• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học sinh là gì? Lưu học sinh giống và khác gì du học sinh?

Du học sinh là gì? Du học sinh và lưu học sinh khác nhau thế nào? Bạn đã biết tới quyền lợi và nghĩa vụ khi trở thành du học sinh của một đất nước nào đấy chưa?

Việc đi du học sẽ là cơ hội học tập trải nghiệm văn hóa ở nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt, trải nghiệm nền văn hóa mới và du lịch.

Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm mà bạn mang theo suốt đời.

Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá chi tiết du học sinh là gì nhé!

Du học sinh là gì

Du học sinh là gì?

Du học sinh là từ gọi các bạn học sinh – sinh viên của Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Du học sinh cũng có nghĩa tương dương là lưu học sinh (trong đó có lưu học sinh học bổng và lưu học sinh tự túc)

Theo quy định nhà nước dựa vào Căn cứ tại Điều 2 Quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 10/2014/TT-BGDĐT, thì du học sinh và lưu học sinh có định nghĩa hoàn toàn là giống nhau, đều là công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài.

Tuy nhiên, nhìn chung điều đó áp dụng với các bạn học sinh là công dân Việt Nam. Bạn có thể thường gặp các từ ngữ nói tại Việt Nam là: Du học sinh Trung Quốc, Du học sinh Nhật Bản,… ý là các bạn sinh viên này có quốc tích Trung Quốc, Nhật bản và đang học tập tại Việt Nam.

Du học sinh tiếng Anh là gì?

Du học sinh tiếng Anh là Overseas Student (du học sinh): The university welcomes applications from overseas students. (Trường đại học hoan nghênh đơn đăng ký từ các du học sinh.)

Phân loại du học sinh

Du học sinh là những người rời khỏi đất nước của họ để học tập tại một quốc gia khác. Họ có thể là học sinh trung học, sinh viên đại học hoặc sau đại học.

Du học sinh

Du học sinh có thể được chia thành hai loại:

 • Du học sinh học bổng: Là những người được Chính phủ hoặc các tổ chức, cá nhân khác cấp học bổng để học tập tại nước ngoài.
 • Du học sinh tự túc: Là những người tự chi trả chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài.

Du học sinh là gì

Lưu học sinh

Lưu học sinh là những người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại nước ngoài.

Lưu học sinh có thể được chia thành hai loại:

 • Lưu học sinh học bổng: Là những người được Chính phủ Việt Nam hoặc các tổ chức, cá nhân khác cấp học bổng để học tập tại nước ngoài.
 • Lưu học sinh tự túc: Là những người tự chi trả chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài.

Du học sinh khác gì lưu học sinh

Du học sinh khác gì lưu học sinh nếu không phải là công dân Việt Nam. Mặc dù lưu học sinh và du học sinh đều là những người rời khỏi đất nước để học tập tại một quốc gia khác.

Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này có một số điểm khác biệt cơ bản sau:

Lưu học sinh Du học sinh
Về quốc tịch Lưu học sinh là những người có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống, học tập tại nước ngoài. Du học sinh có thể là người có quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào, đang sinh sống, học tập tại một quốc gia khác.
Về mục đích Lưu học sinh thường có mục đích học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Du học sinh có thể có nhiều mục đích khác nhau, bao gồm học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, định cư,…
Về nguồn kinh phí Lưu học sinh có thể được Chính phủ Việt Nam hoặc các tổ chức, cá nhân khác cấp học bổng, hoặc tự chi trả chi phí học tập và sinh hoạt. Du học sinh thường tự chi trả chi phí học tập và sinh hoạt, hoặc được Chính phủ hoặc các tổ chức, cá nhân khác cấp học bổng.
Về quyền lợi và nghĩa vụ Lưu học sinh được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam và nước sở tại. Du học sinh được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của nước sở tại.
Về thời gian lưu trú Lưu học sinh thường có thời hạn lưu trú ngắn hạn, thường là từ 1 đến 5 năm. Du học sinh có thể có thời hạn lưu trú ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào mục đích học tập, nghiên cứu và quy định của nước sở tại.

Du học sinh là gì

Viết tắt của du học sinh là gì

Trong cực kì nhiều văn bản pháp luật, từ “du học sinh” ít khi được viết tắt. tuy vậy, trong nhiều hoàn cảnh như trong các trang báo hay trang tin từ này cũng thường được viết tắt.

Để hạn chế việc các nàng bắt gặp từ viết tắt này mà không biết là gì mình sẽ list ra vài kiểu viết tắt thông dụng của “du học sinh” nhé:

 • DHS: Từ này dễ dịch rồi, từ được viết tắt này lấy ba chữ đầu ra để viết tắt
 • D-H-S: thứ này ít thấy hơn tuy nhiên vẫn có trang họ viết tắt vậy đó.
 • Du HS: Thứ này chẳng rõ có phải là nhầm lẫn hay không tuy nhiên mình đã từng gặp 1 lần, nếu như chẳng may các nàng có hi hữu bắt gặp thì cố hiểu nhá.

Vì từ du học sinh có từ “du học” bên trong có thể cũng khá dễ đoán ra nghĩa dù mới gặp từ này lần đầu. Tuy nhiên, vẫn có bạn thắc mắc vì không rõ ràng có thể mình vẫn viết bài này để giúp các bạn chắc chắn hơn nếu không biết du học sinh là gì.

Lưu học sinh tại Việt Nam có quyền lợi và trách nhiệm gì?

Căn cứ Điều 11 Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 30/2018/TT-BGDĐT quy định quyền lợi của lưu học sinh:

Quyền lợi của lưu học sinh

 1. Được đảm bảo quyền lợi của người học theo quy định.
 2. Được cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ học tập phù hợp với điều kiện của cơ sở giáo dục và cơ sở phục vụ lưu học sinh.
 3. Được sử dụng trang thiết bị, phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, văn hóa, thể dục, thể thao của cơ sở giáo dục và cơ sở phục vụ lưu học sinh.
 4. Được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của học sinh, sinh viên do cơ sở giáo dục, phục vụ lưu học sinh tổ chức.

Căn cứ Điều 12 Thông tư 30/2018/TT-BGDĐT quy định trách nhiệm của lưu học sinh

Trách nhiệm của lưu học sinh

 1. Tuân thủ pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 2. Tôn trọng phong tục, tập quán Việt Nam.

Theo đó, lưu học sinh tại Việt Nam có quyền lợi và trách nhiệm như sau:

Về quyền lợi

Quyền lợi mà chính phủ Việt Nam áp dụng cho lưu học sinh như:

 • Được đảm bảo quyền lợi của người học theo quy định.
 • Được cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ học tập phù hợp với điều kiện của cơ sở giáo dục và cơ sở phục vụ lưu học sinh.
 • Được sử dụng trang thiết bị, phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, văn hóa, thể dục, thể thao của cơ sở giáo dục và cơ sở phục vụ lưu học sinh.
 • Được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của học sinh, sinh viên do cơ sở giáo dục, phục vụ lưu học sinh tổ chức.
 • Được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học do cơ sở giáo dục tổ chức như đối với công dân Việt Nam.
 • Được thi, kiểm tra, bảo vệ khóa luận, đồ án, luận án tốt nghiệp, nhận chứng chỉ, bằng tốt nghiệp.
 • Được về nước nghỉ hè, nghỉ lễ, được mời thân nhân đến thăm theo quy định của Việt Nam; được nghỉ phép, nghỉ ốm hoặc nghỉ để chữa bệnh khi có sự đồng ý của cơ sở giáo dục.
 • Lưu học sinh Hiệp định được hưởng các tiêu chuẩn, chế độ theo quy định hiện hành của Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Tập thể lưu học sinh cùng một nước, cùng học tại một cơ sở giáo dục hoặc cùng sinh hoạt trong một ký túc xá được cử đại diện để quản lý mọi mặt đối với lưu học sinh của nước mình, làm đầu mối liên hệ với cơ sở giáo dục hoặc cơ sở phục vụ lưu học sinh để giải quyết những việc có liên quan đến tập thể lưu học sinh nước mình.

Về trách nhiệm

Các trách nhiệm mà lưu học sinh Việt Nam phải tuân theo:

 • Tuân thủ pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Tôn trọng phong tục, tập quán Việt Nam.
 • Thực hiện Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam, Quy chế đào tạo, Điều lệ nhà trường đối với từng cấp học và trình độ đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ban hành; Quy chế, Nội quy học tập, sinh hoạt do cơ sở giáo dục, cơ sở phục vụ lưu học sinh quy định.
 • Thực hiện đúng quy định và mục đích nhập cảnh vào Việt Nam học tập.
 • Quan hệ hữu nghị với công dân Việt Nam và lưu học sinh các nước khác.
 • Giữ gìn, bảo vệ tài sản của cơ sở giáo dục, cơ sở phục vụ lưu học sinh.

Tại sao các du học sinh nên đi học tập tại nước ngoài

Một vài lý do mà du học sinh nên đi học tập tại nước ngoài nếu đủ điều kiện bao gồm:

Du học tại các quốc gia phát triển để thụ hưởng nền giáo dục tốt

Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển và giáo dục tiên tiến luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất đa dạng, năng động, tự giác và phát huy tính sáng tạo của mỗi cá nhân.

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật được minh chứng rõ ràng trong việc góp phần xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng học tập cần thiết và cuộc sống của bản thân.

Việt Nam trong nhiều năm qua luôn lấy đổi mới giáo dục làm mục tiêu và học tập chương trình giáo dục của các nước phát triển. Và du học chính là con đường ngắn nhất để học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tiếp thu nền giáo dục tiên tiến và tinh hoa của nhân loại.

Du học sinh là gì

Du học giúp bạn phát triển kỹ năng sống

Cách giáo dục con cái của người Việt vẫn còn thiên về che chở và bao bọc quá mức, chính vì thế đã tạo nên nhiều bạn trẻ kém năng động, phụ thuộc vào bố mẹ, không tự chủ các hoạt động cơ bản cho bản thân cũng như thiếu kỹ năng và kinh nghiệm sống cần thiết.

 Du học nước ngoài chính là phương pháp tốt nhất để thế hệ trẻ thoát ra khỏi vỏ bọc của gia đình, đồng thời tự khẳng định giá trị bản thân, tạo lập cuộc sống mới, làm chủ cuộc đời mình và giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ khi về già.

Du học mở rộng tầm nhìn thế giới

Khi du học, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, từ đó mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu.

Khi về nước, du học sinh có hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách áp dụng những ý tưởng tốt đẹp vào các doanh nghiệp trong nước ở tương lai. Các bạn sẽ mang những giá trị, điều tốt đẹp về nước và góp phần thay đổi, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Du học đem lại cơ hội du lịch, khám phá, giúp bạn năng động hơn

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có rất nhiều danh lam thắng cảnh, các địa điểm nổi tiếng và độc đáo. Du học chính là cơ hội để bạn khám phá thế giới với mức chi phí phù hợp và có những hành trình thú vị.

Khi du học, bên cạnh việc học, vào cuối tuần và các kỳ nghỉ, du học sinh thường dành nhiều thời gian để khám phá những thành phố lân cận hay địa danh nổi tiếng tại quốc gia mà họ đang theo học.

Bạn sẽ được đến những địa điểm mới mẻ và trải nghiệm cảm giác thích thú khi chinh phục các trò chơi mạo hiểm, những môn thể thao mới hay ngắm nhìn những kỳ quan vĩ đại của thế giới.

Đồng thời, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với người dân ở quốc gia bạn đang du học để hiểu thêm về văn hóa của họ, được giao lưu và kết nối thêm nhiều bạn mới, được chia sẻ và nhận sự giúp đỡ từ họ.

Du học sinh là gì

Du học giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ

Khi du học, bạn sẽ không chỉ kết bạn với người bản xứ mà cả những sinh viên quốc tế đến từ quốc gia thật xa giống bạn vậy. Sự thành công của bạn không chỉ ở việc tiền của bạn nhiều hay ít, mà còn nằm ở mối quan hệ của bạn như thế nào.

Quan hệ bạn bè rộng rãi đem lại cho bạn nhiều sự chia sẻ và giúp đỡ từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tận dụng cơ hội để vòng quanh toàn cầu, trước hết là thông qua việc kết bạn với những người bạn mới.

Trước khi du học cần chuẩn bị gì?

Thực tế để du học nước ngoài là chuyện không phải dễ. Do đó khi xác định trở thành du học sinh tại một quốc gia khác bạn nên chuẩn bị

Nghiên cứu ngành nghề, cân nhắc tài chính

Dù là du học theo diện học bổng hay du học tự túc, bạn đều phải cân nhắc thật kỹ khả năng tài chính của mình. Có rất nhiều thứ mà bạn phải chuẩn bị trước khi đến sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ vì hầu hết mọi thứ đều cần đến tiền.

Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nếu không đủ khả năng đến du học tại các nước châu Âu, bạn cũng có thể chọn một nước châu Á phát triển, gần hơn và ít tốn kém hơn.

Nghiên cứu kỹ về đất nước bạn dự định du học

Hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, những gì cần làm và những gì tuyệt đối không được làm… để không bị “sốc” trước nền văn hóa của quốc gia đó. Có thể những hành động, việc làm tại đất nước của mình là chuyện rất bình thường, nhưng ở đất nước bạn muốn đến du học đó lại là điều cấm kỵ.

Mỗi dân tộc đều có văn hóa riêng, nếu muốn được chào đón ở đất nước của họ thì bạn phải hiểu họ, điều đó cũng thể hiện sự tôn trọng, văn minh và tinh thần cầu tiến của bạn. Làm được những việc cơ bản như thế, chắc chắn bạn sẽ được chào đón và nhận được sự giúp đỡ của họ khi du học tại bất kỳ đất nước nào.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân đang sống tại nước bạn muốn đến

Hãy nhờ bạn bè, người thân, đồng hương giúp đỡ các hoạt động đầu tiên trên đất khách, ví dụ như đưa đón tại sân bay, tìm chỗ ở, đường đi lại và hỗ trợ những ngày đầu để bạn có thể làm quen với môi trường mới.

Nếu không có người quen, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại đất nước bạn du học.

Du học sinh là gì

Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở nước sở tại

Bạn cần chắc chắn rằng mình có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ trước khi muốn du học ở bất kỳ nước nào. Mỗi cấp học, trường học đều có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khác nhau và để được nhập học, bạn cần phải đạt yêu cầu về ngoại ngữ phù hợp. Vì thế, hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ của bạn, đây là một trong những yêu cầu bắt buộc trước khi du học.

Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nếu sau khi tốt nghiệp, bạn muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia, trong môi trường chuyên nghiệp, có mức thu nhập hấp dẫn và tiềm năng thăng tiến cao.

Chuẩn bị sức khỏe và tâm lý thật tốt

Khi du học, bạn cần xác định phải xa gia đình, người thân và bạn bè trong một thời gian dài. Bạn phải tự lập là chính và tự lo mọi hoạt động cá nhân của mình mà không có gia đình giúp đỡ, do đó việc chuẩn bị một thể lực tốt là điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, thời gian đầu khi vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, bạn sẽ dễ cảm thấy cô đơn, lo lắng và muốn bỏ cuộc.

Vì thế, hãy xác định tư tưởng của bản thân thật kỹ càng, một tâm lý thật vững vàng để vượt qua thời gian khó khăn ban đầu. Khi bạn đã quen dần với môi trường sống mới và thoải mái hòa nhập vào cộng đồng nước bạn du học, mọi chuyện lúc đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là thông tin về du học sinh là gì mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này.

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha