• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì? Các mệnh giá và quy đổi tiền VN

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì? Các mệnh giá là bao nhiêu? Địa điểm nào có thể đổi tiền Việt sang tiền Nhật? Nhiều bạn thắc mắc khi đi du học và XKLĐ Nhật Bản không biết tiền Nhật gọi là gì hay đơn vị của đồng tiền Nhật Bản như thế nào để có thể sử dụng một cách hợp lý.

Sau đây, hãy cùng Du học Aloha khám phá và hiểu rõ hơn về các mệnh giá đồng tiền Nhật Bản nhé!

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì

Tiền Nhật Bản gọi là gì?

Tiền Nhật Bản gọi là đồng Yên Nhật. Yên (Nhật: 円えん, biểu tượng: ¥; ISO 4217: JPY; cũng được viết tắt là JP¥) là tiền tệ chính thức của Nhật Bản. Đây là loại tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ dự trữ sau đồng đô la Mỹ, đồng euro và bảng Anh.

Mệnh giá của đồng yên Nhật Bản khá cao. Nếu quy đổi sang tiền Việt, 1 yên Nhật tương đương 200 VNĐ. Tỷ giá này có thể thay đổi theo sự biến động của thị trường. Thế nhưng, nếu xét theo mặt bằng chung thì đơn vị tiền Nhật Bản là một trong những loại tiền có giá trị ổn định nhất.

Tại Nhật Bản, đồng yên có 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Trong đó, đồng xu có mệnh giá nhỏ, thường là tiền tẻ. Còn tiền giấy là những đồng tiền có giá trị lớn hơn.

Các đơn vị tiền Nhật khác

Ngoài đồng yên là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật còn có đồng Man, và đồng Sen.

Đơn vị tiền tệ của Nhật – đồng Man

Đồng Man cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật nhưng không được sử dụng phổ biến, và rộng rãi như đồng tiền Yên. Giá trị của đồng Man cao hơn giá trị của đồng Yên, 1 Man ~ 1 man nhật = 10.000 yên – 1 man nhật = 2.044.271,55 tiền Việt.

Đồng Sen Nhật

Đồng Sen cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật và có giá trị thấp hơn đồng Man, và cao hơn đồng Yên. Cũng giống như đồng Man, đồng Sen không được sử dụng rộng rãi. 1 đồng Sen ~ 1000 man, và ~ 204 nghìn đồng.

>>Xem chi tiết 1 Yên Nhật bằng bào nhiêu tiền Việt: Tại Đây

Nguồn gốc tên gọi tiền Nhật Bản

Xuất phát Yên từ chữ 圓 (viên) nghĩa đen là “tròn” (như trong từ “viên đá”, “viên bi”), vốn mượn cách đọc ngữ âm từ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, tương tự như đồng won của Bắc Triều Tiên và đồng won của Hàn Quốc.

Ban đầu, người Trung Quốc đã buôn bạc với số lượng lớn gọi là “tệ” (trong từ “Tiền tệ”) và khi đồng xu bạc của Tây Ban Nha và Mexico đến nước này, người Trung Quốc gọi chúng là “vòng bạc” (銀圓) vì hình dạng tròn của chúng.

Tiền xu và tên này sau đó cũng xuất hiện ở Nhật Bản. Cả hai ký tự đều có cách phát âm giống nhau trong tiếng Quan thoại, nhưng không phải trong tiếng Nhật. Năm 1695, một số đồng xu Nhật Bản được phát hành có bề mặt có ký tự nguyên (元), nhưng đây là cách viết tắt của niên hiệu Nguyên Lộc (元禄). Nhật Bản tiếp tục sử dụng cùng một từ cũ, mà được viết dạng shinjitai dạng 円 khi cải cách chữ viết vào cuối Thế chiến II.

Chính tả và phát âm “yen” là tiêu chuẩn trong tiếng Anh vì khi Nhật Bản lần đầu tiên gặp phải người châu Âu vào khoảng thế kỷ 16, Nhật Bản /e/ え) và /we/ (ゑ) cả hai đều được phát âm là [je] và các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đã đánh vần là “ye”.

Vào giữa thế kỷ 18, /e/ và /we/ được phát âm là [e] như trong tiếng Nhật hiện đại, mặc dù một số vùng vẫn giữ cách phát âm [je]. Walter Henry Medhurst, người không đến Nhật Bản hay gặp bất kỳ người Nhật nào, đã tham khảo chủ yếu từ điển Nhật-Hà Lan, đánh vần một số từ “e” là “ye” trong An English and Japanese, and Japanese and English Vocabulary của ông(1830).

Vào đầu thời đại Meiji, James Curtis Hepburn, người theo sau Medhurst, đã đánh vần tất cả các chữ “e” là “ye” trong từ điển tiếng Nhật và tiếng Anh (1867); trong tiếng Nhật, e và i phát âm hơi giống tiếng Nga.

Đó là từ điển Nhật-Anh / Anh-Nhật quy mô đầy đủ đầu tiên, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người phương Tây ở Nhật Bản và có lẽ đã gợi ra cách đánh vần “yen”. Hepburn đã sửa đổi hầu hết các “ye” thành “e” trong phiên bản thứ 3 (1886) để phản ánh cách phát âm đương đại, ngoại trừ “yen”. Điều này có lẽ đã được cố định và vẫn duy trì như vậy kể từ đó.

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì

Các mệnh giá tiền Nhật Bản

Ở Nhật Bản, đơn vị tiền tệ có tên gọi là “Yên”, hiện nay tỉ giá đồng yên so với VNĐ là 1 yên ~ 200 Việt Nam Đồng. Cũng như tiền Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đồng yên có nhiều mệnh giá khác nhau.

Đồng thấp nhất là 1 yên ~ 200 VNĐ và cao nhất là 10,000 yên ~2,000,000 VNĐ.

Đồng 1 Yên của Nhật Bản

Chính là mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản, nó được làm từ nhôm nên rất nhẹ. Mặc dù có mệnh giá nhỏ nhưng đồng 1 yên đôi khi cũng hết sức hữu ích trong việc trả tiền lẻ ở các siêu thị hay bưu điện đó.

Các của hàng hay siêu thị không bao giờ giám bớt 1 yên của bạn, 1 yên thôi họ cũng sãn sàng trả lại cho mình.

Đồng 5 Yên của Nhật Bản

Nguyên liệu làm từ đồng thau, có kích thước to hơn và cũng nặng hơn đồng 1 yên. Ngoài ra lỗ tròn ở giữa còn mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Trên mặt trước đồng tiền có hình bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn được thiết kế để trông giống một cái bánh răng, do đó 5 Yên cũng là đồng tiền biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp.

Đồng 50 yên

Đồng 50 Yên là một trong hai đồng tiền duy nhất ở Nhật có lỗ tròn ở giữa, mặt sau đồng tiền có khảm hình hoa cúc, vốn được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của đất nước này.

Tiền giấy gồm các tờ 1000 yên, tờ 2000 yên, tờ 5000 yên và tờ 10.000 yên. Đồng Yên được phát hành bởi Ngân hàng Nhật Bản, tương tự như đồng Việt Nam trên mỗi tờ tiền yên có in hình các vĩ nhân của đất nước mặt trời mọc, tùy theo mức độ cống hiến của các vĩ nhân mà mỗi đồng tiền mệnh giá khác nhau sẽ là chân dung của những vĩ nhân khác nhau.

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì

Đồng 1000 yên (1 sên)

Tờ 1000 Yên là một trong những loại tiền được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản. Mặt trước tờ tiền in hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền in hình núi Phú Sĩ.

Đồng 2000 yên (2 sên )

Tờ 2000 Yên được in hình Shureimon – cổng của lâu dài Shuri – nơi từng là một địa điểm quan trọng của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa. Lâu đài này hiện nay đã được trùng tu sau khi bị phá hủy gần như toàn bộ trong Đệ nhị thế chiến.

Ở mặt kia tờ tiền là ảnh của Genji Monogatari (tạm dịch: câu chuyện của Genji) vốn được xem như cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới

Trong số 4 loại tiền giấy của Nhật Bản thì đồng 2 sên của Nhật xuất hiện rất ít trên thị trường, bởi nó không được sử dụng ở các máy bán hàn tự động, khi đi tàu điện người Nhật cũng ít khi sử dụng đồng tiền này. Tuy nhiên do được thiết kế hết sức đẹp mắt nên đồng 2 sên thường được khách du lịch đổi làm kỷ niệm hoặc làm quà khi rời Nhật Bản.

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì

Đồng 5000 yên (5 sên)

Nhân vật in dấu trên tờ 5000 Yên được xem là đặc biệt nhất vì bà không phải là một chính trị gia hay con người quyền lực nào. Bà là Higuchi Ichiyo – một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, phải bỏ học giữa chừng khi còn đang học tiểu học, làm nhiều công việc lặt vặt cho gia đình và chỉ xuất bản được 21 tác phẩm trước khi qua đời vì bệnh lao ở tuổi 24 vào năm 1896.

Bà được in trên tờ tiền 5000 Yên vào năm 2004 vì những đóng góp của bà cho nền văn học Nhật Bản cũng như việc tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

Đồng 10 000 yên (1 man)

Tờ 10.000 Yên – tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2.000.000 VND. Người được in trên mặt trước của tờ bạc đắt giá này là Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng trong khi mặt kia lại là một bức vẽ bên trong chùa Byoudouin.

Nhiều bạn đang thắc mắc rằng Man là đơn vị tiền tệ của nước nào. Xin được trả lời đó là đơn vị tiền tệ Nhật Bản có mệnh giá tiền 10.000 Yên Nhật. Man cũng là đơn vị tiền sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Nhật

Đồng tiền Nhật Bản gọi là gì

Cách đọc các mệnh giá tiền Nhật Bản

Trước khi muốn qua Nhật học tập, làm việc hay du lịch, bạn cũng nên tìm hiểu cách đọc mệnh giá tiền Nhật Bản để tránh bỡ ngỡ cũng như nắm rõ cách người dân tại xứ sở hoa anh đào đọc chúng như nào nhé.

Cách gọi của người Nhật:

  • 1000 Yên = 1 Sen Yên (sẽ đọc là Sên Ên)
  • 2000 Yên = 2 Sen Yên (sẽ đọc là Ni Sên Ên)
  • 5000 yên = 5 Sen Yên (sẽ đọc là Gô Sên Ên)
  • 10.000 Yên = 1 Man (sẽ đọc là Ichi Man Ên)
  • 10 Sen Yên = 1 Man (sẽ đọc là Ichi Man Ên)

Cách gọi của du học sinh Việt Nam khi sang Nhật:

  • 10.000 Yên = 1 Vạn = 1 Man = 1 Lá

Có một lưu ý nhỏ bạn cần nhớ, đó là theo cách phát âm tiếng Nhật 10.000 sẽ đọc là “man” vậy nên nếu sang Nhật có người nói giá của món đồ này là1 man, 2 man, … thì bạn cần hiểu là món đồ đó có giá 10.000 Yên và 20.000 Yên.

Và đây cũng chỉ là cách đọc số hàng vạn của người Nhật thôi chứ không phải “man” là một đơn vị tiền tệ đâu nhé.

Đổi tiền Yên Nhật ở đâu?

Với bất cứ ai có nhu cầu đến Nhật Bản, dù với mục đích du lịch, du học, xuất khẩu lao động,.. thi việc chuẩn bị tiền để sang Nhật Bản chi tiêu là vô cùng quan trọng.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của họ tại đất nước mới. Tuy nhiên, không phải cứ muốn đổi tiền Việt sang tiền Nhật là có thể vì không phải ở đâu bạn cũng thực hiện được điều này.

Để việc đổi tiền Nhật được nhanh chóng, chính xác và uy tín nhất, bạn có thể đến những địa điểm sau đây để thực hiện:

  • Ngân hàng: Không chỉ là nơi gửi, giao dịch tiền Việt, ngân hàng còn là nơi tích trữ 1 lượng ngoại hối rất lớn, trong đó có cả đơn vị tiền tệ Nhật Bản. Bạn có thể đến ngân hàng và thực hiện yêu cầu đổi tiền từ VND sang Yên Nhật. Giao dịch viên sẽ xử lý cho bạn theo quy trình và giao lại tiền Nhật sau khi đã hoàn tất.
  • Tiệm vàng: Ngoài ngân hàng thì tiệm vàng chính là 1 địa điểm dễ dàng đổi được tiền Yên nhất. Tuy nhiên, bạn cần đến những tiệm vàng lớn mới có thể đổi được tiền Nhật vì những tiệm vàng nhỏ rất hạn chế tích trữ hoặc mở dịch vụ thu đổi ngoại hối.
  • Sân bay: Đây chắc chắn là địa điểm bạn có thể đổi được tiền yên Nhật bất cứ lúc nào. Tại các sân bay quốc tế luôn có quầy dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho những hành khách có nhu cầu. Bạn chỉ cần đến đố và đưa ra yêu cầu, nhân viên sẽ tiến hành đổi tiền Nhật cho bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, cách này khá “mạo hiểm” nếu bạn đến sân bay muộn và phải nhanh chóng chuẩn bị cho chuyến bay.

Trên đây là một số thông tin về Tiền Nhật gọi là gì Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Tiền Nhật gọi là gì.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha