• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản là gì?

Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản, kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường tự do phát triển. Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới theo GDP danh nghĩa và lớn thứ tư theo sức mua tương đương (PPP), ngoài ra Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước phát triển. Nhật Bản là thành viên của G7 và G20.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) của quốc gia này đạt 41.637 Đô la Mỹ (2020). Do sự biến động của tỷ giá hối đoái mà GDP của Nhật Bản tính theo Đô la Mỹ thường xuyên bị biến động mạnh, bằng chứng là khi tính toán GDP của Nhật Bản theo Phương pháp Atlas thì GDP bình quân chỉ đạt khoản 39.048 Đô la Mỹ. Ngân hàng Nhật Bản chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc khảo sát hàng quý về tâm lý kinh doanh có tên là Tankan để dự báo nền kinh tế Nhật Bản trong tương lai.

Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản là gì?

Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản là các sản phẩm công nghiệp chế biến. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tàu biển, ô tô và sản phẩm tin học. Nhật Bản là một quốc đảo có địa hình nhiều núi và núi lửa nên không có đủ tài nguyên thiên nhiên để thúc đẩy nền kinh tế với dân số đông tiếp tục tăng thêm.

Bên cạnh các khu công nghiệp này, còn có nhiều khu công nghiệp khác nằm ngoài Vành đai Thái Bình Dương ở phía Bắc Kanto và ven bờ biển Nhật Bản. Sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản đứng đầu thế giới là công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển, công nghiệp điện tử và sản xuất hàng tiêu dùng.

sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của nhật bản

Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu của Nhật Bản là gì?

Nhật bản là một đất nước nghèo về khoáng sản. Nên những sản phẩm nhập khẩu chủ yếu của Nhật đó là: Sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, nguyên liệu công nghiệp. Chủ yếu là nguyên liệu thô và dầu mỏ. Để đổi lấy điều này Nhật Bản đã xuất khẩu những sản phẩm thế mạnh của mình như: sản phẩm công nghiệp chế biến, tàu biển, ô tô và sản phẩm tin học. Hơn nữa Nhật Bản vốn được mệnh danh là một quốc đảo với địa hình chủ yếu là đồi núi và núi lửa. Chính vì lý do này mà quốc gia này không có đủ tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế.

Ở Nhật cũng có các quặng kim loại nhưng rất khó xử lý do chúng chỉ ở cấp thấp. Do đó, Nhật Bản phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài nguyên nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ cho ngành công nghiệp hiện đại.

Nhật Bản cũng là một trong ba nước có nền nhập khẩu nông sản và các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới. Bởi vì canh tác khó khăn nên Nhật Bản phải nhập khẩu với số lượng rất lớn để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Nền kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước cực kỳ phát triển về kinh tế. Theo thống kê của quỹ Tiền tệ Quốc Tế Nhật Bản đang có thu nhập bình quân đầu người là 41.637 Đô la Mỹ (2020). Là đất nước có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Nhật Bản cũng chính là thành viên của G7 và G20.

sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của nhật bản

Về nông nghiệp

Do địa hình ở Nhật Bản chủ yếu là đồi núi thường quá dốc nên rất khó để có thể canh tác. Đồng bằng nơi đây cũng khá nhỏ và hẹp nên phần lớn được sử dụng để phát triển đô thị hoặc cho mục đích công nghiệp. Chỉ có những nơi địa hình có độ dốc vừa phải người dân sẽ chủ yếu canh tác thành ruộng bậc thang để trồng trọt. Bên cạnh đó lượng mưa ở Nhật Bản khá lớn và thời tiết ở hầu hết các hòn đảo ngoại trừ Hokkaido đều ấm áp thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên ở đây lại thường xuyên xảy ra thiên tai như: bão, sóng thần, núi lửa phun trào, tuyết rơi dày vào mùa Đông nên nền nông nghiệp nơi đây cực kì khó khăn.

Cũng chính vì lý do này mà đất nước Nhật Bản phải thường xuyên nhập khẩu các sản phẩm về nông nghiệp. Nếu không Nhật Bản sẽ đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt về mặt lương thực cho người dân.

Về công nghiệp

Công nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Các ngành như: đóng tàu, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất ô tô và kim loại màu,… ở Nhật rất phát triển. Đây cũng chính là những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Nhật Bản. Để có nhiên liệu thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển Nhật Bản cần rất nhiều nhiên liệu và chất đốt. Đây cũng chính là lý do phải nhập khẩu rất nhiều năng lượng, nguyên liệu công nghiệp.

Về thương nghiệp

Nhật Bản là một trong những quốc gia thương mại lớn nhất trên thế giới. Xuất khẩu ở quốc gia này hằng năm có sự tăng trưởng đáng kể. Lợi nhuận mà Nhật thu được từ việc xuất khẩu là vô cùng lớn. Việc nhập khẩu hàng hóa ở quốc gia này cũng rất nhộn nhịp. Các mặt hàng về nông nghiệp phải được kiểm định rất nhiều tiêu chuẩn mới được nhập khẩu vào nước này.

sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của nhật bản

Trên đây là một số thông tin về Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha