• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Thành Osaka: Lịch sử, kiến trúc, thời gian khám phá lâu đài Osaka

Thành Osaka từ lâu là một trong những biểu tượng nổi tiếng của “Đất nước mặt trời mọc”. Hơn nữa, lâu đài Osaka còn là một trong những địa điểm tham quan được nhiều khách du lịch ghé tham quan khi đi du lịch Nhật Bản.

Thành cổ Osaka không chỉ được biết đến là công trình kiến trúc bậc nhất mà còn là địa danh được du khách săn lùng nhờ vẻ đẹp nao lòng mỗi độ hoa anh đào nở. Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá thêm về lâu đài Osaka qua nội dung sau nhé!

Thành Osaka

Giới thiệu thành Osaka

Thành Osaka hay lâu đài Osaka (Osaka-jo) là một tòa thành Nhật Bản, tọa lạc ở khu Chūō-ku, thành phố Osaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Tên gọi nguyên bản của nó là Ozaka-jo, nó là một trong những thành nổi tiếng nhất nước Nhật, và đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất Nhật Bản vào cuối thế kỷ 16 trong thời đại Azuchi-Momoyama.

Thành Osaka nằm trên khu đất chỉ rộng một km vuông. Nó được xây trên hai bệ đá cao tựa vào hai vách tường đá dựng đứng, bao quanh bởi hai con hào. Kiến trúc tòa thành trung tâm có 5 tầng ở phía ngoài và 8 tầng ở phía trong, và được xây trên một tảng đá cao để bảo vệ người trong thành chống lại những kẻ tấn công dùng kiếm.

Đây là một trong những địa danh nổi tiếng ở đây. Nhờ có bề dày văn hóa lịch sử cùng với những câu chuyện được kể lại qua hàng trăm năm. Thành Osaka đã có một chỗ đứng quan trọng trong trái tim của biết bao du khách khi tìm đến với Nhật Bản.

Cùng với tuổi thọ hơn 400 năm, lâu đài năm tầng này là công trình kiến trúc ngoạn mục ở Nhật Bản. Hàng năm, nhiều khách trong và ngoài nước đều đến tham quan, hành hương một phần muốn bày tỏ lòng kính trọng và một phần muốn được chiêm ngưỡng lối kiến trúc tuyệt đẹp tại thành cổ Osaka.

Tọa lạc ngay tại trung tâm du lịch Osaka, thành cổ là tòa thành có diện tích khổng lồ và lối kiến trúc tuyệt vời. Thành Osaka được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 bởi vị lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi. Tuy nhiên, qua nhiều thời chiến, thành cổ đã bị thiêu rụi và phục dựng nhiều lần.

Nhờ vậy mà lâu đài Osaka được xem là nhân chứng sống, là nơi lưu giữ truyền thống văn hóa của nước Phù Tang. Thành Osaka – Biểu tượng của nước Nhật đã được xếp vào “Tam đại danh thành của Nhật Bản” và được bảo tồn kỹ lưỡng để giữ mãi dáng vẻ oai hùng của ngày nào.

Thành Osaka

Thành Osaka ở đâu?

Thành Osaka có vị trí ở khu Chūō-ku, thành phố Osaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Osaka, Công viên lâu đài Osaka là công viên có diện tích khổng lồ và chứng kiến lịch sử thăng trầm của nơi đây. Đây là địa điểm du lịch hấp dẫn của Osaka, thu thú đông đảo du khách đến Nhật Bản, đặc biệt là những du khách vốn yêu thích tham quan các lâu đài.

Vị trí thành (lâu đài) Osaka

Lịch sử thành Osaka

Lâu đài Osaka đã trải qua các giai đoạn:

 • 1583: Toyotomi Hideyoshi bắt đầu xây dựng trên nền chùa Ishiyama Hongan-ji của các nhà sư-chiến binh Ikkō-ikki. Bản thiết kế dựa chủ yếu trên hình mẫu Thành Azuchi, thủ phủ của Oda Nobunaga. Toyotomi muốn xây dựng một tòa thành gợi ra đường nét tòa thành của Oda, nhưng vượt trội nó về mọi mặt: theo kế hoạch nó sẽ bao gồm một tòa tháp chính gồm năm tầng, với ba tầng hầm, mặt tháp dát vàng lá để gây ấn tượng với quan khách.
 • 1585: Tháp canh ở bên trong hoàn thành, Toyotomi tiếp tục mở rộng tòa thành, khiến nó trở thành một công trình phòng thủ đáng gờm với những kẻ tấn công.
 • 1598: Việc xây dựng hoàn tất. Hideyoshi qua đời. Thành Osaka được truyền lại cho con trai của ông, Toyotomi Hideyori.
 • 1600: Tokugawa Ieyasu đánh bại quân đội của Hideyori trong trận Sekigahara, và thiết lập chế độ Mạc phủ của mình ở Edo.
 • 1614: Tokugawa tấn công Hideyori vào mùa đông, bắt đầu Cuộc vây hãm Osaka. Mặc dù quân của Toyotomi chỉ bằng nửa quân số của Tokugawa, nhưng họ đã đánh bật được 200.000 lính của Tokugawa và bảo vệ được vòng thành phía ngoài của tòa thành. Tuy nhiên, Tokugawa tìm cách khóa tay Toyotomi lại bằng cách lấp các con hào bảo vệ tòa thành, làm cho nó mất đi khả năng phòng thủ của mình.
 • 1615: Trong mùa hè, Hideyori bắt đầu cho đào lại con hào. Tokugawa tức giận lại đem quân đến Thành Osaka, và đánh bại quân của Toyotomi cố thủ ở trong vòng thành phía vào ngày 4 tháng 6. Osaka-jo rơi vào tay Tokugawa, gia tộc Toyotomi diệt vong.
 • 1620: Người thừa kế ngai vị shogun mới, Tokugawa Hidetada, cho tái xây dựng và tái vũ trang tòa thành Osaka. Ông xây mới tòa tháp chính cao, gồm 5 tầng ngoài và 8 tầng bên trong, và giao nhiệm vụ xây dựng các bức tường thành mới cho nhiều gia tộc samurai riêng biệt. Tường thành xây dựng vào những năm 1620 vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay, được xây bằng những khối đá granite xếp khớp chặt vào nhau mà không cần dùng đến một loại vữa nào để liên kết. Rất nhiều tảng đá được mang đến từ mỏ đá ở biển kín Seto, và được khắc gia huy của nhiều gia tộc tham gia xây dựng tường thành.
 • 1665: Tòa tháp chính bị sét đánh cháy.
 • 1843: Sau nhiều thập kỷ bị sao nhãng, tòa thành được Mạc phủ quyền góp tiền từ nhân dân quanh vùng tu sửa, xây lại một vài tháp canh.
 • 1868: Phần lớn tòa thành bị đốt cháy trong những cuộc giao tranh liên quan đến cuộc Minh Trị Duy tân. Dưới chính phủ Minh Trị, Thành Osaka bị biến thành doanh trại cho quân đội Nhật Bản đang nhanh chóng mở rộng quy mô theo hình mẫu phương Tây.
 • 1928: Tòa tháp chính được khôi phục lại sau khi thị trưởng Osaka kết thúc một đợt gây quỹ rất thành công.
 • 1945: Các đợt ném bom vào Osaka phá hủy tòa tháp chính vốn đã được xây dựng lại.
 • 1995: Chính quyền Osaka phê chuẩn một kế hoạch trùng tu khác, với mục đích khôi phục lại vẻ tráng lệ của nó vào thời đại Edo.
 • 1997: Việc trùng tu hoàn thành. Thành là một phiên bản bằng bê tông được xây dựng lại (có cả thang máy); phần nội thất không hề mang dáng dấp một tòa thành Nhật Bản.

Lâu đài Osaka

Kiến trúc thành Osaka

Nền thành, có diện tích khoàng 60.000 m² gồm 13 công trình kiến trúc đã được chính phủ Nhật Bản xếp vào loại Di sản Văn hóa quan trọng, bao gồm đền Toyokuni, được xây dành cho Toyotomi Hideyoshi.

Thành được Toyotomi Hideyoshi xây dựng làm đại bản doanh và căn cứ chính của mình. Sau đó, khi Tokugawa Ieyasu lên làm Shogun, ông đã chọn đây làm một căn cứ của mình để kiểm soát vùng Tây Nhật Bản.

Thành được mở cửa cho công chúng, và có thể đến dễ dàng từ ga Osakajōkōen trên tuyến Osaka Loop Line. Đây là một địa điểm được nhiều người ưa thích vào mùa lễ hội, đặc biệt là mùa hoa anh đào nở, khi khu vực quanh thành đầy những người bán hàng ăn dạo và những người đánh trống taiko. Khu vực thành nội Osaka-jo cũng nằm trong nền của tòa thành.

Đi đến thành Osaka thế nào?

Đối với những du khách lần đầu đến vùng Kansai của Nhật Bản, thành Osaka là một điểm đến tuyệt đối không thể bỏ qua. Từ Tokyo bạn có thể di chuyển đến Osaka bằng các phương tiện như: máy bay (~3-4 tiếng), xe buýt cao tốc (~8 tiếng), ô tô (~6 tiếng), tàu địa phương (9-10 tiếng),…

Thành Osaka cách sân bay quốc tế Kansai không xa và được bao quanh bởi 5 ga tàu khác nhau. Nên bạn có thể dễ dàng đến lâu đài bằng tàu cao tốc chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Có nhiều cách di chuyển đến thành cổ, bạn có thể đi từ sân bay quốc tế Kansai đến thành Osaka như sau:

Di chuyển bằng tàu

Các cách di chuyển bằng tàu gồm:

 • Cách 1: Từ ga Kansai-kuko ở sân bay quốc tế Kansai (tuyến Nankai-kuko khoảng 38 phút) – ga Namba (tuyến Subway Midosuji khoảng 3 phút) – ga Honmachi (tuyến Subway Chou khoảng 3 phút) – ga Tanimachi 4-chome. Ga này khá gần với cổng chính của thành Osaka. Nếu bạn muốn đi từ cổng chính vào thành thì chọn điểm đến là ga Tanimachi 4-chome nhé.
 • Cách 2: Từ ga Kansai-kuko ở sân bay quốc tế Kansai (tuyến JR Kansai kuko/Hanwa khoảng 30 phút) – ga Tennoji (tuyến JR Osaka Loop khoảng 11 phút) – ga Osaka Koen.
 • Cách 3: Từ ga Shin-Osaka ở khu vực trung tâm thành phố (tuyến JR Tokaido khoảng 4 phút) – ga Osaka (tuyến JR Osaka Loop khoảng 9 phút) – ga Osaka Koen.
 • Cách 4: Từ ga Shin-Osaka ở khu vực trung tâm thành phố (tuyến Subway Midosuji khoảng 11 phút) – ga Honmachi (tuyến Subway Chou khoảng 3 phút) – ga ga Tanimachi 4-chome

Di chuyển bằng xe buýt

Các cách di chuyển bằng xe bus gồm:

 • Cách 1: Từ sân bay quốc tế Kansai bạn bắt xe buýt Osaka City-bus di chuyển đến ga Osakajokoen, tốn khoảng 70 phút.
 • Cách 2: Từ sân bay quốc tế Kansai bạn bắt xe buýt Kintetsu đến thẳng thành Osaka, tốn khoảng 90 phút.

Lâu đài Osaka

Thời điểm lý tưởng để đến lâu đài Osaka

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bởi lẽ thời tiết lẫn khí hậu Osaka khá ôn hòa nên luôn mang đến sự dễ chịu cho du khách.

Tuy nhiên, nếu có thể sắp xếp thời gian thì bạn nên đến đây vào độ mùa xuân và mùa thu. Vào hai mùa này, cảnh sắc xung quanh tòa lâu đài rất đẹp. Lúc ấy, bạn không chỉ có thể khám phá tòa lâu đài mà còn được chìm đắm vào cảnh sắc thiên nhiên đầy thơ mộng.

Có thể nói, đây là 2 mùa đẹp nhất ở Osaka. Vào độ tháng 3, hoa mơ sẽ nở rộ. Đến tháng 4 thì cảnh sắc sẽ ngập trong màu hồng của hoa anh đào. Khung cảnh này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Đây là thời điểm vô cùng lý tưởng để bạn đặt tour du lịch Nhật Bản, tham quan lâu đài Osaka đấy!

Tham quan vào thời điểm này, bạn sẽ có thể thỏa sức check-in. Mỗi ngóc ngách, mỗi khung cảnh đều trở nên đẹp lạ thường. Không phải tự nhiên mà nơi đây lại được du khách chọn là điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất vào mùa xuân tại Osaka.

Tới thành Osaka khám phá gì?

Những điều mà du khách có thể khám phá khi tới thành Osaka du lịch như:

Kiến trúc tổng quan Lâu đài Osaka

Thành Osaka được bao quanh bởi các thành phụ, cổng tháp, pháo và những bức tường đá ấn tượng. Vườn Nishinomaru bao quanh tòa thành phía Tây. Trước đây, nơi này là một khu vườn cỏ với 600 cây anh đào tuyệt đẹp.

Toàn bộ công viên thành Osaka có diện tích khoảng 2km vuông với nhiều không gian xanh, khu thể thao, nhà thi đấu đa năng (Osaka Jo Hall) và ngôi đền thờ Toyotomi Hideyoshi. Vào những ngày đầu tháng tư, công viên là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Osaka vào mùa hoa anh đào.

Lâu đài Osaka nằm trên một khu đất rộng khoảng 1km vuông và được xây dựng trên 2 nền đất vững chắc. Lâu đài vô cùng kiên cố với những bức tường dựng hoàn toàn bằng đá. Lâu đài cổ Osaka có tổng cộng 5 tầng ở bên ngoài và 8 tầng ở trong rất nguy nga.

Hideyoshi là một vị lãnh chúa rất yêu thích vàng nên hầu như những đồ đạc bên trong lâu đài đều được trang trí bằng vàng. Chi tiết này đến nay vẫn còn ở các mái hiên bên ngoài lâu đài.

Công viên thành Osaka

Công viên thành Osaka mở cửa vào năm 1931. Công viên trở thành điểm đến được mọi người yêu thích nhờ vẻ đẹp “thần tiên” của những tán lá vàng vào mùa thu “koyo” và cánh hoa anh đào rơi vào mùa xuân “sakura”. Đến đây bạn có thể dạo bước và tận hưởng vài giờ thoải mái ngắm cảnh đẹp lãng mạn của thành Osaka mùa lá đỏ.

Vào những ngày đầu xuân dưới những cánh hoa màu hồng phớt bay lung lanh trước gió, Osaka Castle mùa anh đào trở thành “crush” nắm giữ biết bao trái tim của du khách mỗi khi đặt chân đến đây.

Lâu đài Osaka

Khu trưng bày trong thành Osaka

Tầng 1 đến tầng 7 của thành Osaka là khu trưng bày các tư liệu lịch sử của thời đại Toyotomi Hideyoshi. Nhiều tư liệu lịch sử, màn hình hiển thị thiết kế đẹp mắt như: nón giáp, đao kiếm, đồ nội thất, hình nhân thu nhỏ tái hiện lại bối cảnh trận chiến. Các hiện vật ở khu trưng bày giúp du khách có thể tìm hiểu lịch sử của lâu đài Osaka.

Trong đó, ở tầng 5 khu trưng bày thể hiện những cảnh về chiến tranh mùa hè ở Osaka bằng màn hình gấp. Còn tầng 7 có 19 hình ảnh được chuyển động hiện đại nói về 19 cảnh trong cuộc đời của Toyotomi Hideyoshi có cả phụ đề tiếng Anh, Trung, Hàn.

Tùy theo thời gian mà các tư liệu trưng bày ở các phòng sẽ được thay đổi, nếu bạn may mắn sẽ bắt gặp những buổi triển lãm theo chủ đề ngẫu nhiên. Ngoài ra, đến tham quan lâu đài Osaka bạn còn có thể thuê đội thử mũ và áo khoác giáp sắt để chụp ảnh lưu niệm. Giá thuê khoảng 500 yên 1 lượt.

Đài quan sát

Đài quan sát nằm ở tầng 8 của lâu đài Osaka. Có độ cao đến 50m nên từ vị trí này du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh của thành phố Osaka. Đài quan sát được thiết kế rất thuận tiện, có cả đường đi ưu tiên cho người sử dụng xe lăn dễ dàng tham quan.

Thắp đèn sau hoàng hôn tại thành Osaka

Nếu ban ngày bạn đã ngắm toàn bộ Lâu đài Osaka hùng vĩ thì đến xế chiều du khách còn được bừng tỉnh giữa không gian đèn đóm đầy ấn tượng. Tòa tháp Osaka sẽ được thắp sáng từ lúc hoàng hôn đến 23h00 hàng ngày. Bạn chỉ cần đứng bên ngoài tòa tháp thôi cũng đủ chiêm ngưỡng quan cảnh đẹp lung linh, huyền ảo này.

Khung giờ hoạt động và giá vé tham quan của lâu đài Osaka

Nếu bạn muốn tham quan lâu đài Osaka thì cần biết đến khung giờ mở cửa của nơi này. Việc tìm hiểu và biết rõ khung thời gian sẽ giúp bạn sắp xếp được lịch trình cá nhân hợp lý.

Khung giờ hoạt động

Lâu đài Osaka có thời gian mở cửa từ 9 giờ sáng đến 17h chiều mỗi ngày. Thời gian đón nhận lượt khách cuối là đến 16h30 chiều. Lưu ý là giai đoạn từ 28/12 đến 1/1 mỗi năm lâu đài sẽ không mở cửa tham quan.

Còn vườn Nishinomaru mở cửa đón khách từ 9h sáng đến 17h chiều mỗi ngày. Đặc biệt là vào mùa hoa anh đào sẽ mở cửa đến 21h đêm. Nhưng vào thứ 2 hoặc dịp lễ tết thì vườn sẽ không đón khách tham quan.

Giá vé tham quan

Với đối tượng du khách từ 15 tuổi trở lên, vé tham quan sẽ là 600 yên. Trẻ em từ 15 tuổi trở xuống sẽ được miễn phí vé vào cổng. Để được hưởng ưu đãi, bạn đừng quên mang theo giấy tờ để xác nhận nhé!

Ngoài ra, nếu bạn cũng muốn tham quan Bảo tàng lịch sử Osaka thì có thể mua vé trọn gói. Mức giá cho loại hình tham quan này là 900 yên. Đến bảo tàng, bạn sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử của Nhật Bản qua những món đồ được trưng bày tại đây.

Hoặc bạn cũng có thể mua vé tham quan trọn gói với mức giá 2.000 yên. Với vé này, bạn có thể tham quan tòa tháp canh và được được trải nghiệm xe buýt chạy trên nước.Tùy vào nhu cầu cũng như kế hoạch du lịch mà bạn hãy lựa chọn cho mình loại hình tham quan phù hợp nhé!

Trên đây là một số thông tin về Thành Osaka Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn khám phá được Lâu đài Osaka nổi tiếng của Nhật

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha