• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Thủ đô của Canada ? 10 sự thật thú vị về Ottawa

Thủ đô của Canada ? Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa (gọi là Ốt-ta-goa), vào ngày 31/12/1857 nữ hoàng Victoria quyết định chọn Ottawa trở thành thủ đô của Canada.

Trước khi được chọn làm thủ đô thì Ottawa chỉ là vùng đất hẻo lánh cách xa các thành phố chính khác. Ottawa giáp với các tiểu bang của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York. Khi nhắc đến thủ đô của Canada đa số mọi người không nghĩ đến Ottawa mà sẽ nghĩ đến những thành phố nổi tiếng hơn như là thành phố Toronto, Quebec, Montreal hay là Vancouver.

Sau khi được chọn làm thủ đô của Canada, Ottawa đã có những thay đổi rõ rệt, trở thành một trung tâm kinh tế sôi động. Ngoài ra, thành phố thủ đô này còn là nơi cân bằng giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và Anh.

Trực thuộc tại tỉnh bang Ontario, Ottawa là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang này và là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ cử ra một thành phố trung tâm làm thủ phủ, Mặc dù là thủ đô của Canada nhưng Ottawa không phải là thủ phủ của Ontario, mà là một thành phố nổi tiếng hơn đó là Toronto. Vì vậy, mà mọi người hay nhầm lẫn thủ đô của Canada là Toronto.

thủ đô của canada

Các thủ đô trước đây của Canada

Ottawa là thủ đô duy nhất trong lịch sử hình thành 26 năm của Canada. Trước đây, Canada còn có tên gọi khác là “tỉnh Canada”. Từ năm 1841 đến năm 1866, Canada đã liên tục có những cuộc tranh chấp để thay đổi thành phố thủ phủ của tỉnh Canada.

Vào năm 1957, diễn ra sự kiện nữ hoàng Anh Victoria chọn thủ đô cho Canada, bà đã bỏ qua hết những thủ phủ trước đó để chọn thành phố mới thành lập Ottawa làm thủ đô của nước này. Ottawa chính thức trở thành thủ đô của Canada vào năm 1866. Có tất cả 6 lần thay đổi, thứ tự thay đổi như sau:

  • Kingston (1841-1844)
  • Montreal (1844-1849)
  • Toronto (1849-1851)
  • Thành phố Quebec (1851-1855)
  • Toronto (1855-1859)
  • Thành phố Quebec (1859-1865)
  • Ottawa (1866-nay)

Tại sao Ottawa được chọn làm thủ đô?

Tương truyền rằng, nữ hoàng Victoria đã chọn thành phố Ottawa làm thành phố thủ đô bằng cách đặt chiếc mũi của mình lên bản đồ giữa Toronto và Montreal, hoặc cũng có thể là do bà ấy thích những bức tranh màu nước mà bà ấy đã nhìn thấy khi đến Ottawa.

Đây là câu chuyện dân gian nhưng có những lý do chính trị thực sự đằng sau nó. Toronto là thành phố đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh, Montreal đại diện cho ngôn ngữ tiếng Pháp của Canada. Cả hai đều là thành phố trung tâm của Canada vào thế kỷ 19. Vì không muốn bị cho là thiên vị một thành phố nào hơn trong 2 thành phố đó, nên nữ hoàng Victoria đã chọn một thành phố không mấy nổi bật lúc bấy giờ đó là Ottawa.

Từ khi trở thành thủ đô của Canada đến nay, Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ Hoàng Victoria là đúng đắn với sự phát triển mạnh mẽ của mình. Thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, trung tâm chính trị của cả Canada, là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vị trí địa lý Ottawa ở đâu?

Thành phố Ottawa có diện tích là 2.778,64 km². Cách thành phố Toronto 400 km về phía Đông Bắc và cách thành phố Montréal 190 km về phía Tây.

Ottawa là trung tâm hòa quyện nhiều nền văn hóa đa dạng đến từ các quốc gia trên thế giới, là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc.

Bộ máy chính quyền của Canada toàn bộ được đặt tại đây, kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada. Ngoài ra Ottawa còn là nơi tập hợp công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị thuộc trình độ quốc tế.

Nhiều lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, công nghệ thông tin, quốc phòng và an ninh, du lịch,…ở Ottawa hiện tại có tới 1.800 công ty đang hoạt động. Hơn 76.000 người lao động có việc làm nhờ vào những công ty này.

Ottawa là nơi không chỉ có dân trí cao mà nền giáo dục vô cùng phát triển. Được bình chọn là thành phố có nền giáo dục chất lượng nhất Canada. Với hơn một nửa dân số đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Tập hợp nhiều trường đại học, trung tâm giáo dục sau đại học danh tiếng.

Nếu bạn muốn làm việc ở Canada thì Ottawa là điểm đến không thể bỏ qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố này là rất thấp chỉ có 6%. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Khí hậu thủ đô Canada

Ottawa được xem là thủ đô lạnh nhất nhì trên thế giới. Với khí hậu đại lục ẩm ướt, Ottawa có mùa hè rất nóng và mùa đông rất lạnh.

Nhiệt độ vào mùa hè khoảng 27°C đến 35°C và đã từng lên tới 39,5°C. hè ở Ottawa thường ấm áp vì vậy mà nhiệt độ trung bình sẽ có sự thay đổi nên thủ đô Canada được xếp vào hạng 7 các thủ đô lạnh nhất trên thế giới.

Vào mùa đông tuyết rơi nhiều, trung bình mỗi năm lượng tuyết bao phủ khoảng 235 cm. Nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận được là -38.9 °C, vào tháng 1, nhiệt độ trung bình khoảng -11°C, ban đêm thì nhiệt độ giảm còn khoảng -25°C.

Về văn hoá lễ hội Ottawa

Ngoài ẩm thực, âm nhạc và kiến trúc, văn hóa lễ hội Ottawa cũng rất đặc sắc. Dưới đây là 6 lễ hội mà những ai đã đến Canada thì không thể nào bỏ lỡ:

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Lễ hội âm nhạc Bluesfest là lễ hội âm nhạc ngoài trời được tổ chức đầu tiên vào năm 1994, là một trong những lễ hội âm nhạc hàng đầu trên thế giới do tạp chí Billboard bình chọn. Thời gian diễn ra vào tháng 7 và kết thúc sau 2 tuần.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Lễ hội ẩm thực và rượu vang được tổ chức trong 3 ngày vào tháng 10 mỗi năm.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Đến với tuần lễ Ý bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động cũng như văn hóa của đất nước này ngay tại thủ đô của Canada.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 6 hằng năm, tầm khoảng 7-10 ngày và được tổ chức trên đường Preston, trung tâm Little Italy.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức vào giữa tháng 6 ở ngoại ô Ottawa. Đến với lễ hội này bạn không chỉ được thưởng thức những loại bia ngon mà còn được đắm mình trong thế giới âm nhạc và ẩm thực tại đây.

Lễ quốc khánh Canada

Mỗi năm cứ đến dịp quốc khánh 1/7, tại thủ đô Canada sẽ diễn ra các buổi bắn pháo hoa ngoài ra trên đồi Hili còn có các buổi hòa nhạc ngoài trời.

Lễ hội hoa Tulip

Lễ hội hoa tulip ở Canada là lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới. Đến đây bạn sẽ được chứng kiến vẻ đẹp của hàng triệu đóa hoa tulip đang nở rộ cùng với các màn trình diễn âm nhạc đặc sắc.

Về ẩm thực

Nền ẩm thực của Canada vô cùng đặc sắc cùng với những địa điểm ăn uống lí tưởng. Nổi tiếng với các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh ngọt nướng BeaverTails bạn có thể mua ở ngôi chợ truyền thống ByWard.

Tại đây còn có nhà hàng Le Cordon Bleu, không chỉ là nơi ăn uống mà còn là nơi đào tạo đầu bếp bậc nhất Canada. Chính vì vậy mà Ottawa còn đa dạng các món ăn ngon như thịt nướng, cheese, các loại trái cây và rau xanh.

Đối với những người yêu ẩm thực muốn định cư ở Canada thì thủ đô Ottawa là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống thoải mái cùng những món ăn ngon tại đây.

thủ đô của canada

10 sự thật thú vị về Ottawa

Nữ hoàng Victoria Anh đã chỉ định Ottawa làm thủ đô của Canada vào năm 1857.

Tên Ottawa có nguồn gốc từ chữ adawa trong tiếng Algonquin (nghĩa là ‘thương mại’, chỉ tầm quan trọng của một trung tâm kinh tế).

Trong bảng xếp hạng các thủ đô lạnh nhất trên thế giới Ottawa xếp thứ 7.

Sân trượt băng dài nhất thế giới ( dài 7,8 km) được tạo ra từ kênh đào Rideau khi đến mùa đông, nằm ở trung tâm của thủ đô Canada.
Mặc dù khí hậu Ottawa khá khắc nghiệt nhưng nơi đây vẫn có 4 mùa rõ rệt.

Ottawa là một trong những thành phố trẻ nhất Canada vì có khoảng một nữa dân số có độ tuổi từ 35 trở xuống.

Bảo tàng Văn minh là bảo tàng được đến nhiều nhất ở Canada mặc dù Ottawa có hơn 14 bảo tàng.

Lễ hội hoa Tulip là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trong tổng số 35 lễ hội lớn ở Ottawa, diễn ra vào tháng 5 hằng năm.

Khách sạn Château Laurier là một trong những địa điểm cuốn hút nhất Canada được cho là bị ma ám. Nguyên nhân là ông chủ đầu tiên của khách sạn này – Charles Melville Hays bị chết trong vụ chìm tàu Titanic trước khi khai trương khách sạn.

Ở Ottawa có một nhà tù cũ từ thế kỷ 19 được chuyển đổi thành nhà trọ giá trẻ, nơi mà bạn có thể sẽ tá túc khi đi du lịch Canada.

Trên đây là một số thông tin về Mã vạch Canada mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Mã vạch Canada.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha