• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Thủ đô của nước Đức là gì? Khám phá thành phố Berlin tuyệt đẹp

Thủ đô của Đức là gì? Thành phố này nổi tiếng vì điều gì? Vị trí ở đâu? Lịch sử hình thành nơi đây ra sao? Rất nhiều người đều biết đến Cộng Hòa Liên Bang Đức như là một quốc gia mạnh mẽ trên thế giới, nhưng phần lớn mọi người đều không biết thủ đô của Đức là gì?

Vậy hãy cùng Du học Aloha khám phá chi tiết qua nội dung sau nhé!

Thủ đô của Đức

Thủ đô của Đức là thành phố nào?

Thủ đô của Đức là thành phố Berlin. Berlin là thủ đô và cũng là một trong 16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức. Với dân số hơn 3,7 triệu người, đây là thành phố lớn nhất của Đức và Liên minh châu Âu.

Thủ đô Berlin có diện tích là 891,8 km2 trong đó có hơn 1/3 diện tích của thành phố Berlin là rừng, công viên, vườn, sông và hồ. Thuộc khí hậu ôn đới theo mùa vì nằm ở đồng bằng châu Âu. Độ cao mặt đất so với mực nước biển ở thủ đô là 34 – 115 m.

Thủ đô của Đức ở đâu?

Nằm ở miền Đông Bắc nước Đức, Berlin là trung tâm của khu vực đô thị Berlin-Brandenburg, trong đó có khoảng 6 triệu người đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Berlin có chiều dài khoảng 112 dặm (180 km) về phía nam Biển Baltic, 118 dặm (190 km) về phía bắc biên giới Séc-Đức, 110 dặm (177 km) về phía đông biên giới nội Đức cũ, và 55 dặm (89 km) về phía tây Ba Lan. Nó nằm trong thung lũng băng giá rộng lớn của Sông Spree, chảy qua trung tâm thành phố. Độ cao trung bình của Berlin là 115 foot (35 mét) trên mực nước biển. Điểm cao nhất gần trung tâm Berlin là đỉnh của Kreuzberg, một ngọn đồi cao 218 foot (66 mét) so với mực nước biển.

Nằm trong vùng Đồng bằng châu Âu, Berlin bị ảnh hưởng bởi khí hậu ôn đới theo mùa. Khoảng 1/3 diện tích của thành phố là rừng, công viên, vườn, sông và hồ, do đó thành phố này luôn có bầu không khí trong lành

Berlin có mã bưu điện là 10115–14199 và có mã vùng – mã điện thoại là 030. Ngoài ra, thủ đô của Đức có múi giờ là UTC + 1 và vào mùa hè là UTC2 và có GDP bình quân đầu người ở thủ đô Đức là 42.000 Euro/năm.

Đo khoảng 23 dặm (37 km) từ bắc xuống nam và 28 dặm (45 km) từ đông sang tây, Berlin cho đến nay là thành phố lớn nhất ở Đức. Nó được xây dựng chủ yếu trên đất băng pha cát giữa một vành đai rộng lớn gồm các hồ có rừng bao quanh, được hình thành từ vùng nước của sông Dahme ở phía đông nam và sông Havel ở phía tây; thật vậy, khoảng một phần ba diện tích Đại Berlin vẫn được bao phủ bởi rừng thông cát và rừng bạch dương hỗn hợp, hồ và bãi biển. “Núi Quỷ” (Teufelsberg), một trong nhiều ngọn đồi được xây dựng từ đống đổ nát còn sót lại sau vụ đánh bom trong Thế chiến II.

Vị trí thủ đô Berlin của Đức

Lịch sử về thủ đô của Đức

Sau thế chiến thứ nhất, kinh tế đất nước được hồi phục nền văn nghệ trở nên hưng thịnh và nhiều ngành công nghiệp trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Những cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới vào năm 1929 đã gây nhiều hậu quả cho đất nước. Một vị lãnh tụ của Đảng Quốc Xã là Adolf Hitler lên nắm quyền, thành lập lực lượng SS để thanh trừng các phe cánh đối lập với hắn.

Không dừng lại ở đó, Đức Quốc Xã còn đạt một vài thành tựu quan trọng nhất như nhanh chóng khôi phục nền kinh tế nước nhà. Sau đó Hitler cho quân tấn công Ba Lan vào những năm 1939, gián tiếp gây ra Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Sau các chiến thắng ban đầu của mình, Đức dễ dàng chiếm lĩnh hàng loạt các quốc gia ở châu Âu, trong đó có Pháp và Bỉ.

Cho đến năm 1945, Đức bại trận và bọn họ thực hiện chính sách Phi quốc xã hóa de-Nazification, đồng thời Hoa Kỳ liên tục viện trợ để cho Đức hồi phục nền kinh tế. đất nước được độc lập vào năm 1949 và cuộc Chiến tranh Lạnh dẫn đến việc hình thành hai nhà nước là Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức theo chế độ dân chủ và Cộng hòa Dân chủ Đức theo chủ nghĩa cộng sản.

Nhiều người Đức tháo chạy khỏi phía Đông được Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ, đồng thời Nhà nước này cũng tiến hành phục hồi nền kinh tế đến mức thần kỳ, đưa đất nước trở thành một trong những nền kinh tế công nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Nhờ có vị lãnh tụ Konrad Adenauer, nước Cộng hòa Liên bang Đức đạt thành tựu ngoại giao vang dội, nhờ đó tích cực tham gia chiến trường Châu Âu. Thủ tướng của Đức thời điểm đó cũng tiếp tục đưa đất nước trở nên gắn bó với các quốc gia châu Âu và đạt thành tựu to lớn là thỏa thuận để thống nhất đất nước. Nhờ đó, năm 1990 dưới sự lãnh đạo của vị lãnh tụ Kohl, Đức được thống nhất và trở thành đại cường quốc trên toàn thế giới.

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin chia cắt Berlin trong chiến tranh lạnh

Đặc điểm thủ đô của Đức

Thủ đô của Đức mang những đặc điểm nổi bật như:

Con người của thủ đô Berlin

Ở Đức bạn sẽ nhận ra một điều người Đức rất yêu đọc sách, luôn tôn trọng người đối diện và cũng như vị trí mà họ đang có theo một cách rất nghiêm túc. Sự thiện chí, tôn trọng và hiểu về con người, văn hóa Đức sẽ giúp bạn có được một cuộc sống khá cởi mở, thú vị từ đất nước đáng mến này.

Trong văn hóa giao tiếp của con người Đức, người đến sau luôn là người chào hỏi, bạn không nên đề cập quá nhiều đến các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị và phải luôn đúng giờ. Quyền riêng tư là quyền tôn trọng cao nhất đối với người Đức, vì thế hãy tôn trọng quyền riêng tư của họ khi đến thăm Berlin – Thủ đô của Đức nhé.

Khí hậu

Thành phố nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình cả năm ở Berlin-Dalem là 9,2 °C và lượng mưa trung bình hằng năm là 579 mm.

Các tháng nóng nhất trong năm là tháng 7 và tháng 8 với nhiệt độ bình quân là 18,4 hay 17,8 °C, tháng lạnh nhất trong năm: tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ trung bình là 0,5 và 1,2 độ Celsius

Tháng 7 là tháng có mưa nhiều nhất, trung bình là 67 mm, tháng có mưa ít nhất là tháng 2, trung bình 36 mm.

Kinh tế

Tổng sản phẩm nội địa của Berlin trong năm 2006 là 80,3 tỉ Euro. Để so sánh: thành phố Hamburg đạt 73,7 tỉ Euro tổng sản phẩm quốc nội với dân số chỉ vào khoảng gần một nửa, tiểu bang Brandenburg đạt 42,3 tỉ Euro với khoảng 2/3 dân số (Nguồn: Báo cáo của IHK 2000/2001).

Trên 80% doanh nghiệp thuộc vào khu vực thứ ba. Động cơ kinh tế chính hiện nay là khu vực dịch vụ với 591.000 lao động chiếm 41% trong tổng số lao động ở Berlin.

Thủ đô của Đức

Tôn giáo

Hơn 60% dân cư Berlin không đăng ký tôn giáo. Hệ phái tôn giáo lớn nhất là Giáo hội Tin Lành tại Đức (EKD) chiếm 18,7% dân số năm 2010, theo sau là Công giáo chiếm 9,2%. Khoảng 2,7% dân số theo các hệ phái Kitô giáo khác (chủ yếu là Chính thống giáo và các nhóm Tin Lành).

Năm 2009 Berlin có khoảng 249.000 người Hồi giáo có đăng ký thành viên. Giữa năm 1992 và 2011, dân số Hồi giáo tăng gần gấp đôi. Có hơn 80 thánh đường Hồi giáo, 10 hội đường Do Thái giáo, và 2 ngôi chùa Phật giáo tọa lạc tại Berlin.

Thể thao

Ở Berlin có rất nhiều đội thể thao, nhưng phần lớn đều mang tính nghiệp dư. Tuy nhiên cũng có các đội thể thao chuyên nghiệp như đội bóng đá Hertha BSC và Union Berlin, đội khúc côn cầu trên băng Eisbären Berlin (dịch: “Bầy gấu trắng Berlin”), và đội bóng rổ Alba Berlin hay đội bóng bầu dục Berlin Thunder.

Có đến ba đội bóng đại diện cho Berlin trong Giải vô địch bóng chuyền liên bang. Nổi tiếng nhất có lẽ là SCC Charlotteburg. Các vận động viên bóng nước của đội Wasserfreunde Spandau 04 thường xuyên là vô địch bóng nước Đức từ 1979 cho đến 2005, chỉ với một ngoại lệ duy nhất trong năm 1993.

Hàng năm, ở Berlin được tổ chức giải Ma-ra-tông nổi tiếng thế giới Berlin-Marathon. Trận chung kết của Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 đã diễn ra tại đây vào ngày 9 tháng 7 năm 2006. Sân vận động Olympia đã được sửa chữa lại toàn bộ nhân dịp này. Trong năm 2009 Giải vô địch điền kinh thế giới 2009 sẽ được tổ chức tại đấy.

Lý do bạn yêu thích Berlin – Thủ đô của Đức

Thủ đô của Đức được yêu thích bởi nền ẩm thực các món ăn đường phố rất đa dạng. Ẩm thực như đang thống trị cả thủ đô vì đi đến đâu cũng có các món ăn vặt rất ngon. Có thể thấy ngôn ngữ tiếng Đức rất hay, đôi khi có một số ngôn cụm từ mà khi dịch sang các tiếng khác thì nó không mang ý nghĩa gì cả.

Nghệ thuật đường phố ở Berlin cũng thuộc hàng top đầu thế giới với các kiệt tác sống động đủ màu trên các bức tường ở thành phố. Thủ đô Berlin là nơi có hơn 2500 công viên, đây là nơi không hề thiếu không gian xanh mát.

Thủ đô của Đức

Cách di chuyển từ Việt Nam đến Berlin

Để đến Berlin từ Việt Nam, bạn sẽ đặt vé máy bay đi Đức, bạn có thể chọn hành trình bay có thời gian kết hợp tốt và phù hợp với nhu cầu của mình

 • Có nhiều hãng hàng không cung cấp các chuyến bay từ các sân bay lớn ở Việt Nam đến Sân bay Berlin Brandenburg (BER).
 • Thời gian bay trung bình từ Việt Nam đến Berlin là khoảng 12 – 15 giờ, tùy thuộc vào hãng hàng không và lịch trình bạn chọn.

Hiện tại, có một số hãng hàng không cung cấp các chuyến bay từ Việt Nam đến Berlin như Vietnam Airlines, Lufthansa, Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways và rất nhiều hãng hàng không khác cũng cung cấp các chuyến bay từ Việt Nam đến Berlin thông qua các điểm dừng phổ biến.

Tới thủ đô của Đức thời điểm nào đẹp

Tương tự như các thành phố thuộc khối Liên minh Châu Âu, thành phố Berlin Đức chịu sự chi phối bởi khí hậu ôn đới theo mùa với 4 mùa rõ rệt. Mùa xuân thời tiết bắt đầu ấm dần lên tuy nhiên vẫn còn khá lạnh, mùa hè nhiệt độ bắt đầu tăng, tiết trời khá nóng và oi bức. Bên cạnh đó, mùa thu trời khá mát mẻ, se lạnh tuy nhiên mùa đông tại đây khá khắc nghiệt và lạnh.

Theo Du học Aloha tìm hiểu thì thời điểm lý tưởng nhất để du ngoạn thành phố Berlin chính là tháng 5 đến tháng 9 vì đây là lúc khí hậu dễ chịu nhất trong năm. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội hòa mình vào không khí nhộn nhịp của Lễ hội Karnaval der Kulturen hoặc Lễ hội ẩm thực 1/5.

Phương tiện di chuyển tại Berlin

Hệ thống giao thông công cộng của thành phố Berlin của Đức rất đa dạng và hiện đại. Du khách hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe bus, xe điện hoặc tàu điện ngầm U-Bahn hay hệ thống tàu điện S-Bahn để di chuyển đến các điểm đến trong thành phố.

Bên cạnh đó, để có thể chiêm ngưỡng từng ngóc ngách của thủ đô, du khách có thể thuê xe đạp tại các dịch vụ cho thuê. Thông thường, giá thuê sẽ rơi vào khoảng 1,5 euro cho một giờ và 15 euro cho 24 giờ.

Tới thủ đô của Đức du lịch khám phá đâu?

Các địa danh nổi tiếng tại thủ đô Berlin của Đức:

Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg là cổng của thành phố trước đây và là một trong những biểu tượng chính của thủ đô của Đức – Berlin. Cổng này nằm ở quận trung tâm thành phố và là cổng duy nhất còn lại của một loạt cổng cổ ra vào thủ đô Berlin.

Cánh cổng Brandenburg về phía bắc của thành phố là Reichstag nơi Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức nhóm họp. Cổng này được xây dựng kéo dài từ năm 1788-1791 mới hoàn thành.

Thủ đô của Đức

Cung điện Charlottenburg

Cung điện Charlottenburg nằm ở quận Charlottenburg-Wilmersdorf của Berlin và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của thành phố. Cung điện này được xây dựng vào thế kỷ 17 và là nơi cư ngụ của Hoàng đế Frederick III của Phổ và vợ ông là Sophia Charlotte.

Cung điện Charlottenburg

Bảo tàng lịch sử Đức

Bảo tàng lịch sử Đức, hay còn được gọi là Deutsches Historisches Museum, là một trong những bảo tàng lịch sử quan trọng nhất ở Berlin. Nằm ở quận Mitte, bảo tàng này có một bộ sưu tập đa dạng về lịch sử Đức từ thời kỳ tiền lịch sử đến hiện đại.

Công viên Treptower Park

Công viên Treptower Park nằm ở quận Treptow-Köpenick và là một trong những công viên lớn và đẹp nhất của Berlin. Công viên có diện tích rộng lớn và bao gồm một số điểm tham quan quan trọng. Điểm đáng chú ý nhất là Bức tượng Linh mục Lenin, một công trình kiến trúc ấn tượng và biểu tượng của thời kỳ Liên Xô.

Treptower Park

Tòa nhà Chính phủ Reichstag

Tòa nhà Reichstag là một trong những địa điểm mang tính chất lịch sử quan trọng nhất tại Đức. Được hoàn thành xây dựng vào năm 1894 theo sau sự thành lập của đất nước, mang phong cách kiến trúc tân phục hưng.

Tòa nhà Reichstag với ý định ban đầu được dùng làm tòa nhà quốc hội cho đến năm 1933, tòa nhà đã bị hủy hoại nghiêm trọng trong một vụ hỏa hoạn lớn. Sau khi kết thúc thế chiến thứ 2, quốc hội ở tây Đức đặt trụ sở tại Bonn, tòa nhà vẫn giữ nguyên tình trạng đổ nát, hoang tàn cho đến năm 1961 được tu sửa, xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1964.

Thủ đô của Đức

Quảng trường Potsdam

Cách 1km về phía nam của cổng Brandenburg,đây là nơi phồn hoa đô hội của thủ đô của Đức. Dựa vào hai cửa ngõ chính là Berlin và Potsdam trước đây, nơi này từng là đầu mối giao thông và thương mại lớn của thành phố.

Sau sự tàn phá của cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai, việc xây dựng bức tường ở Berlin, Potsdam trở thành một vùng đất cằn cỗi với những bãi mìn rộng ở khắp nơi. Ngày nay ở đây đã có những tòa nhà cao tầng hiện đại, đường phố tấp nập người đi qua người lại là thành quả của nỗ lực không biết mệt mỏi cố gắng cải tạo lại sau 20 năm thống nhất.

Thủ đô của Đức

Tới thủ đô của Đức du lịch thì ăn gì?

Với sự ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực tại thành phố Berlin rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn đặc trưng. Tuy đơn giản, nhưng mỗi món ăn lại mang đến hương vị riêng biệt, chinh phục vị giác của thực khách phương xa.

Khi tới thủ đô của Đức du lịch thì các bạn có thể khám phá các món ăn:

Pretzels (Bretzels)

Pretzels được biết là món ăn đường phố truyền thống ở Đức. Đặc trưng của món bánh này là hình dạng xoắn nút vòng, thường được làm từ bột mì và bơ lạt. Thưởng thức Pretzels, du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào trên đầu lưỡi, ruột bánh mềm được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài giòn và xốp.

Currywurst

Được phát minh vào năm 1949 sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc bởi bà Heuwer, một người phụ nữ sống ở Tây Berlin. Đặc trưng của món này là xúc xích sau khi được nướng chín thì cắt lát và ăn kèm cùng nước sốt cà ri và khoai tây.

Ngày nay, Currywurst là món ăn truyền thống tại đây, du khách có thể thưởng thức chúng tại các quầy hàng trên đường phố.

Currywurst

Käsespätzle

Käsespätzle là món ăn truyền thống đặc trưng của người Đức. Thường được chế biến từ mì ống spätzle với phô mai bào và phủ trên cùng là lớp hành tây chiên. Käsespätzle thường được ăn kèm với salad hoặc sốt táo.

Königsberger Klopse

Được đặt theo tên Königsberger, một thành phố của nước Phổ trước đây. Đây là món thịt viên được chế biến công phu từ các nguyên liệu như thịt heo, bò, bê, hành củ, trứng, cá khô,…nấu chín trong nước sốt của cốt chanh và nụ bạch hoa. Königsberger Klopse thường được ăn kèm cùng sốt kem.

Kartoffelpuffer

Kartoffelpuffer là một loại bánh kếp chiên được làm từ khoai tây bào, trứng và bột mì. Đôi khi được ăn kèm cùng trứng và thịt xông khói vào bữa sáng hoặc ăn kèm thịt vào bữa trưa và bữa tối.

Apfelstrudel

Apfelstrudel là món ăn tráng miệng truyền thống của người Đức. Tuy chỉ là món ăn đơn giản được chế biến từ táo trộn với hỗn hợp đường, bột và lớp lá bơ mỏng bọc bên ngoài. Thế nhưng, phần vỏ bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm ngọt lại khiến thực khách mê mẩn.

Thủ đô của Đức

Lưu ý khi tới thủ đô của Đức – Berlin

Với các du khách tới Berlin thì cần cân nhắc những lưu ý dưới đây:

 • Đức nói chung và Berlin nói riêng đều sử dụng đồng Euro, do đó du khách có thể đổi tiền tại các ngân hàng ở Việt Nam trước khi bắt đầu hành trình.
 • Hệ thống ATM ở Berlin hoạt động 24/7 và được đặt khắp nơi trong thành phố, vì thế bạn chỉ nên mang theo tiền mặt vừa đủ bên người.
 • Người Đức rất nguyên tắc về mặt thời gian.
 • Các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng thuốc tại Berlin thường đóng cửa vào ngày chủ nhật. Trừ các quán cafe và nhà hàng được mở cả tuần.
 • Để ý tư trang và đồ đạc cá nhân thật kỹ, đặc biệt tại các nơi tập trung đông người.
 • Bên cạnh khám phá thành phố Berlin, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều thành phố khác của Đức hoặc các quốc gia lân cận để có một chuyến đi đáng nhớ.

Thành phố Berlin của Đức chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích nét đẹp hoài cổ, ưa lịch sử và thích khám phá.

Thủ đô của Đức

Đặc điểm giao dục tại Đức

Tại quốc gia này, lộ trình học tiếng Đức có nền giáo dục chia thành các hệ thống như:

 • Hệ mẫu giáo dành cho các trẻ em từ 8 tuần đến 3 tuổi.
 • Hệ tiểu học dành cho các trẻ em từ 6 tuổi.
 • Hệ phổ thông dành cho các trẻ từ 10-12 tuổi.
 • Hệ sau phổ thông đây là các trường dạy nghề từ 2 đến 3 năm.
 • Hệ thống bằng cấp được chia thành hai cấp là cử nhân và thạc sĩ.

Thực tế thì hệ thống giáo dục Đức là một hệ thống mở tự do, học sinh có thể thay đổi các loại hình đào tạo, chương trình học theo mong muốn khả năng của bản thân. Các học sinh cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo kép, kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp thực tế.

Sau khi đã tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc mình mong muốn trong tương lai. Vì vậy nơi đây được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn du học nghề Đức để là hành trang cho tương lai.

Trên đây là một số thông tin về Thủ đô của Đức Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thành phố Berlin

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha