• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Shogun là Gì? Những Vị Shogun Nổi Tiếng ở Nhật Bản

Shogun cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong các bộ anime hoặc manga của đất nước mặt trời mọc đặc biệt là các bộ phim lấy bối cảnh thời phong kiến. Vậy Shogun là gì ? Shogun là ai ?

Shogun là gì?

Shogun là gì? Shogun là ai? Không để các bạn chờ lâu ngay sau đây mình xin được phép trả lời câu hỏi này như sau:

Shogun dịch ra tiếng việt có nghĩa là tướng quân hay còn được gọi với tên gọi khác là Mạc chủ hoặc Mạc chúa.

Đây là tên rút gọn của Sei-i Daishogun (Chinh di đại tướng quân), một chức vị của người đứng đầu quân đội Nhật Bản thời kỳ phong kiến. Shogun Nhật Bản được chỉ đinh bởi các Thiên Hoàng.

Song, các Shogun không chỉ là người đứng đầu quân đội mà còn là những người cai trị đất nước trực tiếp vào khoảng thời gian từ 1185 đến 1868 khi các Thiên hoàng lúc đó chỉ là hữu danh vô thực.

Triều đình lúc đó cũng chỉ là trên danh nghĩa còn cơ quan trị vì thực sự được gọi là Mạc phủ (bafuku) làm việc dưới quyền của các tướng quân. Có rất nhiều các lực lượng phục vụ dưới trướng của Shogun như các samurai hay thậm chí là cả các ninja

Chức vụ Shogun trên thực tế là một chức vụ cha truyền con nối. Tuy nhiên trong suốt chiều dài gần 700 năm lịch sử, đã có nhiều gia tộc khác nhau nắm giữ chức vụ này sau khi xảy ra những cuộc chính biến khiến cán cân quyền lực bị thay đổi.

Chinh di đại tướng quân cuối cùng của Nhật Bản là Tokugawa Yoshinobu. Ông đã nhường lại ngôi vị này cho Thiên Hoàng Minh Trị (người có công lớn trong sự thay đổi của đất nước Nhật sau này).

Ngày nay, tuy chức vụ Shogun đã không còn tồn tại xong người dân đất nước Nhật Bản vẫn hay dùng chức vị này khi nhắc đến thủ tướng của mình.

Lịch sử về các tướng quân Shogun

Như đã nói ở bên trên thì Shogun là một chức vụ cha truyền con nối. Song, lịch sử không chỉ có một gia tộc đảm nhiệm chức vụ này.

Vì vậy sau đây hãy cùng với Aloha.edu.vn khám phá vì sao lại có sự thay đổi như vậy nhé

Shogun

Thời kỳ Heian

Chức vụ Chinh di đại tướng quân đã xuất hiện từ rất lâu trước đây từ những thời kỳ sơ khai khi nước Nhật vẫn còn chưa hoàn toàn thống nhất.

Lúc này chức vụ này được lập ra để dành cho những người đứng đầu quân đội thay mặt Thiên hoàng chinh phạt các vùng chưa quy hàng triều đình. Trong đó nổi tiếng nhất là sự chinh phục người Ainu của tướng quân Sakanoue no Tamuramaro.

Sau khi đã chinh phục các vùng đất thì trong chính quyền lúc bấy giờ lại xảy ra tranh chấp quyền lực giữa hai phái Taira và Minamoto vốn đều là những con cháu không đủ quyền thừa kế của hoàng tộc.

Cuối cùng gia tộc Minamoto thắng và mở ra một kỷ nguyên mới cho danh hiệu tướng quân.

Mạc phủ Kamakura

Đây chính là thời kỳ đầu tiên mà các tướng quân chiếm quyền điều hành đất nước của Thiên hoàng.

Sau khi nhà Minamoto dành chiến thắng trong cuộc nội chiến Minamoto no Yoritomo dành quyền lực cai trị đất nước về tay mình và thành lập nên mạc phủ đầu tiên tại Kamakura nên còn được gọi là mạc phủ Kamakura.

Tuy nhiên sau khi Yoritomo qua đời các con của ông lại còn nhỏ nên quyền lực thực sự bị rơi vào tay của nhà Hojo với chức vị mang tên là chấp quyền.

Chính vị sự lấn chiếm quyền lực của chế độ Mạc phủ Kamakura đã khiến cho các Thiên hoàng có chính kiến không thích vùng lên dành lại quyền lực tuy thất bại nhưng cũng khiến cho Mạc phủ Kamakura bị lung lay.

Năm 1333 Mạc phủ Kamakura sụp đổ chức tường quân được trao lại cho Thân vương Moriyoshi con trai của Thiên hoàng nhưng ông lại bị bắt và giết hại bởi gia tộc Ashikaga.

Mạc phủ Ashikaga (Muromachi)

Sau khi Thân vương Moriyoshi chết và bằng cách ủng hộ Thiên Hoàng chống lại Mạc phủ Kamakura mà mạc phủ mới được thành lập bởi gia tộc Ashikaga tại vùng Muromachi.

Chính vì vậy mà khác với Mạc phủ trước thì Mạc phủ Ashikaga chia sẻ nhiều quyền lực hơn với các Thiên hoàng.

Khác với việc tập trung quyền lực như dưới thời Kamakura thì Mạc phủ Ashikaga lại áp dụng chia sẻ quyền lực cho các lãnh chúa (daimyo) và củng cố quyền lực bằng sự trung thành và gắn kết của Mạc phủ đối với họ.

Tuy nhiên chính điều này đã làm thế lực của các lãnh chúa trở nên lớn mạnh và là tiền đề cho giai đoạn chiến quốc.

Mạc phủ Tokugawa (Edo)

Thời chiến quốc kết thúc với chiến thắng cuối cùng thuộc về Tokugawa Ieyasu, ông đã giả mạo là một người xuất thân từ nhánh của gia tộc Minamoto cao quý để có thể thừa hưởng và trở thành Chinh di đại tướng quân tiếp theo của Nhật Bản.

Ieyasu cũng như các tướng quân trước đây hoàn toàn chiếm quyền điều hành đất nước trong khi các Thiên Hoàng chỉ mang tính chất trên danh nghĩa. Một mạc phủ mới được thành lập được gọi là Mạc phủ Tokugawa được thiết lập tại Edo hay chính là Tokyo ngày nay.

Đây chính là triều đình Mạc phủ cuối cùng cho đến khi Tokugawa Yoshinobu từ chức và khôi phục lại quyền lực cho Thiên Hoàng Minh Trị chấm dứt gần 700 năm lịch sử của chức vị Shogun.

Shogun

Vai trò của Shogun trong lịch sử nước Nhật

Trong lịch sử Nhật Bản, Shogun được ủy quyền bởi Thiên hoàng để đảm bảo an ninh và ổn định cho đất nước. Vì thế, vai trò của mỗi vị Shogun là cực kỳ quan trọng đối với nước Nhật.

Trong suốt thời kỳ phong kiến Nhật Bản, các Shogun thường là người có quyền kiểm soát toàn bộ quân đội. Trong số đó, một vài shogun còn kiểm soát cả chính trị, ngoại giao của đất nước. Vd: Tokugawa Leyasu đặt ra các điều luật cai quan kể cả các đại danh (daimyo).

Ngoài ra, shogun còn đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến kinh tế, xã hội và văn hóa.

Ngày nay, mặc dù chế độ shogun đã bị bãi bỏ. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản vẫn ví von Shogun với thủ tướng nước Nhật. Như vậy, sự đóng góp của các Shogun trong việc xây dựng, phát triển Nhật Bản vẫn được tôn trọng và đánh giá cao cho đến ngày nay.

Shogun đã để lại một dấu ấn khó phai trong lịch sử Nhật Bản, Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi Shogun là gì. Hãy chia sẻ bài viết này giúp lan truyền kiến thức về Shogun và lịch sử nước Nhật.

Trên đây là một số thông tin về Shogun mà  Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Shogun cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha