• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học là gì? Đi du học có lợi ích gì? Các hình thức du học 2024

Du học là gì? Đi du học có lợi ích gì? Du học có các hình thức nào? Hồ sơ chuẩn bị du học bao gồm những gì? Khi tới các quốc gia khác học tập và làm việc thì sẽ có khó khăn như thế nào?

Sau đây Du học Aloha sẽ hỗ trợ giải đáp cho các bạn để giúp mọi người có góc nhìn khách quan nhất để có thể tham gia các chương trình du học hiện nay.

Du học là gì?

Du học là cơ hội học tập và hoàn thành một học kỳ, một năm, hoặc nhiều hơn 3-4 năm ở nước ngoài. Tạm thời chuyển đến châu Âu, châu Á hoặc bất kỳ nơi nào khác có nghĩa là bạn có cơ hội tuyệt vời để mở mang tầm mắt, trải nghiệm nền văn hóa mới và du lịch.

Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm mà bạn mang theo suốt đời.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Du học là gì

Đi du học có lợi ích gì?

Thực tế khi đi du học các bạn du học sinh sẽ nhận được những lợi ích như:

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo.

Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Nâng cao được kiến thức và kỹ năng

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học.

Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết.

Sống trong một môi trường đa văn hóa

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

Du học là gì

Mở rộng tầm nhìn

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi.

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Kết nối giáo sư, bạn bè

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

Bằng cấp tốt

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Cơ hội mới – ý tưởng mới

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong “thế giới phẳng” như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

Được là chính bạn

Điều này không có nghĩa rằng chỉ học trong nước thì bạn không phải là bạn. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” hơn để tự do quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm ẩn” trong chính bạn. Sự khác biệt luôn là cần thiết và đi du học là để chín chắn hơn, để trưởng thành hơn và có thể tự lập hơn.

Cho dù du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài dẫu biết rằng những khó khăn luôn chờ đợi.

Du học là gì

Các hình thức du học phổ biến hiện nay

Sau đây là các hình thức du học phổ biến bạn cần biết:

Chuyển tiếp – Liên kết giữa các trường đại học

Cùng với sự kết giao giữa các quốc gia trong lĩnh vực giáo dục, các trường đại học thường thực hiện thỏa thuận và liên kết với các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài. Một là trường đại học cung cấp lịch trình của các khóa học, hai là bạn phải tự sắp xếp lịch trình học của mình.

Trong trường hợp thứ hai, bạn cần giáo viên/ giáo sư của mình chấp thuận các khóa học bạn chọn học tại nước ngoài để các tín chỉ quốc tế có thể chuyển tiếp trở lại một cách liền mạch. Đây là hình thức đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn.

Sinh viên có thể học một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài. Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và cũng như phần nào đảm bảo lượng kiến thức, trải nghiệm trong học tập.

Chương trình du học của các tổ chức bên thứ 3

Các tổ chức như Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế (Council on International Educational Exchange) và IES Abroad cung cấp một loạt các chương trình trao đổi học đại học.

Trải nghiệm du học này thường có lịch trình cụ thể, vì vậy sinh viên tham gia thường được yêu cầu gắn bó với nhóm sinh viên của mình trong các trải nghiệm văn hóa cũng như các chuyến đi cuối tuần. Các chương trình này thường có gói tài trợ chỗ ở cho sinh viên và mức chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Tự túc – Ghi danh trực tiếp

Sinh viên sẽ theo đuổi bằng cấp ở nước ngoài bằng cách tự nộp hồ sơ đến trường đại học và tự chi trả các chi phí liên quan đến việc du học. Theo thống kê, có đến gần 90% số du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này.

Săn học bổng

Đây là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho việc đi học.

Có thể học bổng từ Chính phủ hoặc một tổ chức nào đó phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh. Ngày càng nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho học sinh, sinh viên đi du học. Đây cũng là một trong số các lý do để số lượng du học sinh người Việt tăng đáng kể trong những năm gân đây.

Du học là gì

Du học tại chỗ

Là một hình thức đào tạo học tập mà học viên được theo học chương trình đào tạo ở nước ngoài mà không cần phải đến nước đó.

Khác với hình thức liên kết đào tạo, vốn có chương trình đào tạo và chứng chỉ là sự thỏa thuận giữa trường nước ngoài và trường sở tại, hình thức du học tại chỗ và chương trình liên kết đào tạo; du học tại chỗ là chương trình của trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại quốc gia sở tại.

Du học tại chỗ khá phổ biến ở các nước đang phát triển do có chi phí thấp hơn nhiều so hình thức du học trực tiếp nhưng học viên vẫn có thể hoàn thành khóa học và được cấp bằng có giá trị gần tương đương.

Tuy nhiên, nó vẫn có nhiều mặt hạn chế như học viên không được cọ xát với môi trường ngoại ngữ hoàn toàn, khả năng tư duy độc lập và sự năng động kém hơn so với các học viên du học trực tiếp.

Bên cạnh đó, do sự hâm mộ quá đáng đối với hình thức du học và bằng cấp nước ngoài, các học viên dễ nhầm lẫn khi theo học các chương trình đào tạo kém chất lượng, thậm chí bị lừa đảo mất tiền.

Các quốc gia du học hàng đầu hiện nay

Sau khi trả lời được câu hỏi du học là gì, sinh viên cần xác định quốc gia, trường và ngành học mà bạn muốn theo học. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng cao như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,…Mỗi quốc gia sẽ mang đến nhiều lợi thế và cơ hội du học riêng cho từng mục tiêu cá nhân.

Nếu gia đình dư dả tài chính, bạn có thể chọn du học Canada, Mỹ hoặc các nước Châu Âu. Chi phí du học tại các quốc gia này thường khá cao, từ 85,000 USD (khoảng 2 tỷ/năm).

Du học Úc, du học New Zealand và các quốc gia thuộc châu Á sẽ là lựa chọn ưu tiên với các bạn muốn tiết kiệm chi phí. Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới cùng nhiều đại học thuộc top trường 1% toàn cầu tại các bảng xếp hạng uy tín như Đại học Monash, Đại học Adelaide, Đại học Macquarie,….các nước trên sẽ thuộc “tầm ngắm” của nhiều bạn sinh viên muốn du học ở gần với tài chính tiết kiệm hơn.

Du học là gì

Những khó khăn khi đi du học

Bên cạnh những lợi thế khi du học, các bạn cần phải đối mặt với kha khá khó khăn khi đặt chân đến đất nước mới.

Đổi múi giờ và thời tiết

Sự chênh lệch múi giờ và thời tiết sẽ là khó khăn đầu tiên khi các bạn vừa bước xuống sân bay tại nước ngoài.

Nhiều bạn có thể mất khá nhiều thời gian điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình hay làm quen với thời tiết để phù hợp với nơi ở mới. Vì thế, hãy tập thích nghi và tìm hiểu trước thời tiết và múi giờ trước khi du học. Như vậy, bạn có thể chuẩn bị cho mình trang phục phù hợp và tâm lý vững vàng trước khi bay đến.

Khác biệt trong văn hóa và giao tiếp

Mỗi đất nước sở hữu nền văn hóa và ngôn ngữ giao tiếp khác nhau. Tại nước nhà, bạn có thể sở hữu điểm tiếng Anh cao với nhiều thành tích nổi bật. Tuy nhiên, khi du học, ngôn ngữ dường như là trở ngại với khá nhiều bạn.

Việc bạn biết nói tiếng Anh và trò chuyện lưu loát với người bản xứ hay sử dụng thành thạo ngôn ngữ địa phương là hai điều hoàn toàn khác nhau. Nhiều du học sinh khá rụt rè, nhút nhát, không dám hỏi lại khi không hiểu dẫn đến nhiều tình huống oái ăm. Nhiều bạn viết tốt nhưng lại rất ngại nói nên cũng khó mở rộng mối quan hệ bên ngoài.

Thêm vào đó, nền văn hóa khác biệt có thể đẩy bạn vào những trường hợp dở khóc dở cười. Ví dụ, các quốc gia Úc, Mỹ là nơi tập hợp của nền văn hóa đa sắc tộc. Vì thế, việc tránh đề cập đến các quan điểm tôn giáo, chính trị được xem là hành động đẹp và văn minh, thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh.

Ngoài việc tìm hiểu các nền văn hóa trước đó, hãy học cách lắng nghe và quan sát, từ đó điều chỉnh ngôn từ của mình phù hợp hơn trong giao tiếp.

Nhớ nhà và cô đơn

Du học giúp bạn có khoảng thời gian sống tự lập hơn, không còn dựa dẫm vào gia đình. Tuy nhiên, nhiều bạn không thể tránh khỏi cảm giác nhớ nhà và cô đơn vào giai đoạn đầu mới sang.

Đừng để điều này khiến bạn quay lưng lại với thế giới. Tại một đất nước mới, có rất nhiều điều chờ bạn khám phá và học hỏi. Từ khi xác định du học là gì và ở đâu, hãy chuẩn bị kế hoạch chi tiết và tâm lý vững vàng cho hành trình sắp tới.

Du học là gì

Khi đi du học cần chuẩn bị những gì?

Để có trải nghiệm du học thuận lợi, du học sinh cần chuẩn bị về hồ sơ, khả năng tiếng Anh và tài chính cá nhân.

Bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh

Khi đã xác định đất nước và trường mong muốn đến, bạn có thể bắt tay ngay vào việc chuẩn bị bộ hồ sơ xin du học cho riêng mình.

Mỗi quốc gia sẽ yêu cầu về hồ sơ và giấy tờ chứng minh khác nhau. Tất cả thông tin sẽ được cập nhật tại trang web chính thức của chính phủ từng nước.

Một số giấy tờ quan trọng phải có trong hồ sơ của bạn gồm:

  • Đơn xin visa du học
  • Hộ chiếu còn hiệu lực
  • Hình thẻ theo kích cỡ quy định
  • Sơ yếu lý lịch cùng các giấy tờ cá nhân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh
  • Giấy xác nhận nhập học từ trường
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính như sao kê tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm
  • Văn bằng và bảng điểm bậc THPT

Tài chính dư dả

Du học khá tốn kém về mặt học phí, nhà ở, chi phí sinh hoạt, đi lại, ăn uống,…Vì thế, chuẩn bị cho mình một khoản tài chính dư dả giúp việc du học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc để dành một khoản tiết kiệm cho việc du học, bạn có thể săn học bổng từ chính phủ hoặc các trường đại học. Học bổng sẽ thường dao động từ 10-100%, tùy vào thành tích và khả năng lấy học bổng của bạn. Ngoài ra, lựa chọn mô hình du học phù hợp hoặc trả góp học tập sẽ giúp bạn tối ưu hóa khoản tiền của mình.

Nhìn chung, không quá khó để trả lời cho thắc mắc du học là gì. Không dừng lại ở việc giải đáp du học là gì, mỗi cá nhân cần có cho mình lộ trình rõ ràng, định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường để có khoảng thời gian du học ý nghĩa và thú vị.

Trên đây là thông tin về du học là gì mà Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này.

Nếu quan tâm tới các chương trình du học hiện nay thì có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha