• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

I20 là gì? Giấy I-20 và các loại Visa du học Mỹ cần biết 2024

i20 là gì? Giấy I-20 có vai trò thế nào? So với Visa du học My thì I 20 Form có công dụng ra sao? Tìm hiểu thông tin I20 là gì? I20 có điểm gì khác visa?

Tất cả sẽ được Du học Aloha giải đáp trong bài viết này. Từ đó giúp bạn đọc hiểu rõ về hai loại giấy tờ này nhằm hỗ trợ các bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ đơn giản và đầy đủ nhất.

i20 là gì

Giấy i20 là gì?

Giấy I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, chứng nhận rằng bạn được công nhận là sinh viên của trường, đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm. 

Mẫu I20 là giấy được cấp bởi trường đại học bạn xin theo học, chứng nhận rằng bạn đúng là sinh viên của trường và được chấp thuận theo học từ đầu đến cuối chương trình với tư cách là sinh viên toàn phần mỗi khóa học hàng năm.

Sau khi nhận được giấy I20, bạn gửi đến Tòa lãnh sự Mỹ hoặc Sở di trú chính phủ Mỹ.

Đặc điểm mẫu giấy I-20

Mẫu I-20 là một đòi hỏi bắt buộc của hồ sơ xin visa. Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Chữ ký của bạn là một sự thỏa thuận giữa bạn và trường đại học là sẽ tuân theo luật lệ nhà trường và đồng ý cho nhà trường cung cấp dữ kiện và thông tin liên quan về bạn cho Sở Di trú.

Khi mẫu I-20 được chấp thuận, trang đầu của mẫu I-20 sẽ được gửi đi và được lưu giữ bởi Sở Si trú, bạn sẽ giữ trang thứ nhì còn được gọi là Student ID Copy. Xem thật kỹ ngày tháng điền ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. N

ếu không bạn phải xin giấy nhà trường giải thích về sự chậm trễ hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học (nhưng phải xin mẫu I-20 khác).

Khi nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, bạn phải nộp mẫu I-20 cùng với mẫu di trú I-94.

Trong quá trình sinh sống tại Mỹ, mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác.

Bạn phải mang theo mẫu I-20 này và bạn phải xin chữ ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn mỗi lần bạn du lịch ra ngoài nước Mỹ.

Do đó I-20 là một giấy tờ rất quan trọng và cần được giữ gìn cẩn thận.

Hồ sơ xin học thông thường bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin học.
 • Học bạ trong những năm gần đây (ít nhất là 2 năm gần nhất).
 • Chứng chỉ Anh văn (một vài trường đại học hoặc cao đẳng có thể yêu cầu học sinh làm bài thi hoặc viết bài luận để xác định trình độ Anh văn thay cho TOEFL).
 • Một vài trường có thể yêu cầu thêm một số thông tin về tài chính hoặc tình hình tài chính của người bảo lãnh tài chính cho học sinh.

Những giấy tờ này được gửi sang bộ phận tuyển sinh của trường. Nếu em được chấp nhận vào học, trường sẽ gửi thư mời và I-20 về. Em sẽ cần có những giấy tờ này và một số giấy tờ khác (ví dụ: hóa đơn đóng tiền service fee, hồ sơ tài chính gia đình…) để xin visa.

Khi đã nhận được I-20 nhà trường gửi về, sẽ phải chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán Mỹ. Khi nộp visa cần đóng phí SEVIS và phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ.
Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không.

i20 là gì

Các loại Visa du học Mỹ

Visa (thị thực) Mỹ là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư nước Mỹ cho phép bạn được nhập cảnh hay xuất cảnh ở nước Mỹ trong khoảng thời gian quy định. Để được cấp visa, bạn cần phải làm hồ sơ gửi đến Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và hoàn thành được bước phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Vì vậy cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức và các loại giấy tờ trước khi vào phỏng vấn.

Hiện tại visa du học Mỹ bao gồm: visa J1 – J2, visa M1 – M2, visa F1 – F2

Visa du học Mỹ loại F1 – F2

Visa F1 là visa phổ biến nhất dành cho du học sinh tại Mỹ được cấp cho sinh viên có nhu cầu theo học các chương trình chính quy tại trường. Người xin visa F1 buộc phải chứng minh tài chính đầy đủ cho năm học đầu tiên và nguồn tài chính cho những năm tiếp theo của khóa học.

Visa F1 cho phép du học sinh làm thêm trong phạm vi trường học với thời gian không quá 20 giờ/tuần trong năm đầu tiên, sang năm thứ 2 du học sinh được phép làm thêm ngoài trường với thời lượng không quá 40 giờ/tuần.

Du học sinh cũng có thể tham gia một số công việc nhằm nâng cao kỹ năng thực hành lên tới 1 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên du học sinh buộc phải hoàn thành một số môn học tối thiểu bắt buộc để trở thành sinh viên chính quy.

Visa F2 là visa được cấp cho người phụ thuộc là chồng, vợ hoặc con dưới 21 tuổi của người được cấp visa F1. Người được cấp visa F2 sẽ phải sống cùng người có visa F1 và không được phép làm việc tại Mỹ.

Thời hạn được phép ở lại Hoa Kỳ của visa F1, F2 là thời gian trên mẫu I20 cộng 30 ngày trước khi chương trình học bắt đầu và 60 ngày sau khi chương trình học kết thúc.

i20 là gì

Visa du học Mỹ loại J1

Visa J1 được cấp cho du học sinh có nhu cầu theo học các khóa thực hành mà không hiện hành ở các nước sở tại để hoàn tất chương trình học của họ. Sau khi hết hạn, du học sinh buộc phải quay trở về nước phỏng vấn xin visa du học nếu muốn tiếp tục đến Mỹ theo học.

Du học sinh được cấp visa J1 có thể làm thêm trong trường không quá 20 giờ/tuần khi nhận được sự đồng ý của cố vấn chương trình trao đổi.

Visa J2 dành cho đối tượng phụ thuộc người được cấp visa J1.

Visa du học Mỹ loại M1, M2

Visa M1 được cấp cho du học sinh có nhu cầu tham gia các khóa học nghề không chính quy. Với visa M1 bạn sẽ không được phép làm thêm trong khoảng thời gian theo học. Để được cấp visa M1, bạn cần phải chứng minh tài chính có đủ khả năng chi sinh hoạt phí và học phí trong suốt khóa học dự kiến.

Visa M2 là visa dành cho đối tượng phụ thuộc của du học sinh M1, có thể là vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi.

Điều kiện, thủ tục xin mẫu I20 và xin visa du học Mỹ khá phức tạp, chính vì vậy du học sinh cần phải chuẩn bị thật tốt khi có dự định đi du học Mỹ. Để việc xin I20 và phỏng vấn xin visa du học Mỹ được thuận lợi, các bạn có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học Vnsava để được đội nhân viên hỗ trợ cụ thể và chính xác nhất

Điều kiện xin thư mời nhập học I-20

Các điều kiện để xin được Thư mời nhập học I20 từ các trường của Mỹ bao gồm:

Khả năng tài chính

Khi xem xét về việc đi du học ở Mỹ thì bạn cần phải có kế hoạch về tài chính (chi phí sinh hoạt và mức học phí) cho toàn bộ khoá học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng khác nhau.

Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 22.000 USD – 35.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%.

Đã qua đào tạo cơ bản

Ở Mỹ, mỗi trường đều có tiêu chuẩn và chính sách tuyển sinh riêng. Thông thường sinh viên phải tốt nghiệp phổ thông trung học (hệ 12 năm) mới có thể nộp đơn xin học

Để tiếp tục học cao học thì sinh viên phải tốt nghiệp cử nhân. Những sinh viên này phải đạt điểm khá trở lên, đặc biệt trong những môn chuyên ngành.

Đối với các chương trình đào tạo thạc sỹ như thạc sỹ về Quản trị kinh doanh MBA. Thì kinh nghiệm về những lĩnh vực có liên quan sẽ là một lợi thế lớn.

Trình độ tiếng Anh và các chứng chỉ cần thiết

Khi học tại Mỹ thì ngoài việc giao tiếp hàng ngày. Bạn cần phải có đủ vốn tiếng Anh để có thể tham gia giờ học trên lớp, hiểu bài giảng của các giáo sư, đọc sách, thi và viết luận trên lớp. Do vậy, trình độ tiếng Anh là rất cần thiết.

Một cách tốt nhất để đánh giá trình độ của mình là tham dự kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài (TOEFL) ít nhất 1 năm trước khi có ý định đi học. Phần lớn các trường đại học đều yêu cầu thang điểm từ 500 đến 550. Còn chương trình cao học thì mức điểm thường là từ 550 đến 600.

Hiện có nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sĩ
Ngoài yêu cầu về điểm IELTS hay TOEFL , các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GMAT, GRE tùy theo yêu cầu của từng khóa học và từng trường

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có những yêu cầu này. Có những trường chấp nhận chứng chỉ IELTS và không yêu cầu thêm GMAT, SAT, GRE. Tuy nhiên, theo đánh giá thì phần lớn những trường đại học thuộc TOP thường có những yêu cầu khắt khe hơn.

Hồ sơ khi xin Visa I 20 của Mỹ

Những giấy tờ làm hồ sơ du học sẽ gồm những giấy tờ như:

Hồ sơ cá nhân

 1. Giấy khai sinh bản sao
 2. Hộ chiếu
 3. Chứng minh nhân dân học sinh và của bố, mẹ
 4. Sổ hộ khẩu
 5. Bằng tốt nghiệp THCS/THPT/CĐ/ĐH
 6. Học bạ cấp THCS/THPT; Bảng điểm Trung cấp/CĐ/ĐH
 7. 6 Ảnh 5*5 nền trắng, mặc đồ lịch sự
 8. Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

Hồ sơ tài chính

 • Các giấy tờ về nhà đất (sổ hồng , sổ đỏ), giấy tờ xe ô tô…
 • Sổ tiết kiệm

Nếu kinh doanh:

 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Giấy đăng kí mã số thuế (nếu có)
 • Biên lai đóng thuế 01 năm (nếu có)
 • Hợp đồng cho thuê nhà, mặt bằng, cho thuê xe…

Nếu là công nhân viên chức:

 • Giấy xác nhận việc làm, chức vụ, mức lương
 • Quyết định bổ nhiệm
 • Cardvisit (nếu có)

Những thay đổi mới nhất của I20 là gì?

Theo quy định mới nhất của chính phủ Mỹ về mẫu I20, các trường cao đẳng và đại học chỉ được cấp giấy chứng nhận nhập học I20 cho các sinh viên đạt đủ yêu cầu đầu vào của nhà trường.

Điều này có nghĩa là du học sinh theo học các chương trình sự bị đại học hoặc các khóa tiếng Anh thì được cấp I20 riêng. Du học sinh buộc phải theo học các chương trình dự bị tại các trung tâm hoặc trường liên kết với đại học và mẫu I20 này sẽ do trung tâm hoặc trường liên kết cấp. Sau khi du học sinh kết thúc khóa học sẽ được cấp I20 chính thức bởi trường đại học chuyên ngành.

Lưu ý quan trọng về Visa I20

Các thông tin quan trọng về Visa I20 mà bạn cần phải biết:

 • I20 không có giá trị khi không được nộp cùng với mẫu di trú I94. Khi xin Visa du học Mỹ, I20 phải được nộp cùng với mẫu di trú I94, nếu để riêng thì không có giá trị
 • I20 phải có chữ ký. Chữ ký của bạn là sự đồng thuận tuân theo quy định của trường và đồng ý cung cấp thông tin cá nhân cho Sở di trú. Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký, bạn cần kiểm tra đầy đủ tất cả. Bạn cần phải ký mẫu I20 trước khi gửi đến Toà Lãnh sự hay Sở di trú
 • Bạn không nhận được trang đầu của I20. Trang đầu của I20 sẽ được gửi đi và lưu giữ ở Sở di trú, bản I20 bạn nhận được là trang thứ 2, được gọi là Student ID Copy
 • Thời hạn hiệu lực của I20 bằng khoảng thời gian của chương trình mà bạn đăng ký theo học. Nếu bạn muốn gia hạn chương trình học hay có bất kỳ thay đổi vào về trường học, bạn có thể cần xin mẫu I20 mới
 • Để ý thật kỹ ngày tháng điền ở phần a) của mẫu I-20. Bạn phải đến Mỹ và trình diện nhà trường trước ngày này. Nếu thời gian chậm trễ, bạn phải liên hệ trường để giải thích, xin giấy xác nhận hoặc chờ đến kỳ sau nhập học với mẫu I20 khác
 • Khi muốn ra khỏi nước Mỹ hay đi du lịch, bạn cần phải mang theo I20 và xin chữ ký của cố vấn sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor)

Trên đây là thông tin về giấy i20 là gì mà Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về loại Visa du học Mỹ này.

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha