Sushi là gì? Các loại Sushi phổ biến trong ẩm thực người Nhật
Sushi là gì? Sushi và Sashimi là 2 món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Hiện nay sushi cũng đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Đặc điểm của các món ăn Nhật Bản chú trọng đến hương vị tự nhiên, được chế biến một cách công phu và trình bày đẹp mắt, vì vậy sushi và sashimi cũng nằm trong số này.
Vậy sushi là gì? Ăn sushi có tốt cho sức khỏe không? Hiện nay có cá loại sushi nào? Hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau nhé!
Sushi là gì?
Sushi (寿司 (壽司) (Thọ ti)/ すし/ スシ Sushi) là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi.
Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi.
Loại cơm để làm sushi gọi là sumeshi hoặc sushimeshi, thậm chí người ta còn dùng gạo lứt để làm sushi (phù hợp cho người ăn kiêng). Cơm sau khi được nấu xong (không phải nấu chín giống cơm bình thường) sẽ được cho vào chậu gỗ (gọi là tarai), rồi trộn với giấm.
Ngòai ra vừa trộn cơm vừa dùng quạt tay để cho hơi nóng thoát bớt ra ngoài, nhằm giữ lại hương vị cho giấm. Giấm, được gọi là sushisu, không phải là loại giấm thông thường.
Nó là hỗn hợp giấm gồm có đường, muối và rượu ngọt Mirin. Nguyên liệu hải sản, được gọi là neta, sử dụng hầu hết các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, sò điệp,…
Sushi gồm có phần cơm (trộn giấm) kèm với hải sản, còn sashimi chỉ có hải sản sống mà thôi.
Sushi bắt nguồn từ đâu?
Từ xưa khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi. Ngoài nắm cơm bên ngoài còn có rong biển, tảo biển hoặc rau để bổ sung thêm vị ngọt của rau. Có nhiều loại sushi như california roll, ehomaki, futomaki,…
Ở Nhật Bản cách bảo quản cá này cũng được lưu truyền và tới thời Heian nó được sử dụng làm thức ăn với cái tên là Narezushi. Người Nhật thích gạo nên từ khoảng thời Muromachi trở đi đã không bỏ gạo đi mà ăn cùng với cá, tới thời Edo thì họ đã nghĩ ra loại Sushi có tên là Hayazushi bằng cách không cho lên men mà trộn với giấm để làm chua gạo.
Vào cuối thời Edo (khoảng đầu thế kỷ 19) Nigirizushi đã được sinh ra ở Edo. Vì vậy, ngày nay cũng có nhiều người Nhật Bản khi nhắc đến Edomaezushi là họ nghĩ ngay tới Nigirizushi, và khi nhắc tới Osakazushi là họ nghĩ ngay tới Hakozushi (Oshizushi). Tuy nhiên, Edomae còn có một ý nghĩa khác nữa. Trước thời Edo thì nó có ý nghĩa là loại Sushi đã sử dụng cá tươi và rong biển lấy trong vịnh Tokyo.
Sushi gồm những loại nào?
Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có loại sushi không được làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên.
Có loại sushi cuộn mà bên trong có natto, một loại đậu tương ủ lên men nổi tiếng của Nhật Bản.
Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến. Sau đây Aloha sẽ gửi tới bạn đọc các loại sushi phổ biến nhất của Nhật Bản
Nare sushi (hay narezushi)
Nare sushi – món sushi được chế biến theo phong cách cổ đại. Cá sẽ được lên men và ủ trong thời gian rất lâu, thậm chí nó có thể được bảo quản trong 100 năm mà không hề có dấu hiệu hư hỏng nào.
Loại sushi này được bán rộng rãi tại Nhật Bản, nổi tiếng nhất ở vùng Shiga của xứ sở hoa anh đào. Sở dĩ Nare sushi được bán phổ biến trên khắp Nhật Bản là bởi vì đây là món đặc sản địa phương mang tên Funazushi được làm từ cá ướp muối mặn và cơm cuộn. Đây cũng là một trong số những loại sushi có mặt sớm nhất trên thế giới.
Temari sushi
Temari là loại sushi thuộc nigiri có hình dáng giống một quả bóng to hơn là so với loại sushi thông thường. Mang vẻ ngoài hình dáng tròn nên Temari sushi trở thành món ăn dễ dàng chế biến tại nhà. Loại sushi này thường được người dân Nhật sử dụng thành món ăn ở các buổi dã ngoại, ngày lễ Halloween, Giáng sinh, Hinamatsuri…
Futomaki
Futomaki là loại sushi được rất nhiều người yêu thích với những cuộn rong biển cuốn chặt với cơm cùng các loại nguyên liệu đa dạng khác như trứng, rau, củ, cá… Các loại nguyên liệu có thể biến tấu tùy theo sở thích, khẩu vị của người thưởng thức.
Futomaki là loại sushi có nguồn từ vùng Kansai và được nhiều người lựa chọn vào các dịp lễ hội Setsubun vào mùa xuân. Hiện nay, Futomaki đang phổ biến tại Bắc Mỹ bởi tính dễ trong cách chế biến cũng như đảm bảo độ ngon với nhiều loại nhân lớn trong một miếng cơm cuộn.
Hosomaki
Hosomaki là loại sushi có kích thước nhỏ nhất trong tổng số loại sushi. Công thức chế biến sushi Hosomaki cũng khá đơn giản nên rất dễ thực hành tại nhà như một chút cơm, cuộn rong biển và chọn một loại nhân duy nhất để biến.
Các loại nhân chọn có thể là dưa chuột, củ cải, thịt, cá ngừ… tùy theo hương vị và sở thích của mỗi người.
So sánh Futomaki với Hosomaki
Hosomaki | Futomaki |
Là loại sushi “gầy” | Là loại maki “béo” |
Với cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển | Với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển |
Phần nhân thường chỉ là 1 nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ. | Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau |
Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn hơn (5-6cm) |
Temaki
Temaki mang nghĩa là “cuộn tay”, đơn giản vì để chế biến loại sushi Temaki, bạn cũng chỉ cần cuộn tay. Khi chế biến, người làm sử dụng rong biển để bọc cơm và toàn bộ rau củ, cá, nhân muốn sử dụng… rồi cuộn thành hình dạng phễu.
Sau khi hoàn thành, Temaki có hình dáng giống một que kem ốc quế. Khi thưởng thức, người ăn cũng không cần dùng đũa mà có thể cầm tay ăn một cách dễ dàng.
Oshi sushi
Oshi sushi là món ăn đặc sản của hai vùng Nhật Bản là Osaka và Kansai. Loại sushi này khá đặc biệt, không dùng rong biển để bọc cơm mà cho cơm nén ngay trên thành miếng các loại nguyên liệu khác như cá, trứng cá, rau, củ…
Khi ăn Oshi sushi, có thể cắt thành các miếng nhỏ hơn để vừa miệng và có hình thức bắt mắt hơn.
Nigiri Sushi
Đây là một loại sushi được làm từ cơm trộn giấm và hải sản tươi Nhật Bản. Cơm sẽ được ép chặt bằng tay và hải sản thường được đặt ở trên.
Gunkan Sushi
Gunkan được giới thiệu lần đầu tại một nhà hàng Sushi ở Ginza vào những năm 1940. Đây là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…
Gunkan trong tiếng Nhật còn có nghĩa là chiếc thuyền chiến, nên những miếng Gunkan Sushi có hình dáng như những chiếc thuyền.
Chirashizushi (hay Chirashi Sushi)
Khác với những loại sushi nhỏ khác, Chirashizushi được đặt hẳn vào trong một chiếc tô lớn với cơm bên dưới các các nguyên liệu bên trên như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, rong biển…
Tùy vào từng yêu cầu hay khẩu phần mà các đầu bếp sẽ cho vào 9 – 10 loại nguyên liệu khác nhau trong một tô chirashizushi.
Inari Sushi – Sushi cuốn đậu hủ Nhật Bản
Inarizushi vốn là món ăn truyền thống và phổ biến tại Nhật Bản, là một túi đậu phụ chiên bao bọc gạo sushi thơm dẻo bên trong. Món ăn được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món ăn đậu hũ chiên.
Ăn sushi có lợi ích gì cho sức khỏe?
Sushi được xem là món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì không chỉ có cơm mà nó còn được thưởng thức kèm theo với các nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng khác như cá, rong biển, gừng, wasabi (mù tạt),…
Khi ăn sushi sẽ mang đến các nguồn dĩnh dưỡng cho sức khỏe như:
Dinh dưỡng từ cá
Hầu hết các loại cá sử dụng trong sushi đều có hàm lượng i-ốt, protein nhiều cùng với các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, cá là nguồn chứa vitamin D tự nhiên tốt cho xương và chất béo omega-3 cần thiết cho sự hoạt động của não bộ.
Một số chất khác có trong cá đều có lợi trong việc tránh được các bệnh tật, như đột quỵ, tim mạch hay mất trí nhớ, trầm cảm và thị lực ở người lớn tuổi.
Dinh dưỡng từ wasabi
Ăn sushi hay sashimi thì không thể thiếu wasabi (mù tạt), nó có hương vị cay nồng để làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Wasabi được làm từ thân bào của Eutrema japonicum – đây là cây thuộc họ với bắp cải, cải ngựa.
Người ta phát hiện wasabi rất giàu hàm lượng beta carotene, isothiocyanates và glucosinolate. Các hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được ăn wasabi nguyên chất, vì cây wasabi rất khan hiếm nên nhiều hàng quán đã sử dụng nguyên liệu khác để thay thế – như dùng một loại bột nhão giả rồi trộn chung với bột mù tạt và nhuộm thuốc màu xanh lá cây.
Dinh dưỡng từ rong biển
Rong biển có rất nhiều loại và sushi thường được sử dụng rong biển nori. Loại rong biển này có nhiều chất dinh dưỡng như I-ốt, canxi, phốt pho, natri, sắt, thiamine, vitamin A, C và E.
Thậm chí, nori còn chứa đến 44% protein so với trọng khô của nó, có thể so sánh với thực phẩm giàu protein khác như đậu nành.
Tuy nhiên, khi ăn sushi thì việc sử dụng rong biển hầu như rất ít nên cơ thể sẽ không hấp thụ nhiều dưỡng chất từ loại rong biển này.
Dinh dường từ gừng ngâm
Sushi được ăn kèm với gừng ngâm chua ngọt – gọi là gari, có tác dụng làm sạch vòm miệng của bạn khi thưởng thức các miếng sushi khác nhau.
Gừng được biết đến là thực phẩm cung cấp nhiều khoáng chất như kali, đồng, magie và mangan. Nó có đặc tính kháng khuẩn, cải thiện trí nhớ, giảm đau cơ, buồn nôn, đau khớp và cả hàm lượng cholesterol LDL xấu trong cơ thể.
Quy tắc ăn sushi bạn nên biết
Quy tắc ăn sushi rất đơn giản, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết quy tắc cơ bản trên bàn ăn. Tuyệt đối không chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác và không bao giờ cắm đứng đũa trong bát của bạn. Đặt chúng nằm ngang trên bát hoặc đặt lên trên dụng cụ gác đũa.
Đặc biệt đối với sushi, có một số điều cần ghi nhớ. Món ăn này cũng có cách thức để chấm nước tương chính xác. Đầu tiên, chấm phần neta trước (nguyên liệu ăn kèm nằm bên trên). Không nhúng phần shari (cơm) vào nước tương. Chấm shari trực tiếp sẽ khiến quá nhiều nước tương bị hút vào cơm, làm át đi hương vị của sushi và làm rã kết cấu của phần cơm nắm.
Đũa là gần như luôn là dụng cụ thuận tiện nhất để ăn sushi, nhưng dùng tay vẫn hoàn toàn chấp nhận được, đặc biệt là tại các nhà hàng cao cấp. Nếu nhà hàng có phục vụ gừng, hãy ăn chúng giữa các món ăn để làm tan hương vị của món ăn trước; đây không phải là một loại nguyên liệu ăn kèm.
Nếu bạn đang ăn kaitenzushi, bạn có thể thoải mái lấy đĩa ra khỏi băng chuyền nhưng tuyệt đối không đặt đĩa vào lại trên băng chuyền. Nếu ngồi tại quầy của một nhà hàng băng chuyền với đầu bếp đứng trước mặt bạn, bạn có thể gọi món trực tiếp với họ, ngược lại với việc lựa chọn món ăn từ băng chuyền. Trà xanh thường là món tự phục vụ tại nhà hàng kaitenzushi.
Các món ăn kèm với sushi
Có vô số cách ngon miệng để ăn cùng với món sushi của bạn. Cách truyền thống chỉ đơn giản là dùng kèm với trà xanh nóng hoặc genmaicha, một loại thức uống kết hợp giữa trà xanh và gạo lức rang.
Sake là món dùng kèm tuyệt vời với sushi. Hãy nhờ người phục vụ hỗ trợ bạn lựa chọn một loại sake phù hợp với bữa ăn. Trong những tháng mùa hè nóng nực, rượu sake lạnh, ít ngọt là lựa chọn tuyệt nhất. Trong những tháng mùa đông lạnh hơn, rượu sake cay đã hâm nóng là lựa chọn rất được yêu thích.
Rượu vang trắng, rượu vang sủi và rượu champagne cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Hầu hết các nhà hàng sushi thường sẽ có nhiều loại đồ uống để lựa chọn. Tuy nhiên, nhà hàng kaitenzushi thường chỉ có trà xanh (thường là tự phục vụ tại bàn hoặc tại quầy), bia tươi nội địa và sake rẻ tiền.
Một vài lưu ý khi ăn sushi
Dù sushi có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều vì dễ gây ra một số bất lợi cho sức khỏe như:
Nhiễm khuẩn và ký sinh trùng
Cá có thể bị nhiễm ký sinh trùng có hại và chứa vi khuẩn trong môi trường sống của nó. Ngoài ra, nếu sơ chế và chế biến không kĩ các loại cá này thì khi ăn sushi bạn vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng từ cá.
Nhiều thống kê y học cho thấy: cá và các loại hản sản khác khi làm món sushi đều có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng như vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Vibrio, vi khuẩn Anisakis và ký sinh trùng Diphyllobothrium.
Một điều đáng quan tâm là không có bất kì quy định cho việc sử dụng loại cá nào để làm sushi, cái này tùy vào nhà hàng chọn lựa hải sản để bán cho khách.
Tuy nhiên, có quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đặt ra là một số loại cá phải cấp đông lạnh nhằm tiêu diệt ký sinh trùng trước khi phục vụ sống.
Thế nhưng, quy trình sơ chế và chế biến cá và các loại hải sản đều có thể bị nhiễm khuẩn.
Vì thế, bạn nên chọn ăn sushi tại các nhà hàng có uy tín và nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể chọn sushi từ hải sản được làm chín thay vì sống.
Tăng nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim
Vì sushi có sử dụng cơm nên món ăn này chứa nhiều carbohydrate tinh chế.
Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều carbs tinh chế, dẫn đến việc gia tăng lượng đường trong máu. Từ đó, góp phần làm tăng triệu chứng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,
Ngoài ra, cơm sushi còn được trộn với giấm (có chứa đường) nên đã làm cho lượng đường và hàm lượng insulin trong máu tăng đột biến, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Vì thế, bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng gạo lứt thay vì gạo trắng để tăng hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời, việc sử dụng giấm cần cân nhắc với lượng đường sử dụng khi trộn với cơm cũng có tác dụng làm giảm đường trong máu, huyết áp và mỡ trong máu.
Chứa hàm lượng protein thấp và chất béo cao
Sushi thường chứa lượng nhỏ rau và cá, hải sản nhưng lại kèm nước sốt hoặc lớp phủ có nhiều chất béo.
Điều này đã làm cho món sushi thiếu protein và chất xơ, nó có thể giàu calo nhưng không có khả năng làm cho bạn thấy no lâu.
Vì thế, bạn có thể nghĩ đến việc dùng sushi kèm với súp miso, salad wakame hay sashimi khác.
Chứa hàm lượng muối cao
Bạn có từng nghĩ sushi thực sự chứa nhiều muối? Có đấy, một bữa ăn sushi vô tình làm cho cơ thể hấp thụ lượng lớn muối:
- Gạo cũng được nấu với muối.
- Hải sản như cá hun khói và rau ngâm chua cũng chứa muối.
- Việc ăn sushi với nước tương, mà trong nước tương lại chứa rất nhiều muối.
- Có thể ăn kèm sushi với các món khác như súp miso quá nhiều – trong súp cũng có chứa muối.
Việc tiêu thụ nhiều muối trong chế độ ăn uống sẽ làm cho cơ thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày cũng như làm tăng huyết áp.
Do đó, bạn có thể giảm lượng muối hấp thụ khi ăn sushi bằng cách giảm thiểu việc chấm nước tương, chọn cá hồi, cá thu hay vì cá được hun khói.
Thủy ngân và những chất độc hại
Môi trường sống của hải sản, nhất là cá đều có khả năng bị nhiễm độc tố, gồm cả thủy ngân. Đặc biệt là những loại cá săn mồi như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá cờ, cá thu thường chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Các loại hải sản bị nhiễm ít thủy ngân như cá hồi, cá chình, cua, bạch tuộc và nhím biển.
- Người ta phát hiện rằng: những chất độc hại khác được tìm thấy trong cá, có thể dẫn đến việc ngộ độc ciguatera hoặc scombroid. Chẳng hạn, cá mú, cá hồng và cá vược có khả năng gây ngộ độc ciguatera.
Còn cá ngừ và cá thu thường gây ngộ độc scombroid nhiều hơn.
Sushi lấy từ nguồn nào tốt cho sức khỏe?
Sau đây là một số nguồn chế biến thành sushi tốt cho sức khỏe:
Sushi cá ngừ
Đây cũng là một nguồn cung cấp omega-3 tốt và xứng đáng trở thành lựa chọn phổ biến cho món sushi. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận với một số loại cá ngừ – ví dụ như cá ngừ mắt to, loại cá này có chứa nhiều thủy ngân.
Bạn vẫn được an toàn nếu dùng một khẩu phần mỗi tuần, ngay cả đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra cũng nên chú ý đến chả cá ngừ cay và những nguyên liệu kèm theo như nước sốt giàu chất béo và calo.
Sushi cá hồi
Nhờ chứa hàm lượng axit béo omega-3 đáng kể, sushi cá hồi được đánh giá cao về mặt sức khỏe. Việc dùng sushi này, bạn cần chú ý đến các nguyên liệu kèm theo và nước sốt chấm để tránh làm tăng calo và chất béo ngoài ý muốn.
Sushi bơ
Quả bơ chứa nhiều chất xơ, chất béo tốt cho hệ tim mạch cùng với các chất dinh dưỡng khác có lợi cho thận và thần kinh. Có lẽ vì thế, bơ trở thành nguyên liệu được dùng phổ biến trong sushi cuộn khi kết hợp với cá và rau hoặc rong biển.
Sushi chay
Các món sushi không nhất thiết phải bao gồm cá sống. Đối với những người không thích hải sản hoặc ăn chay, thì sushi kết hợp giữa bơ, dưa chuột, cà rốt, nấm, hành tây, măng tây và đậu phụ… là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Những nguyên liệu này luôn có sẵn trong các siêu thị, cũng như nhà hàng sushi. Ngoài ra, gừng ngâm cũng là một loại gia vị phổ biến để ăn kèm với sushi, có tác dụng làm sạch vòm miệng trong khi bạn ăn.
Sushi cuộn kiểu California
Là loại sushi được cuộn ngược, phần cơm ở bên ngoài cùng với các thành phần khác và rong biển thì nằm ở bên trong. Các thành phần khác sử dụng trong sushi cuộn kiểu California gồm có dưa chuột, bơ và thanh cua.
Cuộn sushi California thực sự tốt cho sức khỏe nếu như bạn không dùng kèm nước sốt hoặc nước chấm có nhiều calo và chất béo như sốt mayonnaise.
Sushi cầu vồng
Đây là sự kết hợp của nhiều loại sushi khác nhau và được trình bày trong một khẩu phần. Nguyên liệu có thể bao gồm: thanh cua, cá hồi, tôm, ít nhất một loại cá ngừ và các loại cá khác. Đây cũng là biến thể của sushi cuộn kiểu California với tất cả các loại cá.
Sushi cầu vồng có nhiều chất đạm cũng như chất béo lành mạnh từ cá và bơ. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn trong chừng mực cho phép.
Loại sushi không tốt cho sức khỏe
Sau đây là tổng hợp một số loại sushi sẽ không tốt cho sức khỏe khi bạn ăn quá nhiều:
Sushi Philadelphia
Kiểu sushi này được người phương Tây biến tấu từ sushi truyền thống của người Nhật. Có lẽ vì thế, nó chứa nhiều phô mai kem, kết hợp với một số nguyên liệu lành mạnh (như bơ, cá hồi,…).
Chính vì sự có mặt của phô mai kem nên món sushi này chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể.
Sushi cá buồm/cá cờ (marlin)
Dù trở thành nguyên liệu ngon để làm ra những món sashimi, sushi và salad cá sống mà người Nhật hay làm, nhưng cá buồm/cá cờ được cơ quan FDA xếp vào danh sách các loại cá cần tránh đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, cho con bú.
Vì hàm lượng thủy ngân chứa trong cá cờ có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Sushi cá kiếm
Thịt cá kiếm rất chắc và trở thành nguyên liệu ngon để làm món sushi.
Thế nhưng, cơ quan FDA lại xếp cá kiếm vào danh sách hải sản cần tránh cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ và phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và đang cho con bú, vì chứa hàm lượng thủy ngân khá cao.
Sushi cá mập
Cá mập giống như cá kiếm và cá ngừ, cũng nhằm trong danh sách nên được cân nhắc khi sử dụng vì hàm lượng thủy ngân cao.
Sushi cá ngừ
Không thể phủ nhận cá ngừ chứa omega-3 có lợi cho sức khỏe và là nguyên liệu phổ biến cho món sushi. Thế nhưng, một số loại cá ngừ có chứa lượng thủy ngân lớn, như cá ngừ mắt to trở thành mối lo ngại khi dùng sushi cá ngừ.
Sushi cuộn rồng
Thành phần chính của sushi cuộn rồng là lươn, chứa nhiều protein, omega-3 và vitamin A, B12, và D. Nhưng sushi cuộn rồng thường được dùng kèm với nước sốt chứa nhiều calo. Hơn nữa, loài lươn unagi là một động vật đang bị đe dọa. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh dùng.
Sushi cá thu vua
Được biết đến như một loại cá saba ở Nhật Bản, cá thu tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng protein, omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho món sushi.
Nhưng chỉ có cá thu Đại Tây Dương được FDA khuyên dùng, còn cá thu hoàng đế lại nằm trong danh sách những loại cá nên tránh vì hàm lượng thủy ngân cao. Vì vậy bạn cần phân biệt được đâu là loại cá thu mình được phục vụ.
Cách làm sushi cuộn tại nhà
Sau đây Aloha sẽ hướng dẫn các bạn các làm sushi cuộn tại nhà đơn giản như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi cà rốt và cắt thành từng lát.
- Tiếp theo, bạn cho cà rốt vào nồi đun sôi 15 phút.
- Sau khi cà rốt đã được nấu thì bạn cắt cà rốt thành từng thanh dài mỏng.
- Dưa leo bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng thanh dài, mỏng tương đương cà rốt.
- Xúc xích bạn cũng cắt thành từng thanh dài.
Nấu cơm và chế biến thức ăn
- Gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín.
- Sau khi cơm chín thì bạn múc ra tô, thêm chút giấm gạo, đường và muối rồi đảo đều cho hạt cơm tơi ra, để nguội.
- Trứng bạn đập ra tô, thêm 2/3 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành lá cắt nhỏ rồi bạn đem rán chín thành từng lớp mỏng rồi cắt thành các sợi có bề ngang dài 1/2 lóng tay.
- Xúc xích làm chín bằng cách hấp hoặc bỏ vào lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Dùng dao chẻ xúc xích làm đôi rồi làm 4.
Cuộn sushi
Đến bước cuộn cơm, bạn trải lá nori lên mành tre kê dưới thớt rồi dàn đều cơm lên mặt lá nori.
Tiếp theo, lần lượt đặt trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt lên cơm và cuộn tròn, chặt tay. Cũng có thể ép mành tre cho vuông vức.
(Tùy từng nguyên liệu, bạn có thể sử dụng chả cá, giò, surimi, tôm hoặc các loại cá tùy thích).Cắt sushi thành 6 hoặc 8 khoanh. Dọn sushi ăn kèm wasabi và xì dầu.
Trường hợp cuốn ngược, sau khi trải đều cơm lên lá nori, bạn hãy úp mặt rong biển có cơm xuống. Để nhân sushi vào giữa miếng rong biển theo chiều dài (chừa khoảng để dán miếng cuốn). Dùng chiếu cuốn chặt miếng sushi, nếu không chặt sẽ rất khó để cắt. Khi cuốn xong rắc vừng hoặc trứng cá.
Mẹo khi làm và ăn sushi
Bạn hãy ăn sushi một cách có kế hoạch để đảm bảo cho sức khỏe, thậm chí giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn của nó mà ít khi bạn để ý tới.
Chẳng hạn:
- Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng để làm sushi, giúp tăng chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ thành phần chứa trong gạo lứt.
- Có thể chọn loại sushi hình nón thay vì sushi cuộn, vì nó chứa ít cơm đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít carbs.
- Dùng kèm sushi với một số món khác, như súp miso, sashimi hay salad wakame, giúp tăng hàm lượng chất xơ và protein trong khẩu phần ăn.
- Tăng thêm thành phần rau củ trong sushi.
- Giảm bớt hoặc tránh dùng sushi với nước tương, giảm bớt việc hấp thụ muối vào cơ thể.
- Tránh chọn những sushi cuộn có thành phần phô mai kem, hoặc dùng với nước sốt béo ngọt.
Trên đây là một số thông tin về Sushi là gì mà Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về món ăn đang được nhiều bạn trẻ thích ăn hiện nay.
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!