• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Senmon là gì? Tốt nghiệp trường Senmon có được đánh giá cao không?

Senmon là gì? Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản với hệ thống giáo trình mang tính chất thực tế. Hiện nay, Senmon đang được giới trẻ quan tâm nhiều, hãy tham khảo bài viết này để có cái nhìn đúng đắn về hình thức đào tạo này nhé.

Khái niệm về Senmon?

Đây là hình thức gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản, Senmon cung cấp cho học viên những bài học mang tính chất chuyên môn nhắm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội. Các ngành đạo tạo tại Senmon khá đa dạng với 2.800 trường cùng 590.000 người theo học.

Senmon có được đánh giá cao không?

Đây là hệ thống các trường thuộc các trường kỹ thuật chuyên nghiệp và có thêm môn học chuyên môn và đóng vai trò khá quan trọng chỉ xếp sau các chương trình Đại Học mà thôi.

Trong những năm gần đây, số lượng hồ sơ đăng ký đi du học Nhật Bản và Senmon khá cao. Đáng lưu ý là có tới 8%/ tổng số người đăng ký và Senmon đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng

Senmon là gì

Sau khi kết thúc khóa học Senmon du học sinh sẽ nhận được gì?

Du học sinh Nhật Bản đã hoàn thành các khoá học ở Senmon Gakko sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” (Senmon-shi) hoặc “chuyên gia cao cấp” (Kodo Senmon-shi). Điều kiện để được chứng nhận như sau:

– Đối với chuyên gia:

1) Thời hạn đào tạo là 2 năm trở lên;

2) Tổng số giờ học là trên 1.700 giờ (62 tín chỉ);

3) Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp Cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học.

– Đối với chuyên gia cao cấp:

1) Thời hạn đào tạo là 4 năm trở lên;

2) Tổng số giờ học là trên 3.400 giờ (124 tín chỉ);

3) Hoàn thành các khoá đào tạo mang tính hệ thống;

4) Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và có thể học tiếp lên Cao học.

Điều kiện đăng ký vào học Senmon?

– Các đối tượng nam, nữ đã tốt nghiệp tối thiểu từ THPT trở lên

– Người sống ở nước ngoài đủ 18 tuổi đã đỗ kỳ thi chứng nhận học lực tương đương với THPT

– Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp các trường dành cho người nước ngoài, chương trình tương đương với THPT

– Người đủ 18 tuổi có các bằng Tú tài Quốc tế (IB), bằng Abitur hoặc bằng Tú tài Pháp.

– Người đủ 18 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật đã được các tổ chức giám định quốc tế như WASC, CIS hay ACSI công nhận.

– Người đủ 18 tuổi được chứng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông bởi Hội đồng thẩm tra tư cách nhập học đặc biệt ở các trường dạy nghề của Nhật.

– Có đủ sức khỏe, không mắc các chứng bệnh lây truyền

– Có mong muốn đi học để lấy kinh nghiệm có tay nghề phát triển tương lai lâu dài

– Có đủ chi phí đi du học Nhật Bản.

Học ngành nào tại Nhật Bản thì dễ xin việc?

Đa số các du học sinh khi được hỏi tại sao lại lựa chọn nghề này để theo học thì đều trả lời do yêu thích, một số khác do gia đình định hướng hoặc có anh chị đang làm việc trong nghề này. Có rất ít bạn có hiểu biết để lựa chọn nghề học phù hợp với bản thân mình

Điều kiện tuyển sinh trường Senmon
Điều kiện tuyển sinh trường Senmon không khác biệt nhiều so với điều kiện tuyển sinh đại học:

Độ tuổi: từ 18 đến 32 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên

Trình độ tiếng Nhật: N2 – N3 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) hoặc có thể thay thế bằng điểm EJU (200đ trở lên) Tùy từng trường hoặc đặc thù ngành học sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau.

Sức khỏe: Sức khỏe tốt. Không bị các bệnh truyền nhiễm như Viêm gan B, HIV, lao phổi, Covid…

Điều kiện tài chính : Người bảo lãnh có khả năng chi trả học phí trong suốt quá trình học. Phải có sổ ngân hàng trị giá 500-600 triệu đồng, gửi ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

Senmon là gì

Bản thân có thực sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với nghề này không?

Như giới thiệu ở trên, trường Senmon đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành với nghề nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường về nghề này.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, mà làm trái ngành, bạn sẽ không được đánh giá cao và khả năng tìm việc trái ngành học cũng khó khăn hơn.

Người Nhật coi trọng kỹ năng và tính bền vững. Việc được đào tạo chuyên sâu về một nghề nhưng không đi theo lâu dài thì không được đánh giá cao về sự gắn bó.
Vì vậy, trước khi quyết định chọn nghề tại trường Senmon, bạn nên tìm hiểu kĩ càng để tránh những bất lợi sau khi tốt nghiệp.

Trên đây là thông tin về Senmon là gì Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha