• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản?

Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản? Văn hóa trồng lúa gạo tại Nhật như thế nào? Hiện nay diện tích canh tác lúa nước của Nhật giảm do đâu?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản

Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản

Câu hỏi: Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản

  • A. Là cây trồng chính của nông nghiệp Nhật Bản.
  • B. Chiếm 50% diện tích đất canh tác.
  • C. Một số diện tích trồng lúa chuyển sang trồng các cây khác.
  • D. Sản lượng lúa đứng hàng đầu thế giới.

Đáp Án: D

Giải thích:

Gạo là thành phẩm đã xay xát từ hạt lúa của cây lúa nước. Vào năm 2021, Trung Quốc sản xuất khoảng 213 triệu tấn lúa, là nước sản xuất lúa đứng đầu thế giới, dù không có diện tích gieo trồng lớn nhất. Thay vào đó, nước có diện tích trồng lúa lớn nhất cùng năm là Ấn Độ với 45 triệu ha, so với 30,8 triệu ha của Trung Quốc. Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng 50% tổng sản lượng gạo thế giới.

Đặc điểm văn hóa lúa gạo của người Nhật

Là nước công nghiệp có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng tại Nhật Bản, không khó để bắt gặp những cánh đồng lúa trải dài bạc ngàn. Khí hậu ôn đới mát mẻ cùng sự cần cù của người nông dân đã cho ra đời những bông lúa trĩu hạt.

Cho đến nay, lúa vẫn là cây nông nghiệp chính của Nhật Bản. Mỗi năm, nước này sản xuất khoảng 10 triệu tấn gạo, đủ cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang một số nước.

Nông nghiệp lúa nước của Nhật bắt đầu cách đây khoảng gần 3000 năm. Đó là cả quá trình lịch sử đầy thách thức với một đất nước không được thiên nhiên ưu ái như Nhật Bản. Ban đầu, văn hóa này xuất phát từ Châu Á, rồi đi vào vùng Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Sau đó, nhờ tương thích với điều kiện khí hậu và đất đai, thời gian thu hoạch ổn định, lại có thể lưu trữ lâu dài, văn hóa lúa gạo dần dần lan rộng khắp các hòn đảo Nhật Bản.

Người Nhật luôn cảm thấy tự hào về dòng máu Nhật Bản của mình khi thưởng thức những hạt cơm trắng. Chỉ mỗi cơm trắng, không dùng thức ăn, thế mà người Nhật lại vô cùng yêu thích cái hương vị đơn sơ ấy _ Cơm trắng là ngon nhất!

Từ hạt gạo, nhiều món ăn đã ra đời, những tập quán và truyền thống đã khai sinh, và chính hạt gạo đã hình thành nên nước Nhật như hiện nay.

Chuẩn bị vào mùa xuân, gieo mạ vào mùa hè, thu hoạch vào mùa thu. Ở một đất nước có đủ bốn mùa như Nhật Bản thì vòng tròn sản xuất gạo này dễ dàng có chỗ đứng vững chắc trong đời sống nhiều người. Nhiều lễ hội cảm tạ, cầu xin mùa màng bội thu đã ra đời, và xuất phát từ lòng biết ơn lúa gạo mà người Nhật khai sinh tập quán ăn bánh dày vào đầu năm mới.

Theo đó, nền tảng của một xã hội lấy việc trồng lúa làm chính yếu được hình thành, dân số cũng tăng lên nhờ vào lượng dinh dưỡng phong phú trong hạt gạo. Không chỉ thế, hạt gạo từng được dùng như một loại tô thuế thường kì (Nengu) để nộp cho Mạc phủ, các lãnh chúa và nắm giữ vai trò chính yếu trong kinh tế.

Tại sao diện tích lúa gạo tại Nhật giảm

Diện tích trồng lúa gạo của Nhật Bản giảm dần do một số nguyên nhân sau đây:

  • Chuyển một phần diện tích trồng lúa sang chăn nuôi: Nhật Bản đang chuyển dần một phần diện tích đất trồng lúa sang nuôi chăn gia súc và gia cầm. Điều này là do ngành chăn nuôi đem lại lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa gạo.
  • Sự gia tăng đô thị hóa: Với sự phát triển của đô thị và công nghiệp, diện tích đất nông nghiệp ở Nhật Bản đã bị thu hẹp để làm chỗ cho việc xây dựng hạ tầng và các dự án đô thị khác.
  • Sự giảm nhu cầu trong nước: Một phần diện tích trồng lúa gạo tại Nhật Bản giảm do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm. Người dân Nhật Bản đang dần chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác, không chỉ tập trung vào lúa gạo.
  • Mất màu đất: Ngoài ra, mất màu và làm đất yếu cũng góp phần làm giảm diện tích trồng lúa gạo tại Nhật Bản. Khi đất trở nên kém chất lượng, việc trồng trọt hiệu quả trở nên khó khăn hơn và do đó nhà nông ít hứng thu lợi nhuận từ trồng lúa gạo.

Chính vì các nguyên nhân này, diện tích trồng lúa gạo của Nhật Bản đang giảm dần, gây ra những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu gạo của quốc gia này.

Trên đây là thông tin về Ý nào sau đây không đúng với sản xuất lúa gạo ở Nhật Bản? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha