• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Freshman là gì? Fesher và Internship khác nhau gì? Thu nhập bao nhiêu?

Freshman là gì? Fesher là gì? Freshman và Internship khác nhau gì? Trách nhiệm và công việc của các vị trí này thế nào?

Để một doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả thì bộ máy nhân sự cần được phân thành các cấp bậc khác nhau. Mỗi cấp bậc sẽ có quyền hạn và nghĩa vụ khác nhau.

Hơn nữa người cùng làm trong một doanh nghiệp sẽ có trình độ, kinh nghiệm và xuất phát điểm khác nhau. Nên chủ doanh nghiệp không thể chi trả cùng một mức lương.

Vì vậy họ đã phân chia nhân sự đảm nhận từng vị trí cụ thể. Mỗi vị trí sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng biệt.

Vậy các vị trí này có chức năng và phân biệt thế nào? Cùng Du học Aloha tìm hiểu nhé!

Freshman là gì

Freshman là gì?

Freshman là từ dùng để chỉ sinh viên năm nhất đại học. Những người đã vượt qua các kỳ thi tốt nghiệp và đỗ vào một trường đại học nào đó, bắt đầu học tập tại trường sẽ được gọi là Freshman.

Với ý nghĩa những con người mới tại một môi trường mới để tạo dựng tương lai tươi sáng, Freshman luôn nhận được sự ưu tiên, giúp đỡ của nhà trường cũng như các sinh viên kỳ cựu cùng trường đó.

Nhưng tại Đức, Freshman còn được gọi với cái tên khác Erstsemester chỉ những học sinh vừa tốt nghiệp cấp bậc Trung học và đang chuẩn bị bước vào đại học. Đặc biệt, đây còn là tên của một dự án du học dành riêng cho những sinh viên nước ngoài đã vượt qua kỳ thi đầu vào của Đức. Sau một năm tại vị trí dự bị, du học dinh sẽ được chuyển đến học chính thức tại Đức.

Du học Freshman tại Đức là gì?

Du học Freshman là một chương trình được mở ra bởi đại học ứng dụng Aachen (FH Aachen – lưu ý đây không phải là RWTH Aachen) thuộc bang Nordrhein-Westfalen (NRW) – Đức. Chương trình này được đưa vào ứng dụng lần đầu vào năm 1998 với mục đích giảng dạy đào tạo dự bị bằng tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế. Sau một năm học tập, vượt qua kỳ thi đầu vào, họ sẽ được chính thức nhập học tại các trường đại học của Đức liên kết với chương trình.

Freshman là chương trình đào tạo chỉ có duy nhất ở Đức với mức chi phí rơi vào khoảng 18.000-20.000 Euro một năm bao gồm các khoản bảo hiểm, phòng trọ lẫn học phí. Sinh viên sẽ được sinh hoạt và học tập theo nhóm nhỏ tại campus trường, với tổng thời gian đào tạo lên đến 4 năm (1 năm dự bị và 3 năm đại học chính quy).

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên còn được trợ giúp trong định hướng nghề nghiệp và lựa chọn ngành học tương lai.

Sau một năm dự bị, bạn sẽ có cơ hội tuyển chọn vào 4 trường đại học/cao đẳng liên kết tại bang North Rhine Westfalia với chế độ miễn học phí 100%, bao gồm:

Các ngành đào tạo của chương trình du học Freshman tại Đức vô cùng đa dạng, từ thương mại, kỹ thuật cho đến bằng học song ngữ cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức. Nói chung có khá nhiều lựa chọn phù hợp với mọi nhu cầu, mong muốn của sinh viên.

Tất nhiên, đi kèm với những cơ hội tương lai thì yêu cầu để apply vào chương trình này cũng khá khắt khe: Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức ở mức cơ bản, có học bạ đẹp và phải trải qua kỳ kiểm tra đầu vào của chính học viện Freshman của Đức.

Freshman là gì

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ chỉ sinh viên mới ra trường, là người được trang bị đủ những kiến thức nhưng lại chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ, và Freshers chưa có kinh nghiệm thực tế.

Có thể nói đây Fresher là các bạn trẻ, năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến hết sức mình, không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực gọi là fresher.

Fresher và Internship khác nhau gì?

Với 2 khái niệm Fresher và Internship có thể gây cho một số bạn sự nhầm lẫn.  Giữa các vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior luôn tồn tại những điểm khác nhau để phân biệt. Chúng ta sẽ đánh giá chúng dựa trên các tiêu chí trình độ chuyên môn, trách nhiệm công việc và mức thu nhập.

Nhìn chung, các vị trí này có điểm khác biệt nhau như:

Xét về trình độ chuyên môn

Trong 4 vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior thì Senior là cấp bậc cao nhất và cũng sở hữu kinh nghiệm phong phú nhất.

Junior cũng có khá nhiều kinh nghiệm trong phạm trù công việc mà họ đảm nhiệm. Tuy nhiên, khả năng giải quyết công việc và lãnh đạo của họ thấp hơn Senior.

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những người mới vào nghề, hay còn gọi là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm. Họ là người có kiến thức nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm hay va chạm thực tế. Fresher tuy rất năng động, nhạy bén với công việc nhưng lại thiếu đi sự linh hoạt trong công việc.

Intern là vị trí thấp nhất trong một công ty, doanh nghiệp. Nó là vị trí thực tập sinh cho nên kinh nghiệm và kiến thức họ có đều chưa nhiều. Họ tham gia vào môi trường doanh nghiệp chủ yếu là để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm là chính.

Freshman là gì

Xét về mức độ trách nhiệm với công việc

Những người đã đạt đến vị trí Senior có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nên được giao nhiều trọng trách lớn. Chính vì vậy, họ cũng phải chịu trách nhiệm cao hơn so với những vị trí khác.

Junior đảm nhận các công việc nằm trong chuyên môn của họ, độ khó ở mức trung bình. Họ còn nhiều thời gian, cơ hội để học tập và tích lũy kinh nghiệm từ các Senior. Nếu như Junior có đủ năng lực, họ hoàn toàn có thể trở thành Senior trong tương lai.

Fresher và Intern là hai vị trí còn nhiều yếu kém trong công việc. Họ cần thời gian để cọ xát và làm quen với môi trường công sở.

Về lương thưởng

Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà vị trí Internship có thể nhận lương hoặc không. Còn Fresher đã là nhân viên chính thức nên sẽ được hưởng lương tùy vào năng lực và thỏa thuận ban đầu, Fresher cũng được hưởng các chế độ phúc lợi khác của doanh nghiệp.

Senior, Junior, Fresher, Internship là những thuật ngữ cơ bản về chức danh, vị trí ở từng doanh nghiệp. Hiểu về khái niệm và cách phân biệt các thuật ngữ này, ứng viên sẽ phần nào đánh giá được tiềm năng của bản thân ở từng vị trí và ứng tuyển phù hợp nhất.

Mức lương của Fresher có cao không?

Những gì mà Senior cống hiến cho doanh nghiệp thật khó có thể tính toán được. Do vậy, con số tiền lương mà họ nhận được cũng không hề nhỏ. Theo như tính toán của Vietnamsalary thì mức lương này dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 60 triệu/tháng tùy vào năng lực

Trên đây là thông tin về freshman là gì mà Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ nắm được và hiểu hơn về vị trí này

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về đào tạo thì hãy theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha