• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Okinawa Nhật Bản: Vị trí đảo ở đâu? Cuộc sống người dân nơi đây

Okinawa Nhật Bản là một trong những tỉnh đảo đặc biệt của xứ sở hoa anh đào. Tới đây bạn sẽ gặp được rất nhiều những người già trên 100 tuổi. Vậy cuộc sống ở Okinawa Nhật Bản có gì khiến người dân nơi đây đều thọ như vậy?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá về địa lý, lịch sử và con người nơi đây nhé!

Okinawa Nhật Bản

Giới thiệu tỉnh Okinawa Nhật Bản

Okinawa là tỉnh cực Nam của Nhật Bản bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu. Trung tâm hành chính là thành phố Naha nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo là đảo Okinawa. Quần đảo Senkaku cũng được Nhật Bản đặt vào phạm vi hành chính của tỉnh Okinawa.

Vùng Okinawa gồm một chuỗi các hòn đảo, có lịch sử riêng như một vương quốc độc lập. Đây cũng là “quê hương” của môn võ karate nổi tiếng. Đến với vùng Okinawa, bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa độc đáo, khám phá văn hóa biển và chiêm ngưỡng rất nhiều công trình kiến trúc ấn tượng nơi đây.

Một vài thông tin về đảo Okinawa Nhật Bản như:

  • Diện tích: 2.281 km2 lớn thứ 44 ở Nhật Bản
  • Dân số: khoảng 1.433 triệu dân đứng thứ 25 ở Nhật Bản
  • Thủ phủ: thành phố Naha
  • Hành chính: vùng Okinawa gồm 11 thành phố và 30 làng, thị trấn. Dân số toàn tỉnh là 1.366.854 người (năm 2005). Okinawa là tỉnh đông dân thứ 32 ở Nhật Bản.
  • Đặc trưng của tỉnh Okinawa: chim gõ kiến Okinawa, cá chàm mốc, hoa vông nem và cây thông Ryukyu.
  • Khí hậu vùng Okinawa: Khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới. Vào mùa đông, dù chỉ mặc 1 chiếc áo thun mỏng vẫn không bị lạnh.
  • Đặc điểm kinh tế: vùng Okinawa phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch.

Mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất Nhật Bản. Mặc dù kinh tế ở Okinawa “nghèo” nhất Nhật Bản nhưng đây là khu vực mà người dân sống khá thoải mái và không bon chen như ở các thành phố lớn.

Do vị trí là các đảo nhỏ, vì thế mà nghề biển ở Okinawa cũng khá phát triển và là một nguồn thu nhập không thể thiếu của người dân nơi đây.

Okinawa Nhật Bản

Okinawa ở đâu?

Tỉnh Okinawa là tỉnh cực Nam của Nhật Bản. Không như những tỉnh khác, Okinawa bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu.

Nhìn vào bản đồ của Nhật Bản, bạn có thể thấy phía Nam Nhật Bản có một loạt đảo nhỏ rải rác, đó chính là Okinawa.

Nếu xét về vị trí địa lý, bốn bề của tỉnh đều là giáp biển, tuy nhiên nếu mà nói là gần nhất thì có thể nói rằng tỉnh Okinawa gần tỉnh Kumamoto, tỉnh Kagoshima và tỉnh Nagasaki.

Vị trí đảo Okinawa Nhật Bản

Lịch sử đảo Okinawa Nhật Bản

Okinawa vốn không thuộc Nhật Bản mà là một phần của một nhà nước độc lập, đó là Vương quốc Lưu Cầu. Dù rằng người Okinawa và người Nhật khá gần gũi về mặt chủng tộc, vương quốc này có quan hệ với Trung Quốc mật thiết hơn là với Nhật Bản

Năm 1609, daimyo của phiên Satsuma (nay là tỉnh Kagoshima) ở phía Nam đảo Kyushu đã tấn công Okinawa, buộc vương quốc Lưu Cầu phải cống nạp cho Satsuma giống như vẫn cống nạp cho Trung Quốc. Quan hệ giữa Okinawa và Nhật Bản bắt đầu một cách chính thức như thế. Tuy nhiên, vương quốc Lưu Cầu vẫn giữ được chủ quyền của mình với sự hậu thuẫn của Trung Quốc.

Năm 1872, Nhật Bản biến vương quốc Lưu Cầu thành một thuộc địa của mình và gọi là phiên Okinawa bắt chấp sự phản đối của Trung Quốc. Năm 1874, lấy cớ thổ dân Đài Loan sát hại ngư dân của phiên Okinawa, Nhật Bản xuất binh đánh Đài Loan. Thất bại trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản đã buộc Trung Quốc phải thừa nhận Okinawa là một phần của Nhật Bản đồng thời chịu để Đài Loan thành thuộc địa của Nhật. Năm 1879, Okinawa trở thành một tỉnh của Nhật Bản. Vương quốc Lưu Cầu hoàn toàn diệt vong.

Sau Chiến tranh thế giới II, Okinawa được đặt dưới sự kiểm soát về hành chính của Mỹ. Người Nhật đến Okinawa vào thời gian này cần phải được chính phủ Mỹ cấp visa. Mỹ đã biến Okinawa thành căn cứ quân sự khổng lồ của mình ở Đông Á. Cho đến nay, tới 75% quân số Mỹ ở Nhật Bản đóng tại Okinawa.

Ngày 15 tháng 5 năm 1972, Okinawa trở về với Nhật Bản.

Okinawa Nhật Bản

Cuộc sống ở Okinawa hiện nay

Nằm ở Thái Bình Dương, cách đất liền Nhật Bản khoảng 400 dặm, Okinawa là hòn đảo lớn thứ 5 của đất nước này. Nổi tiếng nhờ bầu không khí nhiệt đới ấm áp, lối sống yên tĩnh và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn sẽ không bất ngờ khi biết rằng Okinawa được công nhận là “Vùng Xanh” của tuổi thọ.

Tức là những ai đủ may mắn để được gọi nơi thanh bình này là nhà được biết là đều sống cuộc sống lâu dài và mãn nguyện. Cứ 100.000 người Okinawa thì có khoảng 68 người sống thọ hơn trăm tuổi – hoặc sắp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của họ – các nhà nghiên cứu từ lâu đã rất ấn tượng với cách nơi đây giúp mọi người khỏe mạnh.

Chế độ ăn ở Okinawa chủ yếu dựa vào nguyên liệu trồng cấy ở nơi đây, ngoài ra họ còn toàn tâm toàn ý phát triển một tư duy lành mạnh và duy trì lối sống năng động.

Xem xét tuổi thọ của người dân Okinawa, không có gì là bất ngờ khi thấy dân địa phương ăn một thực đơn ăn uống bổ dưỡng hơn hầu hết chúng ta. Mặc dù không hoàn toàn là đồ ăn chay, chế độ ăn truyền thống Okinawa có đến 90% là thực phẩm từ thực vật như hoa quả, rau xanh và các loại hạt. Thêm vào đó, người dân Okinawa có xu hướng chỉ ăn một lượng nhỏ cá, thịt, thức ăn làm từ sữa, và trứng trong cả năm.

Thực phẩm tại Okinawa được cho là rất dồi dào các chất chống oxy hóa và chống viêm, rất nhiều nguyên liệu sử dụng cho các bữa ăn ngon mỗi ngày tại đây đều được trồng ngay tại mảnh vườn sau nhà. Từ vị đắng của mướp đắng goya đến trái chanh thơm mát tuyệt vời được gọi là shikuwasa, du khách cũng sẽ tìm thấy rất nhiều loại rong biển từ kombu đến mozuku trong các món ăn không thể bỏ lỡ.

Diện tích tự nhiên của Nhật Bản là

Đặc điểm kinh tế khu vực Okinawa

Okinawa chủ yếu phát triển dựa vào ngành du lịch và nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người thấp nhất Nhật Bản. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm một sự mới lạ thì Okinawa chính là nơi các bạn nên tới.

Dù rằng kinh tế ở Okinawa “nghèo” nhất Nhật Bản nhưng đây là khu vực mà người dân sống khá thoải mái và không bon chen như ở các thành phố lớn. Do vị trí là các đảo nhỏ, vì thế mà nghề biển ở Okinawa cũng khá phát triển và là một nguồn thu nhập không thể thiếu của người dân nơi đây.

Nói về du lịch, ngoài di chuyển hơi khó khăn ra có thể nói rằng đây là thiên đường về du lịch biển. Bạn có thể tới bất kỳ nơi nào ở Okinawa cũng thể khám phá biển với muôn màu muôn vẻ.

Du lịch tỉnh Okinawa Nhật Bản

Đến Okinawa bạn nhất định sẽ thấy biển. Biển có thể nói là đặc sản của tỉnh Okinawa. Không cần phải nói nhiều nữa nhỉ, chúng ta cùng khám phá Okinawa để xem có những điểm du lịch nào hấp dẫn ở đây nhé.

Thủy cung Okinawa Churaumi Aquarium

Với chiều cao 35m và là thủy cung lớn thứ 2 thế giới, chắc chắn bạn nên ghé qua đây một lần để thấy được sự đa dạng sinh học về các loài cá biển. Loài vật lớn nhất ở thủy cung Okinawa Churaumi Aquarium có lẽ là cá nhám voi với thân dài 8m.

Ngoài ra còn có nhiều khu tham quan trình diễn bên trong thủy cung rất thu hút khách du lịch nữa đấy.

Lâu đài Shuri

Lâu đài Shuri là nơi ở trước kia của gia đình hoàng gia Anh ở quần Ryukyu và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mặc dù lâu đài Shuri đã bị tàn phá tương đối bởi chiến tranh tuy nhiên nó đã được khôi phục lại vào năm 1992 để làm nơi tham quan du lịch cho du khách.

Lâu đài Shuri

Mũi đá Manzamo

Đây là một trong những nơi đầu tiên cần phải check-in để chứng minh vẻ đẹp thiên đường ở Okinawa. Các du khách thường có hai lựa chọn khi chụp ảnh ở đây: chụp ngược nắng khi hoàng hôn buông nắng. Hình dạng đặc sắc của những phiến đá cũng là một ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Lễ hội kéo co ở Okinawa

Có lịch sử 600 năm, lễ hội kéo co của Okinawa từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness. Chỉ cần nhìn chiếc thừng dùng để kéo co thôi là các bạn có thể hiểu rằng không đơn giản chỉ là kéo làm sao cho thắng mà chỉ là nâng được thừng lên thôi cũng đủ … vã mồ hôi rồi.

Đảo Kumeshima

Nhắc đến du lịch Kumejima, không thể không nói tới những bãi biển đẹp và đa dạng. Bạn sẽ được thỏa thích vui đùa và bơi lội trong làn nước trong veo, lấp lánh ánh lục ngọc bảo ở Bãi biển Hatenohama hoặc Bãi biển Tokashiku, Bãi biển Furuzamami, Bãi biển Eef.

Ngoài ra, ở Bảo tàng rùa biển trên đảo Kume hiện đang bảo tồn loài rùa biển đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nếu may mắn, bạn sẽ được dịp nhìn tận mắt loại rùa quý hiếm này đấy!

Okinawa Nhật Bản

Hang động xanh

Ánh sáng mặt trời chiếu vào từ cửa hang động vốn được hình thành do quá trình xâm thực của nước biển, và phản chiếu lên nền cát trắng dưới đáy biển tạo nên màu nước biển xanh óng ánh, cả hang động như được nhuộm bởi một màu xanh huyền bí.

Đây cũng chính là lý do nó được gọi bằng cái tên độc đáo này. Nếu có cơ hội tới Okinawa, các bạn hãy làm ngay một tour lặn trong hang động xanh này nhé.

Quần đảo Yaeyama

Đến nơi đây bạn sẽ không thể kìm chế nổi mà lao ngay ra … biển. Thực sực biển ở Yaeyama đẹp vô cùng luôn, đặc biệt với những ai thích trải nghiệm lặn biển thì đây chính là thiên đường. Với hơn 400 loại san hô cùng nhiều loại cá biển chắc chắn các bạn sẽ yêu thích nơi đây.

Tới tỉnh Okinawa Nhật Bản ăn gì?

Ẩm thực của vùng quần đảo Okinawa có nhiều điểm khác biệt với ẩm thực chung của người Nhật bởi chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ. Nơi đây còn được ví như thiên đường dành cho những người sành ăn với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như bánh sataandago, soki soba hay sashimi.

Ngoài ra, Okinawa cũng nơi người dân có tuổi thọ trung bình vào loại cao nhất thế giới nhờ vào chế độ ăn uống.

Bánh sataandago

Món bánh tượng trưng cho sự may mắn. Những chiếc bánh khi rán nở bung ra trông như những bông hoa đang nở. Những vết nứt trên chiếc bánh cũng tượng trưng cho nụ cười vui vẻ. Đặc biệt món bánh này thường xuất hiện trong những dịp cưới hỏi. Bánh có vị ngọt vừa với lớp vỏ giòn bên ngoài và xốp mềm bên trong.

Mì soba Okinawa

Món ăn này có thể được coi như món ăn quốc dân của con người vùng này. Tuy đây không phải món ăn được dùng mỗi ngày nhưng nó có vị trí tương tự như món phở đối với người Việt Nam.

Thông thường người ta hay dùng bột làm mì Soba được chế biến từ lúa mì. Cách chế biến cũng tương tự như cách làm mì của Trung Quốc bởi tất cả đều có nguồn gốc từ các loại mì.

Đặc sản sashimi Okinawa

Nơi đây bốn bề là biển, vì thế hải sản là thứ không thiếu nhất. Thậm chí một số loại cá chỉ có riêng ở Okinawa nên có thể nói rằng sashimi ở đây là đặc sản. Hãy tận hưởng hải sản ở Okinawa nhé, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị sashimi nơi đây.

Trên đây là một số thông tin về đảo Okinawa Nhật Bản Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Okinawa Nhật Bản.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha