• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là gì? Đặc điểm các mùa thế nào?

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là gì? Ý nào sau đây không đúng với khí hậu của Nhật Bản? Phân bố và đặc điểm của kiểu khí hậu này thế nào? Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là?

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới.

Quần đảo Nhật Bản nằm ở Đông Á, kéo dài từ khoảng 20 độ B – 45 độ B trải dài khoảng 3800 km trên Thái Bình Dương. Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông kéo dài lạnh và có nhiều tuyết. Phía nam khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, thường có mưa to và bão.

Câu hỏi vận dụng Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

Câu hỏi: Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là?

 • A. Hàn đới và ôn đới lục địa
 • B. Hàn đới và ôn đới đại dương
 • C. Ôn đới và cận nhiệt đới
 • D. Ôn đới đại dương và nhiệt đới

Đáp Án: C

Lý giải vì sao chọn đáp án C là đúng:

Là một quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc Á, địa hình trải dài với 73% diện tích là đồi núi đan xen cao nguyên và bồn địa, hiện nay có tất cả 9 loại sinh thái rừng đang tồn tại ở Nhật Bản.

Từ rừng mưa nhiệt đới, rừng hỗn hợp và ôn đới lá rụng đặc trưng của các vùng khí hậu ôn hòa cho đến rừng lá kim của vùng khí hậu ôn đới.

Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa thuộc phía bán cầu Nam, tuy nhiên do địa hình trải dài nên khí hậu có sự phân bổ không đồng đều.

Nhật Bản nằm trong khu vực có khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh kéo dài và có nhiều tuyết. Phía nam có khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, thường có mưa to và bão.

Ý nào sau đây không đúng với khí hậu của Nhật Bản

Câu hỏi vận dụng Địa Lí lớp 11 như sau:

Câu hỏi: Ý nào sau đây không đúng với khí hậu của Nhật Bản

 • A. Lượng mưa tương đối cao.
 • B. Thay đổi từ bắc xuống nam.
 • C. Có sự khác nhau theo mùa.
 • D. Chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Đáp Án: D

Giải thích lý do chọn D:

Khí hậu Nhật Bản không chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Nhật Bản có khí hậu gió mùa, mưa nhiều.

Thay đổi theo chiều Bắc Nam:

 • Phía Bắc: ôn đới, mùa đông dài lạnh, có tuyết rơi.
 • Phía Nam: cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, có mưa to và bão.

Nhật Bản chịu ảnh hưởng của gió mùa tây bắc và gió đông nam.

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

Khí hậu của Nhật Bản có các mùa nào?

Khí hậu Nhật Bản qua các mùa như sau:

 • Mùa xuân: Đầu mùa xuân, tức tháng 3 thì thời tiết khá lạnh do vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên càng về sau thì thời tiết càng ấm áp. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 là khoảng 23 độ C, tiết trời trong lành, dễ chịu.
 • Mùa hạ: Từ giữa tháng 6 đến tháng 7 sẽ xảy ra khá nhiều cơn mưa bất chợt và khó được dự báo trước. Từ tháng 7 đến tháng 8, tại Tokyo và Kyoto một số tỉnh lân cận khá cao:
  • Buổi sáng và tối: Nhiệt độ khoảng 26 độ C
  • Buổi trưa: Nhiệt độ dao động từ 32 đến 37 độ C
 • Mùa thu: Từ giữa tháng 9, nhiệt độ bắt đầu giảm dần xuống khoảng 24 độ C và tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo. Bắt đầu tháng 11 trở đi là thời tiết đã khá lạnh (dưới 19 độ C).
 • Mùa đông: Từ tháng 12 đến tháng 2, Nhật Bản bước vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống còn từ 14 đến 0 độ C. Nếu ở khu vực Hokkaido nhiệt độ có thể giảm đến âm 30 độ C. Vào khoảng thời gian này, tuyết bắt đầu xuất hiện ở các vùng chỉ trừ khu vực Okinawa nằm trong vùng á nhiệt đới.

Khí hậu Nhật Bản như thế nào?

Khí hậu Nhật Bản có sự thay đổi theo chiều từ bắc xuống nam, kiểu khí hậu chủ yếu là ôn đới. Hokkaido, vùng cực bắc, có khí hậu lục địa ẩm với mùa đông dài và lạnh còn mùa hè rất ấm áp và mát mẻ. Không có nhiều mưa trong suốt các mùa, nhưng vào mùa đông, các hòn đảo thường được bao phủ bởi lớp tuyết dày.

Ở vùng biển Nhật Bản, trên bờ biển phía tây của đảo Honshu, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên vào mùa đông tuyết rơi nhiều. Tuy nhiên, trong những tháng mùa hè, khu vực này đôi khi có những ngày nhiệt độ cao do hiện tượng Foehn. Cao nguyên trung tâm (hoặc khu vực Jiashen) có khí hậu lục địa ẩm ướt và chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông thường lớn. Các ngọn núi ở vùng Chugoku và Shikoku bảo vệ Biển nội địa Seto khỏi gió mùa và khí hậu ôn hòa quanh năm.

Bờ biển Thái Bình Dương có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với khí hậu ôn hòa vào mùa đông và nóng ẩm vào mùa hè chịu ảnh hưởng của gió đông nam theo mùa. Quần đảo Ryukyu và Nanpu có khí hậu cận nhiệt đới với mùa đông ấm áp và mùa hè nóng bức. Lượng mưa thường cao, đặc biệt là trong mùa mưa.

Thông thường, mùa mưa chính ở Okinawa bắt đầu vào đầu tháng 5 rồi dịch chuyển dần về phía bắc. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, bão thường mang theo mưa lớn. Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, mưa lớn kết hợp với nhiệt độ tăng cao đã gây ra nhiều vấn đề trong nông nghiệp và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận tại Nhật Bản đạt 41,1 °C (106,0 °F) vào ngày 23 tháng 7 năm 2018 và một lần nữa vào ngày 17 tháng 8 năm 2020.

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào?

Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông kéo dài, lạnh và có nhiều tuyết. Phía nam có khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, thường có mưa và bão.

Vì mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết ở Nhật Bản thường thay đổi thất thường. Nhiệt độ và lượng mưa giữa các mùa có sự khác biệt rõ nét, lượng mưa hàng năm giai động từ 500 – 1000mm.

Trên lãnh thổ hiện có hơn 80 núi lửa đang hoạt động và mỗi năm có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ.

Trên đây là một số thông tin về Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là gì? Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn có câu trả lời về thắc mắc “Ý nào sau đây không đúng với khí hậu của Nhật Bản” trên

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha