• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Quốc hoa của Nhật Bản là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ra sao?

Quốc hoa của Nhật Bản là hoa gì? Ý nghĩa của loại hoa này trong văn hóa Nhật là gì? Kể từ khi nào nó được coi là quốc hoa Nhật Bản? Xứ sở mặt trời mọc từ lâu là đất nước gắn liền với nhiều loài hoa nổi tiếng.

Khi nhắc đến Nhật Bản và những loài hoa đặc trưng của đất nước này, thì chắc chắn hầu hết trong số chúng ta đều nghĩ ngay đến hoa anh đào, bởi loài hoa này xuất hiện xuyên suốt và đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản.

Tuy nhiên, hoa anh đào lại không phải là quốc hoa của Nhật Bản. Chắc chắn, điều này sẽ làm không ít người cảm thấy ngạc nhiên. Vậy quốc hoa của Nhật Bản là loài hoa nào? Sau đây hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu nhé!

Quốc hoa của Nhật Bản

Quốc hoa của Nhật Bản là gì?

Quốc hoa của Nhật Bản là hoa cúc. Chính phủ quốc gia Nhật Bản chưa bao giờ công nhận một quốc hoa chính thức, tuy nhiên về phương diện pháp luật thì Nhật Bản coi quốc hoa chính thức là hoa cúc.

Nhiều người cho rằng quốc hoa của Nhật Bản là hoa anh đào tuy nhiên điều này lại không phải. Bởi khi nói đến Nhật Bản, ai cũng biết tới Hoa anh đào. Hoa anh đào được coi là biểu tượng của Nhật Bản, loài hoa mang trong mình tinh thần và sức mạnh của đất nước mặt trời mọc.

Mọi người vẫn thường nhớ đến đất nước Nhật Bản với cái tên “xứ xở hoa anh đào”, hình ảnh đó đã gây hiểu lầm rằng hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản

Hoa cúc được cho là du nhập vào Nhật Bản cách đây khoảng 1000 năm. Nếu hoa anh đào đại diện cho mùa xuân thì hoa cúc lại báo hiệu cho mùa thu của xứ sở phù tang.

Nếu anh đào mang vẻ đẹp mong manh thì hoa cúc lại mang nét đẹp huyền ảo, đại diện cho sức sống, cho vẻ đẹp trường tồn.

Quốc hoa của Nhật Bản

Ý nghĩa hoa cúc trong văn hóa Nhật Bản

Từ thời xưa, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp, cao quý và sự trường thọ.

Ở thời kỳ phong kiến, hoa cúc chỉ dành cho giới vương tôn quý tộc, và chỉ được trồng trong hoàng cung, đền, chùa . Đối với người Nhật, hoa cúc là loài hoa của sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu và đầy đặn.

Người Nhật luôn mong muốn đất nước mình được trường tồn vĩnh cửu nên họ luôn dành một tình cảm đặc biệt với hoa cúc, họ coi hoa cúc là quốc hồn quốc túy của dân tộc mình.

Chính vì ý nghĩa sâu sắc của loài hoa này, người Nhật rất yêu thích và tôn trọng nó. Họ mong muốn đất nước Nhật Bản cũng sẽ trường tồn lâu dài và người dân Nhật sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp, nhân hậu như hoa cúc.

Đây cũng chính là loài hoa xuất hiện trong huy hiệu của Hoàng gia Nhật Bản. Và hoa cúc cũng là loài hoa vinh dự nằm trên cuốn hộ chiếu quốc gia của Nhật Bản. Như vậy có thể thấy rằng, ở đất nước Nhật Bản, hoa cúc chính là loài hoa tượng trưng cho hoàng tộc, biểu tượng của sự uy quyền vào thời xưa, và là biểu tượng ngoại giao của chính phủ ngày nay.

Màu sắc hoa cúc tượng trưng cho điều gì?

Quốc hoa của Nhật Bản là hoa cúc, vậy màu sắc của hoa cúc có ý nghĩa:

  • Hoa cúc trắng: Chúng ta đều biết đây là loài hoa tượng trưng cho lòng hiếu thảo của những người con đối với người đã sinh thành ra mình. Ngoài ra, màu hoa cúc trắng còn tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, cao quý và vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng và gần gũi. Đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa cao đẹp phù hợp để tặng cho mọi đối tượng.
  • Hoa cúc tím: thay cho thông điệp yêu thương của các cặp tình nhân, mang thông điệp về một tình yêu chung thủy, nồng nàn, mãi mãi bên nhau không bao giờ chia lìa.
  • Hoa cúc xanh: mang thông điệp ý nghĩa hạnh phúc. Hãy học cách trân trọng và giữ gìn những niềm vui và hạnh phúc xung quanh bạn, đừng tìm đâu xa.
  • Hoa cúc vàng: tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mặt khác, hoa cúc vàng còn mang biểu tượng của sức sống mãnh liệt và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi người.

Quốc hoa của Nhật Bản

Lễ hội hoa cúc tại Nhật

Hoa cúc từ xa xưa được gọi với cái tên rất đẳng cấp là loài hoa hoàng gia. Do đó, hoa cúc không được trồng phổ biến như ngày nay mà chỉ được trồng trong hoàng cung hay các đền, chùa. Những người dân thường khi đó sẽ không được phép trồng hoa cúc.

Hoa cúc xuất hiện khắp nơi từ họa tiết trên áo kimono, cuốn hộ chiếu hay thậm chí trở thành cảm hứng trong những cuốn menu ẩm thực. Hằng năm, tại đất nước mặt trời mọc, có rất nhiều những lễ hội trưng bày, triển lãm hoa cúc diễn ra.

Hằng năm, vào khoảng tháng 10, tháng 11, có không ít những lễ hội triển lãm hoa cúc – Quốc hoa của Nhật Bản được tổ chức. Điển hình là lễ hội “Búp bê hoa cúc” được tổ chức tại Fukushima.

Tại lễ hội này, sẽ có rất nhiều hình nhân diện trên mình những trang phục làm hoàn toàn từ hoa cúc để tái hiện lại hình ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật. Họ tạo nên những bộ trang phục kimono hoa cúc mang linh hồn của đất nước và để duy trì được lễ hội đã tồn tại trên 50 năm này.

Có không ít những tranh luận xoay quanh “Hoa cúc hay hoa anh đào mới là quốc hoa của Nhật ?”. Thật ra, hoa anh đào được người dân Nhật yêu thích, hình ảnh của loài hoa này đã vươn xa ra toàn thế giới, và vì thế, nó được xem coi như loài hoa biểu trưng, mang Quốc hồn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong Hoàng thất hay trên mặt pháp luật, hoa cúc mới được công nhận là Quốc hoa chính thức.

Hoa cúc được xem là biểu tượng của hoàng gia

Vào thế thời Heian (thế kỉ thức VIII), hoa cúc chỉ được trồng trong cung đình và trong nhà của giới quý tộc để cầu thịnh vượng, bách niên và con cái hiếu thảo. Do đó, loài hoa này không chỉ được xem là quốc hoa của Nhật Bản mà còn là biểu tượng cho uy quyền của Hoàng gia. Hiện nay, loài hoa này vẫn được xem là biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản.

Hoa cúc được cho là du nhập vào Nhật Bản cách đây khoảng 1000 năm. Nếu hoa anh đào đại diện cho mùa xuân thì hoa cúc lại báo hiệu cho mùa thu của xứ sở phù tang. Nếu anh đào mang vẻ đẹp mong manh thì hoa cúc lại mang nét đẹp huyền ảo, đại diện cho sức sống, cho vẻ đẹp trường tồn.

Hoa cúc chính là sự biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Cùng với đó, là hoa cúc chính là sự biểu tượng cho sự phúc hậu, quý phái, đầy đặn và bản chất tốt đẹp nhất. Người Nhật Bản họ rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này, họ muốn đất nước họ sẽ mãi trường tồn vĩnh cửu và thể hiện nét đẹp con người Nhật Bản trên toàn thế giới.

Do đó, hoa cúc đã từ lâu trở thành một loài hoa thần tượng của đất nước này là đại diện cho quốc hồn của người dân đất nước mặt trời mọc.

Biểu tượng hoa cúc trong đời sống người Nhật

Trong văn hóa Nhật thì hoa cúc sẽ tượng trưng cho những điều như:

Hoa cúc xuất hiện trên Quốc Huy Nhật Bản

Đặc biệt, hoa cúc – Quốc hoa của Nhật Bản còn xuất hiện trên quốc huy của đất nước mặt trời mọc.

Quốc huy Nhật Bản là một bông hoa cúc vàng có viền bao quanh màu đen, cấu trúc gồm một hình tròn nhỏ làm tâm và được bao bọc bởi 16 cánh hoa thuộc lớp trước, bên dưới là 16 cánh hoa lớp sau được xếp xen kẽ với lớp trước, được vẽ dưới dạng vân tròn.

Hoa văn hoa cúc chính thức trở thành quốc huy của Nhật Bản năm 1867 là một hình hoa cúc vàng 16 cánh được xếp xen kẽ nhau. Hình ảnh hoa cúc vàng trên quốc huy đại diện cho mặt trời, ý nghĩ chiếu sáng và đại diện cho Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc.

Hoa cúc còn là loài hoa vinh dự nhất trên thế giới khi được xuất hiện trong huy hiệu của hoàng gia Nhật Bản. Huy hiệu cúc văn được Thiên Hoàng và thành viên trong hoàng gia sử dụng lâu đời và chính thức trở thành quốc huy của Nhật Bản.

Huy hiệu này là dạng hình hoa cúc có 16 cánh được xếp xen kẽ nhau và vẽ dưới dạng những vân tròn.

Quốc hoa của Nhật Bản

Hình ảnh hoa cúc trong đời sống

Xuất xứ từ Trung Quốc và được trồng đầu tiên ở Nhật vào thời Nara và Heian (710 – 1185), gắn với Hoàng gia. Sau đó các gia tộc bắt đầu trồng để biểu thị sự ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp với Hoàng gia.

Và bắt đầu phổ biến nhất vào thời kỳ Edo (1603 – 1868). Và ngày nay, loài hoa này có mặt gần như khắp đất nước.

Có thể bạn ít nghe hơn, nhưng Nhật Bản còn được gọi là “đất nước hoa cúc”. Nó xuất hiện gắn liền với nhiều khía cạnh cuộc sống.

Trong ẩm thực, phải kể đến rượu, trà hoa cúc, các món ăn hoặc món bánh truyền thống (bánh wagashi với Kikunoka tháng 9). Tại các nhà hàng Nhật Bản, hoa cúc được dùng trong nghệ thuật trang trí món ăn.

Hoa cúc tượng trưng cho mùa thu dịu mát

Hoa cúc tượng trưng cho mùa thu dịu mát. Nếu hoa anh đào báo hiếu cho mùa xuân nảy lộc thì hoa cúc lại là tượng trưng cho mùa thu của đất nước Nhật Bản, mang trong mình vẻ đẹp huyền ảo, đại diện cho sức sống mãnh liệt và một vẻ đẹp trường tồn.

Một vài thú vị về quốc hoa của Nhật Bản

Dưới đây là một vài sự thật thú vị bạn nên biết về quốc hoa của Nhật Bản:

  • Hình ảnh của những bông hoa cúc xuất hiện trong tất cả các sự kiện văn hóa của người Nhật Bản.
  • Để thể hiện sự tôn trọng hoặc tình yêu, người Nhật thường tặng nhau một bó hoa cúc vàng hoặc đỏ. Tuy nhiên, đừng bao giờ dùng hoa cúc trắng để làm quà tặng bởi hoa cúc trắng thường chỉ được dùng để làm hoa chia buồn tang lễ mà thôi.
  • Không chỉ trên cuốn hộ chiếu, trên đồng 50 yên và bộ trang phục truyền thống Kimono cũng có hình hoa cúc.
  • Hoa cúc được đem vào trồng tại Nhật Bản từ thế kỷ thứ 5.
  • Ngày 9/9 hàng năm được chọn là ngày Hoa Cúc Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về Quốc hoa của Nhật BảnDu học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi loài hoa nào là quốc hoa của Nhật Bản đúng nhất

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha