• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Thủ đô Canada là thành phố nào? Khám phá vẻ đẹp Ottawa

Thủ đô của Canada là thành phố nào? Từ lâu Canada đã là một quốc gia được nhiều người Việt Nam định cư và sinh sống. Nơi đây nổi tiếng với nền văn hóa, ẩm thực và vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Với diện tích lớn thứ 2 thế giới nên Canada có rất nhiều thành phố nổi tiếng được cộng đồng quốc tế biết tới. Vì vậy thủ đô Canada thực sự tên là gì cũng là vấn đề mà nhiều người chưa nhớ được

Hiêu được điều này thì hôm nay hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiêt về nét đẹp cũng như truyền thống của “Thủ đô Canada” sau đây nhé!

Thủ đô của Canada

Thủ đô của Canada là thành phố nào?

Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa (gọi là Ốt-ta-goa), vào ngày 31/12/1857 nữ hoàng Victoria quyết định chọn Ottawa trở thành thủ đô của Canada.

Trước khi được chọn làm thủ đô thì Ottawa chỉ là vùng đất hẻo lánh cách xa các thành phố chính khác. Ottawa giáp với các tiểu bang của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Khi nhắc đến thủ đô của Canada đa số mọi người không nghĩ đến Ottawa mà sẽ nghĩ đến những thành phố nổi tiếng hơn như là thành phố Toronto, Quebec, Montreal hay là Vancouver.

Sau khi được chọn làm thủ đô của Canada, Ottawa đã có những thay đổi rõ rệt, trở thành một trung tâm kinh tế sôi động. Ngoài ra, thành phố thủ đô này còn là nơi cân bằng giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và Anh.

Trực thuộc tại tỉnh bang Ontario, Ottawa là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang này và là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ cử ra một thành phố trung tâm làm thủ phủ

Mặc dù là thủ đô của Canada nhưng Ottawa không phải là thủ phủ của Ontario, mà là một thành phố nổi tiếng hơn đó là Toronto. Vì vậy, mà mọi người hay nhầm lẫn thủ đô của Canada là Toronto.

Nguyên nhân khiến nhiều người nhầm lẫn có thể do sự phổ biến của các thành phố nổi tiếng như Montreal, Toronto, Vancouver và Quebec trong Canada. Thậm chí trong tiểu bang Ontario, thành phố Toronto cũng nổi tiếng hơn rất nhiều so với thủ đô Ottawa.

Thực tế là mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Canada đều có một thành phố trung tâm được gọi là thủ phủ, chẳng hạn như thành phố Toronto là thủ phủ của Ontario. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn về thủ đô của Canada.

Thủ đô của Canada

Các thủ đô của Canada trước đây

Ottawa hiện là thủ đô duy nhất trong lịch sử hình thành của quốc gia Canada. Trước đây, Canada còn có tên gọi khác là “tỉnh Canada”. Từ năm 1841 đến năm 1866, Canada đã liên tục có những cuộc tranh chấp để thay đổi thành phố thủ phủ của tỉnh Canada.

Vào năm 1857, diễn ra sự kiện nữ hoàng Anh Victoria chọn thủ đô cho Canada, bà đã bỏ qua hết những thủ phủ trước đó để chọn thành phố mới thành lập Ottawa làm thủ đô của nước này. Ottawa chính thức trở thành thủ đô của Canada vào năm 1866.

Thủ đô của Canada có tất cả 6 lần thay đổi, thứ tự thay đổi như sau:

 • Kingston (1841-1844)
 • Montreal (1844-1849)
 • Toronto (1849-1851)
 • Thành phố Quebec (1851-1855)
 • Toronto (1855-1859)
 • Thành phố Quebec (1859-1865)
 • Ottawa (1866-nay)

Tại sao Ottawa được chọn làm thủ đô?

Tương truyền rằng, nữ hoàng Victoria đã chọn thành phố Ottawa làm thành phố thủ đô bằng cách đặt chiếc mũi của mình lên bản đồ giữa Toronto và Montreal, hoặc cũng có thể là do bà ấy thích những bức tranh màu nước mà bà ấy đã nhìn thấy khi đến Ottawa.

Đây là câu chuyện dân gian nhưng có những lý do chính trị thực sự đằng sau nó. Toronto là thành phố đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh, Montreal đại diện cho ngôn ngữ tiếng Pháp của Canada.

Cả hai đều là thành phố trung tâm của Canada vào thế kỷ 19. Vì không muốn bị cho là thiên vị một thành phố nào hơn trong 2 thành phố đó, nên nữ hoàng Victoria đã chọn một thành phố không mấy nổi bật lúc bấy giờ đó là Ottawa.

Từ khi trở thành thủ đô của Canada đến nay, Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ Hoàng Victoria là đúng đắn với sự phát triển mạnh mẽ của mình. Thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, trung tâm chính trị của cả Canada, là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Thủ đô của Canada

Lịch sử của Thuộc địa Canada

Chủ nghĩa thực dân thực sự bắt đầu vào giữa những năm 1500, khi Jacques Cartier tuyên bố đất đai cho Pháp và vua của nước này – Francis I. Vào những năm 1550, vùng đất này được gọi là Canada Anh giáo – theo từ Kanata trong tiếng Iroquoian, hay “làng”.

Canada vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Pháp trong hơn một thế kỷ khi Vua Charles II của Anh trao quyền kinh doanh độc quyền đối với Vịnh Hudson cho Công ty Vịnh Hudson của Anh. Sự phát triển của thương mại đi kèm với sự phát triển của các khu định cư người Anh hiện có trong khu vực, và chẳng bao lâu sau, các thuộc địa của Anh lớn hơn và thịnh vượng hơn các khu vực thuộc Pháp ở Canada.

Đến những năm 1700, Vương quốc Anh quan tâm đến việc giành càng nhiều quyền kiểm soát Bắc Mỹ càng tốt, và quân đội của họ đã đánh bại Pháp vào năm 1759 trong Trận chiến Đồng bằng Abraham, diễn ra gần Thành phố Quebec.

Kể từ thời điểm đó, Canada là thuộc địa của Anh được gọi là “Tỉnh Quebec” và vận tải biển của Anh sẽ chiếm ưu thế. Việc tiếp quản của Anh sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc cân bằng quan hệ giữa người Canada nói tiếng Pháp và tiếng Anh mà còn trong việc quyết định thủ đô trong mối quan hệ với một thuộc địa cũ khác của Anh ở phía nam – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trong khi Canada là một quốc gia tương đối trẻ, thủ đô đã được quyết định trong một thời gian. Năm 1857, có một vài thành phố cạnh tranh để trở thành thủ đô. Để giải quyết nó, Nữ hoàng Victoria đã chọn Ottawa. Sự lựa chọn của cô ấy về Ottawa – một thành phố khá nhỏ và mới được hợp nhất – khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tại sao cô ấy làm vậy?

 • Có những câu chuyện dân gian cũ về cách cô ấy đưa ra lựa chọn: Rằng cô ấy đã làm như vậy bằng cách dán chiếc mũ của mình lên bản đồ gần nửa chừng giữa Toronto và Montreal, hoặc cô ấy thích những bức tranh màu nước mà cô ấy đã nhìn thấy về khu vực này. Mặc dù đây là một hình ảnh vui nhộn về các sự kiện, nhưng có một số lý do chính trị và kinh tế đằng sau nó.
 • Ottawa có rất nhiều hứa hẹn: Nó đang bắt đầu trải qua tăng trưởng kinh tế và là nơi có hệ thống đường sắt ấn tượng; nó cũng có một lịch sử thương mại lâu đời do vị trí của nó gần một số con sông. Cùng với đó, nó nằm ở vị trí trung tâm giữa các thành phố Montreal và Toronto và nằm dọc theo biên giới của Ontario và Quebec (trung tâm của Canada vào thời điểm đó). Nó cũng cách xa biên giới Mỹ nên an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Câu chuyện nằm giữa Toronto và Montreal có thể là một phần của câu chuyện dân gian cũ nhưng có những lý do chính trị đằng sau nó. Toronto và Montreal đại diện cho phần tiếng Anh và tiếng Pháp của Canada.

Hai thành phố này lớn nhất ở Ontario và Quebec, là trung tâm của Canada vào giữa thế kỷ 19. Chọn Ottawa là một thỏa hiệp tốt, vì Nữ hoàng không muốn tỏ ra ưu ái thành phố lớn này hơn thành phố lớn khác.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với lựa chọn của nữ hoàng, khiến Toronto vẫn là thủ đô trong hai năm nữa, tiếp theo là Thành phố Quebec trong sáu năm nữa. Mãi đến năm 1866, Ottawa mới chính thức được chỉ định là thành phố thủ phủ của Tỉnh Canada và bắt đầu tổ chức Quốc hội.

Thủ đô của Canada

Vị trí địa lý Ottawa ở đâu?

Ottawa nằm cách thành phố lớn nhất của Canada – Toronto 400km về hướng đông bắc và cách 190km so với thành phố Motreal – thành phố lớn thứ hai về phía Tây. Thành phố Ottawa có diện tích là 2.778,64 km².

 • Ottawa là trung tâm hòa quyện nhiều nền văn hóa đa dạng đến từ các quốc gia trên thế giới, là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc.
 • Bộ máy chính quyền của Canada toàn bộ được đặt tại đây, kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada. Ngoài ra Ottawa còn là nơi tập hợp công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị thuộc trình độ quốc tế.
 • Nhiều lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, công nghệ thông tin, quốc phòng và an ninh, du lịch,…ở Ottawa hiện tại có tới 1.800 công ty đang hoạt động. Hơn 76.000 người lao động có việc làm nhờ vào những công ty này.
 • Ottawa là nơi không chỉ có dân trí cao mà nền giáo dục vô cùng phát triển. Được bình chọn là thành phố có nền giáo dục chất lượng nhất Canada. Với hơn một nửa dân số đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Tập hợp nhiều trường đại học, trung tâm giáo dục sau đại học danh tiếng.

Nếu bạn muốn làm việc ở Canada thì Ottawa là điểm đến không thể bỏ qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố này là rất thấp chỉ có 6%. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Thủ đô Canada có khí hậu thế nào?

Thủ đô Canada – Ottawa được xem là thủ đô lạnh nhất nhì trên thế giới. Với khí hậu đại lục ẩm ướt, Ottawa có mùa hè rất nóng và mùa đông rất lạnh.

Nếu nói nơi nào có khí hậu tốt nhất ở đất nước Canada thì Ottawa không phải là địa điểm tốt nhất, tại đây là nơi có khí hậu đại lục ẩm ướt. Hơn nữa, Ottawa là thủ đô lạnh thứ 07 ở trên thế giới, và tuyết rơi tại đây tương đối nhiều.

Cụ thể, khi so sánh nhiệt độ trung bình ở thủ đô Canada này so với thế giới thì chỉ cao hơn:

 • Astana của Kazakhstan
 • Moscow của Nga
 • Tallinn của Estonia
 • Helsinki của Phần Lan
 • Ulaan-Baatar của Mông Cổ
 • Reykjavik của Iceland

Theo thống kê thì lượng tuyết rơi trung bình hàng năm tại đây có thể lên đến 236mm. Đặc biệt trong 1970-1971, ghi nhận lượng tuyết rơi lên tới 444,1mm trong mùa đông.

Nhiệt độ khi trời đông ở Ottawa có thể xuống tới -28,9 độ C (đo vào năm 1933). Nền nhiệt độ trung bình vào tháng 1 tại đây khoảng -11 độ C, ban đêm phổ biến là -25 độ C.

Ngoài ra, thủ đô của Canada còn thường có mùa đông kéo dài, nhưng mùa hè tại đây lại rất nóng, có thể lên tới 39,5 độ C (thống kê vào 2005). Vào tháng 7, nền nhiệt độ trung bình tại Ottawa vào khoảng 27 độ C.

Truyền thống văn hóa lễ hội thủ đô Ottawa

Ngoài ẩm thực, âm nhạc và kiến trúc, văn hóa lễ hội Ottawa cũng rất đặc sắc. Dưới đây là 6 lễ hội mà những ai đã đến Canada thì không thể nào bỏ lỡ:

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Lễ hội âm nhạc Bluesfest là lễ hội âm nhạc ngoài trời được tổ chức đầu tiên vào năm 1994, là một trong những lễ hội âm nhạc hàng đầu trên thế giới do tạp chí Billboard bình chọn. Thời gian diễn ra vào tháng 7 và kết thúc sau 2 tuần.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Lễ hội ẩm thực và rượu vang được tổ chức trong 3 ngày vào tháng 10 mỗi năm.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Đến với tuần lễ Ý bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động cũng như văn hóa của đất nước này ngay tại thủ đô của Canada.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 6 hằng năm, tầm khoảng 7-10 ngày và được tổ chức trên đường Preston, trung tâm Little Italy.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức vào giữa tháng 6 ở ngoại ô Ottawa. Đến với lễ hội này bạn không chỉ được thưởng thức những loại bia ngon mà còn được đắm mình trong thế giới âm nhạc và ẩm thực tại đây.

Lễ quốc khánh Canada

Mỗi năm cứ đến dịp quốc khánh 1/7, tại thủ đô Canada sẽ diễn ra các buổi bắn pháo hoa ngoài ra trên đồi Hili còn có các buổi hòa nhạc ngoài trời.

Lễ hội hoa Tulip

Lễ hội hoa tulip ở Canada là lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới. Đến đây bạn sẽ được chứng kiến vẻ đẹp của hàng triệu đóa hoa tulip đang nở rộ cùng với các màn trình diễn âm nhạc đặc sắc.

Thủ đô của Canada

10 sự thật thú vị về Ottawa

Một vài sự thật thú vị bạn nên biết về thủ đô Ottawa của Canada như:

 • Nữ hoàng Victoria Anh đã chỉ định Ottawa làm thủ đô của Canada vào năm 1857.
 • Tên Ottawa có nguồn gốc từ chữ adawa trong tiếng Algonquin (nghĩa là ‘thương mại’, chỉ tầm quan trọng của một trung tâm kinh tế).
 • Trong bảng xếp hạng các thủ đô lạnh nhất trên thế giới Ottawa xếp thứ 7.
 • Sân trượt băng dài nhất thế giới ( dài 7,8 km) được tạo ra từ kênh đào Rideau khi đến mùa đông, nằm ở trung tâm của thủ đô Canada.
  Mặc dù khí hậu Ottawa khá khắc nghiệt nhưng nơi đây vẫn có 4 mùa rõ rệt.
 • Ottawa là một trong những thành phố trẻ nhất Canada vì có khoảng một nữa dân số có độ tuổi từ 35 trở xuống.
 • Bảo tàng Văn minh là bảo tàng được đến nhiều nhất ở Canada mặc dù Ottawa có hơn 14 bảo tàng.
 • Lễ hội hoa Tulip là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trong tổng số 35 lễ hội lớn ở Ottawa, diễn ra vào tháng 5 hằng năm.
 • Khách sạn Château Laurier là một trong những địa điểm cuốn hút nhất Canada được cho là bị ma ám. Nguyên nhân là ông chủ đầu tiên của khách sạn này – Charles Melville Hays bị chết trong vụ chìm tàu Titanic trước khi khai trương khách sạn.
 • Ở Ottawa có một nhà tù cũ từ thế kỷ 19 được chuyển đổi thành nhà trọ giá trẻ, nơi mà bạn có thể sẽ tá túc khi đi du lịch Canada.

Địa điểm du dịch tại thủ đô Canada

Một vài địa điểm du lịch nổi tiếng tại thủ đô Ottawa của Canada như:

Parliament Hill

Parliament Hill là trung tâm chính trị của Canada và một di sản lịch sử quan trọng của quốc gia này. Đây cũng là ngôi nhà đầu tiên của chính phủ Canada.

Nằm trên một quả đồi cao khoảng 50 mét, Parliament Hill có kiến trúc độc đáo với phong cách Gothic.

Rideau Canal

Kênh đào Rideau là một con kênh nổi tiếng tại thủ đô Canada. Với chiều dài khoảng 202 km, nó chảy từ Ottawa đến Kingston, Ontario và kết nối với hồ Ontario. Rideau Canal được xây dựng từ năm 1827 đến 1832 và là con kênh lâu đời nhất ở Canada và cả Bắc Mỹ.

Hiện nay, nó cũng trở thành một trong những trung tâm giải trí quan trọng tại thủ đô Canada.

Phòng trưng bày quốc gia

Bảo tàng Quốc gia Ottawa, nằm ở phía Bắc chợ ByWard, có một phong cách kiến trúc độc đáo. Thiết kế của nó được Moshe Safdie tạo ra với các tháp lăng kính phức tạp. Đây là nơi trưng bày các bộ sưu tập nghệ thuật đa dạng từ nhiều thời kỳ và đất nước khác nhau trên thế giới.

Nhà thờ Đức Bà

Đây là nhà thờ Notre-Dame tại Ottawa, nơi Tổng giám mục Công giáo La Mã tại thành phố làm việc. Đây là nhà thờ lớn nhất và có lịch sử tồn tại lâu nhất ở Canada. Với kiến trúc Gothic đặc trưng, Notre-Dame tại Ottawa là địa điểm lý tưởng để khám phá về tôn giáo.

Thủ đô của Canada

Trượt băng trên sân trượt băng lớn nhất

Ai nói mùa đông không có gì vui? Không phải ở Ottawa! Kênh Rideau biến thành sân trượt băng ngoài trời lớn nhất trong những tháng mùa đông băng giá. Sân băng dài 7,8 km đã giành vị trí số một được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Trượt băng qua trung tâm Ottawa là một hoạt động thú vị được các gia đình và cặp đôi yêu thích, ngoài ra đây còn là một cách độc đáo để khám phá thành phố! Đừng bỏ lỡ hoạt động theo mùa hứa hẹn nhiều điều thú vị này. Đi đến địa điểm Kênh Rideau Canal Rideau để tìm hiểu thêm về nơi bạn có thể thuê giày trượt.

Mua sắm tại trung tâm thương mại Byward

Hãy tận hưởng tất cả các giác quan của bạn tại một điểm đến khi bạn đến thăm Chợ ByWard. Chợ là giấc mơ của mọi tín đồ ẩm thực trở thành hiện thực. Bạn có thể ăn tại các nhà hàng tốt nhất cung cấp nhiều loại ẩm thực để lựa chọn.

Bạn thậm chí có thể đủ may mắn để được giải trí bởi một ban nhạc đang lên trong khi dùng bữa. Bạn có thể mua các loại thực phẩm tươi ngon nhất và các món nướng mà Ottawa cung cấp.

Hơn thế nữa, chuyến đi qua khu chợ sẽ dẫn bạn qua hơn 260 gian hàng và Phòng trưng bày nghệ thuật Alpha. Cho dù bạn chọn đi vào ban ngày hay ban đêm, chợ sẽ luôn sôi động với các hoạt động.

Khám phá hệ động thực vật Canada dưới một mái nhà

Là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, Canada không thiếu động vật và thực vật. Để đảm bảo bạn không bỏ lỡ thế giới tự nhiên của Canada, Bảo tàng Thiên nhiên Canada sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật thiên nhiên mở rộng, bộ sưu tập động vật học, bộ sưu tập hóa thạch và bộ sưu tập địa chất.

Thiết kế tương tác của bảo tàng sẽ khiến bạn có cảm giác như đang bước vào vương quốc động vật. Đi bộ giữa những con bướm sống, du hành trở lại thời đại khủng long và xem một bộ xương cá voi thực sự. Bất cứ điều gì bạn có thể hình dung, Bảo tàng Thiên nhiên Canada đều có

Khám phá tòa nhà quốc hội Canada

Đi theo đường đến Đồi Quốc hội và tham gia chuyến tham quan miễn phí qua bên trong kiến trúc Phục hưng Gothic của Đồi Quốc hội. Bạn sẽ khám phá lịch sử và nghệ thuật của quốc gia vĩ đại này. Tìm hiểu cách thức hoạt động của quốc hội Canada hàng ngày và bước qua thượng viện, ủy ban và thư viện.

Nếu bạn muốn đến thăm Canada, hãy làm như vậy trong thời gian lễ hội. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ tòa nhà Quốc hội được bao phủ bởi hàng trăm nghìn ngọn đèn cho Giáng sinh và nhiều lễ hội trong suốt thời gian này!

Đi dã ngoại tại Công viên Major Hill

Nếu bạn muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp, hãy đến ốc đảo thanh bình của Công viên Major Hill ở Ottawa. Công viên là nơi hoàn hảo để thưởng thức bữa trưa dã ngoại nhẹ trong khi nhìn ra quang cảnh tuyệt đẹp của Ottawa Locks trên Kênh Rideau, Sông Ottawa và Tòa nhà Quốc hội.

Đi dạo qua những con đường quanh co của công viên và tìm hiểu về lịch sử của nó thông qua một loạt bảng giải thích.

Bảo tàng Lịch sử Canada

Hãy chuẩn bị để được khai sáng bởi câu chuyện của Canada được kể qua những trải nghiệm và quan điểm đa dạng của những người thực đã sống ở đó. Bảo tàng Lịch sử Canada chiếu sáng nơi sinh sống sớm nhất của con người cho đến ngày nay.

Khám phá các cuộc triển lãm lớn nhất về lịch sử Canada và 1500 hiện vật đích thực. Bảo tàng giới thiệu những câu chuyện từ bờ biển này sang bờ biển khác và một số chương đen tối từ quá khứ của Canada.

Nếu bạn muốn sống ở Canada và trở thành công dân Canada, hãy đảm bảo bạn thực hiện một chuyến đi đến Bảo tàng Lịch sử để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về đất nước được yêu thích nhất trên thế giới-một cách vui vẻ và thú vị.

Thông tin khác về Canada

Một số thông tin khác về thủ đô của Canada như:

Ngôn ngữ phổ biến

Canada là một quốc gia đa văn hóa và đa ngôn ngữ, với tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính phổ biến nhất. Vậy thủ đô của Canada sử dụng ngôn ngữ nào?

Như đã đề cập ở trên, thành phố Ottawa có vị trí đặc biệt nằm giữa hai thành phố lớn Montreal và Toronto. Do đó, ngôn ngữ sử dụng tại đây khá đa dạng. Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp vẫn là hai ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi. Trong khi các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Ý chỉ được sử dụng một phần nhỏ.

Khí hậu và thời tiết

Thủ đô Canada có khí hậu lục địa ẩm ướt, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình mùa hè ở Ottawa dao động từ 27 đến 35 độ C, và đã từng đạt tới 39 độ C. Trong khi đó, mùa đông nơi này trung bình từ -11 đến -25 độ C, và đã từng giảm xuống -39 độ C, khá khắc nghiệt.

Ẩm thực

Đối với những người yêu thích ẩm thực và định cư ở Canada, thủ đô Ottawa là một lựa chọn không thể bỏ qua. Cuộc sống thoải mái và những món ăn ngon tuyệt vời sẽ đồng hành cùng bạn ở đây.

Nền ẩm thực độc đáo của Canada và các địa điểm ăn uống lý tưởng là điểm đặc biệt của nước này. Bánh ngọt nướng BeaverTails là một loại bánh ngọt nổi tiếng, đặc sản có thể mua tại chợ truyền thống ByWard.

Nổi tiếng tại đây còn có nhà hàng Le Cordon Bleu – không chỉ là nơi để thưởng thức ẩm thực mà còn là trung tâm đào tạo đầu bếp hàng đầu Canada. Vì vậy, Ottawa mang đến sự đa dạng với các món thịt nướng, phô mai, trái cây và rau xanh ngon lành.

Chi phí sinh hoạt tại Ottawa

Sau đây Du học Aloha sẽ thông kê bảng chi phí sinh hoạt tại Thủ đô Ottawa của Canada để các bạn tham khảo như sau:

Chi phí ăn nhà hàng

Dịch vụ Chi phí
Bữa ăn, nhà hàng rẻ tiền 20.00 C$
Bữa ăn cho 2 người, nhà hàng tầm trung, ba món 80.00 C$
McMeal tại McDonalds (hoặc bữa ăn kết hợp tương đương) 12.00 C$
Bia trong nước (dự thảo 0,5 lít) 7.00 C$
Bia nhập khẩu (chai 0,33 lít) 8.00 C$
Cappuccino (thường xuyên) 4.55 C$
Coke / Pepsi (chai 0,33 lít) 2.43 C$
Nước (chai 0,33 lít) 1.86 C$

Giá cả thị trường

Sản phẩm/dịch vụ Chi phí
Sữa (thường xuyên), (1 lít) 2.74 C$
Ổ bánh mì trắng tươi (500g) 3.12 C$
Gạo (Trắng), (1kg) 4.28 C$
Trứng (thường xuyên) (12) 3.42 C$
Phô mai địa phương (1kg) 12.28 C$
Philê gà (1kg) 13.71 C$
Vòng thịt bò (1kg) (hoặc thịt màu đỏ tương đương) 18.66 C$
Táo (1kg) 4.39 C$
Chuối (1kg) 1.51 C$
Cam (1kg) 4.26 C$
Tomato (1kg) 4.26 C$
Khoai tây (1kg) 2.24 C$
Hành tây (1kg) 2.52 C$
Rau diếp (1 đầu) 2.50 C$
Nước (chai 1,5 lít) 1.67 C$
Chai rượu vang (tầm trung) 15.00 C$
Bia trong nước (chai 0,5 lít) 2.73 C$
Bia nhập khẩu (chai 0,33 lít) 2.99 C$
Thuốc lá 20 gói (Marlboro) 16.00 C$

 Di chuyển

Sản phẩm/dịch vụ Chi phí
Vé một chiều (vận chuyển địa phương) 3.60 C$
Thẻ hàng tháng (giá thông thường) 120.00 C$
Taxi Start (thuế quan thông thường) 3.85 C$
Taxi 1km (Thuế thông thường) 2.00 C$
Taxi 1 giờ chờ đợi (thuế quan thông thường) 24.00 C$
Xăng (1 lít) 1.16 C$
Volkswagen Golf 1.4 90 KW Trendline (hoặc xe mới tương đương) 27,000.00 C$
Toyota Corolla Sedan Tiện nghi 1.6L 97kW (hoặc xe mới tương đương) 24,180.88 C$

Tiện ích

Tiện ích (hàng tháng) Chi phí
Cơ bản (điện, sưởi ấm, làm mát, nước, rác) cho căn hộ 85m2 147.91 C$
1 phút. của thuế quan di động trả trước địa phương (không giảm giá hoặc kế hoạch) 0.29 C$
Internet (60 Mbps trở lên, dữ liệu không giới hạn, cáp / ADSL) 75.14 C$
Thể thao và giải trí
Câu lạc bộ thể hình, phí hàng tháng cho 1 người lớn 58.71 C$
Thuế Tennis Tòa án (1 giờ vào cuối tuần) 30.71 C$
Rạp chiếu phim, phát hành quốc tế, 1 chỗ ngồi 14.00 C$

Dịch vụ chăm sóc trẻ

Nội dung Chi phí
Trường mầm non (hoặc mẫu giáo), cả ngày, riêng tư, hàng tháng cho 1 trẻ em 1,300.00 C$
Trường tiểu học quốc tế, hàng năm cho 1 đứa trẻ 15,555.56 C$

Chi phí khác

Khoản chi Chi tiết Chi phí
Quần áo và giày 1 cặp quần jean (Levis 501 hoặc tương tự) 68.45 C$
1 chiếc váy mùa hè trong một chuỗi cửa hàng (Zara, H & M, …) 48.29 C$
1 đôi giày chạy Nike (tầm trung) 98.27 C$
1 đôi giày da nam kinh doanh 127.03 C$
Thuê mỗi tháng Căn hộ (1 phòng ngủ) ở trung tâm thành phố 1,621.67 C$
Căn hộ (1 phòng ngủ) bên ngoài trung tâm 1,236.45 C$
Căn hộ (3 phòng ngủ) ở trung tâm thành phố 2,743.75 C$
Căn hộ (3 phòng ngủ) bên ngoài trung tâm 2,081.25 C$
Mua giá căn hộ Giá mỗi mét vuông để mua căn hộ tại trung tâm thành phố 5,103.33 C$
Giá mỗi mét vuông để mua căn hộ bên ngoài trung tâm 3,625.26 C$
Tiền lương và tài chính Mức lương ròng trung bình hàng tháng (sau thuế) 4,223.05 C$
Lãi suất thế chấp theo tỷ lệ phần trăm (%), hàng năm, trong 20 năm giá cố định 2.85C$

Trên đây là một số thông tin về Thủ đô của Canada Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về truyền thống và văn hóa Thủ Đô Ottawa của Canada

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha