• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Thủ đô của nước Úc là thành phố nào? Du học nghề trường nào?

Thủ đô của nước Úc là thành phố nào? Nơi đây có điều gì nổi tiếng? Kinh tế của thành phố này ra sao? Khi tham gia chương trình du học nghề tại đây thì có ưu điểm gì?

Nếu các bạn vẫn chưa biết thủ đô nước Úc xinh đẹp là thành phố này thì bài viết dưới đây của Du học Aloha sẽ giới thiệu tới các bạn.

Cùng theo dõi nhé!

Thủ đô Úc

Thủ đô của Úc là gì?

Thủ đô của nước Úc hiện tại là thành phố Canberra, không phải Sydney như nhiều người vẫn lầm tưởng. Canberra có dân số 381.488 người, là thành phố nội lục lớn nhất và thành phố đông dân thứ tám của Úc.

Địa điểm Canberra được lựa chọn làm vị trí của thủ đô quốc gia vào năm 1908, là một sự dàn xếp giữa hai thành phố lớn nhất của Úc là Sydney và Melbourne, Australia. Đây là một thành phố kế hoạch hoàn toàn, và không thuộc bất kỳ bang nào.

Sau một cuộc thi quốc tế về thiết kế thành phố, một thiết kế của Walter Burley Griffin và Marion Mahony Griffin được lựa chọn và việc xây dựng bắt đầu trong năm 1913. Thiết kế của thành phố chịu ảnh hưởng từ phong trào thành phố vườn và kết hợp các khu vực thực vật tự nhiên quan trọng, khiến Canberra có hiệu là “thủ đô bụi rậm”.

Sự tăng trưởng và phát triển của Canberra bị cản trở do hai thế chiến và Đại khủng hoảng. Thủ đô quốc gia nổi lên thành một đô thị thịnh vượng sau Thế chiến II, khi Thủ tướng Robert Menzies đấu tranh cho sự phát triển của thủ đô và Ủy ban phát triển Thủ đô Quốc gia được hình thành với quyền lực hành pháp. Mặc dù Lãnh thổ Thủ đô Úc hiện được tự quản, song chính phủ liên bang duy trì một số ảnh hưởng thông qua Cơ quan Thủ đô Quốc gia.

Thủ đô Úc

Lịch sử hình thành thủ đô nước Úc

Vào thập niên 1820, những người châu Âu đã thám hiểm và sinh sống tại đây. Cũng từ đó, dân số ở thành phố Canberra ngày càng tăng.

Vào năm 1901, nổ ra một cuộc tranh luận dữ dội về việc thủ đô của Úc là thành phố nào và vị trí đặt tòa nhà Quốc hội. Có hai lựa chọn khiến các bên tranh cãi là thành phố Sydney và Melbourne.

Sau một thời gian, các bên đã quyết định thủ đô của Australia phải cách Sydney trên 160km và không phải ở Sydney. Trong khi đó, Melbourne sẽ là nơi đặt trụ sở Quốc hội cho đến khi thủ đô mới được xây dựng hoàn tất.

Vào ngày 9 tháng 5 năm 1927, trụ sở chính của Quốc hội Úc đã chính thức chuyển từ Melbourne đến Canberra.

Sau Thế chiến thứ hai, vị Thủ tướng Robert Menzies đã chủ trương xây dựng một Canberra vững mạnh. Với chính sách hiệu quả cùng sự quyết liệt của vị Thủ tướng này, thủ đô của Australia – Canberra đã phát triển nhanh chóng và vượt bậc.

Bên cạnh đó, dân số của thành phố này đã tăng lên đến hơn 50% qua các giai đoạn khác nhau được tính từ năm 1955 đến năm 1975. Trải qua nhiều thăng trầm, thủ đô của Úc giờ đây đã có những bước chuyển mình đầy ngoạn mục.

Thủ đô Úc

Đặc điểm về thủ đô Úc

Trước khi tìm hiểu các địa điểm phải ghé thăm khi có dịp đến thủ đô Úc Canberra, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin tổng quan về thành phố này:

Nguồn gốc tên gọi

Từ “Canberra” phổ biến được cho là bắt nguồn từ Kambera hoặc Canberry được cho là có nghĩa “địa điểm gặp gỡ” trong ngôn ngữ Ngunnawal cổ, một trong vài ngôn ngữ Thổ dân được nói trong khu vực trước khi những người châu Âu đến định cư.

Còn theo một ông lão người Ngunnawal tên là Don Bell, dịch chính xác là “cặp vũ phụ nữ” và là danh xưng của Thổ dân cho hai núi là Black và Ainslie nằm gần như đối diện nhau.

Trong thập niên 1860, báo Queanbeyan thuộc sở hữu của John Gale tường thuật rằng danh xưng được Anh hóa từ tên thổ dân ‘nganbra’ hoặc ‘nganbira’, nghĩa là “chỗ trũng giữa đôi vú phụ nữ”, ám chỉ đến vùng đất ngập nước ven suối Sullivans giữa núi Ainslie và núi Black.

Vị trí địa lý

Canberra có tổng diện tích 814,2 km² với dân số lên đến 457.000 người (thống kê năm 2020). Canberra giáp với dãy núi Brindabella, nằm cách bờ biển phía Đông của Úc khoảng 150km và cách Sydney 240lm về phía Tây Nam.

Vị trí địa lý của Canberra được đánh giá là khá thuận lợi và dễ lưu thông.

Vị trí thủ đô Canberra của nước Úc

Thời tiết

Thời tiết từ tháng 3 đến tháng 5 ở đây khá lạnh, đặc biệt là nhiệt có thể chạm mức âm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8.

Tháng 9,10,11 là khoảng thời gian thủ đô của Úc – Canberra có thời tiết dễ chịu và thoáng mát nhất. Trong 3 tháng tiếp theo, Canberra có nắng nhưng rất nhẹ nhàng.

Kinh tế

Là nơi đặt nhiều cơ quan đầu nào cũng chính phủ nên kinh tế Canberra hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào Chính phủ Úc. Tuy nhiên, thành phố này đã thu hút được nhiều đơn vị đầu tư tư nhân hơn khi bước sang thế kỷ thứ 21. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây được đánh giá thấp hơn so với mức trung bình.

Lĩnh vực kinh tế phát triển nhất ở Canberra là hành chính công, chiếm đến 30% trong tổng số GDP, ngoài ra còn có các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xây dựng và bán lẻ… Đây là thành phố tập trung nhiều cơ quan đầu não nên an ninh và quốc phòng cũng rất phát triển.

Văn hoá

Canberra được lựa chọn là địa điểm tổ chức rất nhiều các lễ hội và sự kiện lớn, ngoài ra còn có các buổi biểu diễn nghệ thuật thường niên diễn ra tại tại Canberra School of Music hay Canberra Theatre,…

Người dân Canberra thường tổ chức tiệc nướng trong các buổi dã ngoại tại công viên. Đa số họ đều vô cùng thân thiện và hiền hòa nên du khách cũng không cần lo lắng. Australian National Gallery và Craft ACT Gallery là hai biểu tượng văn hóa của người dân nơi này, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ địa phương. Du Khách cũng có thể ghé thăm Đài tưởng niệm chiến tranh hay bảo tàng quốc gia để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành của nước Úc.

Giao thông

Hệ thống giao thông công cộng chính ở Canberra là đường sắt, hỗ trợ người dân di chuyển nhanh chóng giữa Civic và Gungahlin. Hiện nay, hệ thống đường sắt tại đây vẫn đang tiếp tục mở rộng về phía Nam thành phố.

Với các sinh viên, khi sử dụng dịch vụ phương tiện công cộng tại Canberra, thủ đô của Úc sẽ được hưởng giá vé ưu đãi.

Giao thông tại Canberra

Y tế, phúc lợi

Thành phố Canberra sở hữu nhiều cơ sở y tế hiện đại, chất lượng cao. Bên cạnh các bệnh viện công còn có nhiều cơ sở y tế tư nhân, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Thậm chí, một số khu vực còn có dịch vụ đưa đón người khuyết tật, chăm sóc trẻ nhỏ,…

Chất lượng cuộc sống ở Úc có tốt không?

Cuộc sống tại thủ đô Úc Canberra có sự kết hợp hài hòa giữa một thành phố đầy tiện nghi nhưng nhịp sống không quá vội vã.

Nếu muốn định cư lâu dài tại đây, Du Khách cần quan tâm đến một số thuận lợi và khó khăn như:

Ưu điểm

 • Canberra có cuộc sống chất lượng cao với đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn rất yên bình, không quá ồn áo và náo nhiệt.
 • Thành phố này sở hữu nhiều khu mua sắm, giải trí, ăn chơi sôi động. Ngoài ra cũng có những địa điểm yên hình, đậm chất thơ, nhịp sống chậm rãi không hối hả.
 • Chất lượng giáo dục của Canberra luôn thuộc top trên toàn thế giới, với nhiều trường Đại học nổi tiếng như Đại học Quốc gia Úc hay Đại học Canberra…

Nhược điểm

 • Bãi biển gần Canberra nhất di chuyển mất 2 giờ lái xe, nên đây không phải địa điểm thích hợp cho những ai yêu thích tắm biển.
 • Chi phí thuê nhà, sinh hoạt tại Canberra ngày càng tăng.
 • Thiếu sự đa dạng trong cơ hội việc làm. Lĩnh vực phát triển nhất là hành chính công lấn át hầu như các công việc còn lại. Nếu không ưa chuộng lĩnh vực này thì Canberra có thể không phải là sự lựa chọn tối ưu để Du Khách phát triển sự nghiệp của mình.

Chất lượng cuộc sống tại Úc

Tới thủ đô của Úc khám phá những gì?

Thủ đô của Úc nổi tiếng là một trong những thành phố có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nhất nước Úc.

Chính vì vậy, nếu có cơ hội được đặt chân đến nơi này, chắc chắn Du Khách không thể bỏ qua những địa điểm tham quan nổi tiếng sau đây:

Thác Fitzroy

Thác Fitzroy với nét đẹp hoang sơ của núi rừng là điểm đến thú vị giữa lòng thủ đô nhộn nhịp, sầm uất. Thác nước nằm ở ngay vị trí trung tâm thành phố với cánh đồng hoa dại đẹp nức lòng người.

Ghé thăm nơi này, Du Khách cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm vẻ đẹp của hệ thống rừng cây và bãi đá.

Thác Fitzroy

Vịnh Jervis

Vịnh Jervis nằm ở bờ biển phía Nam của thủ đô nước Úc, là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nếu du khách yêu thích vẻ đẹp êm đềm. Vịnh Jervis sở hữu bãi biển Sapphire tuyệt đẹp, với hệ thống các công viên quốc gia và vườn bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm.

Vịnh Jervis

Hồ Burley Griffin

Nhắc đến thủ đô Úc chính là nhắc đến vẻ đẹp nổi tiếng của hồ Burley Griffin. Bao quanh hồ là khu vực đường mòn dành cho những người thích đi xe đạp hay đi dạo trong khung cảnh bình yên, thơ mộng.

Đến với địa điểm này, Du Khách cũng sẽ được trải nghiệm khu công viên nghỉ mát xinh đẹp, với những chú chim bay lượn ríu rít. Du thuyền trên hồ cũng cho du khách trải nghiệm ngắm nhìn một phần thủ đô sôi động và sầm uất.

Hồ Burley Griffin

Đài tưởng niệm chiến tranh

Ghé thăm đài tưởng niệm chiến tranh, Du Khách sẽ được lắng nghe những câu chuyện xa xưa về quá trình hình thành và xây dựng nước Úc. Một Canberra cổ xưa sẽ được tái hiệu trên bản hòa âm của 55 chiếc chuông đồng hồ.

Công viên Commonwealth

Với diện tích lên đến 35 hecta, Công viên Commonwealth tập trung rất nhiều các loại cây và hoa nổi tiếng trong khu vực. Trong đó, phải kể đến lễ hội hoa nổi tiếng Floridae được tổ chức tại đây. Nếu Du Khách là người yêu thích sự lãng mạn và những cánh đồng hoa xinh đẹp thì chắc chắn không thể bỏ qua địa điểm tham quan này.

Công viên Commonwealth

Bảo tàng quốc gia Úc (National Museum Of Australia)

Tọa lạc bên cạnh bờ hồ Burley Griffin, bảo tàng quốc gia Úc sở hữu hơn 160.000 tác phẩm nghệ thuật từ thời xa xưa. Các công trình kiến trúc tại đây sở hữu lối thiết kế vô cùng độc đáo, khiến bất cứ ai khi ghé thăm cũng phải trầm trồ.

Ghé thăm nơi đây, Du Khách sẽ cảm nhận được một cách chân thực nhất các giai đoạn lịch sử bí ẩn về quy trình xây dựng nước Úc.

Tới thủ đô nước Úc ăn gì?

Bỏ túi những món ăn phải thử khi du lịch tại thủ đô của Úc

Mỗi thành phố sẽ sở hữu một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng với những màu sắc riêng biệt. Canberra cũng vậy, và nếu có cơ hội được ghé thăm thủ đô của Úc, đừng bỏ qua hương vị của những món ăn độc đáo dưới đây:

Barramundi

Barramundi hay cá chẽm là một trong những món ăn truyền thống thơm ngon của nước Úc, được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp có tay nghề, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như sốt chanh dây hay nướng hấp.

Dù là chế biến bằng cách nào thì cá chẽm cũng luôn mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngào khi thưởng thức.

Barramundi

Súp đậu

Cũng là một món ăn truyền thống của người dân bản địa, súp đậu được tạo ra từ những nguyên liệu chính bao gồm cà rốt, chân giò, đậu hà lan và khoai tây. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng, là một trong những thứ súp không thể bỏ qua trong thời tiết se lạnh của nước Úc.

Bánh Lamington

Bánh Lamington là một trong những món tráng miệng được người dân bản địa ưa chuộng nhất. Loại bánh này đã tồn tại hàng trăm năm với cách làm vô cùng đơn giản. Thành quả là một chiếc bánh mềm xốp, ngon miệng và vô cùng đẹp mắt, chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những du khách là tín đồ của món ngọt.

Lamington

Hamburger củ dền

Hamburger củ dền là món ăn vô cùng độc đáo của nước Úc, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản bao gồm rau xà lách, cà chua, củ dền kết hợp với các loại. Tùy vào từng nơi mà củ dền sẽ được xắt nhỏ hoặc cắt lát, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và độc đáo, kích thích vị giác của người ăn.

Witchetty

Witchetty với cách chế biến độc đáo là món ăn lâu đời xuất phát từ những thổ dân Úc, nguyên liệu chính là ấu trùng Witchetty. Món ăn này vô cùng giàu protein nên được đánh giá là bổ dưỡng và tốt cho cơ thể.

Thịt bò Úc

Thưởng thức thịt bò Úc một lần và chắc hẳn Du Khách sẽ không thể quên được hương vị của chúng, bởi thịt bò nơi này được nhận định là chất lượng nhất trên toàn thế giới. Có rất nhiều món ăn giúp Du Khách thưởng thức được thịt bò nguyên chất tại đây như bò sốt vang, bò nướng hay xào tiêu đen,…

Thịt bò Úc

Lễ hội tại thủ đô của Úc

Được mệnh danh là trung tâm văn hóa của nước Úc, Canberra – Thủ đô của Úc được lựa chọn làm địa điểm tổ chức của rất nhiều các lễ hội và sự kiện đặc sắc, có thể kể đến như:

Lễ hội khinh khí cầu

Đến với lễ hội khinh khí cầu, du khách sẽ được trải nghiệm những màn trình diễn khinh khí cầu độc đáo, đầy tính nghệ thuật. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức bữa sáng thơm ngon, đậm tính ẩm thức của Úc, nhâm nhi một ly cà phê nóng ngay tại địa điểm tổ chức lễ hội này.

 • Thời gian: 6h sáng trong 9 ngày đầu tháng 3
 • Địa điểm: Tòa nhà quốc hội cũ

Lễ hội khai sáng

Nếu có thời gian đến thủ đô của Úc, đừng quên ghé thăm khu tam giác quốc hội vào buổi tối để trải nghiệm lễ hội khai sáng của thành phố Canberra. Bên cạnh những màn chiếu sáng độc đáo, sáng tạo, du khách còn được trải nghiệm nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật như xiếc, khiêu vũ, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật…

Chợ mì đêm được tổ chức trong lễ hội này cũng là địa điểm thu hút nhiều du khách đam mê ẩm thực.

 • Thời gian: Tháng 3
 • Địa điểm: Khu tam giác quốc hội

Lễ hội khai sáng Canberra

Lễ hội hoa Floriade

Lễ hội hoa Floriade là một trong những sự kiện lớn nhất nước Úc, với những màn biểu diễn tràn ngập sắc màu. Sự kiện này sẽ giúp du khách có cơ hội ngắm nhìn những vườn hoa xinh đẹp, chụp được nhiều shoot ảnh lung linh và tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời.

Các trường đại học nổi tiếng tại thủ đô Úc

Thực tế thì nhiều bạn học sinh đang quan tâm tới các chương trình du học nghề Úc và du học Úc thì sẽ muốn khám phá chất lượng giáo dục của thành phố này

Sau đây Du học Aloha sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn TOP 5 trường Đại học nổi tiếng tại thành phố này:

Đại học Quốc gia Úc

Đại học Quốc gia Úc (ANU) là một trong TOP các trường Đại học hàng đầu của Úc và được đánh giá cao trên thế giới.

Đây là một hệ thống trường gồm nhiều trường thành viên và hàng trăm chuyên ngành khác nhau. Những sinh viên tốt nghiệp từ ANU sẽ không chỉ sở hữu bằng cấp được công nhận quốc tế mà còn được đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Du học sinh thường lựa chọn các khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Thạc sĩ Máy tính, Thạc sĩ Kỹ thuật Cơ điện tử tại ANU.

Viện Công nghệ Canberra

Học viện Công nghệ Canberra (CIT) là một trong những ngôi trường lớn nhất ở thủ đô của Úc. Học viện này được đánh giá cao nhờ quy mô lớp học nhỏ, cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới.

Các khóa học của CIT được thế giới công nhận nhờ cung cấp kinh nghiệm thực tiễn cao thay vì chỉ có lý thuyết. Vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được các kỹ năng thực tế.

Một số khóa học bạn có thể tham gia tại CIT như Cử nhân Khoa học Pháp y, Công nghệ và Thiết kế Thời trang, Thiết kế Tòa nhà,…

Đại học Canberra

Ngôi trường này thường được xếp hạng trong TOP các trường Đại học hàng đầu trên thế giới, thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Nơi đây nổi tiếng với đội ngũ giáo viên có trình độ tốt và các khóa học đề cao tính thực tiễn.

Đại học Canberra có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm với mức lương cao (89%).

Cơ sở vật chất của trường rất tiện nghi và hiện đại với Trung tâm y tế ngay trong khuôn viên trường. Ngoài ra, còn có nhà thuốc, trung tâm thể thao, phòng tập thể dục, cửa hàng ăn uống, ngân hàng, bưu điện,…

Đại học New South Wales (UNSW) Canberra

Nếu bạn muốn theo đuổi các chương trình sau Đại học thì có thể đăng ký tại Đại học New South Wales (UNSW) Canberra. UNSW được xếp hạng cao trong số những trường Đại học tốt nhất thế giới và xuất hiện trong danh sách Đại học toàn cầu của Úc.

Tại đây có một một thư viện lớn, các cơ sở máy tính, phòng thí nghiệm, trung tâm thể thao, quán cà phê và hiệu sách rất tiện nghi.

Trường đã cam kết rằng 78% số sinh viên tìm được việc làm tốt trong vòng bốn tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp.

Đại học Công giáo Úc (Australian Catholic University)

Giáo dục tại Australian Catholic University (ACU) là sự kết hợp giữa học tập lý thuyết và kỹ năng phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Tại đây có một số khóa học thường được du học sinh chọn như Thạc sĩ Kế toán, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và Cử nhân Công nghệ Thông tin,…

Việc lựa chọn ngành học và trường học tại Úc không phải là chuyện đơn giản. Nhất là với những ai có mong muốn du học và sau đó định cư lâu dài tại Úc. Bạn cần một đơn vị tư vấn di trú được Chính Phủ cấp phép và có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình này.

Câu hỏi thường gặp

Một vài thắc mắc của bạn đọc về chủ đề thủ đô nước Úc như:

Sydney có phải thủ đô của Úc không?

Sydney không phải là thủ đô của Úc. Thủ đô của Úc là thành phố Canberra, Sydney nổi tiếng hơn vì thành phố này có nhiều người Việt sinh sống.

Sydney là thủ đô của nước nào?

Sydney không phải là thủ đô của nước nào hết. Đây là một thành phố lớn của nước Úc

Thủ đô của Úc Melbourne?

Thủ đô của Úc Melbourne là chưa đúng. Đây chỉ là một thành phố của đất nước này.

Trên đây là một số thông tin về Thủ đô của nước Úc là thành phố nào? Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đất nước này

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha