• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

College là gì? Sự khác nhau giữa College và University là gì?

College là gì? Nhắc đến college nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng đây là hệ đào tạo tương đương với bậc cao đẳng tại Việt Nam, thấp hơn so với bằng đại học. Đây là một hiểu nhầm khá “tai hại” nhưng lại thường xuyên gặp ở các bạn trẻ mới tìm hiểu để đi du học.

Cụm từ college hiểu một cách chính xác thì đây là hệ đào tạo chỉ được phép giảng dạy các chương trình từ hệ cử nhân trở xuống. Hệ cử nhân tại college có thể kéo dài 4 năm, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ sở hữu bằng cấp tương đương với hệ đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể theo học chương trình community college kéo dài 2 năm để lấy bằng associate, sau đó chuyển tiếp lên hệ đại học 2 năm để lấy bằng cử nhân chính quy.

Tuy nhiên, college không hoàn toàn là những trường chỉ giảng dạy hệ cử nhân. Tại Mỹ vẫn tồn tại nhiều trường đại học được nâng cấp từ college, nhưng vẫn không thay đổi tên để chuyển thành university. Do đó, để xác định được chính xác các trường cần phải xem chương trình đào tạo của trường.

Một số cách diễn đạt với từ College trong tiếng Anh

Graduate from college

Ví dụ: After he graduated from college, he joined the Army.

At college

Ví dụ: He studied town planning at college.

Attend college

Ví dụ: He is now hoping to attend college as well as securing his first job.

Go to college

Ví dụ: I would never stop you from going to college or doing anything else you wanted to do.

College là gì

Sự khác nhau giữa College và University là gì?

Ở Anh và Mỹ, University có nghĩa rộng hơn so với College. University nghĩa là đại học, một trường đại học có thể bao gồm nhiều College ở trong trường đó. College là chương trình đào tạo, cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ, trong một University, sẽ có nhiều college nhỏ như: College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Marketing hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, cầu đường, vi tính, cơ khí, dầu khí, hóa, kỹ sư điện…

Phần lớn người dân Mỹ sử dụng từ College để nói về việc đi học Đại học thay vì University. Trong khi người Anh chuộng sử dụng từ University nhiều hơn.

Khi 1 sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”, thì bạn có thể hiểu là người này đang học ở College hoặc University. Do đó, “a Bachelor’s degree” hay “a college degree” đều nói đến tấm bằng Cử nhân và nó có giá trị tương đương nhau. Cả college và university đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Người Mỹ chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Princeton University, Yale University, Boston University…

Ngoài ra, một số trường đại học dùng từ School thay thế cho College. Ví dụ: School of Medicine (ĐH Y Dược), School of Business (ĐH Kinh doanh), School of Law (ĐH Luật)…

Ở các nước như New Zealand, Hong Kong, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), thì college được sử dụng để gọi trường cấp II. Ở Canada, University là hệ đào tạo cung cấp bằng như: tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân…Còn college đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

Lý do tại sao du học sinh chọn trường College là gì?

Giúp tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ cần 2 đến 3 năm, trong khi đại học có thể dài đến 4 – 5 năm. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như thế này thì rất tốn nhiều tiền cho chi phí học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn các trường đại học và do đó tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, sinh viên cao đẳng tốt nghiệp sớm sẽ có thể đi làm sớm hơn.

Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có học lực khá hoặc trung bình, cơ hội vào đại học sẽ khó. Vì vậy, việc lựa chọn trường cao đẳng được cho là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến đào tạo nghề hơn là nghiên cứu, thì trường cao đẳng là một lựa chọn hoàn hảo.

Thời gian đào tạo ngắn

So với hệ đại học, thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Trong khi các sinh viên đại học mất khoảng 4-5 năm để hoàn thành việc học, thì sinh viên cao đẳng chỉ cần 2-3 năm là có thể tốt nghiệp. Vậy nên là sinh viên cao đẳng sẽ tốt nghiệp sớm. Từ đó, sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm sau thời gian học tập tại trường.

College là gì

Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều không coi trọng bằng cấp học vấn mà họ chú trọng đến kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn.

Thu nhập ổn định

Theo nhiều khảo sát, thu nhập của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không thấp hơn sinh viên tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực tốt và biết tận dụng cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì mức lương của bạn có thể cao hơn.

Dễ dàng liên thông

Nếu bạn muốn học cao hơn sau khi hoàn thành khóa học cao đẳng, bạn có thể học liên thông lên đại học. Theo học các khóa học đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Trên đây là thông tin về College là gì Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha