• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Sensei là gì? Ý nghĩa và 6 cách để gọi một ai đó là “Sensei”

Sensei là gì? Sensei theo từ điển Quốc ngữ Nhật có 4 nghĩa: Sensei (先生 【せんせい】 (Tiên sinh) (nghĩa đen là “người sinh ra trước”, “tiên sinh”) được sử dụng để gọi hoặc đề cập đến giáo viên, bác sĩ, chính trị gia, luật sư, và nhiều nhân vật có thẩm quyền khác.

Người dạy những môn về học vấn, nghệ thuật, kỹ thuật. Đặc biệt là giáo viên ở trường học. Ngoài ra, hiểu là người dạy mình. Giáo viên quốc ngữ, giáo viên Piano,..
Từ dùng để kính trọng những người có học thức như giáo viên, thày, bác sĩ, nghị sĩ hoặc những người ở vị trí lãnh đạo. Khi gọi có thể sử dụng nguyên sensei hoặc kèm vói tên. Ví dụ Suzuki Sensei

Bao gồm cả ý nghĩa thân thiết khi gọi ng khác.

Những người sinh trước, lớn tuổi hơn

Nó được sử dụng để biểu thị sự tôn trọng đối với những người đã thành tựu được một cấp độ nhất định trong chuyên môn của mình hoặc nghệ thuật, và cũng được áp dụng đối với nhà văn, nhà thơ, họa sĩ và các nghệ sĩ khác.

Trong võ thuật Nhật Bản, sensei thường dùng để chỉ người đứng đầu võ đường. Tương tự với senpai, sensei có thể được sử dụng không chỉ là một hậu tố, mà còn là danh hiệu độc lập.

Sensei là gì

Senpai ( Sempai )là gì?

?先輩とは?

1. 年齢・地位・経験や学問・技芸などで、自分より上の人。

2. 同じ学校や勤務先などに先に入った人。

Senpai (先輩 【せんぱい】 (Tiên bối) được sử dụng để chỉ đến những người đồng sự thâm niên của một người trong một trường học, võ đường, hoặc câu lạc bộ thể thao.

Sempai theo từ điển Quốc ngữ Nhật có 2 nghĩa.

1. Những người mà có tuổi tác, địa

vị, kinh nghiệm, học vấn, năng lực hơn mình. Như vậy nếu hiểu theo nghĩa này, nếu cùng 1 lĩnh vực ai đi trước, ai nhiều tuổi hơn thì là sempai

2. Những người đã nhập trường hay vào làm trong công ty trước họ.Không phải ai nhiều tuổi hơn cũng gọi là Sempai, nó chỉ chỉ một hoặc vài người đã hướng dẫn và giúp đỡ họ trong công việc.

Nếu hiểu theo nghĩa này, cùng 1 trường hay nơi làm việc, cho dù bạn nhỏ tuổi hơn nhưng bạn vào công ty trước thì bạn vẫn là sempai.

Ví dụ: An đi học là sempai của Linh. Nhưng khi đi làm thêm tại công ty Vân lại là sempai của An.

Tại một ngôi trường, những anh chị học sinh (gakusei) học lớp cao hơn bản thân mình thì được xem là senpai (bậc đàn anh). Học sinh cùng cấp hoặc thấp hơn cũng vậy, thay vào đó được gọi là kōhai hoặc gakusei.

Trong một môi trường công sở, khi mình là nhân viên lâu năm đã có kinh nghiệm trong công việc và thâm niên thì được gọi là SENPAI.

Trong môi trường công sở thường được xưng hô: TÊN + SENPAI

Riki trả lời: TUYỆT ĐỐI không được gọi giám đốc là SENPAI. Vì senpai là tiền bối, và ko được dùng cho người có vị trí cao nhất như thế

Giám đốc sẽ gọi là Shachou nhé các bạn!!!

Lưu ý:

Đối với tiến sĩ, bác sĩ, senpai có thể được sử dụng độc lập bởi chính nó cũng như đi kèm với tên. Do các quy tắc âm vị học trong ngôn ngữ Nhật Bản, mặc dù đánh vần là senpai, âm n chuyển sang âm m, do đó được phát âm là sempai.

6 cách để gọi một ai đó là “Sensei” 

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật bạn hẳn phải nghe đến “Sensei.” Thường có nghĩa là “Thầy, cô giáo”. Ở Nhật, tất cả các giáo viên đều được gọi là sensei, từ giáo viên thể chất đến những giáo viên dạy nấu ăn. Vì “sensei” được sử dụng rất rộng nên đối với những người chưa biết về nó sẽ rất khó khăn để sử dụng. Dekiru sẽ cho các bạn vài gợi ý để sử dụng nó như người Nhật nhé.

1. Giáo viên tại trường học

Như đã nói ở trên, tất cả những giáo viên chúng đều nên gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng. Thậm chí đến cả phụ huynh học sinh cũng sẽ gọi giáo viên của con họ là sensei như truyền thông tôn sư trọng đạo ở Việt Nam vậy. Bạn có thể gắn “Sensei” đằng sau tên họ của giáo viên, ví dụ như “Yamada Sensei” cho thật giống với văn hóa ở Nhật.

2. Những người dạy khác

Mặc dù huấn luyện viên thể hình hay người dạy cắm hoa không hẳn là giáo viên nhưng chúng ta vẫn có thể vui vẻ gọi họ là “Sensei.” Trong thực tế, “sensei” được dùng cho tất cả những người dạy trong một lớp học. Và tất nhiên, vẫn có thể thêm “Sensei” đằng sau tên họ của họ nhé.

Sensei là gì

3. Giáo sư ở các trường đại học

“Sensei” được dùng rất phổ thông như những trường hợp ở trên nhưng nó còn được sử dụng cho những giáo sư tầm cỡ ở trường đại học. Một từ khác để chỉ giáo sư là “Kyouju (教授)” nhưng “sensei” vẫn có thể dùng để gọi kèm với tên của họ.

4. Bác sĩ và luật sư

Bác sĩ trong tiếng Nhật có hai từ trong tiếng Nhật là “ishi(医師)”, “isha(医者)”. Thường thì “ishi” được đặt đằng sau tên của bác sĩ như “Yamada ishi.” Nhưng chúng ta vẫn có thể thay thế “Ishi” bằng “Sensei” khi ta nói chuyện trực tiếp với họ. Tương tự với luật sư cũng thế nhé.

5. Chính trị gia và mục sư

Chắc bạn đã nhận ra, những nhân vật quan trọng chúng ta thường gọi họ là “sensei.” Theo logic thì những chính trị gia hay các mục sư chúng ta cũng có thể gọi như vậy, để thể hiện sự kính trọng của bản thân với họ. Nhưng đặc biệt đối với “Thủ tướng” hoặc “Bộ trưởng” ta nên gọi họ là “shushou” (首相) hoặc “daijin”(大臣) nhé.

6. Nghệ sĩ, tác giả văn học

Không phải tất cả nhưng với những nghệ sĩ, tác giả tài danh vẫn được gọi là “sensei.” Bởi vì họ là những người quan trọng đóng góp cho văn hóa. Chẳng hạn như tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư… Nếu họ nổi tiếng và cống hiến đều có thể gọi họ là “Sensei.”

Kết luận

Các bạn có thấy “Sensei” được sử dụng rộng chưa nào? Từ trong nhà trường đến những nhân vật nổi tiếng. Hãy làm quen với nó để sử dụng thật hợp lý nhé trong việc học tiếng Nhật của mình nhé.

Trên đây là thông tin về chương trình sensei là gì Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha