• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Du học là gì ? Mục đích của việc đi du học là gì?

Du học là gì ? Du học là cơ hội học tập và hoàn thành một học kỳ, một năm, hoặc nhiều hơn 3-4 năm ở nước ngoài. Tạm thời chuyển đến châu Âu, châu Á hoặc bất kỳ nơi nào khác có nghĩa là bạn có cơ hội tuyệt vời để mở mang tầm mắt, trải nghiệm nền văn hóa mới và du lịch. Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm mà bạn mang theo suốt đời.

Các hình thức du học phổ biến bạn cần biết

Chuyển tiếp – Liên kết giữa các trường đại học

Cùng với sự kết giao giữa các quốc gia trong lĩnh vực giáo dục, các trường đại học thường thực hiện thỏa thuận và liên kết với các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài. Một là trường đại học cung cấp lịch trình của các khóa học, hai là bạn phải tự sắp xếp lịch trình học của mình.

Trong trường hợp thứ hai, bạn cần giáo viên/ giáo sư của mình chấp thuận các khóa học bạn chọn học tại nước ngoài để các tín chỉ quốc tế có thể chuyển tiếp trở lại một cách liền mạch. Đây là hình thức đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn. Sinh viên có thể học một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài. Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và cũng như phần nào đảm bảo lượng kiến thức, trải nghiệm trong học tập.

Du học là gì ?

Chương trình du học của các tổ chức bên thứ 3

Các tổ chức như Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế (Council on International Educational Exchange) và IES Abroad cung cấp một loạt các chương trình trao đổi học đại học. Trải nghiệm du học này thường có lịch trình cụ thể, vì vậy sinh viên tham gia thường được yêu cầu gắn bó với nhóm sinh viên của mình trong các trải nghiệm văn hóa cũng như các chuyến đi cuối tuần. Các chương trình này thường có gói tài trợ chỗ ở cho sinh viên và mức chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Tự túc – Ghi danh trực tiếp

Sinh viên sẽ theo đuổi bằng cấp ở nước ngoài bằng cách tự nộp hồ sơ đến trường đại học và tự chi trả các chi phí liên quan đến việc du học. Theo thống kê, có đến gần 90% số du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này.

Săn học bổng

Hãy khám phá ngay Công cụ tìm học bổng của Hotcourses Việt Nam bằng cách bấm vào tên trường đại học => Trang ‘Thông tin chung’ => Bấm ‘Xem tất cả học bổng do trường cấp’, bạn sẽ xem được tất cả học bổng rồi đấy. Là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho việc đi học.

Có thể học bổng từ Chính phủ hoặc một tổ chức nào đó phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh. Ngày càng nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho học sinh, sinh viên đi du học. Đây cũng là một trong số các lý do để số lượng du học sinh người Việt tăng đáng kể trong những năm gân đây.

VÌ SAO NÊN ĐI DU HỌC?

1. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

2. Nâng cao được kiến thức, kỹ năng.

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết.

3. Sống trong một môi trường đa văn hóa.

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

4. Mở rộng tầm nhìn.

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

5. Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi.

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

6. Kết nối giáo sư, bạn bè.

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

7. Bằng cấp tốt.

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Du học là gì ?

8. Cơ hội mới, ý tưởng mới.

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong “thế giới phẳng” như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

9. Được là chính bạn.

Điều này không có nghĩa rằng chỉ học trong nước thì bạn không phải là bạn. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” hơn để tự do quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm ẩn” trong chính bạn. Sự khác biệt luôn là cần thiết và đi du học là để chín chắn hơn, để trưởng thành hơn và có thể tự lập hơn.

Cho dù du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài dẫu biết rằng những khó khăn luôn chờ đợi.

Trên đây là thông tin về du học là gì mà Du học Aloha đang tư vấn và hỗ trợ các bạn học sinh có nhu cầu. Hy vọng qua nội dung trên quý phụ huynh và bạn đọc sẽ hiểu hơn về chương trình này

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha