• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Scholarship là gì? Đối tượng nào được nhận học bổng? Tất tần tật về học bổng du học bạn cần biết

Scholarship là gì? Scholarship có nghĩa là học bổng là khoản tiền cấp cho một học sinh, sinh viên, học viên để giúp họ trong một trường nào đó vì nhiều lý do, ví dụ tài năng, trong thi cử hay khó khăn về tài chính của sinh viên.

Điều kiện cấp học bổng.

Dựa vào sự xuất sắc của người nhận: Học bổng được quyết định dựa trên các yếu tố như thành tích thể thao, học vấn, nghệ thuật hay các khả năng khác. Giá trị của học bổng thực chất không đáng kể, nhưng nó là phương tiện là động lực thúc đẩy sinh viên, học sinh phấn đấu học tập.

Dựa vào nhu cầu tài chính: Việc nhận được học bổng còn phụ thuộc vào nhu cầu tài chính của gia đình người nhận học bổng, đơn vị cấp học bổng sẽ dựa vào đó để xét học bổng.

Một số loại học bổng tiếng Anh.

Government scholarship: Học bổng chính phủ do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất sẽ được tài trợ toàn bộ học phí và các chi phí sinh hoạt.

Full scholarship: Là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Không chỉ tài trợ 100 phần trăm học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Conference scholarship: Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương trình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

Fellowship scholarship: Học bổng hữu nghị chủ yếu dành cho người học ở bậc thạc sĩ trở lên. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ có cơ hội tham gia những nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như được tranh luận trong các hội thảo, diễn đàn chuyên đề.

Scholarship là gì

Đối tượng nhận học bổng

Học bổng thường dành cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc nhất, hoạt động nổi bật hay có những hoàn cảnh đặc biệt.

Đối tượng nhận học bổng có thể là học sinh, sinh viên cho đến các cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh,…

Các loại học bổng

Dựa trên giá trị học bổng, có thể chia thành:

Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất. Người nhận học bổng sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí trong mỗi năm học. Bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập,…

Học bổng bán phần: là các suất học bổng 100%, 75, 70%, 50%, 25%,.. tiền học phí. Không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của người được nhận học bổng.

Học bổng có những loại học bổng nào?

Học bổng (Scholarship) là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Để nhanh chóng tìm thấy học bổng phù hợp, hãy thử ngay công cụ Tra cứu học bổng hữu ích của Hotcourse Vietnam. Trong khuôn khổ bài viết này, học bổng là các gói hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài cho hệ cử nhân và cao học.

Học bổng dựa trên thành tích (Merit based scholarship)

Đây là các suất học bổng du học được cấp cho ứng viên có thành tích cao trong học tập, còn được biết đến với tên gọi Excellence scholarship. Bài phỏng vấn của Hotcourses Vietnam với tác giả Đỗ Liên Quang sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét của cựu sinh viên Đại học Duke về hành trình săn học bổng toàn phần dành cho sinh viên xuất sắc.

Tuy nhiên, thành tích ở đây cũng có thể dành cho những ứng viên có thành tích tốt trong thể thao, nhằm khuyến khích các tài năng thể thao như trường hợp kỳ thủ Lê Quang Liêm với học bổng của Đại học Webster, và cả các ứng viên có năng khiếu về nghệ thuật nói chung. Câu chuyện du học ngành khiêu vũ của biên đạo múa Trần Ly Ly bằng học bổng chính phủ Úc cũng chính là điển hình của nhóm học bổng dựa trên thành tích.

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need based scholarship)

Đây là loại học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể, đó là những học viên mà nếu không nhận được học bổng này, thì điều kiện tài chính của gia đình sẽ không cho phép họ có thể tiếp tục việc học.

Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể

Đây là loại học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu về điểm số, và còn giới hạn cho một nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Nhóm học bổng này có thể được cấp bởi các tổ chức, chính phủ, và trong phạm vi của các trường đại học. Chẳng hạn: Scholarships for Developing Countries của Đại học Westminster, Developing Solutions Scholarships tại Đại học Nottingham, Global Development Scholarships của Đại học Bradford…

Scholarship là gì

Học bổng dành cho nhóm thiểu số và những nhóm ứng viên cụ thể

Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tính dục, tiền sử bệnh tật… Các bạn có thể thử săn học bổng online ngay từ hôm nay bằng những từ khóa phù hợp với đặc tính của mình, ví dụ như học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), hay học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women)…

Học bổng lãnh đạo/ phụng sự cộng đồng (Leadership/Community Service Scholarships)

Và cuối cùng không thể không kể đến nhóm học bổng du học dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo, và đặc biệt là có nguyện vọng phấn đấu để nắm giữ vai trò lãnh đạo về sau, góp phần phát triển cho tổ chức/ xã hội ở nước mình. Thông thường, nhóm học bổng có điều kiện ràng buộc, đó là yêu cầu người nhận học bổng phải trở về nước sau khóa học. Một số tên gọi phổ biến của học bổng lãnh đạo là: Global leadership scholarship hay Leadership Scholarship Program.

Tương tự, học bổng phụng sự cộng đồng được cấp dựa trên những thành tích đóng góp cho cộng đồng trước đó của ứng viên, thông qua các câu lạc bộ, nhóm hội mà ứng viên từng tham gia. Tất nhiên, những ứng viên thể hiện được nguyện vọng, tiềm năng và tinh thần “pay- back” cũng có cơ hội nhận được học bổng này.

Trên đây là thông tin về Scholarship là gì Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha