• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Múi giờ Canada cách Việt Nam mấy tiếng? Có mấy múi giờ?

Múi giờ Canada so với Việt Nam cách nhau mấy tiếng? Thời gian tại Toronto, Vancouver, Alberta,… so với Việt Nam thế nào?

Thực tế thì khi bạn có nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc hay du lịch ở Canada, ngoài việc mua vé máy bay và chuẩn bị các hành lý thì điều mà bạn cần quan tâm nữa là giờ ở Canada.

Vậy, làm thế nào để biết chính xác bên Canada bây giờ là mấy giờ? Múi giờ Canada so với Việt Nam chênh lệch ra sao? Hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu qua nội dung sau nhé!

Múi giờ Canada

Múi giờ Canada

Canada sử dụng đến 6 múi giờ UTC-3 đến UTC-8, còn Việt Nam chỉ một múi giờ UTC 7 duy nhất.

Canada là một đất nước có diện tích rất lớn với 9.985.000 km, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Nga, vậy nên nước này dùng đến 6 múi giờ khác nhau

. Nguyên nhân dẫn đến việc múi giờ Canada so với Việt Nam có sự cách biệt lớn là do vị trí địa lý với hơn khoảng 13.000km nếu tính theo đường chim bay.

 • Ví dụ: Cùng là 7 giờ sáng tại Việt Nam nhưng khi di chuyển tới Vancouver của Canada là 22h, ở thành phố Winnipeg là 20h và ở thành phố Toronto là 19h.

Cách tính chuẩn múi giờ ở Canada mấy giờ thì bạn có thể sử dụng múi giờ chung của Canada là UTC-xh (x là số giờ, h là đơn vị giờ) trừ đi số giờ chênh lệch ở từng khu vực của Canada.

Bảng tổng hợp múi giờ Canada:

Múi giờ UTC (Giờ tiêu chuẩn) UTC(Giờ mùa hè) Địa phương Cách Việt Nam
Pacific UTC-8:00 UTC-7:00 Là múi giờ chuẩn Thái Bình Dương bao phủ hầu hết British Columbia và toàn bộ Yukon 15 giờ đồng hồ
Mountain UTC-7:00 UTC-6:00 Là múi giờ miền núi được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ Alberta, phần phía tây của Nunavut , 1 phần nhỏ ở Saskatchewan, phía đông bắc và đông nam British Columbia. 14 giờ đồng hồ
Central UTC-6:00 UTC-5:00 Là múi giờ miền trung được áp dụng cho toàn bộ Manitoba, Saskatchewan và một phần khá lớn của Nunavut 13 giờ đồng hồ
Eastern UTC-5:00 UTC-4:00 Là múi giờ miền đông được áp dụng cho phần phía đông của Nunavut, Ontario và Quebec 12 giờ đồng hồ
Atlantic UTC-4:00 UTC-3:00 Là múi giờ Đại Tây Dương được áp dụng cho hầu hết Labrador, tỉnh bang ven biển New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward 11 giờ đồng hồ
Newfoundland UTC-3:30 UTC-2:300 Là múi giờ Newfoundland được áp dụng cho phần lớn diện tích đảo Newfoundland và vùng lãnh thổ phía đông nam vùng Labrador. 10 giờ đồng hồ

 

Múi giờ Canada

Đặc điểm 6 múi giờ Canada

Canada là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, trải dài qua nhiều kinh độ, chính vì vậy mà Canada có nhiều múi giờ khác nhau

Cụ thể, khi tìm hiểu về giờ ở Canada, bạn có thể nhận ra đất nước này có 6 múi giờ

Múi giờ Canada (UTC -8:00)

 • Múi giờ này áp dụng cho vùng British Columbia có thành phố Vancouver và khu vực Thái Bình Dương.
 • Đối với múi giờ này, Canada chậm hơn Việt Nam 15 giờ
 • Ví dụ: Việt Nam đang là 10:00 giờ sáng (23/12) thì ở Canada là 19 giờ tối (22/12)

Múi giờ miền Trung Canada (UTC -6:00)

 • Áp dụng cho vùng Manitoba và một phần nhỏ vùng Tây Bắc của bang Ontario. Múi giờ này so với Việt Nam cách nhau 13 giờ.
 • Ví dụ: Việt Nam đang là 10:00 giờ sáng (23/12) thì ở Canada là 21 giờ tối (22/12)

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC -4:00)

 • Áp dụng cho vùng tỉnh bang ven biển Newbruswick và bán đảo Nova Soctia. Giờ Canada ở khu vực này chênh lệch so với Việt Nam 11 giờ.
 • Ví dụ: Việt Nam đang là 10:00 giờ sáng (23/12) thì ở Canada là 23 giờ tối (22/12)

Múi giờ miền Đông Canada (UTC -5:00)

 • Áp dụng cho các tỉnh bang: Ontario, Québec và đông trung Nuvanut. Múi giờ này so với Việt Nam chênh nhau 12 giờ.
 • Ví dụ: Việt Nam đang là 10:00 giờ sáng (23/12) thì ở Canada là 00 giờ sáng (23/12).

Múi giờ miền Đông Nam, Đông Bắc Canada (UTC -7:00)

 • Áp dụng cho các tỉnh bang và các vùng lãnh thổ như: Alberta, Northwest Territories, Đông Nam và Đông Bắc British Columbia. Giờ Canada ở những khu vực này so với Việt Nam cách nhau 14 giờ vào mùa thu và mùa đông, 13 giờ vào mùa xuân và mùa hè.

Múi giờ Newfoundland (UTC -3:30)

Múi giờ áp dụng cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Múi giờ này chậm hơn Việt Nam khoảng 10 giờ 30 phút.

Định dạng giờ Canada

Theo tiêu chuẩn ISO 8601, Chính phủ Canada chỉ định cho các ngày được định dạng toàn số YYYY – MM – DD, chẳng hạn như: 2021 – 09 – 18). Cách định dạng này cho độ chính xác tối đa bằng cả tiếng Anh Canada và tiếng Pháp Canada.

Múi giờ Canada

Quy ước giờ mùa hè (DST) tại Canada

Quy ước giờ mùa hè (DST) ảnh hưởng đến múi giờ Canada như:

 • Các múi giờ ở đất nước lá phong đều đang chịu ảnh hưởng của DST (thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày). Tương tự như ở nhiều quốc gia có vĩ độ trung bình khác, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày đang ngày càng được sử dụng phổ biến.
 • Do ảnh hưởng của DST nên vào mùa hè, người dân ở Canada sẽ thay đổi bằng cách đặt đồng hồ trước 1 tiếng vào mùa Xuân và đặt trở lại 1 giờ vào mùa Thu.
 • Quy ước giờ mùa hè này bắt đầu ở Canada bởi chính phủ liên bang (1918), đây được xem như là một phương cách gia tăng năng suất lao động ở Đức và Anh.
 • Quy ước DST có hiệu lực trên khắp đất nước Canada nhưng ngoại trừ Saskatchewan. Vùng lãnh thổ Saskatchewan không áp dụng DST, thay vào đó họ sử dụng giờ quốc tế của Canada quanh năm, cho dù là mùa Hè hay mùa Đông.
 • Từ chủ nhật (CN) đầu tiên của tháng 11 đến chủ nhật ngày CN thứ 2 của tháng 3, được gọi là khung giờ Canada tiêu chuẩn và viết tắt là PST, MST, CST,…
 • Từ CN tuần 2 tháng 3 đến ngày CN đầu tiên tháng 11, đa phần các vùng tại Canada sẽ chỉnh theo quy ước DST. Trong thời gian mùa hè này, các múi giờ được viết tắt bao gồm: PDT, MDT, CDT,…

Ví dụ, múi giờ Thái Bình Dương là UTC-8 nhưng vào mùa hè thì sẽ là UTC-7.

Chênh lệch múi giờ giữa Canada và Việt Nam

Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada có nhiều sự khác biệt dẫn đến sự chênh lệch giờ Việt Nam và giờ Canada khá rõ rệt. Theo đó, thời gian Canada có đến 6 múi giờ thì Việt Nam chỉ có một múi giờ duy nhất.

Không những thế, kinh tuyến Greenwich nằm giữa Việt Nam và Canada, do đó mà múi giờ ở Việt Nam đi nhanh còn giờ Canada đi chậm hơn so với giờ thế giới.

Giờ của Việt Nam được tính bằng giờ quốc tế cộng thêm 7 tiếng, còn với giờ ở Canada được tính bằng giờ quốc tế trừ đi từ 3.5- 8 tiếng đồng hồ. Căn cứ vào đó, bạn có thể dễ dàng tính ra số giờ chênh lệch giữa hai nước là từ 10.5 – 15 tiếng đồng hồ.

Cụ thể, nếu muốn biết múi giờ ở Canada giờ là mấy giờ thì bạn cần ghi nhớ điều này:

 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Thái Bình Dương Canada 15 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền Trung Canada 13 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Đại Tây Dương 11 tiếng
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền Đông Canada 12 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền núi Canada 14 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Newfoundland là 10.5 tiếng.

Ví dụ: Hiện tại ở Việt Nam đang là 2 giờ chiều (14:00) ngày 12/01/2021 thì ở giờ ở Canada theo các khu vực sẽ là:

 • Newfoundland: 14 – 10.5 = 03:30 sáng.
 • Đại Tây Dương: 14 – 11 = 03:00 sáng.
 • Miền Đông Canada: 14 – 12 = 02:00 sáng.
 • Miền Trung Canada: 14 – 13 = 01:00 sáng.
 • Miền núi Canada: 14 – 14 = 00:00 sáng.
 • Thái Bình Dương Canada: 14 – 15 = -1, tương đương 23:00 ngày 11/01/2021.

Lưu ý: Nếu muốn xem giờ ở Canada cần biết thời gian chênh lệch giữa 2 nước thì sẽ giảm 1 tiếng vào mùa hè.

Thích nghi với thay đổi múi giờ Canada

Chúng ta có thể dễ dàng tính ra giờ của một khu vực ở Canada từ chênh lệch thời gian giữa các múi giờ ở Canada và múi giờ Việt Nam. Ví dụ, với một thời điểm, thời gian cụ thể ví dụ như là 8 giờ tối ở Việt Nam. Các bạn tính được mấy giờ ở Canada bằng cách áp dụng cách thức trừ đi số giờ chênh lệch (vì giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Canada).

Vì thế, nếu các bạn muốn tính giờ ở các thành phố nằm trong khu vực Thái Bình Dương Canada thì chỉ cần trừ đi 15 tiếng. Tương đương thời điểm với lúc Việt Nam là 8 giờ tối thì các thành phố này sẽ là 5 giờ sáng.

Nếu trong khoảng thời gian mùa hè thì giờ Việt Nam chỉ nhanh hơn giờ của các thành phố trong khu vực Thái Bình Dương đó chính là 14 tiếng. Tương đương thời gian với lúc nước Việt Nam là 8 giờ tối thì ở các thành phố này sẽ là 6 giờ sáng.

Câu hỏi thường gặp

Một vài thắc mắc thường thấy của bạn đọc khi quan tâm tới múi giờ Canada như:

Múi giờ Canada Toronto so với Việt Nam?

Múi giờ Canada Toronto so với Việt Nam thì chậm hơn 11 tiếng. Bởi vào mùa hè múi giờ ở Toronto Canada (thuộc múi giờ miền Đông – UTC-5) chỉ chậm 11 tiếng so với Việt Nam

Múi giờ Canada Vancouver

Múi giờ Canada Vancouver sẽ chậm hơn 14 tiếng so với Việt Nam. Vì múi giờ ở Vancouver Canada (múi giờ của Thái Bình Dương – UTC-8)

Canada có mấy múi giờ?

Canada hiện có 6 múi giờ. Các múi giờ này sẽ được áp dụng giờ mùa đông – giờ mùa hè tùy vào thời điểm

Múi giờ Alberta Canada

Múi giờ Alberta Canada so với Việt Nam thì chậm hơn 13 tiếng. Bởi Alberta Canada thuộc múi giờ UTC-6

Trên đây là một số thông tin về múi giờ Canada Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thời gian tại các thành phố lớn Canada so với Việt Nam

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha