• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

OTIT là gì? Vai trò tổ chức OTIT, JITCO Nhật Bản với TTS 2024

OTIT là gì? JITCO là tổ chức thế nào? Cần liên hệ OTIT để bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh (TTS) đang làm việc tại Nhật Bản thế nào?

Cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết về tổ chức OTIT qua nội dung dưới đây nhé!

OTIT là gì

OTIT là gì?

OTIT là viết tắt của Organization for Technical Intern Trainning (hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế). OTIT là tổ chức được chính phủ Nhật Bản lập ra, có quy trình hoạt động phù hợp với quy trình mới của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của Nhật Bản.

OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận).

Lịch sử ra đời tổ chức OTIT

Rất nhiều bạn không hiểu rõ được về những tổ chức hỗ trợ thực tập sinh, lao động khi sang nước ngoài làm việc, đây là một thiệt thòi lớn đối với các bạn, nhằm giúp các bạn hiểu đúng nhất về ý nghĩa

Trước đây, tổ chức JITCO là đơn vị trực tiếp hỗ trợ đảm bảo những quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài ở Nhật Bản, nhưng tổ chức này không thuộc sự quản lý của chính phủ Nhật Bản. Do chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.

Về mục đích hoạt động, vai trò của OTIT và JITCO đều là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 1/11/2017, chính phủ Nhật Bản chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Mục đích của tổ chức OTIT là hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi, phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh.

Khi đã có luật của chính phủ, cần phải có một tổ chức có pháp lý, quyền hạn để thực thi những quy định.

OTIT là gì

JITCO là gì?

Tu nghiệp sinh nước ngoài trước 2017 khi đến làm việc tại Nhật Bản đều biết đến sự tồn tại của tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản JITCO (Japan International Cooperation Organization), đây là tổ chức đứng ra giải quyết và hỗ trợ tu nghiệp sinh nước ngoài tại Nhật Bản khi tu nghiệp sinh có vướng mắc, tranh chấp, có vấn đề với công ty tiếp nhận hay với nghiệp đoàn Nhật Bản.

Do chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.
Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2017 cùng với việc ban hành luật thực tập sinh kỹ năng tổ chức công ích JITCO đã chính thức được thay thế bằng tổ chức OTIT với nhiều quyền hành thực thi hơn.

Chứng chỉ Jitco như trên sẽ chứng nhận cho TTS là bạn đã hoàn thành tu nghiệp sinh, nếu có giấy này thì TTS mới có thể quay lại Nhật làm việc theo diện Visa kỹ sư, Visa đặc định, du học hay tham gia các đơn hàng quay lại Nhật lần 2 được.

Nếu bạn không có giấy này thì các công ty, tổ chức tại Nhật sẽ coi là bạn đã không hoàn thành quá trình tu nghiệp, về nước sớm hoặc bị vấn đề gì về pháp lý như có thể bạn bỏ trốn về nước, hoặc bỏ trốn ra ngoài làm việc… Nên các bạn hãy chú ý nhé.

 • Website JITCO là: https://www.jitco.or.jp/

OTIT là gì

OTIT có vai trò là gì?

Bên cạnh vai trò đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản, OTIT còn có các quyền hạn khác như:

 • Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem  có đủ khả năng tiếp nhận lao động diện thực tập sinh hay không.
 • Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Trường hợp sai phạm quá mức có thể bị OTIT loại khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.
 • Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ lao động, thương binh và xã hội Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.
 • Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.
 • Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

Liên hệ với OTIT khi nào?

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, trong quá trình làm việc nếu thực tập sinh gặp các vấn đề dưới đây thì hãy liên hệ ngay tới tổ chức OTIT để được hỗ trợ:

 • Khi bị buộc cho về nước trong khi chưa hết thời gian thực tập và thực tập sinh muốn tiếp tục thực tập.
 • Khi có khó khăn, lo lắng trong công việc hoặc cuộc sống hàng ngày
 • Khi muốn được hướng dẫn về tôn giáo, đồ ăn, tập quán, quan điểm
 • Khi có thắc mắc về các điều kiện lao động ví dụ như tiền lương hoặc làm việc ngoài giờ v.v…
 • Khi không hiểu các chỉ thị tại nơi thực tập kỹ năng, khi gặp rắc rối do bất đồng quan điểm cũng như tập quán sinh hoạt
 • Khi có vần đề về tiền đặt cọc, tiền phạt vi phạm, tiền bồi thường với công ty phái cử.
 • Khi cảm thấy có hành vi vi phạm Luật thực tập kỹ năng tại nơi thực tậpVí dụ như:
 • Khi không thể tiếp tục thực tập do tình hình kinh doanh của nơi thực tập mà không được Đơn vị quản lý giúp đỡ tìm kiếm nơi thực tập mới
 • Khi có nguyện vọng thay đổi nơi thực tập khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 nhưng không được Đơn vị quản lý giúp đỡ tìm kiếm nơi thực tập mới
 • Khi có vấn đề không hiểu về Chế độ thực tập kỹ năng
 • Khi không biết xin tư vấn tại đâu các vấn đề về Luật pháp và các chế độ của Nhật Bản
 • Không được trả lương
 • Bị đánh đập, xúc phạm gây ảnh hưởng đến tinh thần,…
 • Bị sa thải trong lúc khi nghỉ làm do tai nạn lao động hoặc không được trả tiền trợ cấp tai nạn lao động
 • Không được thông báo chính xác về điều kiện lao động, lương thưởng hoặc ngày nghỉ trong hợp đồng

OTIT là gì

Thông tin liên hệ OTIT

Số điện thoại liên hệ và thời gian làm việc của tổ chức OTIT như sau:

 • Số điện thoại: 0120-250-168 (miễn phí gọi điện)
 • Ngày làm việc: Thứ hai, thứ tư, thứ sáu
 • Thời gian làm việc: 11:00 – 19:00

Trong trường hợp gọi điện vào thời gian ngoài thứ hai, thứ tư, thứ sáu (11:00 ~ 19:00) thì hãy nhắn lại nội dung cần tư vấn vào máy trả lời tự động. Về nội dung tư vấn cần câu trả lời thì sẽ xử lý vào ngày tư vấn gần nhất sau ngày nhận được cuộc gọi.

Thứ hai, thứ tư, thứ sáu trùng vào các ngày lễ, ngày nghỉ tết của Nhật (ngày 29/12 ~ ngày 03/01) là ngày nghỉ.

Văn phòng OTIT tại các địa phương

Dưới đây là các văn phòng địa phương có dịch vụ tư vấn thông qua phiên dịch. Các bạn hãy sử dụng khi cần thiết.

OTIT là tổ chức rất quan trọng giúp bảo đảm quyền lợi cho các thực tập sinh nước ngoài tại Nhật. Do đó, người lao động khi có ý định đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản nên ghi nhớ thông tin liên hệ của tổ chức này phòng khi khó khăn cần giúp đỡ.

Như vậy, người nước ngoài đang lao động và làm việc tại Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ năng có thể liên hệ với tổ chức OTIT để được hỗ trợ tốt nhất những vấn đề liên quan.

Trên đây là một số thông tin về OTIT là gìDu học Aloha đã tổng hợp và muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tổ chức OTIT và JITCO của Nhật

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha