa.

Chứng chỉ Senmonkyu có tác dụng gì?

Nếu thực tập sinh muốn trở lại Nhật làm việc theo chương trình gia hạn 2 năm hoặc chuyển thị thực kỹ năng đặc định Nhật Bản thì không thể thiếu giấy senmonkyu. Đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ có cơ hội trở lại Nhật lần 2 sau khi đỗ kì thi và có chứng chỉ senmonkyu. Nhưng nếu bạn không tham gia hoặc không đỗ kỳ thi thì trở lại lần 2 là không thể.

Khi chuyển visa đặc định 1 cần giấy senmonkyu nên có thể nói rằng giấy Senmonkyu là giấy tờ rất quan trọng trong việc này. Các công ty và nghiệp đoàn thường gây khó khăn trong việc trả giấy senmonkyu cho các thực tập sinh khi họ chuyển đi làm việc ở công ty khác.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy báo mất giấy và xin cấp lại tại cơ quan ở tỉnh tổ chức thi nơi bạn đang làm việc. Bạn cần đợi khoảng 1 tháng rưỡi kể từ ngày thi để biết kết quả thi của mình.

Vì vậy, nếu đã 2 tháng tính từ ngày thi, bạn chưa nhận được giấy senmonkyu thì có thể công ty hay nghiệp đoàn hiện tại đang giữ giấy của bạn.

Giấy Senmonkyu là gì

Trường hợp 1: Bạn đỗ thực hành không đỗ lý thuyết

Khi đó, các bạn hãy trực tiếp địa chỉ trung tâm tổ chức thi tại tỉnh các bạn để xin được phát hành lại giấy báo đỗ thực hành. Nhớ mang theo thẻ ngoại kiều và 100 yên đến nhé!

Lưu ý: Bạn cần liên hệ với trung tâm bằng cách viết thư hoặc gọi điện để hẹn trước thời gian đến lấy giấy báo đỗ thực hành. Bạn cũng cần báo lại với họ là mình đã làm mất giấy báo đỗ thực hành và xin cấp lại.

Bạn có thể tra địa chỉ trung tâm thi các tỉnh bằng từ khóa sau: 職業能力開発協会(Shokugyo noryoku kaihatsu kyokai)

 • https://www.javada.or.jp/kyoukai/itiran.html

Đối với nghề hàn thì bạn cần vào link sau để tìm trung tâm tổ chức thi của tỉnh bạn:

 • https://www-it.jwes.or.jp/office/kentei.jsp?kdp=1

Khi gửi đi các bạn ghi địa chỉ người nhận như sau:

〒:…………………………

住所:………………………..

……………..県職業能力開発協会

実技試験通知書 再発行のお願い

担当様 へ

Trường hợp 2: Bạn đỗ cả lý thuyết và thực hành

Nếu bạn ở trường hợp này, bạn sẽ được cấp bằng cứng. Việc xin bằng này phức tạp hơn trường hợp trên.

Bạn cần nộp 2000 yên và 540 yên phí chuyển thư đảm bảo cùng với đến trực tiếp trung tâm tỉnh nơi bạn làm việc để xin cấp lại bằng senmonkyu.

Chỉ khoảng 2 đến 3 tuần sau khi các bạn làm thủ tục xong trung tâm hỗ trợ của tỉnh sẽ gửi về cho bạn qua đường bưu điện.

Bạn đến địa chỉ trung tâm phát triển việc làm của tỉnh 県庁(Kenchō). Sau đó, hỏi đến bộ phận 商工労働部 職業能力開発課人材育成係(Shoko rodo-bu shokugyo noryoku kaihatsu-ka jinzai ikuseigakari)

 • https://www.start-point.net/maps/kenchou_list/

Khi gửi đi các bạn ghi địa chỉ người nhận như sau:

〒:……………………………………………………………..

住所:……………………………………………………………..

……………..県商工労働部 職業能力開発課人材育成係

三級技能検定合格証書再発行のお願い

担当様 へ

Lưu ý: Bạn cần liên hệ với trung tâm bằng cách viết thư hoặc gọi điện để hẹn trước thời gian đến lấy

Không có giấy Senmonkyu có quay lại Nhật được không?

Có thể

Hiện tại đối với những bạn không thi hoặc không tham gia kỳ thi tay nghề trước khi về nước sẽ không nhận được chứng chỉ kỹ năng chuyên môn Senmonkyu. Không có chứng chỉ Senmonkyu, thực tập sinh muốn quay lại Nhật chỉ có thể theo diện kỹ năng đặc định với điều kiện phải thi đỗ kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định do chính phủ Nhật tổ chức mà không được đặc cách như các bạn đã có chứng chỉ Senmonkyu.

Giấy Senmonkyu là gì

Hồ sơ cần thiết để xin Visa Tokutei

Sau đây là toàn bộ giấy tờ cần thiết để có thể xin được Visa Tokutei:

Hộ chiếu

Khi muốn xin Tokutei Visa, ứng viên cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ thời điểm dự kiến nhập cảnh vào Nhật Bản. Ngoài ra, hộ chiếu cần phải có đủ số trang trống để đánh dấu visa và các dấu nhập cảnh.

Nếu ứng viên đã từng có visa Nhật Bản trước đây, thì cần phải cung cấp hộ chiếu đã sử dụng để xin visa đó. Nếu hộ chiếu đã hết hạn hoặc bị mất, ứng viên cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh về việc hủy bỏ hoặc mất hộ chiếu.

Giấy Senmonkyu là gì

Giấy hoàn thành thực tập kỹ năng (Du học sinh)

Tokutei Visa dành cho những nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng trong ngành nghề nhất định.

Để xin Tokutei Visa, ứng viên cần phải có Giấy hoàn thành thực tập kỹ năng (Skills Training Completion Certificate) nếu họ đã từng tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản.

Giấy chứng nhận này là một giấy tờ chứng minh rằng ứng viên đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và có đủ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để làm việc tại Nhật Bản. Nó cũng chứng minh rằng ứng viên đã tuân thủ các quy định và điều kiện của chương trình thực tập sinh.

Nếu ứng viên chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản, ứng viên không cần phải cung cấp Giấy hoàn thành thực tập kỹ năng.

Giấy đánh giá (hoặc) Senmonkyu (hoặc) Sankyu

Giấy đánh giá, Senmonkyu và Sankyu là 3 loại chứng chỉ khác nhau liên quan đến năng lực và kinh nghiệm của người lao động, và chúng có vai trò quan trọng trong việc xin Tokutei Visa tại Nhật Bản.

Giấy đánh giá

Giấy đánh giá (Assessment of Technical Skills) là một loại tài liệu do nhà tuyển dụng hoặc công ty cung cấp dịch vụ đánh giá năng lực kỹ thuật của một người lao động. Giấy đánh giá này không phải là chứng chỉ học vấn hoặc kinh nghiệm, nhưng nó cho biết về khả năng và kinh nghiệm của người lao động trong công việc.

Nếu bạn có Giấy đánh giá tốt và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể được cấp Tokutei Visa.

Senmonkyu

Senmonkyu (Specialist Diploma) là một loại bằng cấp chuyên môn được cấp cho những người có kinh nghiệm và năng lực đáng kể trong một ngành nghề cụ thể. Bằng cấp này được cấp bởi các trường đại học và trường cao đẳng chuyên nghiệp ở Nhật Bản.

Nếu bạn có bằng cấp Senmonkyu tương ứng với ngành nghề bạn đang xin việc, bạn có thể được cấp Tokutei Visa.

Sankyu

Sankyu là một hệ thống xếp hạng kỹ năng lao động ở Nhật Bản. Nó phân chia người lao động thành 5 cấp độ, từ Sankyu đến Ikkyu. Sankyu là cấp độ thứ ba trong hệ thống này, tương đương với trình độ kỹ năng và kinh nghiệm tương đương với một kỹ thuật viên hoặc nhân viên kỹ thuật.

Nếu bạn có Sankyu và đáp ứng các yêu cầu khác của nhà tuyển dụng, bạn có thể được cấp Tokutei Visa. (Ngoài ra còn có 2級, 上級 tùy theo từng ngành nghề của Ứng viên đã tham gia chương trình thực tập kĩ năng tại Nhật Bản)

CV gốc

Điều kiện về CV khi xin Tokutei Visa tại Nhật Bản phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng thường thì CV của ứng viên nên đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại và email.
 • Tóm tắt kinh nghiệm và năng lực: Nêu rõ các kinh nghiệm và năng lực của bạn trong lĩnh vực công việc mà bạn đang xin.
 • Học vấn và bằng cấp: Liệt kê các trường đại học, trường cao đẳng hoặc các khóa học chuyên môn mà bạn đã học và các bằng cấp đã đạt được.
 • Kỹ năng và ngôn ngữ: Nêu rõ các kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng trong công việc.
 • Thông tin thêm: Bao gồm bất kỳ thông tin thêm nào liên quan đến kinh nghiệm làm việc, hoạt động xã hội, giải thưởng hoặc chứng chỉ có liên quan đến công việc.
 • Định hướng nghề nghiệp: Nêu rõ mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của bạn, cũng như lý do bạn muốn làm việc tại Nhật Bản.

Giấy tờ chứng minh sức khỏe

Để có được Kết quả sức khỏe Tokutei, người nước ngoài cần phải khám sức khỏe tại một bệnh viện được chấp nhận bởi đại sứ quán Nhật Bản.

Quá trình khám sức khỏe này sẽ bao gồm kiểm tra sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang, và các kiểm tra khác để đảm bảo rằng người nộp đơn không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khác.

Thẻ ngoại kiều

Khi xin Tokutei Visa, ứng viên cần phải cung cấp Thẻ ngoại kiều của mình để chứng minh rằng họ đang có tư cách cư trú tại Nhật Bản và có đủ điều kiện để làm việc tại đây. Nếu ứng viên không có Thẻ ngoại kiều, họ cần phải đăng ký và nhận được thẻ trước khi xin visa.

 • Lưu ý: Đối với TTS/ DHS đã về nước- cung cấp bản chụp thẻ ngoại kiều để kê khai thông tin quá trình làm việc tại Nhật Bản đúng với thực tế.

Ảnh cá nhân

Ứng viên cần đảm bảo rằng ảnh đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Ảnh phải được chụp gần đây nhất, trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Ảnh phải chụp trong điều kiện ánh sáng tốt và nền phải trắng, ứng viên mặc áo sơ mi sáng màu.
 • Hình chụp nghiêm túc, không cười, mặt lộ rõ ngũ quan, không đeo kính râm, mũ (trừ khi theo quy định tôn giáo), không che mặt, nữ buộc tóc gọn gàng.
 • Kích thước của ảnh phải là 4.5cm x 4.5cm.

Khi nộp đơn xin Tokutei Visa, ứng viên cần đính kèm ảnh cá nhân của mình vào đơn xin visa. Nếu ảnh không đáp ứng các yêu cầu trên, đại sứ quán Nhật Bản có thể từ chối cấp visa cho ứng viên.

Chứng chỉ ngành nghề Tokutei (áp dụng với Thực tập sinh trái ngành (hoặc) Du học sinh)

Đối với các TTS trái ngành

TTS tuân thủ đúng các quy định trong hợp đồng, về nước đúng thời hạn. Không nợ tiền mua các thiết bị điện tử, tiền điện thoại, tiền mạng… Không có tiền án tiền sự trong quá trình cư trú tại Nhật cũng như tại Việt Nam.

Nếu về Việt Nam trước thời hạn theo hợp đồng phải giải trình lý do cụ thể, chính đáng. Ngoài ra TTS muốn trở lại làm trái ngành ở Nhật cũng phải dự kỳ thi tay nghề.

Ngoài ra TTS cũng cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ gồm:

 • CV gốc
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình của OTIT kéo dài trong 3 năm ( hoặc 5 năm ) hoặc chứng chỉ JITCO
 • Chứng chỉ kỹ năng tiếng Nhật hoặc bằng cấp, chứng chỉ tương đương.
 • Nếu quay lại ngành nghề trước đây thì cần có thêm giấy thi chuyển giai đoạn 3.

Đối với Du học sinh

Các Du học sinh Nhật Bản muốn tham gia thi Tokutei cần có các loại giấy tờ gồm:

 • CV gốc
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình học tập.
 • Chứng chỉ tốt nghiệp
 • Chứng chỉ kỹ năng tiếng Nhật hoặc bằng cấp tương đương trình độ

Ngoài ra, ứng viên còn có thể phải cung cấp một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của Xí nghiệp/ Công ty tiếp nhận: Giấy xác nhận chuyển địa chỉ cư trú, Giấy xác nhận địa chỉ đang cư trú, Sổ bảo hiểm, Giấy chứng nhận đóng thuế, Giấy chứng minh thuế, Phiếu thống kê thu nhập của năm….

Đơn hàng quay lại Nhật Bản làm việc lương cao

Đơn hàng trồng hoa tại Gunma

 • Số lượng tiếp nhận: 18 Nữ
 • Thời hạn hợp đồng: 5 năm
 • Mức lương: 190.000 yên/tháng

Quyền lợi:

Hỗ trợ ký túc xá tối đa 2000 yên/tháng

Làm thêm: ít nhất 40 giờ/tháng

Được chuyển công ty nếu cùng ngành nghề

Được đóng đầy đủ BHYT, BHXH theo quy định.

Hình thức thi tuyển: Nộp hồ sơ để xét duyệt

Đơn hàng lắp ráp điện tử tại Osaka

 • Số lượng tiếp nhận: 20 Nữ/Nam
 • Thời hạn hợp đồng: 2 năm
 • Mức lương cơ bản: 172.000 yên/tháng

Quyền lợi:

 • Được vào làm luôn sau 3 ngày nhập cảnh
 • Được đóng đầy đủ BHYT, BHXH theo quy định.
 • Được làm thêm: từ 40h – 60h/tháng
 • Giờ làm việc: Từ 08:00 – 17:00 (nghỉ giải lao 1 tiếng). Nghỉ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các ngày lễ tết theo quy định luật pháp Nhật Bản.

Đơn hàng nhà hàng – khách sạn

 • Số lượng: 20 Nam/nữ
 • Mức lương: 200.000 yên/tháng
 • Thời hạn hợp đồng: tối đa là 5 năm
 • Địa điểm làm việc: Aichi

Công việc cụ thể:

 • Chào hỏi và làm thủ tục check in cho khách hàng
 • Tư vấn và bán dịch vụ cho cho khách hàng
 • Phục vụ khách hàng trong thời gian khách ở đó
 • Làm thủ tục check-out cho khách hàng
 • Các công việc khác liên quan

Trên đây là một số thông tin về Giấy Senmonkyu là gì mà Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn đọc tìm được thông tin cần thiết.

Nếu quan tâm tới các chương trình du học Nhật Bản hay làm việc tại Nhật thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha