• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Trường Nhật ngữ là gì? Học trường tiếng ở Nhật xong làm gì?

Trường Nhật ngữ là gì? Học trường tiếng ở Nhật xong làm gì? Nhiều bạn cho rằng, chỉ khi du học Nhật Bản hệ tự túc mới phải học tại trường Nhật ngữ; còn học chương trình Cao đẳng – Đại học thì không cần.

Đó là một quan niệm sai lầm! Tất cả các bạn muốn sang Nhật du học theo hệ tiếng Nhật đều bắt buộc phải học tại trường Nhật ngữ. Vậy trường Nhật ngữ là gì và sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?

Cùng Du học Aloha khám phá chi tiết nhé!

Trường nhật ngữ là gì

Trường Nhật ngữ là gì?

Trường Nhật ngữ là một dạng trường dạy tiếng chuyên sâu; được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Tại trường Nhật ngữ, các bạn sẽ được học các kỹ năng tiếng Nhật để đạt trình độ tương đương N1 hoặc N2; Ôn tập và luyện thi EJU để vào các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật; Ôn thi lên các bậc giáo dục cao hơn (thạc sỹ, …); Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2.

Trường Nhật ngữ không phải là trường Cao đẳng – Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Cao đẳng – Đại học hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản thì việc học trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc (Chính sách này có thể thay đổi tùy vào chính sách Đào tạo từ chính phủ Nhật).

Học trường tiếng ở Nhật xong làm gì?

Học trường tiếng ở Nhật xong (với trình độ tiếng Nhật N1 hoặc N2) sẽ có các con đường cho bạn lựa chọn:

Tiếp tục ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn

Đối với những bạn có mong muốn học Cao đẳng – Đại học – Thạc sỹ hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản thì sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ các bạn sẽ có chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Nhật đáp ứng đủ điều kiện để học tập tại môi trường Cao đẳng và Đại học tại Nhật.

Bước tiếp theo cần làm chính là ôn và thi EJU (Chương trình thi Cao đẳng – Đại học tại Nhật)

Ở lại Nhật và apply vào các công ty Nhật Bản

Với trình độ tiếng Nhật N2 – N3 thì các bạn đã có đủ tự tin để làm việc cho các công ty tại Nhật.

Tuy nhiên, xét về tính đa dạng thì những công việc các bạn được lựa chọn sẽ không nhiều và có khi sẽ không đúng chuyên ngành mà các bạn mong muốn. Đối với những bạn có định hướng công việc từ đầu; để tránh bị hoang mang với câu hỏi:

“Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?” thì ngay từ ban đầu nên chọn vào những trường Nhật ngữ có liên kết công việc với ngành mà các bạn mong muốn.

Về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam

Đây cũng là một phương án được khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Sau khi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì? Nếu mục đích của bạn khi du học Nhật Bản chỉ là học chuyên sâu về tiếng để tìm cơ hội phát triển công việc thì đây đúng là một sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Hẳn các bạn cũng biết, Nhật Bản là 1 trong 3 nước có số vốn đầu tư ODA vào Việt Nam nhiều nhất. Số lượng doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng chiếm đến 36%. Do vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật; cơ hội của bạn ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng rộng mở hơn rất nhiều.

Mức lương trung bình cho những bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam vào khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Sau tốt nghiệp trường Nhật ngữ làm gì?

Thời gian học tại trường Nhật ngữ

Thời gian học tại trường Nhật ngữ sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian nhập học của các bạn vào kỳ nào trong năm. Hiện tại, du học Nhật Bản có 4 kỳ nhập học.

Kỳ tháng 1

Kỳ này là kỳ học phụ và có thời gian học ngắn nhất, học trong 01 năm. Chính vì có thời gian học ngắn, nên kỳ này chỉ phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

Để đăng ký kỳ học này, bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N3. Tuy nhiên, có nhiều trường Nhật ngữ không tuyển sinh kỳ tháng 1 nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định du học Nhật Bản kỳ này nhé.

Kỳ tháng 4

Là một trong 2 kỳ nhập học chính tại Nhật, nên số lượng trường Nhật ngữ tuyển sinh kỳ này rất nhiều thành thử số lượng du học sinh đăng ký cũng rất đông. Thời gian học của kỳ này là 02 năm.

Kỳ tháng 7

Kỳ này là không phải là kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam. Thời gian học cho kỳ này là 1 năm 9 tháng.

Kỳ tháng 10

Là kỳ nhập học chính thứ 2 trong năm tại Nhật Bản; kỳ tháng 10 thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ-ĐH tại Việt Nam. Thời gian học của kỳ này là 1 năm 6 tháng.

Quy trình xét tuyển vào trường Nhật ngữ

Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào các kỳ nhập học ở Nhật và kỳ nhập học mà bạn chọn.

Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4 – 6 tháng:

 • Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
 • Đơn đăng ký
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH/ CĐ/ THPT
 • Hồ sơ CMTC
 • Các giấy tờ khác

Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ. Sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

Mẹo lựa chọn trường Nhật ngữ phù hợp

Hiện Du học Aloha đang liên kết với khoảng 1000 trường Nhật ngữ tại xứ sở hoa anh đào. Vì vậy nếu bạn chưa biết lựa chọn ngôi trường nào phù hợp thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhé!

Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn trường Nhật Ngữ:

 1. Trường Nhật ngữ đó có được cấp giấy phép bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp không
 2. Mục đích học của bạn là gì: Để thi vào các trường ĐH; Học để làm việc
 3. Thành phần lớp học: Lớp học có được phân cấp độ hay không? Số lượng học viên một lớp là bao nhiêu?
 4. Số lượng sinh viên và giáo viên trong trường: Quy mô trường học có lớn không? Tỉ lệ giáo viên/học sinh
 5. Tỉ lệ DHS quốc tế phân theo quốc gia: Trường có nhiều sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau không
 6. Số lượng giờ học: Tổng thời gian học 1 tuần có phù hợp với lịch trình và sức khỏe của bạn
 7. Các khóa học luyện thi: Trường có các khóa luyện thi JLPT, EJU,… không? (Những bạn có mục tiêu vào các trường ĐH ở Nhật nên quan tâm đặc biệt đến những tiêu chí này)
 8. Công tác định hướng: Nhà trường có cung cấp các khóa học định hướng cho DHS không? (Việc định hướng có vai trò rất quan trọng trong việc thực thi những mục tiêu của DHS khi đến Nhật)
 9. Học phí: Mức học phí của nhà trường có phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình bạn?
 10. Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển: Khi nhà trường đưa ra những yêu cầu khắt khe và quy trình xét tuyển khó khăn, điều đó có nghĩa học thực sự quan tâm đến chất lượng học tập của DHS
 11. Địa điểm của trường: Trường có cơ sở ở thành phố lớn hay vùng quê xa xôi? Mỗi nơi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng?
 12. Ký túc xá: Nhà trường có KTX không? Phí thuê và trang thiết bị như thế nào?

Đăng ký du học trường Nhật ngữ ở đâu?

Du học Aloha hiện là địa chỉ đăng ký du học trường Nhật ngữ hàng đầu hiện nay. Chúng tôi hiện là đối tác tuyển sinh của hơn 500 trường Nhật Bản, bao gồm các trường Nhật ngữ trên khắp cả nước, các trường đại học và học bổng uy tín.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học cũng như tư vấn chọn trường. Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ du học.

Vậy các bạn đã hiểu được sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm công việc gì rồi chứ. Nếu quan tâm tới các thông tin khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của Du học Aloha nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha