• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Tốt Nghiệp Trường Nhật Ngữ Thì Làm Gì? Cơ Hội Học Tập Và Nghề Nghiệp Tại Nhật Bản Như Thế Nào?

Nhiều bạn cho rằng, chỉ khi du học Nhật Bản hệ tự túc mới phải học tại trường Nhật ngữ; còn học chương trình Cao đẳng – Đại học thì không cần. Đó là một quan niệm sai lầm! Tất cả các bạn muốn sang Nhật du học theo hệ tiếng Nhật đều bắt buộc phải học tại trường Nhật ngữ. Vậy trường Nhật ngữ là gì và sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?

1. Trường Nhật Ngữ Là Gì?

Trường Nhật ngữ là một dạng trường dạy tiếng chuyên sâu; được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Tại trường Nhật ngữ, các bạn sẽ được học:

  • Kỹ năng tiếng Nhật để đạt trình độ tương đương N1 hoặc N2
  • Ôn tập và luyện thi EJU để vào các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật.
  • Ôn thi lên các bậc giáo dục cao hơn (thạc sỹ, …)
  • Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2.

Trường nhật ngữ là gì

Trường Nhật ngữ không phải là trường Cao đẳng – Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Cao đẳng – Đại học hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản thì việc học trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc (Chính sách này có thể thay đổi tùy vào chính sách Đào tạo từ chính phủ Nhật).

2. Thời Gian Học Tại Trường Nhật Ngữ

Thời gian học tại trường Nhật ngữ sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian nhập học của các bạn vào kỳ nào trong năm. Hiện tại, du học Nhật Bản có 4 kỳ nhập học.

Kỳ tháng 1

Kỳ này là kỳ học phụ và có thời gian học ngắn nhất, học trong 01 năm. Chính vì có thời gian học ngắn, nên kỳ này chỉ phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

Để đăng ký kỳ học này, bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N3. Tuy nhiên, có nhiều trường Nhật ngữ không tuyển sinh kỳ tháng 1 nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định du học Nhật Bản kỳ này nhé.

Kỳ tháng 4

Là một trong 2 kỳ nhập học chính tại Nhật, nên số lượng trường Nhật ngữ tuyển sinh kỳ này rất nhiều thành thử số lượng du học sinh đăng ký cũng rất đông. Thời gian học của kỳ này là 02 năm.

Kỳ tháng 7

Kỳ này là không phải là kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam. Thời gian học cho kỳ này là 1 năm 9 tháng.

Kỳ tháng 10

Là kỳ nhập học chính thứ 2 trong năm tại Nhật Bản; kỳ tháng 10 thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ-ĐH tại Việt Nam. Thời gian học của kỳ này là 1 năm 6 tháng.

Sau tốt nghiệp trường Nhật ngữ làm gì?

3. Tốt Nghiệp Trường Nhật Ngữ Thì Làm Gì?

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ (với trình độ tiếng Nhật N1 hoặc N2) sẽ có 3 con đường cho bạn lựa chọn:

Lựa chọn 1: Tiếp tục ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn

Đối với những bạn có mong muốn học Cao đẳng – Đại học – Thạc sỹ hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản; Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ; các bạn sẽ có chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Nhật đáp ứng đủ điều kiện để học tập tại môi trường Cao đẳng – Đại học tại Nhật. Bước tiếp theo cần làm chính là ôn và thi EJU (Chương trình thi Cao đẳng – Đại học tại Nhật)

Lựa chọn 2: Ở lại Nhật và apply vào các công ty Nhật Bản

Với trình độ tiếng Nhật N2 – N3; các bạn đã có đủ tự tin để làm việc cho các công ty tại Nhật. Tuy nhiên, xét về tính đa dạng thì những công việc các bạn được lựa chọn sẽ không nhiều và có khi sẽ không đúng chuyên ngành mà các bạn mong muốn. Đối với những bạn có định hướng công việc từ đầu; để tránh bị hoang mang với câu hỏi: “Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?” thì ngay từ ban đầu nên chọn vào những trường Nhật ngữ có liên kết công việc với ngành mà các bạn mong muốn.

Lựa chọn 3:  Về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam

Đây cũng là một phương án được khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Sau khi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì? Nếu mục đích của bạn khi du học Nhật Bản chỉ là học chuyên sâu về tiếng để tìm cơ hội phát triển công việc thì đây đúng là một sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Hẳn các bạn cũng biết, Nhật Bản là 1 trong 3 nước có số vốn đầu tư ODA vào Việt Nam nhiều nhất. Số lượng doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng chiếm đến 36%. Do vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật; cơ hội của bạn ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng rộng mở hơn rất nhiều.

Mức lương trung bình cho những bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam vào khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Vậy các bạn đã hiểu được sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm công việc gì rồi chứ. Nếu quan tâm tới các thông tin khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của Aloha nhé!

© Copyright 2023 Aloha