Nigiri là gì? Sự khác biệt giữa nigiri và Sashimi cần nắm rõ
Nigiri là gì? Nigiri là một trong những món sushi nổi tiếng trong các loại sushi. Cách làm ra Nigiri rất kỳ công nhưng bạn cũng có thể biến tấu để nó đơn giản, hấp dẫn và phù hợp khẩu vị hơn nhưng vẫn đảm bảo được hương vị đặc trưng. Để hiểu rõ hơn về Nigiri là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Nigiri là gì?
Nigiri là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Nigiri được làm từ cơm trộn giấm có hình bầu dục được ép chặt bằng tay bên trong nhân là miếng các sống hoặc hải sản tươi sống nếu bạn không ăn được sống có thể chiên hoặc làm chín tùy thích.
Để làm được một Nigiri rất mất thời gian và kỳ công trong từng chi tiết nhỏ. Cơm sẽ được nấu từ gạo nhật bản trong một thời gian vừa đủ sau đó được lấy ra trộn với giấm và để nguội. Các loại hải sản sẽ được chọn lựa cẩn thận từng chi tiết và bảo quản tươi sống cắt thái đẹp mắt.
Ăn Nigiri là một nghệ thuật ẩm thực không phải như những món ăn đơn thuần khác. Đầu tiên, bạn cần phải rửa tay sạch sẽ dùng các ngón tay để cầm miếng Nigiri chấm vào nước tương rồi cảm nhận. Không nên nhúng phần cơm vào nước tương mà dùng hải sản chấm nhiều vào nước tương để ngấm gia vị bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của Nigiri.
Để có thể chế biến Nigiri theo đúng quy tắc của ẩm thực Nhật Bản cần phải đòi hỏi ở những đầu bếp có kỹ năng chuyên môn và thao tác điêu luyện. Những với cách làm đơn giản thì bạn vẫn có thể tự làm được món Nigiri ngon để thưởng thức tại nhà.
Nigiri Sushi là gì?
Điều đó đưa chúng ta đến nigiri. Nigiri sushi là kiểu sushi quen thuộc được tạo thành từ một miếng cơm hình bầu dục với một lát cá sống (thường) ở trên. Từ nigiri bắt nguồn từ tiếng Nhật nigirizushi, được dịch là “sushi ép bằng tay.”
Vì vậy, nigiri là một loại sushi mà cơm được nhào bằng tay và cá hoặc các loại phủ khác được ép bằng tay trên cơm. Và chính độ dính của cơm, kết hợp với hơi ẩm từ lớp phủ bên ngoài, đã giúp kết dính dải cá sống vào phần cơm bên dưới.
Thỉnh thoảng đầu bếp sẽ cho một ít wasabi vào giữa cơm và cá, và một số loại trang trí như hành lá hoặc gừng băm nhỏ trên đầu cá cũng rất phổ biến.
Và cá hầu như luôn luôn sống. Ví dụ điển hình bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá đuôi vàng và cá ngừ albacore. Cá ngừ béo, đến từ phần bụng của cá ngừ vây xanh, là một loại topping phổ biến khác.
Một số ngoại lệ đáng chú ý đối với tuyên bố “hầu như luôn luôn sống” bao gồm nigiri tôm, có tôm đã được luộc và phết bơ và nigiri lươn, bao gồm một miếng cơm sushi với một dải lươn nướng ở trên.
Cho dù nấu chín hay sống, cá và hải sản đối với nigiri, và thực sự đối với tất cả các món sushi, phải cực kỳ tươi và được xử lý cẩn thận.
Mặc dù các nhà hàng sushi có cung cấp đũa, nhưng phương pháp ưa thích để ăn sushi là gắp nó bằng ngón tay của bạn và ăn từng miếng trong một miếng duy nhất. Nghi thức sushi là một chủ đề mở rộng khác mà chúng ta không thể khám phá hết ở đây, nhưng nói chung, nigiri nên được nhúng vào nước tương để cá, không phải cơm, được nhúng và ăn lộn ngược, với cá chống lại lưỡi của bạn.
Sự khác biệt giữa Nigiri vs Sashimi
Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa Nigiri và sashimi của Nhật Bản đều là một món. Những đây là một sự nhầm lẫn lớn, Nigiri bao gồm gạo giấm nấu chính là kết hợp cùng hải sản, rau củ quả đây cũng là một trong những món ăn ngon. Sashimi là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản những không giống với Nigiri hay sushi. Để phân biệt rõ hơn chúng ta tham khảo thông tin dưới đây nhé:
Thành phần
Nigiri: Nguyên liệu chính là cơm được nấu chín ngâm giấm, nhân là cá tươi.
Sashimi: Hải sản tươi sống, thịt sống cắt hoặc thái lát mỏng.
Phân loại
Nigiri là một trong những loại sushi truyền thống của Nhật Bản.
Sashimi không thuộc loại sushi.
Cá
Nigiri có thể sử dụng cá sống hoặc được chế biến chín.
Sashimi chưa cá sống hoàn toàn.
Ăn cùng
Nigiri ăn bằng tay không hoặc đũa.
Sashimi ăn bằng đũa.
Cách làm Nigiri đơn giản
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nhật: 500gram
Thịt cá hồi tươi sống: 60 gram
Thịt cá ngừ sống: 60 gram
Sò đỏ: 1/2 con.
Sò điệp:1/2 con.
Cá trích ép trứng: 20 gram
Lá tía tô: 10 lá.
Trứng cá hồi ( trứng cá chuồn):10 gram
Gia vị: giấm nhật, muối, đường.
Cách làm Nigiri sushi
Bước 1: Vo sạch gạo nấu chín gạo như bình thường.
Bước 2: Cho 7 gram muối, 5,l giấm nhật và 50gram đường vào một bát tô khuấy đều tan hỗn hợp.
Bước 3: Cơm chín múc ra âu xới tơi cơm rồi trộn với giấm nhật khi cơm vẫn còn nóng. Các thao tác cần thực hiện nhẹ nhàng và khéo léo. Sau đó để cơm nguội tự nhiên.
Bước 4: Hải sản lát thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dao phải thật sắc tráng qua nước sôi rồi thao tác nhanh để hải sản đẹp mắt.
Bước 5: Mỗi một miếng Nigiri bạn sử dụng khoảng 25 gram cơm giấm dùng tay vo nhẹ nhàng thành hình bầu dục sau đó quét một ít wasabi lên miếng cá hồi hoặc có thể sử dụng sau khi ăn. Dùng ngón tay ấn cơm dính vào nhau éo nhẹ sao co miếng cá cuộc gọn vào nắm cơm.
Bước 6: Xếp Nigiri vào đĩa trang trí đẹp mắt. Nigiri sẽ ăn cùng ít gừng ngâm giấm kèm wasabi.
Hi vọng với những chia sẻ thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được Nigiri là gì và những điều cần nắm rõ về Nigiri. Chắc chắn, nếu bạn là một người đam mê ẩm thực Nhật Bản thì không thể nào bỏ qua những kiến thức cơ bản này được !
Trên đây là thông tin về nigiri là gì mà Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý
Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!